Logo

Tình trạng lưỡng giới giả nữ và thông tin cần nắm rõ

Mang hình hài của nữ giới nhưng bên trong cơ thể lại là của nam giới hoàn toàn? Cách nhận biết liệu mình có phải lưỡng giới giả nữ hay không và phương pháp điều trị dứt điểm tình trạng này…

1. Thuật ngữ lưỡng giới giả nữ là gì?

Bác sĩ PTTM Dr Robert Nguyễn – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ – Bệnh viện Thẩm mỹ Hồng Hà cho biết: Lưỡng giới giả nữ là thuật ngữ để chỉ những người được xác định là nam giới khi sinh ra, có bộ nhiễm sắc thể 46XY như những người nam giới khác, nhưng lại có bộ phận sinh dục giống như người nữ giới do sự thiếu hụt hormone quan trọng cho sự phát triển giới tính nam như Testosteron và MIS. 

Thuật ngữ “lưỡng giới” hay còn được biết đến với tên gọi khác như “liên giới” hay “lưỡng tính,” là một thuật ngữ đã được sử dụng từ thế kỷ XIX và XX. Tuy nhiên, do dễ gây hiểu lầm và phân biệt đối với những người khác giới, thuật ngữ này đã ngừng được sử dụng và thay thế bằng thuật ngữ “lưỡng giới.”

Lưỡng giới không chỉ là một thuật ngữ mô tả về giới tính, mà còn liên quan đến những khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh liên quan đến xác định giới tính. Điều này có thể bao gồm những khiếm khuyết về vẻ bề ngoài, bộ phận sinh dục, cơ quan sinh sản hay bộ nhiễm sắc thể. Mỗi trường hợp lưỡng giới đều là độc nhất, và quyết định về việc can thiệp y tế hoặc không can thiệp phụ thuộc vào tình trạng và nhu cầu của từng người.

Trong thời cổ đại, những người lưỡng giới giả nữ thường phải đối mặt với sự kỳ thị và ghét bỏ. Ngay từ khi mới sinh hoặc khi đặc điểm lưỡng giới bắt đầu phát triển ở tuổi dậy thì, họ thường bị cả gia đình và xã hội từ chối và bị đối xử bất công. Những hành động này có thể bao gồm giết chóc, bỏ rơi, bạo hành và khủng bố tinh thần.

May mắn thay, với sự phát triển của y học hiện đại, lưỡng giới giả nữ không còn phải đối mặt với sự cô đơn và bất lợi một cách vô hình. Hiện nay, người lưỡng giới có thể tìm đến sự hỗ trợ và điều trị từ các chuyên gia y tế có kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Tình trạng lưỡng giới giả nữ là gì

Lưỡng giới giả nữ là nam giới nhưng bộ phận sinh dục giống nữ

Xem Thêm : Tình yêu nam- nam những điều cần biết

2. Cách chẩn đoán những người lưỡng giới giả nữ

Để chẩn đoán một người có phải lưỡng giới giả nữ hay không, trước hết bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng bao gồm:

– Tìm hiểu các yếu tố tiền sử: gia đình, thai kỳ của mẹ.

– Thăm khám, kiểm tra sơ bộ hình dáng bộ phận sinh dục bên ngoài.

– Chỉ định xét nghiệm bộ nhiễm sắc thể nhằm chẩn đoán nguyên nhân.

Sau khi đã khám lâm sàng, người lưỡng giới giả nữ có bộ nhiễm sắc thể 46XY sẽ được làm thêm những xét nghiệm khác như:

– Xét nghiệm sinh hóa.

– Chụp cản quang đường sinh dục.

– Sinh thiết cơ quan sinh dục.

Người lưỡng giới giả nữ có bộ nhiễm sắc thể và tinh hoàn của nam giới nhưng cơ quan sinh dục bên ngoài lại không nhạy cảm với testosterone nên không thể biệt hóa thành dương vật. Họ có âm đạo nhưng thường có tình trạng tịt một đầu và không có tử cung hoặc có nhưng kém phát triển. Ngực của họ vẫn lớn lên ở tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, lông mu không có hoặc có nhưng kém phát triển. Tinh hoàn thường ở ống bẹn, trong bụng hoặc ở phần môi lớn.

Chẩn đoán tình trạng lưỡng giới giả nữ chính xác tại bệnh viện

Chẩn đoán tình trạng lưỡng giới giả nữ chính xác tại bệnh viện

3. Phương pháp điều trị tình trạng lưỡng giới giả nữ

Lưỡng giới thường được điều trị bằng biện pháp Các bước trong quy trình thụ tinh nhân tạo IUI cho đồng tính nữ phẫu thuật thẩm mỹ Hồng Hà. Với những người lưỡng giới giả, họ sẽ được bác sĩ cắt bỏ phần bộ phần sinh dục giả và giữ lại phần bộ phận sinh dục thật. Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị sau tùy vào từng tình trạng của mỗi người:

3.1 Điều trị Androgen thay thế

Đây là một phương pháp điều trị nội khoa, được dùng cho người lưỡng giới có hội chứng Klinefelter vào thời điểm thấy trẻ có biểu hiện dậy thì muộn hoặc nồng độ testosterone ở mức quá thấp.

3.2 Sử dụng nội tiết tố tăng trưởng

Đây cũng là một phương pháp điều trị nội khoa nhằm tăng trưởng chiều cao cho trẻ đồng thời thúc đẩy đặc điểm của sinh dục phụ, tạo điều kiện cho bé gái có kinh nguyệt đúng thời kỳ. Có một số trường hợp sẽ cần kết hợp với phẫu thuật. Phương pháp này được dành cho trẻ có Hội chứng Turner.

3.3 Phẫu thuật ngoại khoa

Mục đích của phẫu thuật ngoại khoa là xác định lại giới tính cho người lưỡng giới nhờ biện pháp tạo hình. Việc phẫu thuật tạo hình này nên được thực hiện trước lúc trẻ lên 6 tới 12 tháng tuổi. Một số lưu ý cơ bản khi phẫu thuật ngoại khoa:

– Âm vật có thể phẫu thuật tạo hình sớm.

– Âm đạo có thể phẫu thuật tạo hình ở tuổi thanh niên.

– Cần loại bỏ sớm nếu tinh hoàn có loạn sản đối với những đối tượng có nhiễm sắc thể Y để tránh bị ung thư tinh hoàn.

– Có thể giữ lại tinh hoàn đối với những đối tượng có kháng Androgen hoàn toàn để tạo nguồn Estrogen (Chỉ có thể áp dụng khi tinh hoàn không nằm ở vị trí môi lớn); Sau đó có thể loại bỏ tinh hoàn và dùng nội tiết tố thay thế ở tuổi dậy thì.

Xem Thêm : Toàn tính là gì? Bạn đã hiểu những gì về người toàn tính?

3.4 Tư vấn tâm lý

Được cho là tốt nhất nếu được định hướng ngay từ trước khi trẻ bước sang năm tuổi thứ 2 vì ở tuổi này, trí tuệ của trẻ bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, nhận định này đã được bác bỏ vì việc trẻ là người thuộc giới tính nào hoàn toàn không phụ thuộc vào trí tuệ, cũng không thể do chỉ dạy mà nên.

Để ngăn chặn việc bố mẹ tự ý phẫu thuật xác định lại giới tính cho con của mình theo giới tính mà mình mong muốn. Pháp luật đã quy định, phẫu thuật xác định lại giới tính cần được sự chấp thuận từ chính chủ, trừ khi tình trạng lưỡng giới của chính chủ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cần được phẫu thuật ngay.

Đã có rất nhiều trường hợp sau khi đã được xác định lại giới tính, đến khi trưởng thành lại cảm thấy mình thuộc giới tính khác cũng có quyền được nhận tư vấn tâm lý và phẫu thuật xác định lại.

Tư vấn tâm lý là phương pháp điều trị quan trọng dành cho lưỡng giới giả nữ

Tư vấn tâm lý là phương pháp điều trị quan trọng dành cho lưỡng giới giả nữ

Xem Thêm : Transman là gì? Những Transguy nổi tiếng nhất ở Việt Nam

Lứa tuổi phù hợp nhất để tiến hành phẫu thuật xác định lại cho những người gặp tình trạng lưỡng giới giả nữ là từ 18 tuổi trở lên với chi phí không quá tốn kém. Tuy nhiên, nếu tình trạng lưỡng giới không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn, bạn hoàn toàn có quyền không cần thực hiện phẫu thuật vì ngày nay, người Liên giới / Lưỡng giới cũng là một phần của Cộng đồng LGBT, một dạng giới tính sinh học.

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Có 0 bình luận bài Tình trạng lưỡng giới giả nữ và thông tin cần nắm rõ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí