Logo

Cộng đồng LGBT là gì?những hoạt động chính của cộng đồng

Cộng đồng LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là một thuật ngữ rất quen thuộc với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa biết cộng đồng này là gì, mục đích, ý nghĩa hoạt động của nó ra sao. Hãy cùng tìm hiểu tất cả thông tin của cộng đồng LGBT qua bài viết này nhé.

1. Cộng đồng LGBT là gì?

LGBT là một cụm từ viết của bốn chữ cái Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính), Transgender (người chuyển giới). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ chung những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác với người dự tính – là nam hoặc là nữ. 

Cộng đồng LGBT là cộng đồng gồm những người có xu hướng tính dục hay bản dạng giới khác với những nhận dạng giới thông thường. Cộng đồng này bao gồm nhiều nhóm cộng đồng nhỏ khác nhau như: người đồng tính nữ, đồng tính nam, người chuyển giới,… Ngày nay, cộng đồng này không chỉ dừng lại ở 4 nhóm xu hướng tính dục mà ngày một mở rộng và phát triển với nhiều nhóm khác nhau. Thế nên, thuật ngữ LGBT đã được mở rộng thanh LGBTQ+. LGBTQI+, LGBTQIA, trong đó:

Lesbian – Đồng tính nữ: Chỉ những người có giới tính khi sinh ra là nữ nhưng lại bị có tính cảm và bị hấp dẫn với người cùng giới cũng là nữ. 

Gay – Đồng tính nam: Chỉ những người có giới tính sinh học là nam nhưng lại bị hấp dẫn, có xu hướng tình cảm và tình dục với những người nam cùng giới.

Bisexual – Song tính: Chỉ những người bị hấp dẫn tình cảm với cả hai giới là nam và nữ. Song tính là một xu hướng tính dục không phải là bản dạng giới nên nếu một người là song tính nhận mình là nam, hay nhận mình là nữ thì vẫn là nữ. Ngoài ra, song tính vẫn có thể là người chuyển giới.

Transgender: Là những người có cảm nhận về giới hay bản dạng giới khác với giới tính sinh học của mình. Chẳng hạn, sinh ra là nam nhưng nghĩ mình là nữ, hay sinh ra là nữ nhưng nghĩ mình là nam.

Queer/Questioning: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những người có nhận dạng giới tính và xu hướng tính dục khác biệt với quan niệm truyền thống về giới. Họ chưa nhận dạng được xu hướng tính dục của mình và vẫn trong quá trình tìm hiểu điều đó.

Intersex – Liên giới tính: Là một thuật ngữ dùng để chỉ những người có đặc điểm cấu trúc sinh dục không điển hình như ở nam giới hay nữ giới. Tức là có người sinh ra với cơ thể là nam nhưng cơ thể trong lại gần giống nữ giới, hoặc có người “lai” giữa hai bộ phận sinh dục nam và nữ.

Pansexual – Toàn tính: Đây là cụm từ chỉ những người có xu hướng tính dục bị hấp dẫn với bất kỳ ai mà họ thích, không phân biệt người đó có giới tính hay xu hướng tính dục như thế nào. Với họ giới tính không ảnh hưởng đến việc họ bị cuốn hút bởi ai đó.

Asexual – Vô tính: Trái với Pansexual, vô tính là những người ít hoặc không bị hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới nào. Theo định nghĩa mới thì họ là những người từ chối hoặc không chắc chắn về xu hướng tính dục của bản thân, giống như kiểu họ không có nhu cầu quan hệ tình dục và điều này hoàn toàn bình thường.

Demisexual – Á tính: Đây là một khuynh hướng tính dục dùng để chỉ những người bị hấp dẫn về mặt tình cảm, tình dục với những mối quan hệ thân thiết hoặc có quen biết trước đó. Hiểu một cách đơn giản là họ chỉ có như cầu tình dục sau khi gắn kết cực kỳ thân thiết hoặc là một người á tính giống như họ.

Cisgender – Thuận giới: Trái ngược với chuyển giới chính là thuận giới. Có nghĩa là chỉ những người khi sinh ra có giới tính sinh học trùng khớp với bản dạng giới của bản thân. Tức là sinh ra với cơ thể nữ và nhận rằng mình là nữ, sinh ra trong cơ thể nam và nhận mình là nam.

Xem Thêm : Cặp đôi đồng tính có con được không? Những cặp đôi LGBT nổi tiếng

Cộng đồng LGBT tại Việt Nam là gì

Cộng đồng LGBT tại Việt Nam là gì

2. Mục đích hoạt động của cộng đồng LGBT tại Việt Nam

Từ trước đến nay, LGBT luôn bị xã hội định kiến cho rằng đó là một căn bệnh và cần được chữa trị. Nhiều người là LGBT cũng luôn phải đối mặt với sự kỳ thị, phân biệt đối xử và gặp nhiều khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống. Vì vậy, cộng đồng LGBT ra đời không chỉ nhằm gắn kết các thành viên LGBT mà còn củng cố nhận thức của xã hội về họ và tiến đến sự tôn trọng, đối xử bình đẳng với cộng đồng này.

2.1 Giúp đỡ những bạn LGBT còn khó khăn

Do xã hội vẫn còn nhiều định kiến sai lầm về LGBT, thế nên rất nhiều bạn là LGBT gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm, trong các hoạt động xã hội thường ngày. Hiểu được đó, cộng đồng LGBT được thành lập để giúp đỡ họ, giúp họ nhận thức đúng đắn về bản thân, nhận thức được quyền lợi họ đáng được hưởng khi là một công dân bình thường. 

Có thể kể đến một số hoạt động nổi bật như: Nhóm “Việc làm cho LGBT tại Cần Thơ” đã giúp hơn 300 bạn LGBT có công ăn việc làm ổn định; Trung tâm ICS đã kết hợp cùng cộng đồng LGBT để giúp đỡ các bạn trẻ đồng tính thoát khỏi sự can thiệp thô bạo của cha mẹ vào năm 2015,…

Suy cho cùng, dù bạn có là ai thì bạn cũng là con người, bạn hoàn toàn xứng đáng nhận được những giá trị cơ bản của một người bình thường, được làm việc, được mưu cầu hạnh phúc, được mọi người tôn trọng,…

2.2 Truyền tải thông tin đúng đắn nhất về LGBT

Bắt nguồn của sự kỳ thị, phân biệt đối xử của xã hội có thể đến từ việc mọi người không biết thông tin gì LGBT, rằng họ là ai, họ là người như thế nào, họ mong muốn điều gì,… Vì vậy, sự xuất hiện của các tổ chức về LGBT nhằm nâng cao kiến thức của mọi người về cộng đồng LGBT, giúp mọi người phân biệt được xu hướng tính dục, bản dạng giới là gì, những từ ngữ khi xưng hô với LGBT và làm thế nào để hiểu, tôn trọng họ hơn.

Tại Việt Nam có rất nhiều tổ chức LGBT hoạt động hiện nay, trong đó có một số tổ chức tiêu biểu như: 

– Tổ chức Heo đất thành lập năm 2017 nhằm mục đích nang cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của tài chính cá nhân và khuyến khích thanh thiếu niên học tập và rèn luyện

– Trung tâm SCSE tại Cần Thơ dành cho các đối tượng Đồng tính, Song tính, Chuyển giới

– Tổ chức GLG (Girls love girls Vietnam) hoạt động trong lĩnh vực giới tính và quyền con người, nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về quyền LGBT

Xem Thêm : Giải nghĩa cụm từ LGBT viết tắt của gì?

2.3 Chia sẻ những vui buồn, khó khăn trong cuộc sống

Ngoài những hoạt động giúp đỡ về mặt vật chất thì cộng đồng LGBT cũng luôn đề cao sự quan tâm đến sức khỏe tinh thần cho các thành viên trong cộng đồng. Rất nhiều các hội nhóm trên mạng xã hội được thành lập nhanh chóng như: Transguy FTM, Cộng đồng người chuyển giới, Cộng đồng LGBT miền Bắc,… Đây là nơi để các bạn LGBT có thể bộc bạch những tâm sự thầm kín của bản thân hoặc chia sẻ những khó khăn của bản thân. Nhờ vậy mà các bạn thêm gắn kết, hiểu nhau và giúp đỡ nhau nhiều hơn trong cuộc sống.

Chia sẻ những khó khăn là điều dễ tìm thấy tại các cộng đồng LGBT

Chia sẻ những khó khăn là điều dễ tìm thấy tại các cộng đồng LGBT

3. Các hoạt động chủ yếu của cộng đồng LGBT tại Việt Nam

Với nền văn hóa Á Đông đặc trưng, những người LGBT tại Việt Nam vẫn còn khá e dè trong việc công khai xu hướng tính dục của bản thân. Nhưng vài năm trở lại đây, xã hội đã có cái nhìn tích cực về họ và luôn sẵn sàng chấp nhận, ủng hộ những hoạt động liên quan đến cộng đồng LGBT.

3.1 Tổ chức diễu hành trong ngày tự hào

Ngoài lá cờ lục sắc thì lễ diễu hành Pride là một đặc trưng vô cùng quen thuộc của cộng đồng LGBT vào mỗi tháng tự hào hàng năm. Mục đích chính của hoạt động này là nhằm gắn kết những thành viên trong cộng đồng và nâng cao nhận thức của xã hội về sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người LGBT để từ đó thay đổi cách nhìn tiêu cực của xã hội thành tích cực hơn. Hơn nữa, hoạt động này còn góp phần tôn vinh quyền tự do yêu thương, tự do thể hiện màu sắc bản thân của mỗi cá nhân.

Tại Việt Nam, lễ diễu hành Pride thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham dự. Trong ngày này, mọi người sẽ mặc những bộ trang phục sặc sỡ nhất, cầm trên tay những lá cờ thể hiện xu hướng tính dục và bản dạng giới của mình và cùng nhau đi bộ, ca hát, tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Có thể nói đây như là một “ngày Tết” của cộng đồng, được nhiều bạn trẻ LGBT đón chờ nhất năm.

3.2 Từ thiện cho những vùng khó khăn tại Việt Nam

Cộng đồng LGBT cũng luôn quan tâm đến các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Bởi cũng giống như bao người khác, họ luôn muốn lan tỏa sự yêu thương, tương trợ lá lành đùm lá rách cho những mảnh đời kém may mắn.

Như cộng đồng LGBT của thành phố Hồ Chí Minh đã cùng nhau một buổi văn nghệ gây quỹ từ thiện tại Bà Rịa Vũng Tàu. Hoạt động này nhằm kêu gọi quyên góp xây dựng chùa Phước Sơn và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Ngoài cộng đồng, còn có một số cá nhân tiêu biểu của cộng đồng LGBT như Hoa Hậu Hương Giang, ca sĩ Lynk Lee,… cũng rất tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ đồng bào vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ các em nhỏ khó khăn,…

Những hoạt động thường thấy của cộng đồng LGBT

Những hoạt động thường thấy của cộng đồng LGBT

Xem Thêm : Lá cờ LGBT: Giải mã ý nghĩa của các biểu tượng

Như vậy, bạn đã hiểu cộng đồng LGBT là gì, họ gồm những ai và mục đích hoạt động ra sao. Dù cộng đồng này không quá lớn nhưng họ lại có sức ảnh hưởng không hề nhỏ trong xã hội. Họ không chỉ gắn kết các thành viên trong cộng đồng mà còn giúp xã hội nâng cao nhận thức, hiểu và tôn trọng những người cũng là LGBT.

Thâm nhập vào thế giới thẩm mỹ với Thẩm mỹ Hồng Hà! Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và dịch vụ thẩm mỹ hàng đầu, chúng tôi sẽ tạo ra nét đẹp đáng mơ ước cho bạn. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn trên con đường trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Hãy đặt lịch hẹn ngay và khám phá sự thay đổi tích cực trong ngoại hình và tự tin của bạn tại Thẩm mỹ Hồng Hà!

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Có 0 bình luận bài Cộng đồng LGBT là gì?những hoạt động chính của cộng đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí