Logo

Cách chăm sóc mắt sau khi cắt mí: An toàn – Nhanh đẹp tự nhiên

Cắt mí mắt là phương pháp thẩm mỹ giúp bạn sở hữu đôi mắt to tròn, long lanh và có hồn hơn. Để đảm bảo an toàn và kết quả thẩm mỹ tốt, bạn nên trang bị cho mình cách chăm sóc mắt sau khi cắt mí như: Vệ sinh mí mắt thường xuyên, chườm lạnh và chườm ấm để giảm sưng bầm tím, sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp và kiêng khem cẩn thận.

1. Cắt mí mắt bao lâu lành lặn và đẹp tự nhiên

Cắt mí mắt sẽ lành vết thương sau khoảng 1 – 2 tuần và cần 1 – 4 tháng để phục hồi hoàn toàn, tùy theo từng cơ địa của mỗi người. 

Quá trình phục hồi được diễn ra như sau:

– Từ 1 – 3 ngày đầu: Vùng mắt sau khi cắt mí có hiện tượng bầm tím và sưng đau nhẹ. Khách hàng sẽ cảm thấy khó đóng mở mắt. Tuy nhiên, đây chỉ là biểu hiện bình thường mà ai bất kỳ cũng sẽ trải qua sau khi cắt mí.

– Từ 5 – 7 ngày: Mí mắt bớt sưng, vết bầm nhạt dần, cảm giác đau nhức thuyên giảm. Khi tình trạng mắt đã ổn định, khách hàng quay trở lại cơ sở thẩm mỹ để cắt chỉ. Mặc dù vết thương đã khép miệng nhưng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Do đó, bạn vẫn cần chăm sóc nếp mí theo chỉ định của bác sĩ.

– Từ 7 – 10 ngày: Đường mí vào nếp, ổn định hơn, cảm giác đau nhức, sưng bầm hoàn toàn biến mất. Mặc dù vết thương đã lành nhưng để nếp mí vào form đẹp tự nhiên, bạn cần đợi ít nhất từ 1 – 4 tháng.

Cắt mí mắt lành vết thương sau 1 - 2 tuần

Cắt mí mắt lành vết thương sau 1 – 2 tuần

Xem Thêm : Cắt chỉ sau khi cắt mí có đau không? Chăm sóc kết quả tối ưu

2. Chăm sóc sai cách sau khi cắt mí để lại những hậu quả gì

Khi thực hiện chăm sóc vết thương sai cách sau khi cắt mí sẽ để lại những hậu quả như: Sưng đau và bầm tím kéo dài, mí mắt không cân xứng, mắt xếch hoặc bị trợn, nhiễm trùng, sẹo thẩm mỹ.

2.1 Mí mắt sưng đau và bầm tím kéo dài

Sưng đau và bầm tím sau khi cắt mí là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có tác động xâm lấn. Thông thường, tình trạng sưng đau và bầm tím sẽ giảm dần sau 3 – 5 ngày tùy theo từng cơ địa và cách chăm sóc của mỗi người.

Để hạn chế sưng đau và giảm bầm tím sau cắt mí mắt, bạn nên thực hiện vệ sinh mí mắt nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý, chườm lạnh kết hợp chườm ấm 3 – 4 lần/ngày, mỗi lần chườm từ 15 – 20 phút.

Nếu mí mắt sưng đau và bầm tím kéo dài, bạn nên đến cơ sở thẩm mỹ để được bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong của mắt, gây viêm kết mạc hoặc giảm thị lực.

Mí mắt sưng đau nếu chăm sóc sai cách

Mí mắt sưng đau nếu chăm sóc sai cách

2.2 Mí mắt không cân xứng

Nếp mí mất cân xứng sau khi cắt mí có thể là do những tác động vào mắt như: Dụi, gãi mắt liên tục. Vì vậy, để đảm bảo hai bên mí mắt cân đối, bạn nên tránh đụng chạm đến mí mắt để đảm bảo kết quả thẩm mỹ tối ưu.

Trong một số trường hợp mí mắt không đều là do bác sĩ xác định tỷ lệ và đo vẽ nếp mí không chuẩn xác khiến mí mắt lệch lạc. Thông thường, vết thương ở mí mắt phải lành lặn hoàn toàn thì bạn mới được thực hiện cắt mí lại để mắt trông cân xứng hơn.

2.3 Mắt bị xếch hoặc bị trợn

Nguyên nhân gây ra tình trạng mắt xếch hoặc mắt trợn sau khi cắt mí chủ yếu là do tay nghề bác sĩ thực hiện hoặc chế độ chăm sóc không đúng cách và không đảm bảo an toàn. Nếu xuất hiện tình trạng mắt bị trợn, xếch, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ thẩm mỹ chuyên khoa mắt để được tư vấn và cải thiện.

2.4 Nhiễm trùng mắt 

Sau khi cắt mí, quá trình vệ sinh vết thương không được thực hiện đúng cách sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí là biến dạng mí mắt, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và thị lực của mắt. Ngoài ra, việc không kiêng khem cẩn thận sau cắt mí cũng là nguyên nhân dẫn đến vết thương nhiễm trùng, sưng đau, lâu lành. Bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm dễ gây ngứa ngáy, mưng mủ, sẹo lồi và ảnh hưởng đến sắc tố da như: Hải sản, thịt gà, thịt bò, rau muống, đồ nếp…

2.5 Sẹo thẩm mỹ

Chế độ dinh dưỡng và quá trình chăm sóc không đúng cách sẽ dẫn đến sẹo sau khi cắt mí. Trong trường hợp bạn chủ quan, không kiêng ăn các thực phẩm như: Thịt bò, thịt gà, đồ nếp, đồ hải sản, rau muống, đồ ăn cay nóng, đồ uống có cồn… sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ.

Để tránh sẹo xấu sau cắt mí, bạn nên bổ sung cho cơ thể một số thực phẩm như: Cà rốt, rau xanh (trừ rau muống), hoa quả, uống nhiều nước lọc, sữa và nước ép trái cây… để thúc đẩy cơ thể sản sinh collagen tái tạo da, tránh hình thành sẹo xấu.

Xem Thêm : Cắt mí 1 tháng vẫn sưng: Nguyên nhân, cách khắc phục

Mí mắt lên sẹo sau khi cắt mí

Mí mắt lên sẹo sau khi cắt mí

3 Cách chăm sóc mắt sau khi cắt mí

Thực hiện chế độ chăm sóc mắt cẩn thận sau khi cắt mí sẽ giúp nếp mí nhanh chóng hồi phục. Do đó, bạn nên vệ sinh mí mắt thường xuyên, chườm lạnh và chườm ấm, sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng phù hợp và kiêng khem cẩn thận.

3.1 Vệ sinh mí mắt thường xuyên

Để tránh tình trạng nhiễm trùng, sưng đau và bầm tím kéo dài sau khi cắt mí, việc vệ sinh mắt thường xuyên là rất quan trọng. Bạn nên thực hiện các bước vệ sinh mí mắt như sau:

– Bước 1: Rửa tay sạch rồi dùng bông gòn hoặc bông gạc thấm vào nước muối sinh sinh lý.

– Bước 2: Dùng bông thấm nhẹ lên mí mắt theo chiều ngang khoảng 2 – 3 lần/ngày.

– Bước 3: Dùng tăm bông để thấm khô vùng mí mắt, tránh để nước đọng vào vết thương.

Lưu ý: Để đảm bảo kết quả tốt và không để lại biến chứng sau cắt mí, bạn nên thực hiện vệ sinh vết thương liên tục cho đến khi mí mắt ổn định hoàn toàn. 

Cách chăm sóc mắt sau khi cắt mí

Cách chăm sóc mắt sau khi cắt mí

3.2 Chườm lạnh và chườm ấm sau khi cắt mí

Chườm lạnh và chườm ấm là cách giúp nếp mí hạn chế sưng đau, bầm tím hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

Chườm lạnh

Trong 1 – 2 ngày đầu, bạn nên chườm lạnh để ngăn chặn tình trạng sưng đau và làm tan máu bầm ở mí mắt. Khi hơi lạnh tác động vào vết thương sẽ khiến cho các tế bào bị co lại và ngăn chặn xuất huyết, thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng.

– Bước 1: Đập đá nhỏ rồi cho vào khăn mềm sạch hoặc túi chườm.

– Bước 2: Đắp một lớp khăn mỏng lên mắt và đặt túi chườm lên trên.

– Bước 3: Di chuyển túi chườm nhẹ nhàng quanh vùng mắt trong vòng 15 – 20 phút.

Lưu ý: Khi chườm lạnh, bạn nên tránh cho nước đá chảy vào vết thương vì dễ làm nhiễm trùng và gây tổn thương đến mí mắt.

Chườm ấm

Từ ngày thứ 3 sau khi cắt mí, bạn chuyển sang chườm ấm để giảm sưng bầm tím hiệu quả. 

Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Lấy một chiếc khăn mềm sạch rồi làm ướt với nước ấm (khoảng 40 độ C).

– Bước 2: Đắp khăn ấm lên mắt khoảng 10 – 20 phút để giúp máu lưu thông và đánh tan máu bầm.

Lưu ý: Tránh chườm quá nóng vì dễ khiến vùng da bị sưng đỏ, bỏng rát, ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ phục hồi sau cắt mí. 

Xem Thêm : Cắt mí 20 ngày vẫn sưng? – Bí quyết ngăn ngừa mắt sưng

Chườm lạnh và chườm ấm sau khi cắt mí

Chườm lạnh và chườm ấm sau khi cắt mí

3.3 Sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ

Sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, thuốc chống viêm, sưng nề… theo đơn kê của bác sĩ. Từ đó, tình trạng bầm tím, đau nhức, khó chịu sẽ được khắc phục hiệu quả.

Sau khi sử dụng thuốc theo đúng đơn kê nhưng cơn đau nhức, bầm tím không thuyên giảm, bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ thẩm mỹ để được kiểm tra và xác định nguyên nhân cụ thể.

Sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ

Sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ

3.4 Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Sau khi cắt mí mắt, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để quá trình lành vết thương diễn ra nhanh chóng, tránh sẹo xấu.

– Các loại rau củ quả tươi: Cải xanh, cà rốt, cà chua, rau diếp cá…

– Các thực phẩm giàu vitamin C, A, E: Bí đỏ, cam, dâu tây, bưởi, kiwi… để hạn chế tình trạng oxy hóa, kích thích mô da và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

– Uống đủ nước: Bổ sung cho cơ thể 2 – 2,5 lít nước/ngày và bổ sung nước ép hoa quả để đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương.

Nên ăn các thực phẩm giàu vitamin 

Nên ăn các thực phẩm giàu vitamin

3.5 Kiêng các thực phẩm ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi sau cắt mí

Mặc dù cắt mí mắt được thực hiện đơn giản nhưng để có kết quả thẩm mỹ tốt, khách hàng cần thực hiện chế độ ăn kiêng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một số thực phẩm cần kiêng sau khi cắt mí là:

– Đồ nếp: Dễ gây mưng mủ và khiến vết thương lâu phục hồi. Bạn nên hạn chế tối đa các món ăn được chế biến từ đồ nếp sau khi cắt mí.

– Rau muống: Làm tăng sản sinh collagen quá mức khiến vết thương bị loang lổ và để lại sẹo lồi làm mất thẩm mỹ.

– Thịt bò: Mặc dù thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại làm ảnh hưởng đến sắc tố da gây tình trạng mí mắt bị thâm, đậm màu hơn bình thường.

– Hải sản: Là thực phẩm dễ gây dị ứng, kích ứng và gây ngứa ở vết thương.

– Trứng: Khiến vết thương ở mí mắt dễ bị loang không đều màu và ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ.

– Đồ ăn cay nóng, đồ uống có ga, cồn: Làm chậm quá trình phục hồi vết thương.

Kiêng thực phẩm ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi sau cắt mí

Kiêng thực phẩm ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi sau cắt mí

3.6 Tránh để mắt làm việc quá sức

Sau khi cắt mí, bạn nên tránh sử dụng các thiết bị điện tử như: Máy tính, điện thoại, tivi… và kiêng làm việc quá sức để tránh gây đau nhức, mỏi mắt.

Ngoài ra, bạn cần hạn chế ra khỏi nhà sau cắt mí để tránh tiếp xúc vết thương với môi trường khói bụi. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, bạn nên đeo kính râm để bảo vệ mắt. 

Không để mắt hoạt động nhiều

Không để mắt hoạt động nhiều

3.7 Không tác động mạnh đến vết thương

Khi mắt bị sưng đau, ngứa ngáy, nhiều người có thói quen chạm tay lên mắt gãi, dụi để giảm cảm giác khó chịu. Những tác động mạnh lên vùng mí mắt có thể gây ra các tổn thương như: Rách vết thương, nhiễm trùng, sưng mủ… làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tốc độ phục hồi của mí mắt. Do đó, bạn nên hạn chế tác động lên vùng mắt sau khi cắt mí.

Không tác động mạnh đến vết thương ở mí mắt

Không tác động mạnh đến vết thương ở mí mắt

Với thông tin trong bài viết chắc hẳn đã giúp bạn thấy được tầm quan trọng của quá trình chăm sóc sau cắt mí mắt. Để nếp mí lành đẹp tự nhiên, khách hàng cần tuân thủ theo các hướng dẫn vệ sinh, chăm sóc và dinh dưỡng từ bác sĩ thẩm mỹ viện Thái Lan.

Có 0 bình luận bài Cách chăm sóc mắt sau khi cắt mí: An toàn – Nhanh đẹp tự nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí