Logo

Hỏi đáp: Người chuyển giới có mang thai được không?

Hỏi: Chào bác sĩ, mình là Xuân Hoa, năm nay 25 tuổi (Hải Phòng). Vì bản thân là một LGBT nên mình đang tìm hiểu về phương pháp phẫu chuyển giới để sở hữu hình dáng của một người đàn ông nhưng lại lo lắng không biết người chuyển giới có mang thai được không? Hy vọng sẽ giải đáp thắc mắc của mình.

Đáp: Với câu hỏi của bạn Hoa, chúng tôi sẽ giải đáp như sau: Trường hợp người chuyển giới từ nữ sang nam chưa cắt buồng trứng và tử cung vẫn có thể sinh con bình thường và cần ngưng dùng hormone ít nhất 2 – 3 tháng trước khi có dự định sinh con. Trường hợp đã chuyển giới và loại bỏ buồng trứng, tử cung thì bạn sẽ không thể mang thai tự nhiên. Nhưng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật hiện đại, bạn có thể tham khảo phương pháp hỗ trợ sinh sản như: IUI hoặc IVF. Để hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn và tư vấn giải pháp phù hợp, bạn nên tới bệnh viện chuyên khoa sản khoa uy tín để được bác sĩ hỗ trợ.

1. Người chuyển giới có mang thai được không

Trường hợp người chuyển giới nam sang nữ sẽ không thể mang thai tự nhiên dù họ có bộ phận sinh dục giống với người phụ nữ thực thụ. Họ có thể sử dụng thuốc hormone nữ để kích thích buồng trứng nhưng hiệu quả mang thai không cao. 

Trường hợp người chuyển giới từ nữ sang nam chưa cắt buồng trứng và tử cung vẫn có thể sinh con bình thường. Tuy nhiên, bạn phải tạm ngưng dùng hormone ít nhất 2 – 3 tháng trước khi có dự định sinh con. Khi đó, kinh nguyệt quay trở lại, quá trình thụ thai và mang thai sẽ dễ dàng hơn. 

Trường hợp người chuyển giới nữ thành nam đã cắt tử cung và buồng trứng sẽ không thể mang thai tự nhiên vì không trải qua chu kỳ kinh nguyệt. 

Để tiến gần hơn với ước mơ làm cha mẹ, cặp đôi chuyển giới có thể tham khảo các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IUI hoặc IVF tại bệnh viện chuyên khoa sản khoa uy tín.

Lưu ý: Bất kể áp dụng phương pháp hỗ trợ mang thai tiêm hormone hay IUI hoặc IVF, người chuyển giới cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sản khoa để được tư vấn kỹ lưỡng.

Người chuyển giới có mang thai được không

Người chuyển giới có mang thai được không

Xem Thêm : Hợp pháp hóa công nhận người chuyển giới ở Việt Nam

2. Người chuyển giới làm sao có con

Có 2 cách để người chuyển giới có thể có con như những cặp đôi bình thường là: Thụ tinh ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng.

2.1 Phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh ống nghiệm hay còn gọi là IVF (In vitro fertilization). Là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến mang đến tỷ lệ thành công cao. Bác sĩ sẽ tiến hành thụ tinh bên ngoài cơ thể, sau 2 – 5 ngày nuôi cấy phôi, bác sĩ sẽ chuyển phôi trở lại tử cung để phôi phát triển thành thai nhi.

Khi chuyển phôi thành công, quá trình mang thai được theo dõi chặt chẽ thông qua xét nghiệm, siêu âm. Nếu chuyển phôi thất bại nhưng có phôi dự trữ, người chuyển giới có thể tiếp tục thực hiện chuyển phôi còn lại cho chu kỳ tiếp theo.

2.2 Phương pháp bơm tinh trùng

Bơm tinh trùng hay còn gọi là IUI (Intrauterine Insemination). Là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả cho những cặp đôi chuyển giới. Mục tiêu của phương pháp IUI là tăng tỷ lệ thụ thai bằng cách lựa chọn tinh trùng chất lượng để đưa vào buồng tử cung. 

Sau khoảng 14 ngày, bạn sẽ được thử thai và siêu âm để xác định kết quả thụ thai có thành công không. Nếu có thai, bạn cần dưỡng thai theo lời khuyên của bác sĩ cũng như tuân thủ lịch hẹn khám thai định kỳ. Trường hợp mang thai không thành công, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được bơm tinh trùng lần 2 hoặc nhận tư vấn phương pháp hiệu quả hơn.

Khi lựa chọn IVF hay IUI, cặp đôi chuyển giới cần nhận tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ chuyên khoa sản khoa để được nhận giải pháp sinh sản hiệu quả và an toàn.

Phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp người chuyển giới có con

Phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp người chuyển giới có con

Xem Thêm : Hướng dẫn làm thủ tục thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới

3. Người chuyển giới cần làm gì trước và sau phẫu thuật

Phẫu thuật chuyển giới là một ca phẫu thuật lớn và mất nhiều thời gian để phục hồi thể trạng. Bạn cần chú ý những vấn đề quan trọng trước khi chuyển giới và sau khi chuyển giới, cụ thể như sau:

3.1 Trước khi chuyển giới

Quá trình phẫu thuật chuyển giới rất phức tạp và nhiều rủi ro, bạn nên chú ý:

– Tìm hiểu kỹ lưỡng địa chỉ thẩm mỹ uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, kinh nghiệm dày dặn và có tiếng trong lĩnh vực phẫu thuật chuyển giới. Xác định xem bạn sẽ phẫu thuật chuyển giới ở bệnh viện trong nước hay nước ngoài.

– Tham khảo kinh nghiệm từ những người trong cộng đồng LGBT đã từng thực hiện chuyển giới toàn bộ hoặc chuyển giới một bộ phận nào đó.

– Chuẩn bị tâm lý vững vàng và kinh phí để thực hiện phẫu thuật chuyển giới.

– Nhận tư vấn từ chuyên gia trong lĩnh vực chuyển giới để có lời khuyên đúng đắn nhất cho bản thân.

Người chuyển giới cần chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt sức khỏe và tinh thần trước khi phẫu thuật

Người chuyển giới cần chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt sức khỏe và tinh thần trước khi phẫu thuật

3.2 Sau khi chuyển giới

Sau khi kết thúc ca phẫu thuật chuyển giới, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc hậu phẫu để thúc đẩy quá trình lành thương và phục hồi thể trạng nhanh chóng. 

Bạn cần chú ý:

– Sau phẫu thuật chuyển giới, bạn sẽ được ở lại viện 5 – 7 ngày để bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe.

– Không đi lại hoặc ngồi nhiều, tránh ảnh hưởng đến tốc độ lành thương.

– Người chuyển giới sau phẫu thuật nên bổ sung cho cơ thể nhiều nước và ăn thức ăn nhẹ. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ không cho phép người chuyển giới ăn uống trong ngày đầu tiên sau khi kết thúc ca phẫu thuật.

– Vệ sinh vết thương thường xuyên bằng nước muối sinh lý để tránh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

– Sử dụng hormone nữ 1 tuần/lần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 – 8 tháng sau khi phẫu thuật chuyển giới.

– Nghiêm túc tuân thủ chế độ chăm sóc hậu phẫu từ bác sĩ và tái khám định kỳ theo lịch hẹn.

Người chuyển giới sau khi phẫu thuật cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Người chuyển giới sau khi phẫu thuật cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ

4. Nên thực hiện chuyển giới ở đâu uy tín

Để thực hiện phẫu thuật chuyển giới, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về cơ sở y tế uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm. 

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà đã triển khai các dịch vụ phẫu thuật dành cho LGBT như: Phẫu thuật cắt tuyến vú, cắt trái cổ nội soi, cắt tử cung, buồng trứng, thu hậu môn, cắt tinh hoàn và dịch vụ hormone LGBT… để phục vụ cho cộng đồng LGBT được sống với chính con người của mình và trở thành phiên bản hoàn thiện nhất.

Tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà, những người chuyển giới sẽ được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo với hệ thống cơ sở vật chất 5 sao.

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà là địa chỉ thẩm mỹ có dịch vụ phẫu thuật cho LGBT

Thẩm mỹ Thái lan là địa chỉ thẩm mỹ có dịch vụ phẫu thuật cho LGBT

Xem Thêm : Người chuyển giới là gì? Thông tin về người chuyển giới

Những cặp đôi trong cộng đồng LGBT không chỉ mong muốn được sống thật với chính bản dạng giới của mình mà họ còn khao khát có con giống như những cặp đôi bình thường khác. Để thực hiện ước mơ làm cha mẹ, cặp đôi đồng tính nên tìm hiểu kỹ thông tin các phương pháp hỗ trợ sinh con và nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa sản khoa uy tín.

Có 0 bình luận bài Hỏi đáp: Người chuyển giới có mang thai được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí