Logo

17/5 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt với cộng đồng LGBT

Ngày 17/5 là ngày quan trọng và tự hào của cộng đồng LGBT nhưng không phải ai cũng biết đó là ngày gì. Vậy 17/5 là ngày gì? Cùng Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

1. Tìm hiểu 17/5 là ngày gì?

Ngày 17/5 là một ngày đặc biệt trong năm, vì nó đại diện cho ngày Quốc tế chống kì thị LGBT. Ngày Quốc tế chống kỳ thị và phân biệt đối xử cộng đồng LGBT đã được thành lập nhằm kêu gọi sự tôn trọng và đối xử bình đẳng đối với những người đồng tính luyến ái, song tínhchuyển giới. Sự ra đời của IDAHOT đã lan tỏa thông điệp về quyền tự do và bình đẳng cho cộng đồng LGBT trên toàn cầu.

IDAHOT không chỉ đơn thuần là một ngày kỷ niệm, mà còn là một cơ hội để tất cả mọi người cùng nhau lắng nghe và hiểu rõ hơn về những khó khăn và thách thức mà cộng đồng LGBT đang phải đối mặt hàng ngày. Đồng thời, ngày này cũng đặt nền móng cho việc xây dựng một xã hội công bằng, không kỳ thị và không phân biệt đối xử với những người LGBT.

Xem Thêm : Bạn có thuộc lgbt không? Những thông tin về LGBT bạn cần biết

1.1 Lịch sử hình thành của ngày Quốc tế chống kỳ thị cộng đồng LGBT

Trước năm 1990, đồng tính được coi là “bệnh tâm thần” và người đồng tính bị nhìn nhận là một thứ gì đó khác biệt, cần phải chữa trị. Và trước khi Liên hợp quốc công nhận, ngày 17/5 được gọi là Gay Day trong một thời gian dài ở Đức. Đến ngày 17/05/1990, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

Phải mất 24 năm, tức đến năm 2014 với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của 24.000 cá nhân và các tổ chức lớn về LGBT như: Hiệp hội đồng tính nữ và đồng tính nữ quốc tế ILGA, Hội nghị Thế giới của những người Do Thái LGBT và Liên minh Đồng tính nữ châu Phi, Hội nghị Thế giới của những người Do Thái LGBT và Liên minh Đồng tính nữ châu Phi, mới được Liên Hợp Quốc thông qua.

Như vậy, ngày 17/05 hằng năm đã chính thức được chọn là ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử cộng đồng LGBT (IDAHOT), kể cả người đồng tính, chuyển giới, song tính hay những người chưa xác định rx xu hướng tính dục của mình. Đến nay, sự kiện này đã được nhiều nước trên thế giới công nhận như: Canada, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Liên minh Châu Âu,… trong đó có cả Việt Nam.

1.2 Ý nghĩa của ngày IDAHOT

Ngày IDAHOT ra đời nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về nạn bạo hành, kỳ thị, phân biệt đối xử và những hậu quả nặng nề mà nó gây ra với những người thuộc cộng đồng LGBT. Đây được coi như một tiền đề để chúng ta có thêm cơ hội tổ chức nhiều hoạt động vì LGBT, mong muốn mọi người thay đổi cách nhìn về họ, thay vì nhìn họ bằng những ánh mắt ái ngại, phân biệt thì hãy xem họ như một người bình thường như bao người khác.

Đồng thời, sự kiện này cũng mong muốn mọi người có thể đứng lên, cùng nhau bảo vệ cộng đồng LGBT để họ tự tin sống là chính mình, sống đúng với những gì họ nhận thức.

Với sự công nhận của Liên Hợp Quốc, nhiều nhà hoạt động xã hội đã dành nhiều lời khen ngợi tích cực về tác động và ý nghĩa của ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử cộng đồng LGBT. Họ cho rằng sự công nhận rộng rãi của ngày IDAHOT sẽ giúp cá tổ chức xã hội, các nhà hoạt động chính sách và giới truyền thông có cái nhìn đúng đắn về LGBT và đưa ra các điều khoản luật pháp để bảo vệ quyền LGBT.

17/5 là ngày gì, có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng LGBT

17/5 là ngày gì, có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng LGBT

 2. Top 5 hoạt động nổi bật hưởng ứng Quốc tế chống kỳ thị cộng đồng LGBT

Từ khi được chính thức công nhận, ngày 17/05 IDAHOT hằng năm tại nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức rất nhiều sự kiện đón mừng và Việt Nam cũng diễn ra nhiều sự kiện như vậy. Có rất đông người thuộc cộng đồng LGBT và những người ủng hộ nhiệt tình tham gia để chúc mừng.

Tùy từng văn hóa mỗi quốc gia mà các hoạt động chào mừng diễn ra khác nhau nhưng nhìn chung vào ngày này thường có các sự kiện như: lễ diễu hành, liên hoan nghệ thuật, hội thảo, các cuộc thi tài năng dành cho cộng đồng LGBT,… Đặc biệt, năm 2013 được coi là năm bùng nổ của ngày IDAHOT khi có hàng loạt các hoạt động sôi động diễn ra và gây được tiếng vang lớn.

– Mở đầu là cuộc diễu hành diễn ra liên tục trong vòng 3 tháng tại Cuba  được dẫn dắt bởi bà Mariela Castro. Hơn nữa, bà chính là con gái của Chủ tịch Cuba, điều này càng gia tăng độ lan tỏa của sự kiện

– Cuộc diễu hành hơn 50.000 người tại Chile nhằm kỉ niệm ngày IDAHOT đồng thời kêu gọi mọi người cùng nhau xây dựng một thế giới bình đẳng cho cộng đồng LGBT.

Xem Thêm : Các đề tài đã nghiên cứu về cộng đồng LGBT ở Việt Nam

Các hoạt động diễu hành thường thấy trong ngày này

Các hoạt động diễu hành thường thấy trong ngày này

– Global Rainbow Flashmob – một sự kiện kết hợp nhiều hoạt động sôi nổi như âm nhạc, nhảy, diễu hành đã được tổ chức vào năm 2013 với sự tham gia của các nhà hoạt động từ 50 quốc gia với hơn 100 thành phố. Điều này càng minh chứng cho sức lan tỏa mạnh mẽ của ngày Quốc tế chống kỳ thị cộng đồng LGBT.

– Lễ hội âm nhạc “Love music hate Homophobia” được tổ chức ở Albania đã kéo hàng nghìn người xuống phố tham gia, đem đến sân chơi bình đẳng cho cộng đồng đồng tính và cổ vũ họ tự tin, mạnh mẽ sống là chính mình.

– Năm 2011, lần đầu tiên ngày IDAHOT được tổ chức tại Việt Nam. Hòa mình vào làn sóng tôn vinh cộng đồng LGBT toàn thế giới, cộng đồng Việt Nam cũng tổ chức rất nhiều sự kiện thú vị thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như: sự kiện Bubu Town (Vùng đất tự do và sáng tạo) tại Hà Nội, sự kiện Đón Cầu Vồng tại TP Hồ Chí Minh.

– Bên cạnh đó, với sự giúp đỡ của nhiều tổ chức liên quan đã tổ chức thành công sự kiện Viet Pride có quy mô trên cả nước vào tháng 6 năm 2012. Nhờ sự thành công của sự kiện này mà các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách và giới truyền thông đã quan tâm, chú ý nhiều hơn về vấn đề bạo hành, phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT.

Những thông điệp truyền tải của ngày 17/5 hàng năm

Những thông điệp truyền tải của ngày 17/5 hàng năm

Xem Thêm : Cộng đồng LGBT là gì?những hoạt động chính của cộng đồng

Trên đây, Thẩm mỹ Hồng Hà đã chia sẻ những thông tin về 17/5 là ngày gì, phân biệt đối xử cộng đồng LGBT. Mong rằng với sự hiểu biết đúng đắn của bản thân, chúng ta sẽ có cái nhìn công tâm và bình đẳng để xóa bỏ sự kỳ thị về cộng đồng LGBT, giúp họ có một cuộc sống, một môi trường học tập, làm việc bình thường.

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

 

Có 0 bình luận bài 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt với cộng đồng LGBT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí