Logo

Cắt tử cung: Những ảnh hưởng và phục hồi sau phẫu thuật

Cắt tử cung là phương pháp cần thiết giúp người bệnh điều trị khỏi các bệnh lý nghiêm trọng như u xơ tử cung, viêm vùng chậu, sa sinh dục, đảm bảo sức khỏe và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Cắt bỏ tử cung cũng được chỉ định trong trường hợp phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam.

1. Phẫu thuật cắt tử cung là gì

Tử cung là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Đây là nơi trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển, là môi trường nuôi dưỡng thai nhi cho đến khi rời khỏi bụng mẹ.

Phẫu thuật cắt tử cung là biện pháp can thiệp ngoại khoa nhằm cắt bỏ tử cung của người phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc bác sĩ chỉ định cắt bỏ tử cung và sau khi thực hiện phẫu thuật này thiên chức làm mẹ của người phụ nữ cũng không còn.

Có 2 hình thức phẫu thuật cắt tử cung đó là:

1.1 Cắt tử cung toàn phần

Đây là hình thức phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn cổ tử cung, bao gồm cả thân và cổ tử cung. Thậm chí với những trường hợp bệnh lý nghiêm trọng, người bệnh có thể phải cắt bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng (cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ).

Cắt tử cung

Cắt tử cung

1.2 Cắt tử cung bán phần

Cắt bỏ một phần thân tử cung là hình thức phẫu thuật chỉ để lại phần cổ tử cung. Cắt tử cung bán phần được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung…

Xem Thêm : Chi phí phẫu thuật thu nhỏ vòng 1: 5 Yếu tố ảnh hưởng

2. Các phương pháp cắt tử cung hiện nay

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung được thực hiện thông qua các phương pháp phổ biến như sau:

2.1 Cắt tử cung qua đường âm đạo

Bác sĩ sẽ can thiệp qua đường âm đạo, đưa dụng cụ vào cắt bỏ tử cung sau đó đưa ra ngoài. Vì âm đạo có lỗ hở thông với tử cung và cổ tử cung nên khi tiến hành phương pháp đấy không để lại sẹo, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng đủ điều kiện để thực hiện.

Bên cạnh đó, cắt tử cung qua đường âm đạo cũng có nhược điểm là phải sử dụng dụng cụ nội soi cắt qua thành bụng. Điều đó gây ra nhiều bất tiện cho bản thân y bác sĩ thực hiện và người bệnh.

2.2 Cắt tử cung nội soi qua thành bụng

Đây là phương pháp cắt tử cung được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhất hiện nay do thời gian thực hiện nhanh, ít xâm lấn, ít gây đau đớn, sẹo mổ ngắn, rút ngắn thời gian phục hồi, giảm nguy cơ dính và tiết kiệm chi phí.

Khi thực hiện, bác sĩ sử dụng 1 camera nhỏ cùng dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng vào trong khu vực tử cung bằng một đường rạch nhỏ ở bụng. Thông qua hình ảnh camera, bác sĩ dễ dàng cắt và đưa tử cung ra ngoài.

2.3 Cắt tử cung qua vết mổ mở

Mổ mở là phương pháp truyền thống, được bác sĩ mổ trực tiếp qua đường rạch ngang ở bụng dưới. Từ đây, có thể can thiệp cắt bỏ và đưa tử cung ra ngoài, sau đó bác sĩ khâu đóng vết rạch, kết thúc phẫu thuật.

Phương pháp yêu cầu bệnh nhân phải có tình trạng sức khỏe tốt, thời gian và phục hồi lâu hơn, mức độ đau đớn nhiều hơn các phương pháp phẫu thuật khác.

2.4 Cắt tử cung bằng Robot

Phẫu thuật cắt tử cung bằng robot là phương pháp tiếp cận mới, được tiến hành nội soi với sự trợ giúp của AI. Robot đặc biệt được đưa vào và bác sĩ sẽ điều khiển để thực hiện cắt bỏ tử cung. Tại Việt Nam, phương pháp đấy chưa được áp dụng nhiều nhưng đối với những trường hợp khó, yêu cầu kỹ thuật mổ chính xác thì phẫu thuật bằng robot rất hữu dụng.

Cắt tử cung bằng Robot

Cắt tử cung bằng Robot

Xem Thêm : Chuyện đồng giới nam và những điều thú vị ít người biết

3. Các trường hợp cần phẫu thuật cắt tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung được xếp vào nhóm đại phẫu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ nên chỉ được chỉ định khi cần thiết. Đặc biệt phụ nữ ở độ tuổi sinh sản và mong muốn có con, đây là phương pháp điều trị không được khuyến khích.

3.1 Cắt tử cung khi bị u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh lý phổ biến ở phụ nữ, đây là kết quả của sự tăng sinh tế bào bất thường. Khi các khối u có kích thước lớn, chèn ép đến nhiều bộ phận bên trong ổ bụng dễ dẫn đến chảy máu, viêm nhiễm và mất khả năng sinh sản. Lúc đó phẫu thuật cắt tử cung được chỉ định để loại bỏ khối u hoàn toàn, ngăn ngừa nguy cơ chuyển biến thành ung thư.

3.2 Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu (PID) là bệnh lý nhiễm trùng tại cơ quan sinh sản. Trong giai đoạn đầu của bệnh, nếu phát hiện sớm chỉ cần điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, khi bệnh trở nên nặng hơn, nếu để lâu không điều trị dễ dẫn đến phá hỏng tử cung. Trong trường hợp này, phẫu thuật cắt tử cung được chỉ định nhằm giảm đau đớn cho bệnh nhân.

3.3 Lạc nội mạc tử cung

Đây là bệnh lý liên quan đến vấn đề ở tử cung và cổ tử cung, với trường hợp cơn đau nghiêm trọng xuất hiện cùng các triệu chứng khó chịu khác, việc điều trị là cần thiết. Điều quan trọng phải xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh để điều trị. Nếu không cần thiết phải bảo toàn chức năng sinh sản thì phẫu thuật cắt tử cung là giải pháp tối ưu.

3.4 Mắc bệnh sa sinh dục

Sa sinh dục là bệnh xảy ra sau quá trình sinh nở, khi dây chằng và mô hỗ trợ tử cung bị yếu đi. Một số triệu chứng điển hình giúp nhận biết bệnh như: Đau lưng, rò rỉ nước tiểu, đau đớn khi quan hệ tình dục.

3.5 Chuyển giới sang nam

Một trường hợp nữa cũng được bác sĩ chỉ định cắt tử cung đó là người thực hiện chuyển đổi giới tính sang nam. Khi đó bác sĩ sẽ cắt tử cung, tạo hình dương vật để hoàn thiện giới tính nam cho người chuyển đổi giới.

Cắt bỏ tử cung được chỉ định với trường hợp chuyển giới sang nam

Cắt bỏ tử cung được chỉ định với trường hợp chuyển giới sang nam

4. Ảnh hưởng của phương pháp phẫu thuật cắt tử cung đến phụ nữ như thế nào

Như đã chia sẻ ở trên, cắt tử cung thường không phải là lựa chọn ưu tiên của bác sĩ, phương pháp bắt buộc chỉ định trong trường hợp tất cả các điều trị khác đã thất bại. Tuy nhiên đây vẫn là biện pháp cần thiết giúp người bệnh giảm thiểu đau đớn, đảm bảo an toàn, tránh cho bệnh tiến triển quá nặng.

Sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, chị em phụ nữ phải chịu một số ảnh hưởng sau:

4.1 Mất khả năng mang thai

Tử cung vốn là môi trường sống của thai nhi trong quá trình hình thành bào thai. Việc cắt bỏ tử cung cũng đồng nghĩa với việc hủy hoại đi chính nơi nuôi dưỡng bào thai, phụ nữ mất hoàn toàn khả năng mang thai.

4.2 Không còn kinh nguyệt

Kinh nguyệt hình thành do sự sụt giảm đột ngột của hormone sinh dục khiến niêm mạc tử cung bị bong ra. Sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, hiện tượng đó cũng sẽ chấm dứt và tất nhiên phụ nữ cũng không còn kinh nguyệt nữa.

4.3 Thay đổi tâm sinh lý

Thay đổi tâm lý là tình trạng khá phổ biến xảy ra sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Thậm chí có những trường hợp căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Tốt hơn hết người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn, giải quyết tình trạng này.

4.4 Tăng cân mất kiểm soát

Có rất nhiều phụ nữ tăng cân mất kiểm soát sau khi thực hiện cắt bỏ tử cung do cơ thể không còn sản xuất estrogen và progesterone. Việc thiếu hụt nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ sẽ làm tăng nồng độ hormone nam. Bình thường khi tăng cân đàn ông thường bị tăng kích thước quanh thắt lưng, đó cũng là lý do vì sao phụ nữ mãn kinh dễ bị thừa cân xung quanh vùng bụng.

5. Phục hồi sau khi thực hiện cắt bỏ tử cung

Thời gian hồi phục sau khi cắt bỏ tử cung với phương pháp nội soi là khoảng 2 – 3 tuần. Nếu mổ mở thì thời gian có thể kéo dài hơn từ 1- 2 tháng.

Hậu cắt tử cung người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, đời sống tinh thần để nhanh chóng hồi phục. Cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ và vitamin. Bên cạnh đó bạn nên uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình lành vết thương tự nhiên.

Phục hồi sau cắt bỏ tử cung

Phục hồi sau cắt bỏ tử cung

Xem Thêm : Con người có thể có hai bộ phận sinh dục như thế nào?

6. Những điều cần lưu ý sau khi phẫu thuật cắt tử cung

Người bệnh cần ghi nhớ lịch hẹn tái khám của bác sĩ để theo dõi tiến triển của vết mổ. Đồng thời, trong quá trình chăm sóc hồi phục, người bệnh cũng phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu của bản thân, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện bất thường nên quay lại viện thăm khám ngay:

– Tổn thương các cơ quan trong hệ tiết niệu như bàng quang, niệu quản…

– Phúc mạc viêm sau phẫu thuật.

– Tổn thương đường tiêu hóa như ruột, đại tràng, trực tràng.

– Tổn thương ở mạch máu.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cũng như rút ngắn quá trình hồi phục, người bệnh cũng nên ghi nhớ những lưu ý sau:

– Tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn từ bác sĩ trong suốt thời gian chăm sóc hậu phẫu tại nhà.

– Đảm bảo vết mổ luôn khô thoáng và sạch sẽ.

– Nếu thấy máu hoặc chất nhầy tiết ra từ âm đạo, bạn nên sử dụng băng vệ sinh để thấm. Lưu ý không sử dụng tăm bông, các dụng cụ thụt rửa âm đạo để tránh nhiễm trùng vết mổ.

– Lên thực đơn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý (ngủ đúng giờ, đủ giấc).

– Hạn chế luyện tập thể thao cường độ cao hoặc làm việc nặng nhọc ảnh hưởng đến vết mổ.

7. Cắt tử cung có ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng không

Thực tế, cắt tử cung không ảnh hưởng đến cảm xúc khi quan hệ vợ chồng. Bởi vì việc sản xuất hormone vẫn diễn ra bình thường và vì thế đời sống tình dục cũng sẽ thăng hoa như trước đó.

Hiện chưa có bất kỳ nghiên cứu nào về y khoa chứng minh việc cắt tử cung gây ảnh hưởng đến chuyện chăn gối. Người bệnh cắt bỏ tử cung hoàn toàn có thể hồi phục và quan hệ bình thường.

Ngược lại không loại bỏ tử cung bị bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới các bộ phận khác như âm đạo, âm hộ… Những bệnh liên quan đến tử cung như u xơ, ung thư, chảy máu… là nguyên nhân khiến phụ nữ mắc các bệnh về viêm nhiễm phụ khoa gây ngứa rát, ra nhiều khí hư với mùi và màu khác lạ… Những điều đấy sẽ khiến phụ nữ khó chịu và đánh mất khoái cảm khi yêu.

Cắt tử cung không ảnh hưởng đến chuyện quan hệ vợ chồng

Cắt tử cung không ảnh hưởng đến chuyện quan hệ vợ chồng

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin quan trọng về phương pháp phẫu thuật cắt tử cung và những lưu ý để nhanh hồi phục, đảm bảo sức khỏe tốt. Đây là phương pháp đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ người bệnh và chỉ nên đưa ra quyết định khi không còn nhu cầu sinh đẻ hay tâm sinh lý tốt.

Thẩm mỹ Hồng Hà – chìa khóa đến vẻ đẹp mới! Đội ngũ chuyên gia tận tâm, kết quả đáng mơ ước. Đặt lịch hẹn và trải nghiệm sự thay đổi tích cực!

Có 0 bình luận bài Cắt tử cung: Những ảnh hưởng và phục hồi sau phẫu thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí