Logo

Giải nghĩa cụm từ LGBT viết tắt của gì?

LGBT là viết tắt của cụm từ “Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender”. Đây là một thuật ngữ để chỉ đến một cộng đồng đa dạng với các thành viên có định hướng tình dục và giới tính khác nhau. Thuật ngữ LGBT thường được sử dụng để thể hiện sự chấp nhận và nhận biết về những người thuộc cộng đồng này.

1. LGBT thuật ngữ để chỉ điều gì ?

Bác sĩ PTTM Johnny Chen – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Transgender – Bệnh viện Thẩm mỹ Hồng Hà cho biết :”LGBT là thuật ngữ viết tắt được sử dụng từ những năm 1990, bao gồm bốn từ trong tiếng Anh là Lesbian – Gay – Bisexual – Transgender, để chỉ hướng tính dục của những người có cùng giới tính hoặc cả hai giới tính”.

Cộng đồng LGBT bao gồm nhiều nhóm nhỏ khác nhau. LGBT là một cụm từ viết tắt để đại diện cho các nhóm sau đây:

L (Lesbian) – Đồng tính nữ: Đồng tính nữ là thuật ngữ để chỉ những người phụ nữ có tình cảm và hứng thú tình dục với những người cùng giới tính. Vẻ bề ngoài của những người đồng tính nữ không có sự khác biệt đáng kể so với phụ nữ bình thường. Họ có thể phát triển mối quan hệ tình cảm, tình yêu và tình dục với những người cùng giới tính.

G (Gay) – Đồng tính nam: Đồng tính nam là thuật ngữ để chỉ những người nam có tình cảm và hứng thú tình dục với những người cùng giới tính. Cũng giống như đồng tính nữ, người đồng tính nam có ngoại hình phổ biến và khó phân biệt. Họ có thể thiết lập mối quan hệ yêu đương, tình cảm và tình dục với những người cùng giới tính mà không khác gì mối quan hệ giữa nam và nữ.

B (Bisexual) – Song tính: Song tính là thuật ngữ để chỉ những người có xu hướng tình dục và tình yêu đối với cả hai giới. Người song tính có thể có sự hứng thú và tình cảm với cả nam và nữ, và họ không ràng buộc với một giới tính cụ thể.

 T (Transgender) – Người chuyển giới: Những người có nhận thức về giới tính của họ không tương thích với giới tính mà họ được gán khi sinh ra. Họ có xu hướng sống theo đúng giới tính mà họ nhận thức, và trong một số trường hợp, họ có thể thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính để giống với giới tính mà họ nhận thức.

Quá trình chuyển đổi giới tính có thể bao gồm cả các quyết định về thay đổi giới tính hình thể, sử dụng hormone hoặc tham gia các liệu pháp tâm lý để đạt được sự phù hợp với giới tính mà họ cảm nhận.

Xem Thêm : Lá cờ LGBT: Giải mã ý nghĩa của các biểu tượng

LGBT thuật ngữ để chỉ điều gì

LGBT thuật ngữ để chỉ điều gì

2. Những khái niệm mở rộng của cộng đồng LGBT

Bên cạnh tìm hiểu LGBT viết tắt của gì, cộng đồng LGBT còn có những khái niệm mở rộng mà chúng ta cần quan tâm. Cụ thể:

2.1 Queer- người dị tính

Người dị tính có xu hướng tìm kiếm mối quan hệ tình cảm/tình dục với thành viên thuộc giới tính khác. Trên thế giới, đa phần mọi người đều là dị tính luyến ái, chỉ một bộ phận nhỏ thuộc các thiên hướng tính dục khác.

2.2 Questioning- chưa xác định giới tính

Với người chưa xác định giới tính, họ có không sự hấp dẫn tình dục với nửa kia của mình, không phân biệt giới tính hay xu hướng tính dục của người đó. Questioning vẫn có hoạt động tình dục mặc dù không có ham muốn cũng như không bị tình dục hấp dẫn nhưng họ vẫn muốn làm thỏa mãn đối tác của mình, để sinh con hoặc vì lý do nào đó.

2.3 Intersex- người có bộ phận sinh dục khác thường

Intersex hay còn gọi là liên giới tính, chỉ những người có cấu tạo cơ quan sinh dục ngoại hoặc nội bất thường. Nhiều trường hợp liên giới tính chỉ được phát hiện khi đạt độ tuổi dậy thì, tuổi trung niên… Những người liên giới tính dù có trải qua phẫu thuật xác định giới tính hay chưa thì khi đến tuổi trưởng thành họ đều có thể xác định được bản dạng giới và xu hướng tính dục của bản thân.

Xem Thêm : LGBT chiếm bao nhiêu dân số thế giới: Nghiên cứu mới nhất

3. Ánh mắt của xã hội về trong cộng đồng LGBT

Xã hội ngày nay không còn xa lạ với cụm từ LGBT viết tắt của gì và cộng đồng LGBT, tuy nhiên vẫn có rất nhiều bàn luận cũng như cách nhìn nhận khi nhắc về cộng đồng người này. Trong đó, có 2 quan điểm rõ ràng nhất:

3.1 Cảm thông và đồng cảm

Mặc dù chưa được xếp vào một giới tính cụ thể nhưng những người thuộc cộng đồng LGBT đã và đang được nhiều quốc gia công nhận, cảm thông và đồng cảm. Bằng chứng là luật hôn nhân đồng giới được phê chuẩn tại nhiều quốc gia đã mở ra cơ hội tìm kiếm tình yêu đích thực của những người trong cộng đồng này.

Người LGBT được tham gia làm việc trong các tổ chức, các hoạt động của xã hội, các ngành nghề như giải trí, dịch vụ… được tạo những điều kiện tốt nhất giống như những người nam thẳng, nữ thẳng khác.

Cộng đồng LGBT đang nhận được sự cảm thông từ xã hội

Cộng đồng LGBT đang nhận được sự cảm thông từ xã hội

3.2 Phân biệt đối xử

Quá trình đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT dường như vẫn kéo dài khi số đông người trong xã hội vẫn có cái nhìn phân biệt đối xử, khắt khe, thậm chí là miệt thị đối với những người thuộc cộng đồng này.

– Đánh mất cơ hội việc làm

Theo một nghiên cứu thực hiện tại Hoa Kỳ năm 2016, cứ 4 người LGBT sẽ có 1 người bị phân biệt đối xử. mặc dù đang sinh sống ở một đất nước phát triển hàng đầu thế giới nhưng người LGBT vẫn không tìm thấy cơ hội việc làm, thăng tiến trong công việc, thậm chí bị sếp sa thải khi biết họ là LGBT.

– Đối mặt với vấn nạn quấy rối tình dục nơi công cộng

Cộng đồng LGBT phải đối mặt với nạn phân biệt đối xử, quấy rối tình dục, đặc biệt là những người chuyển giới. Vấn nạn này rất phổ biến ở nơi công cộng. Thống kê cho thấy hơn 1/3 Transgender chia sẻ bản thân từng bị quấy rối, dày vò về thể xác.

– Khó tiếp cận dịch vụ y tế

Cộng đồng LGBT bị từ chối chăm sóc sức khỏe, khó tiếp cận với dịch vụ về sức khỏe. Do đó, họ dễ bị tổn thương và thường né tránh đến các phòng khám, trì hoãn công tác khám chữa bệnh khi gặp vấn đề về sức khỏe.

Xem Thêm : LGBT là gì trên Facebook? Sự phát triển của cộng đồng LGBT

4. Hoạt động của cộng đồng LGBT tại Việt Nam ra sao?

Tại Việt Nam, cộng đồng LGBT vẫn đang phát triển ngày càng lớn mạnh với những hoạt động mang tính tập thể của số đông người trong cộng đồng thông qua nhiều hình thức nhằm gắn kết, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau.

4.1 Page facebook

Mạng xã hội facebook với những hội nhóm kín hay công khai là nơi kết nối các thành viên thuộc cộng đồng LGBT với nhau. Thông qua các tin tức đăng tải, những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống, cộng đồng LGBT có thể giãi bày với những người bạn xa lạ khắp cả nước một cách dễ dàng.

Trên môi trường số, họ không phải chứng kiến những ánh mắt soi mói, kỳ thị; những lời chê bai, giễu cợt của một bộ phận những người thuộc các giới tính đã được phân định cụ thể. Có thể đánh giá, các page facebook của cộng đồng LGBT hoạt động rất sôi nổi và chiếm số lượng rất lớn hiện nay.

4.2 Những ngày kỷ niệm

Lễ diễu hành đồng tính ( Pride parade) là ngày hội dành cho những người đồng tính được tổ chức hằng năm vào khoảng tháng 6 để tưởng nhớ sự kiện “Bạo động Stonewall- một sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu tranh đòi quyền lợi cho cộng đồng LGBT (28 tháng 6 năm 1969).

Ngày 17/5 hằng năm là ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT (IDAHOT) đã được Liên hợp quốc thông qua năm 2014. Mục đích của ngày lễ kỉ niệm là chống nạn bạo lực, kỳ thị và phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT trên phạm vi toàn cầu.

Cộng đồng LGBT có những ngày kỉ niệm ý nghĩa

Cộng đồng LGBT có những ngày kỉ niệm ý nghĩa

Cụm từ LGBT viết tắt của gì chắc hẳn bạn đã rõ rồi chứ? Cộng đồng LGBT xứng đáng được sống bình đẳng, điều đó không thể thực hiện được nếu vẫn còn nạn phân biệt đối xử. Chúng ta hãy nhìn họ với đôi mắt và trái tim cởi mở, cảm thông, để LGBT có cơ hội được là chính mình, cống hiến cho xã hội tốt đẹp hơn.

Thẩm mỹ Hồng Hà – chìa khóa đến vẻ đẹp mới! Đội ngũ chuyên gia tận tâm, kết quả đáng mơ ước. Đặt lịch hẹn và trải nghiệm sự thay đổi tích cực!

 

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Có 0 bình luận bài Giải nghĩa cụm từ LGBT viết tắt của gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí