Logo

Giải đáp: Người chuyển giới có sinh con được hay không

Rất nhiều câu hỏi liên quan đặt ra như người chuyển giới có kinh nguyệt không? Hay người chuyển giới có sinh con được hay không? Sau thông tin người đàn ông mang bầu tại Việt Nam đã làm xôn xao dư luận cả nước. Và đặc biệt hơn khi người đàn ông này là người chuyển giới nữ sang nam. Hãy cùng Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà đi tìm hiểu chi tiết vấn đề này ngay sau đây nhé!

I. Người chuyển giới có sinh con được hay không

Cũng giống như như nhiều người bình thường, việc có con là khát khao của người chuyển giới. Sẽ thật tuyệt với nếu đứa bé sinh ra theo một cách hoàn toàn tự nhiên.

1. Người chuyển giới nam sang nữ có con được hay không?

Bác sĩ PTTM Johnny Chen – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Transgender -Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà cho biết, người chuyển giới từ nam sang nữ hoàn toàn không thể có con.

Bởi quá trình phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ, bác sĩ sẽ tạo ngực và âm hộ. Tuy nhiên, tử cung và buồng trứng không thể tạo được nên họ không có khả năng sinh con.

2. Người chuyển giới nữ sang nam có còn khả năng sinh con được không?

Ngược lại, những người chuyển giới từ nữ sang nam hoàn toàn có khả năng sinh con nếu họ chưa tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ buồng trứng và tử cung.

Điều quan trọng là có thể thụ tinh trứng bằng phương pháp tự nhiên hoặc thông qua các phương pháp hỗ trợ như thụ tinh trong ống nghiệm. Điều này mang lại cơ hội mang thai và sinh con cho những người chuyển giới nữ sang nam.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện quan hệ tình dục để thụ tinh, những người chuyển giới này cần ngừng sử dụng hormone trong khoảng 2 liệu trình. Khi ngừng sử dụng hormone, chu kỳ kinh nguyệt sẽ tái xuất hiện và khả năng mang thai sẽ tăng lên đáng kể.

Người chuyển giới nữ sang nam có còn khả năng sinh con được không

Người chuyển giới nữ sang nam có còn khả năng sinh con được không

Xem Thêm : Giải đáp: Người chuyển giới nên ăn gì?

II. Các phương pháp hỗ trợ sinh con cho người chuyển giới

Hiện nay nền y học đã và đang phát triển rất nhanh chóng điều này đã giúp người chuyển giới có thể dễ dàng mang thai

Bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF đang là những phương pháp mang đến tỉ lệ thụ thai và sinh con cao cho cộng đồng người chuyển giới.

1. Phương pháp bơm tinh trùng IUI

Bơm tinh trùng IUI chính là giải pháp thụ tinh nhân tạo. Đối với những người LGBT trước khi chuyển giới nên lựa chọn trữ đông tinh trùng.

Tinh trùng trước khi được trữ lạnh sẽ được sàng lọc qua máy li tâm. Những tính trùng khỏe mạnh và không có dị tật sẽ được giữ lại.

Quy trình thụ tinh nhân tạo IUI bao gồm các bước:

  • Lọc rửa tinh trùng để chọn ra những tinh trùng còn khỏe mạnh, không có dị tật
  • Tiến hành kích trứng và bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung người phụ nữ.
  • Theo dõi biểu hiện và quay lại kiểm tra kết quả sau 14 ngày bằng xét nghiệm hCG.

Đứa trẻ khi được sinh ra vẫn là con sinh học của người chuyển giới có tinh trùng trữ đông. Điều này đã giúp rất nhiều người chuyển trong cộng đồng LGBT có cơ hội làm cha làm mẹ.

Tuy nhiên để có được trứng và tinh trùng, các bạn trong cộng đồng LGBT cần tìm hiểu rõ về thủ tục xin trứng hoặc tinh trùng. Quy trình cần tuân theo quy định của nhà nước và chính phủ.

Phương pháp bơm tinh trùng IUI

Phương pháp bơm tinh trùng IUI

2. Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF

Thụ tinh ống nghiệm IVF có tỉ lệ thành công cao hơn nhiều so với bơm tinh trùng IUI.

Tinh trùng và trứng sẽ được thụ tinh trong ống nghiệm để nuôi thành phôi. Sau đó sẽ được đưa vào cơ thể người mang thai và bắt đầu thai kỳ.

Kỹ thuật này muốn đạt tỉ lệ thành công cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ bác sĩ thực hiện, cơ sở vật chất, tuổi tác người mang thai.

Quá trình tiến hành thụ tinh ống nghiệm diễn ra bao gồm những bước sau:

  • Lọc và lựa chọn trứng và tinh trùng khỏe nhất.
  • Tiến hành thụ tinh giữa trứng và tinh trùng trong ống nghiệm.
  • Cấy phôi thai vào buồng tử cung và thai kỳ bắt đầu từ đây.

Tuy nhiên, để đạt tỷ lệ thành công cao thì người mang thai cần chú ý về chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt hàng ngày.

 

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF

Xem Thêm : Hỏi đáp: Người chuyển giới có mang thai được không?

IV. Câu chuyện có thật về người chuyển giới tại Việt Nam sinh con

Trên thực tế đã có 2 trường hợp nữ chuyển giới sang nam có thể sinh con bình thường. Một cặp vợ chồng chuyển giới tại Mỹ và cặp còn lại tại Việt Nam.

Trường hợp người đàn ông đầu tiên tại Việt Nam mang thai và sinh con, bạn Minh Khang 24 tuổi hiện đang sinh sống tại Đồng Tháp và là một transguy.

Hiện tại Minh Khang đang sống cùng vợ Minh Anh (transgirl). Trải qua nhiều khó khăn cuối cùng thì vợ chồng Minh Khang cũng đón đứa con của mình chào đời trong niềm hạnh phúc và mong mỏi bấy lâu nay. 

Trong thời gian mang thai, cặp vợ chồng vô cùng lo lắng do cả 2 đã từng sử dụng liệu pháp hormone trong một thời gian khá dài. Bởi họ lo sợ những ảnh hưởng của hormone cùng các loại thuốc gây tê, giảm đau … có thể gây dị tật cho đứa trẻ sau này. Nhưng thật may mắn, trong suốt quá trình mang thai em bé vẫn phát triển ngoại hình bình thường như bao đứa trẻ khác.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về vấn đề người chuyển giới có sinh con được không chúng tôi đã thu thập. Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Thẩm mỹ Hồng Hà để nhận sự tư vấn về thông tin có thể sinh đẻ ở transguy và transgirl thông qua hotline 1900.633.988

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Hiển thị nguồn

Medical News Today”Can transgender women have a period?”
Ro”Do Trans Men Have Periods?”
Wikipedia”Transgender pregnancy”
Healthline”Transgender Pregnancy: Moving Past Misconceptions”
Yalemedicine”Reproductive Options for Transgender Individuals”

Có 0 bình luận bài Giải đáp: Người chuyển giới có sinh con được hay không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí