Logo

Những người chuyển giới từ nữ sang nam – Thông tin quan trọng

Khi xã hội ngày càng phát triển và cởi mở hơn về giới tính, việc sống với đúng con người thật mà mình mong muốn được bộc lộ rõ nét hơn. Rất nhiều ca phẫu thuật chuyển giới được tiến hành và những người chuyển giới từ nữ sang nam chấp nhận mọi đau đớn về thể xác để thoát khỏi “lớp vỏ bọc” không phải của mình. Tuy nhiên, phẫu thuật chuyển giới là một ca khó và cần nhiều thời gian để phục hồi thể trạng. Vì vậy, bạn phải tuân thủ chặt chẽ theo chỉ dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc để đảm bảo kết quả sau phẫu thuật được tối ưu.

1. Tình hình chuyển giới hiện nay 

Theo ước tính dựa vào các nghiên cứu trên thế giới, cộng đồng người chuyển giới chiếm khoảng 0.3 – 0.5% dân số, con số không lớn nhưng cũng không nhỏ. 

Theo thống kê của Bộ Y Tế, có khoảng 26,9% người đã từng ra nước ngoài để được chuyển giới và chủ yếu là tới các bệnh viện tại Thái Lan; 22,4% tìm kiếm dịch vụ tư vấn và sử dụng hormone tại cơ sở y tế tư nhân trong nước và 13,4% là đến các bệnh viện công.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế ước tính có khoảng 290.000 – 480.000 mong muốn chuyển giới nhưng vì vẫn còn tồn tại những định kiến trong xã hội nên họ phải đối mặt với sự kì thị và phân biệt đối xử trên nhiều phương diện từ việc thực hiện các thủ tục y tế, hành chính, xin việc làm.

Mặc dù vậy, thế giới đang dần thay đổi cái nhìn tích cực hơn về người đồng tính và chúng ta không thể phủ nhận rằng có rất nhiều người ủng hộ giới tính thứ 3 và hy vọng rằng họ có thể sống theo cách mà họ mong muốn.

Tình hình chuyển giới hiện nay 

Tình hình chuyển giới hiện nay

2. Quá trình phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam như thế nào

Quá trình phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam sẽ trải qua 3 giai đoạn chính là:

– Giai đoạn 1: Phẫu thuật cắt bỏ ngực, buồng trứng và tử cung

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt ngực, xử lý da thừa ở ngực và cố định nhũ hoa. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ có thể mổ nội soi hoặc mổ mở. Trong trường hợp không quá lớn và bị teo đi sau khi dùng thuốc nội tiết, bác sĩ sẽ không cần cắt bỏ ngực mà chỉ cần hút mỡ vùng để giảm thể tích và loại bỏ da thừa. Sau đó bác sĩ thực hiện loại bỏ buồng trứng, tử cung bằng phương pháp mổ nội soi.

– Giai đoạn 2: Phẫu thuật đóng lỗ tử cung và kéo dài ống tiết niệu

Bác sĩ sẽ thực hiện đóng lỗ tử cung và tạo hình ống niệu đạo. Tiếp đó là phẫu thuật tạo niệu đạo bằng da dưới hông mặt trong hoặc mặt ngoài đùi. 

Người chuyển giới sẽ được theo dõi tại bệnh viện ít nhất 4 – 5 ngày. Sau khoảng 4 – 6 tuần, bác sĩ sẽ cắt bỏ chỉ khâu đóng âm đạo.

– Giai đoạn 3: Phẫu thuật tạo hình dương vật và bìu

Bác sĩ sẽ thực hiện các thao tác để biến đổi âm vật thành dương vật thông qua phẫu thuật tạo hình. Dương vật giả được tạo từ các mô lấy ở vùng cánh tay, bụng, đùi của người chuyển giới. Phần bao quy đầu sẽ được tạo từ da thật và được cấy ngay trên âm vật. Sau khoảng 6 tháng phẫu thuật dương vật, bác sĩ sẽ thực hiện tạo tinh hoàn. Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể tiến hành tạo dương vật và tinh hoàn cùng một lúc.

Lưu ý: Giữa các giai đoạn phẫu thuật, bạn sẽ có thời gian để nghỉ ngơi và chỉ được tiến hành phẫu thuật khi vết thương hoàn toàn phục hồi. 

Xem Thêm : Thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới: Quy trình thực hiện

Quá trình phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam

Quá trình phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam

3. Sau khi phẫu thuật chuyển giới cần lưu ý gì

Sau khi trải qua ca phẫu thuật chuyển giới, quá trình chăm sóc là rất quan trọng. Bạn cần đặc biệt lưu ý đến chế độ chăm sóc, vệ sinh cá nhân, ăn uống sinh hoạt để đảm bảo kết quả như mong muốn.

3.1 Chế độ chăm sóc sau khi phẫu thuật chuyển giới

Một chế độ chăm sóc cẩn thận, chu đáo sau khi phẫu thuật chuyển giới là điều cần thiết. Nếu không vết thương có thể bị nhiễm trùng hoặc kết quả phẫu thuật không như mong đợi.

– Trong khoảng 1 tháng đầu sau khi phẫu thuật chuyển giới, bạn nên nghỉ ngơi, tránh đi lại nhiều. 

– Giữ vùng phẫu thuật luôn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh va chạm mạnh vào vết thương.

– Với những người chuyển giới nữ thành nam sau khi tạo dương vật, bác sĩ sẽ sử dụng nẹp để cố định trong 2 – 4 ngày để tránh tình trạng chảy máu hoặc gây áp lực động mạch lớn.

– Vùng bụng và bộ phận sinh dục sẽ bị đau trong thời gian đầu nên bạn cần thận trọng khi ngồi hoặc di chuyển.

– Tránh quan hệ tình dục ít nhất 6 – 8 tháng để tránh dương vật không bị viêm nhiễm, tổn thương.

Mỗi người sẽ có một chế độ chăm sóc phù hợp với từng tình trạng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo kết quả như mong muốn.

Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật chuyển giới

Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật chuyển giới

3.2 Chế độ ăn uống sau phẫu thuật chuyển giới

Bên cạnh chế độ chăm sóc thì quá trình ăn uống cũng cần được quan tâm để nhanh chóng hồi phục thể trạng.

– Sau khi phẫu thuật chuyển giới, cần bổ sung cho cơ thể nhiều nước để tránh tình trạng mất nước.

– Tránh ăn các món cứng, dai, mặn nên ăn thức ăn mềm, lỏng và bổ sung thêm các loại trái cây, rau xanh giàu vitamin và chất xơ.

– Nên ăn các loại thịt nạc và thực phẩm họ đầu để tăng sản sinh testosterone cho cơ thể.

– Hạn chế sử dụng rượu, bia và các chất kích thích vì ảnh hưởng đến sức khỏe và làm teo tinh hoàn ở những người chuyển giới nam.

Tùy theo từng tình trạng của người chuyển giới, bác sĩ sẽ có những chỉ dẫn cụ thể để bạn có chế độ ăn uống phù hợp.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh sau phẫu thuật chuyển giới

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh sau phẫu thuật chuyển giới

Xem Thêm : Transgirl là ai? Thông tin về người chuyển giới nam sang nữ

4. Một số câu hỏi liên quan đến chuyển giới nữ thành nam

Người chuyển giới từ nữ sang nam có quan hệ được không? Phẫu thuật chuyển giới nữ sang nam có tinh trùng không? Quá trình phẫu thuật chuyển giới nam mất bao lâu để hoàn tất?… Tất cả những thắc mắc về chuyển giới nữ thành nam mà bạn đang quan tâm sẽ được giải đáp cụ thể như sau:

4.1 Những người chuyển giới từ nữ sang nam có quan hệ được không

Bác sĩ Johnny Chen cho biết, người chuyển giới từ nữ sang nam hoàn toàn quan hệ được bình thường và đạt được khoái cảm như mong muốn. Tuy nhiên nên quan hệ tình dục sau phẫu thuật chuyển giới khoảng 4 tháng.

Người chuyển giới từ nữ sang nam khi ân ái sẽ mất chút thời gian để dương vật căng cứng. Những thao tác khi quan hệ của họ hoàn toàn giống với cánh mày râu thực thụ

Trong thời gian đầu khi bước vào cuộc “yêu” họ sẽ trải qua những cảm giác đau đớn và cần dùng thêm các dụng cụ hỗ trợ. Cảm giác đau hay thỏa mãn khi ân ái sẽ phụ thuộc vào từng người cũng như cách thức, tư thế khi quan hệ. Vì vậy, người chuyển giới từ nữ sang nam cần phải tập luyện và thực hiện từ từ khi làm “chuyện ấy”, tránh vội vàng hoặc những tư thế táo bạo mà không có màn dạo đầu.

Những người chuyển giới từ nữ sang nam vẫn quan hệ được

Những người chuyển giới từ nữ sang nam vẫn quan hệ được

4.2 Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam có tinh trùng không

Bác sĩ Johnny Chen trả lời, phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ không có tinh trùng. Mặc dù sau phẫu thuật, họ sẽ có dương vật, bìa và thậm chí là tinh hoàn giống như đấng mày râu, nhưng chúng không có chức năng hoạt động như cơ quan sinh sản.

Để có tinh trùng, người chuyển giới nữ sang nam có thể thực hiện các phương pháp như: sử dụng hormone testosterone (hormone nam giới), lấy tinh trùng từ người khác hoặc mang thai hộ. Tuy nhiên, việc sử dụng các phương pháp này sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và quyết định cuối cùng sẽ phục thuộc bác sĩ và người chuyển giới.

4.3 Nữ chuyển giới thành nam có cương được không

Nữ chuyển giới thành nam vẫn có thể cương cứng khi quan hệ tình dục. Trong quá trình phẫu thuật tạo dương vật, để giúp dương vật cương cứng, bác sĩ sẽ thực hiện khâu các dây thần kinh và mạch máu ở vùng bẹn và đặt một miếng sụn (tự thân hoặc nhân tạo) vào bên trong để đảm bảo dương vật của người chuyển giới có thể cương như bình thường. 

Tuy nhiên, để dương vật cương lên và đảm bảo quan hệ tình dục bình thường sẽ phụ thuộc vào quá trình tập luyện của mỗi người.

4.4 Có thể chuyển giới nữ thành nam nếu chưa đạt tuổi 18 tuổi không?

Bác sĩ Johnny Chen giải đáp, nếu bạn chưa đủ 18 tuổi sẽ không đủ điều kiện để phẫu thuật chuyển giới. Bởi trong Luật Chuyển đổi giới tính (được xây dựng trên quy định của Luật dân sự 2015) bởi Bộ Y Tế cho biết: Cá nhân được can thiệp y học để chuyển đổi giới tính khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: 

– Có giới tính sinh học hoàn thiện (giới tính của một người được xác định là nữ hay nam dựa trên sự hoàn chỉnh về nhiễm sắc thể và bộ phận sinh dục).

– Được kiểm tra tâm lý và có xác nhận từ chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần về mong muốn chuyển đổi giới tính.

– Từ 18 tuổi trở lên, có năng lực nhận thức và chịu trách nhiệm trước hành vi dân sự của mình.

– Là người độc thân.

4.5 Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam mất bao lâu để hoàn tất?

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam có thể mất 1 năm hoặc 4 – 8 năm với ít nhất 6 – 8 lần phẫu thuật. Trong quá trình dài để tìm lại chính mình, những người chuyển giới nữ sang nam sẽ phải trải qua những đợt điều trị hormone, phẫu thuật cắt bỏ ngực, buồng trứng và tử cung và tạo dương vật…

Thời gian hoàn tất sau khi phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Tình trạng sức khỏe của mỗi người, phương pháp thực hiện, số lần phẫu thuật theo yêu cầu… Trước khi quyết định phẫu thuật chuyển giới, bạn nên hỏi rõ bác sĩ về khoảng thời gian hoàn tất sau phẫu thuật chuyển giới để có thể chuẩn bị tốt về mặt tâm lý cũng như quá trình chăm sóc hậu phẫu phù hợp.

4.6 Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam có an toàn không?

Phẫu thuật chuyển giới nữ sang nam là một quá trình phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nó có thể xảy ra các phản ứng phụ hoặc những biến chứng nguy hiểm khác. Nhưng nếu bạn được phẫu thuật trong không gian vô trùng, đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, phương pháp và kỹ thuật hiện đại thì quá trình phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam sẽ đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, quá trình chuyển giới không hề đơn giản, bạn có thể sẽ phải đối mặt với những cơn đau, khó chịu về thể xác. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đưa ra quyết định an toàn nhất cho bản thân.

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam tiềm ẩn nhiều rủi ro

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam tiềm ẩn nhiều rủi ro

4.7 Cần phải chuẩn bị gì trước khi thực hiện phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam?

Trước khi thực hiện phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam, bạn cần chuẩn bị một số những điều sau để đảm bảo an toàn:

– Đảm bảo sức khỏe tốt.

– Tìm kiếm bác sĩ giỏi: Phẫu thuật chuyển giới bởi bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ tăng tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật và hạn chế những rủi ro trong quá trình thực hiện.

– Chuẩn bị tâm lý vững vàng: Chuyển giới là một quá trình dài và đầy nước mắt nên bạn cần phải có một tâm lý tốt. Bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ tâm lý trước khi quyết định phẫu thuật chuyển giới.

– Chuẩn bị tài chính: Phẫu thuật chuyển giới có chi phí cao nên bạn hãy chắc chắn mình có đủ tài chính trước khi thực hiện.

Xem Thêm : Việt Nam công nhận người chuyển giới hay chưa – Giải đáp ngay

4.8 Có thể sử dụng thuốc gì sau khi hoàn tất phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam?

Sau khi phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam, bác sĩ có thể kê một số thuốc chống viêm, kháng sinh… để hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng hơn.

Lưu ý: Chỉ sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ để tránh xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào ngoài đơn kê, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ sau phẫu thuật chuyển giới

Sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ sau phẫu thuật chuyển giới

Nếu mong muốn chuyển giới từ nữ sang nam, bạn cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và chuẩn bị một tâm lý vững vàng. Cách tốt nhất là bạn nên đến trực tiếp bệnh viện uy tín và nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ trước khi thực hiện phẫu thuật chuyển giới.

Có 0 bình luận bài Những người chuyển giới từ nữ sang nam – Thông tin quan trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí