Logo

Giải đáp: Phẫu thuật chuyển giới có sinh con được không?

Hỏi: Chào bác sĩ, tên tôi là Hoàng Hải, năm nay 28 tuổi và đang sinh sống tại TPHCM. Vì bản thân là một LGBT nên tôi mong muốn được sống là chính mình với hình dáng của một người con gái thực thụ để tự tin đứng bên cạnh bạn đời. Tôi đang tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật chuyển giới từ nam thành nữ nhưng lại lo lắng không biết phẫu thuật chuyển giới có sinh con được không? Hy vọng sẽ được bác sĩ trả lời.

Đáp: Xin chào bạn Hải, cảm ơn bạn đã dũng cảm đối diện với con người thật của mình và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi rất tiếc khi phải trả lời rằng sau khi phẫu thuật chuyển giới, bạn sẽ không thể mang thai tự nhiên cho dù có cơ quan sinh dục giống phụ nữ bình thường đến 99%. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật hiện đại, chúng tôi vẫn có thể giúp bạn có con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản như: IUI hoặc IVF. Để được nhận tư vấn cụ thể về tình trạng và chọn phương pháp phù hợp, bạn nên tới bệnh viện chuyên khoa sản khoa uy tín để được bác sĩ hỗ trợ.

1. Phẫu thuật chuyển giới có sinh con được không

Giống như những người khác, có con là khao khát của người chuyển giới. Thực tế cho thấy những người chuyển giới sau khi trải qua phẫu thuật chuyển giới sẽ không thể mang thai tự nhiên nhưng họ vẫn có thể có con khi thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản dưới sự tư vấn của bác sĩ sản khoa.

1.1 Phẫu thuật chuyển giới nam thành nữ có sinh con được không

Nam giới sau khi phẫu thuật thành nữ sẽ không thể mang thai tự nhiên dù họ có cơ quan sinh dục giống phụ nữ bình thường đến 99%. Cho đến thời điểm hiện tại, trên thế giới chưa ghi nhận ca phẫu thuật chuyển giới nào ghép tử cung, cổ tử cung và buồng trứng thành công. 

Với người nam chuyển giới thành nữ, bạn có thể tiêm hormone nữ để kích thích buồng trứng. Tuy nhiên, việc tiêm hormone nữ có thể gây ra những cảm giác khó chịu. Vì thế, người chuyển giới nam nên tìm hiểu các phương pháp hỗ trợ sinh sản an toàn và hiệu quả hơn như: Bơm tinh trùng IUI hoặc thụ tinh ống nghiệm IVF.

1.2 Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam có sinh con được không

Những người chuyển giới nữ sang nam hoàn toàn có thể sinh con nếu chưa cắt buồng trứng và tử cung. Tuy nhiên, bạn phải ngưng dùng hormone trước khi có dự định sinh con ít nhất 2 – 3 tháng. Khi đó, kinh nguyệt quay trở lại, quá trình thụ thai và mang thai dễ dàng hơn.

Trong trường hợp người chuyển giới nữ thành nam đã cắt tử cung và buồng trứng thì sẽ không trải qua chu kỳ kinh nguyệt, dẫn tới không thể mang thai tự nhiên. Để thực hiện hóa ước mơ đón con yêu, người chuyển giới nam và bạn đời của mình nên đến bệnh viện chuyên khoa sản khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn về phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Xem Thêm : Giải đáp: Phẫu thuật chuyển giới nữ sang nam có sinh được con không?

Phẫu thuật chuyển giới có sinh con được không

Phẫu thuật chuyển giới có sinh con được không

2. Các phương pháp hỗ trợ sinh sản cho người chuyển giới

Hiện có 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả cho người chuyển giới là: Bơm tinh trùng IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF. Tùy vào từng trường hợp của mỗi người, bác sĩ chuyên khoa sản khoa sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp.

2.1 Bơm tinh trùng IUI

Bơm tinh trùng và buồng tử cung (IUI – Intrauterine Insemination) là phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp đưa tinh trùng khỏe mạnh đã được chọn lọc vào trực tiếp buồng tử cung.

Để phương pháp IUI phát huy hiệu quả tốt nhất, cặp đôi chuyển giới cần được thăm khám ban đầu, tham gia một số xét nghiệm chuyên sâu để xác định xem có đủ điều kiện để thực hiện IUI hay không.

Sau khi thực hiện bơm tinh trùng khoảng 14 ngày, bạn sẽ được thử thai và siêu âm để xác định kết quả thụ thai có thành công không. Nếu kết quả có thai, bạn cần dưỡng thai theo lời khuyên của bác sĩ, cũng như tuân thủ lịch hẹn khám thai định kỳ để đảm bảo thai nhi an toàn và khỏe mạnh. Trường hợp mang thai không thành công, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hiệu quả hơn.

 Bơm tinh trùng IUI

Bơm tinh trùng IUI

2.2 Thụ tinh ống nghiệm IVF

Thụ tinh ống nghiệm (IVF – In Vitro Fertilization) là phương pháp thụ tinh bên ngoài cơ thể và được thực hiện thông qua ống nghiệm. Sau khoảng 2 – 5 ngày nuôi cấy phôi, bác sĩ sẽ chuyển phôi trở lại tử cung để phôi phát triển thành thai nhi. 

Có 2 kỹ thuật chuyển phôi là: Chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh. Trường hợp chuyển phôi ngay sau khi tạo ra gọi là chuyển phôi tươi. Trong một số trường hợp toàn bộ phôi đạt chất lượng sẽ được lưu trữ đông lạnh để chuyển phôi vào các chu kỳ tiếp theo.

Khi chuyển phôi thành công, quá trình mang thai được theo dõi sau đó bằng xét nghiệm beta hCG và siêu âm xác định sự hiện diện của túi thai, vị trí túi thai, tim thai. 

Nếu chuyển phôi thất bại nhưng vẫn có phôi dự trữ, người chuyển giới có thể tiếp tục thực hiện chuyển phôi còn lại cho chu kỳ tiếp theo.

Xem Thêm : Hành trình gian nan phẫu thuật chuyển giới vùng kín

Thụ tinh ống nghiệm IVF

Thụ tinh ống nghiệm IVF

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại như IUI và IVF đã mang đến niềm hạnh phúc cho rất nhiều cặp đôi chuyển giới có thể tiến gần hơn với ước mơ được làm cha làm mẹ của mình. Để xác định được phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp, bạn cần nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa sản khoa để đảm bảo hiệu quả cao. 

Sau khi phẫu thuật chuyển giới bạn sẽ khó có thể mang thai tự nhiên nhưng với phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, mong ước có con đã trở nên đơn giản hơn nhiều. Bạn nên tham khảo và lựa chọn thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa hỗ trợ sinh sản để quá trình chào đón con yêu diễn ra thành công, an toàn và giảm thiểu tối đa các nguy cơ không mong muốn.

Có 0 bình luận bài Giải đáp: Phẫu thuật chuyển giới có sinh con được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí