1 Bát bún riêu bao nhiêu calo? Cách ăn bún riêu không tăng cân
Bún riêu là món ăn thơm ngon, tùy vào cách chế biến ở từng vùng miền mà hương vị cũng như lượng calo có sự khác biệt. Đây là món ăn được ưa chuộng của người Việt Nam nhưng nhiều người lo lắng ăn bún riêu có thể gây tăng cân. Vậy 1 bát bún riêu bao nhiêu calo?
I- 1 bát bún riêu bao nhiêu calo?
Trong 1 bát bún riêu chứa khoảng 530 Kcal (1), mức năng lượng sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến và các thành phần ăn kèm như: bún, riêu cua, chả, giò… Cụ thể:
– Khoảng 100g bún tươi sẽ chứa 100 calo.
– 100g đậu phụ chứa khoảng 110 calo.
– Theo thống kê, 1 bát bún riêng chứa 35g gạch cua tương đương với 15 calo.
– 60g chả hoặc giò trong bún riêu khoảng 120 calo.
– Bên cạnh đó, các loại rau ăn kèm như: rau xà lách, rau mùi, rau muống bào sợi… chứa hàm lượng calo không đáng kể.
II- Những thành phần dinh dưỡng có trong bún riêu
Trong 1 bát bún riêu chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
– Tổng lượng carbohydrate: 55,8g
– Protein: 34,6g.
– Chất xơ: 3g.
– Chất béo: 19g.
– Natri: 1000mg.
III- Ăn bún riêu có béo không?
Ăn bún riêu chỉ khoảng 530 Kcal nên không béo khi ăn 1 bữa/ ngày. Bởi người trưởng thành cần khoảng 2000 Calo/ ngày mới đủ để duy trì hoạt động thể chất và tinh thần. Nếu bạn chỉ ăn 1 bát bún riêu vào bữa sáng sẽ không cần lo lắng. Khi bạn muốn ăn nhiều hơn mỗi ngày thì cần phải tập luyện thể dục để đốt cháy lượng calo nạp vào.
Bạn hoàn toàn có thể ăn bún riêu mỗi ngày, bởi trong 1 bát bún chứa đầy đủ các dưỡng chất cần cho cơ thể:
– Phát triển cơ bắp: Chả giò trong bún riêu chứa lượng protein lớn giúp tăng cường phát triển cơ bắp. Mỗi ngày ăn 1 bát bún riêu sẽ hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
– Bổ sung canxi cho xương: Gạch cua trong bún riêu cung cấp một lượng canxi dồi dào giúp xương thêm chắc khỏe. Lượng canxi sẽ giúp bạn ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến xương khớp.
– Cân bằng dưỡng chất: Bún riêu cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể như: tinh bột, chất đạm, chất béo, natri, các loại vitamin… Đặc biệt bún riêu thường ăn kèm với nhiều loại rau nên bổ sung hàm lượng chất xơ tự nhiên giúp cân bằng dinh dưỡng.
IV- Ăn bún riêu như thế nào để không tăng cân?
Bún riêu là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng món ăn này chứa lượng calo lớn. Do đó nhiều người đang trong quá trình giảm cân khá e ngại. Nếu bạn vẫn muốn ăn bún riêu không tăng cân thì có thể thử những cách sau:
1/ Ăn vào thời điểm phù hợp
Bún riêu thích hợp vào bữa sáng để tránh lượng calo dư thừa. Tuy nhiên, hạn chế ăn vào bữa tối để tránh tình trạng chướng bụng, khó tiêu, và tích tụ mỡ gây béo phì. Nên ăn bún riêu 2-3 lần mỗi tuần để tránh tăng cân và các vấn đề về hệ tim mạch.
2/ Bổ sung thêm rau
Hạn chế tinh bột và tăng cường chất xơ trong khẩu phần sẽ giúp giảm lượng calo, ngăn chặn tăng cân và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Chất xơ cũng giúp cảm giác no nhanh hơn, giảm thiểu cảm giác đói. Từ đó giúp quá trình giảm cân trở nên dễ dàng hơn.
3/ Thay thế bằng bún gạo lứt
Bún gạo lứt (2)được làm từ nguồn tinh bột chưa qua chế biến, là sự lựa chọn tốt cho những người duy trì chế độ ăn kiêng. Cách chế biến đơn giản, chỉ cần ngâm bún trong nước ấm từ 30 phút đến 1 tiếng, vớt để ráo nước. Sau đó, bạn có thể chan nước và thêm đồ ăn kèm trong bún riêu như bình thường.
4/ Tính toán lượng calo hợp lý
Quản lý lượng calo tiêu thụ hàng ngày một cách giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với mục tiêu của mình. Điều này giúp bạn duy trì cân nặng mong muốn, giữ dáng hiệu quả hơn và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe.
5/ Tập luyện thể dục đều đặn
Để tránh tăng cân sau khi ăn bún riêu, tập luyện thể dục đều đặn là phương pháp hiệu quả nhất. Nếu ăn 1 bún riêu chứa khoảng 530 calo, bạn sẽ cần chạy bộ khoảng 1 tiếng rưỡi để đốt cháy lượng calo đó trước khi tiếp tục ăn bữa tiếp theo.
Bài viết trên đây đã giải đáp cho mọi người 1 bát bún riêu bao nhiêu calo? Để không bị tăng cân mà vẫn ăn được món yêu thích, bạn nên chủ động nấu nướng. Điều này sẽ giúp kiểm soát được lượng calo mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bài viết liên quan
Nhập thông tin của bạn
×