Logo

Bạn có thuộc lgbt không? Những thông tin về LGBT bạn cần biết

Trong xã hội hiện đại, thuật ngữ LGBT đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên để hiểu hoàn toàn về cộng đồng này không phải ai cũng biết. Đôi lúc cũng sẽ có thắc mắc liệu bạn có thuộc LGBT không? Bài viết này sẽ đi vào chia sẻ rõ hơn đến bạn về những kiến thức cũng như chủ đề này. 

I- Bạn có thuộc LGBT không? 

Muốn biết bản thân có thuộc cộng đồng LGBT hay không thì cần phải phân biệt rõ ràng giữa bản dạng giới và xu hướng tính dục. Thực tế, xu hướng tính dục có thể hiểu là sự hấp dẫn về tình cảm hoặc tình dục bền vững đối với người khác. Chẳng hạn, một người có bản dạng giới nam nhưng giới tính sinh học là nữ bị hấp dẫn bởi một người nam khác. Đó là xu hướng tính dục của người đồng tính. 

Bạn cần dựa vào những trải nghiệm đã qua để nhận biết bản thân có bị thu hút cảm xúc và tình dục từ người khác giới. Chỉ khi xác định rõ ràng được xu hướng tính dục dựa trên cảm xúc và mong muốn từ bản thân thì bạn mới nhận biết được giới tính thật. Tuy nhiên cũng có nhiều người phải trải qua một khoảng thời gian khá dài mới nhận ra điều đó. 

Muốn biết bản thân có thuộc LGBT không cần xác định xu hướng tính dục

Muốn biết bản thân có thuộc LGBT không cần xác định xu hướng tính dục

Xem Thêm : Các đề tài đã nghiên cứu về cộng đồng LGBT ở Việt Nam

II- Xác định xu hướng tính dục như thế nào? 

Muốn biết chính xác một người có thuộc cộng đồng LGBT cần dựa vào 4 khía cạnh khác nhau của xu hướng tính dục để xác thực. Bốn khía cạnh bao gồm: giới tính sinh học, bản dạng giới, xu hướng tình dục và xu hướng tình cảm. Đây chính là nền tảng để bạn có thể hiểu chính mình và xác định được xu hướng tính dục. 

1/ Giới tính sinh học 

Giới tính sinh học là những đặc điểm nhận dạng giới về mặt thể chất và vật lý. Giới tính sẽ được quyết định dựa trên nhiễm sắc thể X và Y để tạo ra tổ hợp XX (nữ) và XY (nam). Đây là đặc điểm sinh học giúp phân biệt 2 nhóm giới tính cố định. Mỗi người khi sinh ra đã được gắn liền với giới tính sinh học cụ thể. Đương nhiên cũng sẽ gắn liền với vai trò giới được xã hội mặc định cho. 

Một số trường hợp ngoại lệ có liên giới tính, sở hữu những bộ phận hoặc cơ quan nội tạng không nằm trong tiêu chuẩn nhị nguyên nam hay nữ. Ở họ phát hiện ra sự bất đối xứng của giới tính sinh học và cơ quan sinh dục. Những người đó bị biến đổi nhiễm sắc thể giới nên có cả hai cơ quan sinh dục. 

2/ Bản dạng giới 

Đây chính là cảm giác về giới tính của bản thân, khác với giới tính sinh học được xác định dựa vào đặc tính sinh học. Bản dạng giới sẽ được xác định dựa vào cách nhìn nhận của một người về giới tính của bản thân. 

Xét theo trục nhị nguyên nam – nữ, bản dạng giới đa dạng bao gồm: nam, nữ, phi nhị nguyên ( không thuộc về giới nào), linh hoạt (giới tính thay đổi linh hoạt), vô giới, đa giới (thuộc về mọi giới). 

Thực tế, phần động dân số có bản dạng giới tương thích với giới tính sinh học của bản thân. Ví dụ một người mang giới tính sinh học là nam sẽ có cảm nhận mình là nam. Tuy nhiên, người chuyển giới sẽ thấy bản dạng giới khác với giới tính sinh học của mình. Vì vậy, họ thường can thiệp y khoa như: phẫu thuật chuyển giới hay sử dụng hormone… 

Muốn xác định xu hướng tính dục cần xem xét đến 4 yếu tố

Muốn xác định xu hướng tính dục cần xem xét đến 4 yếu tố

3/ Xu hướng tính dục 

Có thể hiểu, xu hướng tính dục là cảm giác hấp dẫn về tình cảm với người cùng giới hoặc khác giới. Trong đó, dị tính luyến ái (sự hấp dẫn tình cảm giữa 2 người khác giới) là xu hướng tính dục của phần đông dân số trên thế giới. Cộng đồng LGBT là những cá nhân không thuộc nhóm dị tính luyến ái. 

Xu hướng tính dục ở mỗi người không cố định mà có thể biến đổi theo thời gian. Người dị tính cũng có thể có cảm xúc, hấp dẫn về mặt tình dục với người đồng giới. 

4/ Xu hướng tình dục 

Xu hướng tình dục chính là sự hấp dẫn về mặt thể xác được hiểu là sự thôi thúc về mặt tình dục giữa các cá nhân. Đa số các nhóm khác của cộng đồng LGBT đều nhận thấy sự thôi thúc về tình dục với người cùng giới hoặc khác giới. Ngược lại, những người vô tính lại không hề cảm thấy thích thú và có cảm giác tình dục với bất cứ ai. 

Xu hướng tính dục thích nam hay nữ cũng là một trong những cách xác định

Xu hướng tính dục thích nam hay nữ cũng là một trong những cách xác định

Xem Thêm : Cộng đồng LGBT là gì?những hoạt động chính của cộng đồng

III- Nhóm LGBT có những loại nào? 

Sau khi tìm hiểu về xu hướng tính dục, có thể khẳng định cộng đồng LGBT không thuộc nhóm dị tính luyến ái hay người hợp giới. Cộng đồng LGBT là từ viết tắt của 4 nhóm nổi bật trong công đồng gồm: Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender. 

1/ Đồng tính nữ (Lesbian) 

Đồng tính nữ là thuật ngữ dùng để chỉ một người giới tính sinh học nữ bị hấp dẫn tình cảm hoặc tình dục với một người nữ khác. Lịch sử đã ghi nhận đồng tính nữ xuất hiện từ lâu trong lịch sử văn minh thế giới. Có nhiều ghi chép ở Ai Cập cổ đại và các triều đại đầu tiên của Trung Quốc và nền văn minh La Mã. Những ghi chép đó đều nhắc đến hoạt động khác nhau của người đồng tính nữ cho thấy xu hướng tính dục này hiện diện từ sớm. 

Thuật ngữ Lesbian được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1980 để mô tả lại hành vi quan hệ giữa hai nữ giới. 

2/ Đồng tính nam (Gay)

Gay được dùng để chỉ sự hấp dẫn về tình cảm hoặc tình dục giữa người có giới tính sinh dục nam với một người nam khác. Đồng tính nam là nhóm xu hướng tính dục được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Nhiều văn bản của Hy Lạp đều ghi lại chuyện tình đồng tính nam giữa thần Zeus và chàng Ganymede.

So với đồng tính nữ thì đồng tính nam ngày nay được đón nhận và đồng cảm hơn. Tuy nhiên, đồng tính nam vẫn phải đối diện với những định kiến giới nặng nề khi nhiều người cho rằng họ yếu đuối và ẻo lả. Tại Việt Nam, chỉ một số ít đồng tính nam dám thể hiện bản thân mình. 

Nhóm đồng tính nam được xã hội biết đến nhiều hơn

Nhóm đồng tính nam được xã hội biết đến nhiều hơn

3/ Song tính luyến ái (Bisexual) 

Đây là thuật ngữ miêu tả sự hấp dẫn về tình cảm với nhiều giới khác nhau. Đó có thể là nam, nữ hoặc các bản dạng giới như: phi nhị nguyên, linh hoạt giới, vô giới… Đến nay, song tính luyến ái đã trở thành một trong ba xu hướng tính dục phổ biến cùng với dị tính luyến ái và đồng tính luyến ái

4/ Người chuyển giới (Transgender)

Người chuyển giới là những người nhận định bản giới của mình khác với giới tính sinh học mà bản thân đang mang. Họ có nhu cầu sử dụng nhiều phương pháp khác nhau can thiệp để có được hình thể đúng với bản dạng giới. 

Cụm từ Transgender được dùng để phân biệt với người hợp giới ( người có bản dạng giới đồng nhất với giới tính sinh học). Một người sinh ra là nam nhưng cảm thấy bản thân mình là nữ và luôn mong muốn cuộc sống của nữ giới. 

Cộng đồng người chuyển giới đã xuất hiện từ lâu, gắn liền với hình ảnh ái nam ái nữ. Họ thuộc nhóm thiểu số phải chịu sự kỳ thị của xã hội hiện nay. 

Người chuyển giới là những người mong muốn sống đúng bản dạng giới

Người chuyển giới là những người mong muốn sống đúng bản dạng giới

Xem Thêm : Cặp đôi đồng tính có con được không? Những cặp đôi LGBT nổi tiếng

IV- Con người có thể lựa chọn giới tính chính mình không? 

Từ khi sinh ra không ai có thể lựa chọn giới tính của mình. Xu hướng tình dục chỉ là một phần tự nhiên ở con người. Các chuyên gia y tế đều đồng tình rằng, xu hướng tình dục của một người có liên quan mật thiết đến yếu tố tâm lý, sinh học và môi trường. Và không có gì sai khi là một người thuộc cộng đồng LGBT. 

Với những người không hài lòng với giới tính sinh lý của mình có thể lựa chọn phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách thể hiện bản dạng giới tính bằng cách lựa chọn phong cách sống, trang phục hay hành vi theo đúng giới tính mong muốn. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giải đáp được thắc mắc “Bạn có thuộc LGBT không?” và có cái nhìn rõ ràng hơn về LGBT. Có thể thấy LGBT vẫn tồn tại xuyên suốt chiều dài lịch sử loài người như một phần của chọn lọc tự nhiên. Cộng đồng này vẫn luôn tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội nên không đáng bị kỳ thị mà nên công nhận bản dạng giới của họ. 

Có 0 bình luận bài Bạn có thuộc lgbt không? Những thông tin về LGBT bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí