Cắt mí có được ăn nước tương không – Những loại gia vị cần kiêng
Chế độ và thói quen ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến sự hồi phục của nếp mí sau khi thẩm mỹ cắt mắt 2 mí. Chính vì thế nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề cắt mí có được ăn nước tương không? Thực tế, bác sĩ thẩm mỹ luôn khuyên bạn nên kiêng nước tương sau cắt mí để ngăn chặn những tác động có hại từ loại gia vị đó đối với sự hồi phục của nếp mí.
1. Hỏi đáp: Cắt mí có được ăn nước tương không
Theo các chuyên gia thẩm mỹ sau cắt mí bạn không nên ăn nước tương. Bởi vị mặn của nước tương có thể gây sẹo lồi và khiến vết thương trên mí loang lổ, không đều màu, thậm chí gây viêm nhiễm, sưng mủ.
Bên cạnh đó ăn nước tương trong giai đoạn hậu phẫu có thể làm mí mắt bị thâm sạm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra những người có cơ địa dị ứng cần hạn chế ăn nước tương. Lý do vì:
– Nguyên liệu sản xuất nước tương chủ yếu là lúa mì, với thành phần gluten cao. Đây là hoạt chất có thể gây dị ứng với các triệu chứng ngứa ngáy hoặc phát ban vùng da quanh vết thương.
– Thành phần tyramine, histamin… trong nước tương làm tăng nguy cơ biến chứng, khiến mắt bị nổi mẩn đỏ.
2. Cắt mí kiêng nước tương trong thời gian bao lâu
Để mí mắt vào nếp, đẹp tự nhiên, bạn nên kiêng nước tương trong vòng 1 – 2 tuần sau cắt mí cho vết thương ổn định hoàn toàn. Mặc dù các thành phần trong nước tương bán sẵn như muối, đậu tương, cá đã qua tinh chế… không gây ảnh hưởng quá nhiều đến vết thương hở. Thế nhưng trong thành phần của nước tương lại chứa tyrosine (hoạt chất này khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ biến thành melanin) khiến cho da đen sạm đi và tăng nguy cơ hình thành sẹo thâm khi có vết thương hở.
Sau khoảng thời gian trên bạn có thể dùng nước tương bình thường, thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào quá trình hồi phục và cơ địa của mỗi người. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đưa nước tương vào thực đơn hàng ngày.
3. Ngoài nước tương, cắt mí cần kiêng những loại gia vị nào
Ngoài kiêng nước tương, bạn cần loại bỏ một số gia vị sau ra khỏi thực đơn hàng ngày để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cắt mí tối ưu.
3.1 Cắt mí ăn nước mắm được không
Câu trả lời là KHÔNG. Nước mắm được làm từ cá biển lên men, trong khi cá biển có vị tanh khiến vết thương bị ngứa ngáy, khó chịu. Khi bạn vô tình đưa tay sờ, gãi vết thương sẽ gây ra hiện tượng chảy máu và kéo dài thời gian liền sẹo.
Ngoài ra nước mắm còn chứa nhiều nitrat khiến phá vỡ các mạch máu liti trên da. Chính vì thế bạn không nên ăn nước mắm trong vòng 2 tuần đầu sau cắt mí.
3.2 Cắt mí có được ăn nước tương không? Cắt mí có phải kiêng mắm tôm không
Các bác sĩ thẩm mỹ khuyên bạn nên kiêng ăn mắm tôm hậu cắt mí. Mặc dù đây là gia vị quen thuộc của người Việt Nam, góp phần làm tăng hương vị của nhiều món ăn ngon thế nhưng mắm tôm lại chứa nhiều enzyme và protein dễ gây đầy bụng, tiêu chảy, đặc biệt ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lành vết thương.
Không những thế, ăn mắm tôm cũng còn là nguyên nhân khiến da mất đi sắc tố tự nhiên, hình thành sẹo thâm ở mí mắt, gây mất thẩm mỹ cho tổng thể gương mặt.
3.3 Cắt mí có được ăn nước tương không? Cắt mí ăn mắm nêm được không
Bạn nên kiêng mắm nêm ít nhất 3 – 4 tuần sau khi cắt mí. Bởi mắm nêm có thành phần chính từ cá, dễ gây dị ứng cho vết thương hở với các biểu hiện như sưng đỏ, sưng mủ, ngứa ngáy. Đặc biệt với những có cơ địa dị ứng, khi ăn mắm nêm da sẽ xuất hiện các nốt mề đay rất khó chịu.
Bên cạnh đó trong mắm nêm có hàm lượng canxi rất lớn. Khi cơ thể đang gặp tổn thương, toàn bộ canxi trong mắm nêm không thể hấp thụ hết, dễ gây ra tình trạng tích tụ canxi dẫn đến sỏi thận, sỏi mật…
3.4 Kiêng các gia vị có tính cay
Dung nạp các loại gia vị có tính cay nóng như ớt, tỏi, gừng, sa tế… dễ gây nóng trong. Tình trạng này có thể làm các mạch máu giãn nở quá mức khiến vết thương sưng tấy, chảy máu, nặng hơn là nhiễm trùng.
Do đó bạn nên kiêng các loại gia vị có tính cay nóng khi chế biến món ăn hàng ngày sau cắt mí. Thời gian kiêng được bác sĩ khuyến nghị là 2 – 3 tuần để mí liền da hoàn toàn và vào nếp như ý.
Nhìn chung nước tương là gia vị rất giàu dinh dưỡng thế nhưng sau cắt mí bạn nên kiêng nước tương trong 1 – 2 tuần để tránh các biến chứng không mong muốn, đảm bảo kết quả thẩm mỹ cắt mí cao nhất.
Bài viết liên quan
Nhập thông tin của bạn
×