Logo

LGBT nghĩa là gì? Những điều thú vị về cộng đồng LGBTQ+

LGBT nghĩa là gì có lẽ  không còn quá xa lạ nhưng để thực sự hiểu về cộng đồng này thì có rất ít người biết. Chính vì vậy, vẫn còn rất nhiều định kiến, hiểu lầm về họ. Hãy cùng khám phá họ là ai nhé.

1. Định nghĩa chuẩn của LGBT

LGBT là tên gọi chính thức của cộng đồng gồm những người có sự đa dạng về bản dạng giới, xu hướng tính dục, thể hiện giới và thể hiện thiên hướng tình dục. Họ có thể là người đồng tính, song tính, chuyển giới và cả những ai đang trong giai đoạn tìm hiểu giới tính của bản thân.

Theo các tài liệu, thuật ngữ này xuất hiện trước năm 1990, được viết là LGB dùng thay thế cho thuật ngữ Gay. Cho đến tận năm 1990 khi các nhà khoa học cho rằng LGB là chưa đầy đủ nên thống nhất đổi thành LGBT và được sử dụng thống nhất trong mọi văn bản.

Bản thân của từ LGBT là viết tắt của 4 chữ: Les (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính), Transgender (chuyển giới). Cụ thể:

1.1 L là viết tắt của Les

Les hay còn gọi là đồng tình nữ. Đây là những người sinh ra với giới tính sinh học là nữ, có cơ quan sinh dục và biểu hiện về mặt sinh lý, sinh học như người phụ nữ bình thường. Tuy nhiên họ lại bị hấp dẫn về tình cảm và tình dục với những người phụ nữ cùng giới.

1.2 G viết tắt của Gay

Gay cũng tương tự như đồng tính nữ, cũng có xu hướng tính dục và bị rung động về mặt tình cảm với những người nam cùng giới. Họ chỉ cảm thấy mình bị thu hút với người đồng giới chứ không nghĩ bản thân là nữ. Gay thường không có nhu cầu chuyển giới.

1.3 B viết tắt của Bisexual

Bisexual hay gọi tắt là Bi hoặc người song tính. Họ là những người có xu hướng hấp dẫn về mặt tình cảm, cảm xúc và thể chất với cả nam giới và nữ giới. Nhưng điều này không có nghĩa là họ bắt cá hai tay, đây chỉ là một xu hướng tính dục bên cạnh đồng tính, dị tính mà thôi.

1.4 T viết tắt của Transgender

Transgender hay gọi là người chuyển giới. Họ là những người có cảm nhận về giới hay bản dạng giới khác với đặc điểm giới tính khi sinh ra. Chẳng hạn sinh là nữ giới nhưng cảm nhận mình là nam giới và ngược lại. Một số cách gọi khác về họ như người chuyển đổi giới tính, người hoán tính,…

Lá cờ biểu tượng cho cộng đồng LGBT

Lá cờ biểu tượng cho cộng đồng LGBT

Xem Thêm : Luyến ái là gì? Các khái niệm liên quan trong cộng đồng LGBT

2. Nói không với kỳ thị LGBT

2.1 Cột mốc ngày kỷ niệm

Việc cung cấp đầy đủ thông tin về lgbt nghĩa là gì rất quan trọng, để từ đó chúng ta có thể hiểu rõ hơn về bô phận cộng đồng lgbt, bảo vệ và chống kỳ thị với cộng đồng này.

Ngày 17/5 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với cộng đồng LGBTQ+ và được viết tắt là IDAHOT (International Day Against Homophobia and Transphobia). Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã công nhận như: Canada, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Anh, Hà Lan, Pháp,…

Mục đích của IDAHOT là nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về sự kỳ thị, phân biệt đối xử với các thành viên trong cộng đồng LGBT. Từ đó, trở thành tiền đề tổ chức nhiều hoạt động cho LGBT với mong muốn thay đổi cách nhìn của các nhà hoạt động chính sách để có những quy định về luật pháp bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng song tính, đồng tính, chuyển giới.

2.2 Cờ 6 màu biểu tượng

Cờ lục sắc chính là biểu tượng bất diệt của cộng đồng LGBT. Cha đẻ của lá cờ này là một nghệ nhân người Mỹ – Gilbert Baker. Ban đầu lá cờ có 8 màu được lấy cảm hứng từ lá cờ của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và hình tượng cầu vồng tự nhiên gần tương đồng với màu sắc trên cờ.

Để việc sản xuất thuận lợi hơn , Gilbert Baker đã bỏ đi 2 màu hồng và ngọc lam, chỉ còn lại 6 màu. Mỗi màu có một ý nghĩa riêng biệt: đỏ thể hiện sức sống, cam là sự hàn gắn, chữa lành, vàng tươi sáng như ánh mặt trời, xanh lá dành cho thiên nhiên, ngọc lam biểu thị phép màu và tính nghệ thuật, xanh dương của sự đồng điệu, hòa hợp và tím hướng tới vẻ đẹp tinh thần, nghị lực sống.

Cộng đồng LGBT bình đẳng

Cộng đồng LGBT bình đẳng

3. Những kiến thức xoanh quanh đồng tính, lưỡng tính

LGBT nghĩa là gì không còn xa lạ với chúng ta, nhưng vẫn còn rất nhiều hiểu lầm, định kiến về họ bởi vì có rất nhiều kiến thức xung quanh cộng đồng này nhiều người chưa biết.

3.1 Cộng đồng LGBT bao gồm những ai

Cộng đồng LGBT không chỉ có người đồng tính, song tính, chuyển giới mà gồm nhiều nhóm cộng đồng nhỏ khác, vì thế được mở rộng thành LGBTQ+, LGBTQIA+. Trong đó:

– Q – Queer: Là những cá nhân có xu hướng tính dục không thuộc các phân loại khác.

– I – Intersex: Là thuật ngữ để chỉ người liên giới tính, những người có đặc điểm giới tính không điển hình là nam hay nữ. Chẳng hạn, một người nam sinh ra có hai bộ phận sinh dục của nam và nữ thì được xếp vào nhóm này.

– A – Asexual: Người vô tính là những người không cảm thấy hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới tính nào.

– P – Pansexual: Người toàn tính là những người bị hấp dẫn về mặt tình cảm với tất cả mọi giới.

– D – Dimsexual: Người Á tính là những người chỉ bị hấp dẫn về mặt tình cảm với những mối quan hệ thân quen hoặc đã có tìm hiểu trước đó.

Tại Việt Nam, vài năm gần mọi người đã có cái nhìn thoáng hơn về cộng đồng LGBT minh chứng cho điều đó là có rất nhiều chương trình dành cho họ. Điều này không chỉ giúp họ có động lực công khai xu hướng tính dục mà còn giúp họ tự tin sống là chính mình.

3.2 Thật sự hiểu về cộng đồng LGBT

Nhiều người cho rằng LGBT là một phong trào và nhiều người thích tự lựa chọn giới tính của mình, nhưng đây hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm. Không ai có thể lựa chọn giới tính của mình từ khi sinh ra. Khuynh hướng giới tính là một phần tự nhiên trong mỗi người, giống như việc bạn có cảm xúc với ai đó.

LGBT không phải là điều sai trái, không phải là phong trào đua đòi. Chỉ những người thiếu hiểu biết, phân biệt đối xử về cộng đồng này mới khiến cuộc sống của họ thêm phần khó khăn. Vì vậy hãy thông cảm, thấu hiểu và đối xử bình đẳng với cộng đồng LGBT.

Xem Thêm : Ngày chống phân biệt kỳ thị của cộng đồng LGBT tại Việt Nam

4. Cộng đồng LGBT Việt Nam và quốc tế

4.1 Điểm chung

Vài năm trở lại đây cộng đồng LGBT đã được công nhận ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nhiều người bắt đầu có cái nhìn cởi mở, tích cực về nhóm cộng đồng này. Có rất nhiều chương trình bàn luận về người đồng tính, song tính, chuyển giới,…và có cả nhân vật mạnh dạn công khai xu hướng tính dục và sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của mình với mọi người.

Chẳng hạn như ở Việt Nam có Hoa hậu Hương Giang, người đã đăng quang Hoa hậu chuyển giới Thái Lan đã trở thành người truyển cảm hứng cho nhiều bạn trẻ chuyển giới có thêm động lực, dám sống, dám ước mơ.

Còn cộng đồng LGBT ở các nước phương Tây cũng được đối xử như những người bình thường. Thậm chí nhiều người trong cộng đồng còn tham gia các hoạt động chính trị và để lại nhiều thành tích ấn tượng. Điều này càng thể hiện suy nghĩ tích cực về sự hiện của cộng đồng trong xã hội.

Cộng đồng LGBT dần nhận được những ánh nhìn thiện cảm hơn

Cộng đồng LGBT dần nhận được những ánh nhìn thiện cảm hơn

4.2 Điểm khác biệt

Tại Việt Nam, luật hôn nhân đồng giới vẫn chưa được chính phủ công nhận và những điều luật liên quan đến quyền LGBT chưa được thảo luận, ban hành. Cộng đồng LGBT còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tìm việc làm, sinh con, hôn nhân,… Hơn nữa vẫn còn một bộ phận nhỏ tỏ thái độ ghẻ lạnh, kỳ thị khi tiếp xúc với người đồng tính.

Trên thế giới, một số nước như Israel, Anh, Mỹ,.. đã ban hành luật hôn nhân đồng giới, giúp các cặp đôi LGBT có một gia đình trọn vẹn. Không chỉ vậy, họ còn có các chính sách nhằm hỗ trợ và bảo vệ cộng đồng này.

Sau khi hiểu rõ lgbt nghĩa là gì thái độ và suy nghĩ về LGBT sẽ trở nên tích cực, thoải mái hơn. Không còn bị kỳ thị, phân biệt đối xử nặng nề như trước đây. Theo nghiên cứu, một bộ phận thiếu niên LGBT cảm thấy yêu bản thân và có một cái nhìn lạc quan về tương lai phía trước.

Xem Thêm : Những cặp đôi LGBT nam nổi tiếng và có sức ảnh hưởng ở Việt Nam

Thẩm mỹ Hồng Hà – chìa khóa đến vẻ đẹp mới! Đội ngũ chuyên gia tận tâm, kết quả đáng mơ ước. Đặt lịch hẹn và trải nghiệm sự thay đổi tích cực!

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Có 0 bình luận bài LGBT nghĩa là gì? Những điều thú vị về cộng đồng LGBTQ+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí