Logo

Giải đáp: Phẫu thuật chuyển giới nữ sang nam có sinh được con không?

Ngày nay, nhờ sự phát triển của y học đã giúp những người gặp vấn đề về sinh sản có thể thụ thai và sinh con. Người phẫu thuật chuyển giới nữ sang nam cũng được hưởng lợi từ những biến bộ này, họ vẫn được thực hiện thiên chức làm cha làm mẹ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc việc sau chuyển giới có sinh con được không? Đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây.

I- Phẫu thuật chuyển giới nữ sang nam có sinh con được không? 

Sau phẫu thuật chuyển giới hoàn toàn có thể có con nếu người đó chưa cắt bỏ buồng trứng và tử cung. Khi đó người chuyển giới vẫn có thể mai thai như phụ nữ bình thường nếu trứng được thụ tinh. Khi có dự định sinh còn cần phải ngưng sử dụng hormone từ 1 – 2 tháng. Lúc ấy kinh nguyệt sẽ trở lại giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mang thai. 

Trường hợp người chuyển giới đã cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng ở và tử cung thì không có khả năng sinh con. Tuy nhiên, người chuyển giới có thể trữ đông trứng trước khi bước vào phẫu thuật cơ quan sinh dục. Sau này khi có dự định có con, hãy đến bệnh viện chuyên khoa sản uy tín để được bác sĩ tư vấn phương pháp sinh sản phù hợp. 

Người nữ chuyển giới sang nam vẫn có thể mang thai nếu chưa phẫu thuật loại bỏ bộ phận sinh dục hoặc trữ trứng từ trước

Người nữ chuyển giới sang nam vẫn có thể mang thai nếu chưa phẫu thuật loại bỏ bộ phận sinh dục hoặc trữ trứng từ trước

Xem Thêm : Hành trình gian nan phẫu thuật chuyển giới vùng kín

II- Phương pháp hỗ trợ sinh con ở người chuyển giới nữ 

Với sự phát triển của y học hiện đại, 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản thích hợp với người chuyển giới đó là bơm tinh trùng IUI và IVF – thụ tinh trong ống nghiệm. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ chuyên khoa sản sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp nhất. 

1/ Phương pháp IUI

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo đưa tinh trùng đã được chọn lọc vào trực tiếp buồng trứng của người chuyển giới nữ sang nam chưa cắt bỏ cơ quan sinh sản. Muốn phương pháp này phát huy tối đa hiệu quả thì người chuyển giới cần phải thăm khám, làm một số xét nghiệm chuyên sâu. Từ đó mới xác định được bản thân có đủ điều kiện để thực hiện liệu pháp không. 

Đối với những người đáp ứng tiêu chuẩn về sức khỏe sẽ được bơm tinh trùng. Sau khi bơm khoảng 14 ngày, người chuyển giới sẽ được thử thai và siêu âm để kiểm tra kết quả thụ thai có thành công hay không. Trường hợp đã mang thai, bạn sẽ cần chăm sóc cơ thể và dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, tuân thủ lịch hẹn khám thai để đảm bảo thai nhi an toàn và thai kỳ khỏe mạnh. 

Trường hợp mang thai không thành công, người chuyển giới nên tìm đến bác sĩ để tham khảo ý kiến, đồng thời tìm ra giải pháp hiệu quả hơn. 

Tinh trùng sẽ được bơm bơm vào buồng trứng để thụ thai như bình thường

Tinh trùng sẽ được bơm bơm vào buồng trứng để thụ thai như bình thường

2/ Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm 

Phương pháp này sẽ phù hợp với người chuyển giới từ nữ sang nam đã bảo quản đông lạnh trứng. Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp thụ thai bên ngoài cơ thể được thực hiện thông qua ống nghiệm. Sau khoảng thời gian từ 2 – 5 ngày nuôi cấy phôi, bác sĩ sẽ đưa phôi lại tử cung để phát triển thành thai nhi. 

Với sự phát triển của y học, đến nay có 2 kỹ thuật chuyển phôi được ứng dụng nhiều nhất là: chuyển phôi tươi và phôi đông lạnh. Trường hợp phôi được chuyển ngay khi vừa tạo ra được gọi là chuyển phôi tươi. Nhiều trường hợp, các phôi đều đạt chất lượng sẽ được đem đi trữ đông để chuyển phôi trong chu kỳ sau đó. 

Phôi đã được chuyển thành công, suốt thai kỳ người đó sẽ được theo dõi cẩn thận bằng các xét nghiệm beta HCG và siêu âm để định hình vị trí của túi thai và tim thai. Trường hợp chuyển phôi thất bại nhưng đã dự trữ lại phôi thì người chuyển giới hoàn toàn có thể thực hiện chuyển phôi ở lần tiếp theo. 

Cả hai phương pháp IUI và IVF đã giúp người chuyển giới đến gần hơn với ước mơ làm cha làm mẹ của mình. Tuy nhiên, muốn có được kết quả tốt nhất nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa sản để được tư vấn và xác định phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp nhất. 

Với phương pháp IVF đã hiện thực hóa ước mơ làm mẹ cho nhiều người chuyển giới

Với phương pháp IVF đã hiện thực hóa ước mơ làm mẹ cho nhiều người chuyển giới

Xem Thêm : Phẫu thuật chuyển giới Thái Lan: Nên hay Không? Cần Lưu ý gì?

III- Giữ gìn khả năng sinh sản ở người chuyển giới nữ như thế nào? 

Người chuyển giới sẽ phải đối mặt với vấn đề nan giải là cần phải làm gì nếu muốn có con? Bởi khi điều trị bằng hormone và phẫu thuật sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản. Do đó, muốn có con về sau thì cần phải giữ gìn khả năng sinh sản. 

Với người chuyển giới sang nam có thể áp dụng cách tiêm hormone nữ nhằm kích thích để thu hoạch trứng. Họ có thể sẽ phải tiêm lượng hormone khá lớn để kích thích buồng trứng. Điều đó sẽ làm tăng cảm giác khó chịu trong cơ thể của người chuyển giới thành nam. 

Khi bạn cảm thấy không thể chịu được cảm giác khó chịu, bác sĩ sẽ tìm cách thu hoạch mô buồng trứng. Nhưng liệu pháp này không đem lại hiệu quả cao bằng việc kích thích buồng trứng. 

Trường hợp, người chuyển giới không phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục thì vẫn có thể mang thai như bình thường. Để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh, họ cần phải ngừng tiêm testosterone suốt thai kỳ. 

Trước khi phẫu thuật chuyển giới, bạn cần trao đổi thật kỹ với bác sĩ chuyên khoa về dự định có con sau này. Điều này sẽ giúp bạn có được quyết định chính xác và dễ dàng hơn khi có dự định sinh con về sau. 

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn mọi người đã hiểu phẫu thuật chuyển giới nữ sang nam khó mang thai tự nhiên mà cần phải áp dụng biệt pháp y học khi muốn có con. Tùy vào từng trường hợp sẽ có các biện pháp khác nhau nhằm mang đến kết quả tốt nhất. Do đó, khi có dự định sinh con nên lựa chọn cơ sở y tế có chuyên khoa hỗ trợ sinh sản để quá trình chào đón em bé an toàn, giảm tối đa nguy cơ không mong muốn. 

 

Có 0 bình luận bài Giải đáp: Phẫu thuật chuyển giới nữ sang nam có sinh được con không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí