Logo

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam ? Những điều bạn cần biết

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam là bước thực hiện để có được sự thống nhất giữa bản dạng giới, giới tính cơ thể và thể hiện giới thể hiện ở bên ngoài. Quyết định chuyển giới ảnh hưởng đến cuộc đời, một khi đã thực hiện sẽ không quay trở về như cũ. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đi vào tìm hiểu chi tiết về vấn đề này. 

I- Điều kiện để phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam 

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ thành nam sẽ thực hiện với những người là nữ nhưng có nhu cầu trở thành nam giới hoàn toàn. Cuộc phẫu thuật này có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe về lâu dài. Để được phẫu thuật thì bạn cần đáp ứng những điều kiện sau: 

– Người đủ 18 tuổi trở lên, đủ khả năng chịu trách nhiệm trước pháp lý cho hành động của bản thân. 

– Sinh ra là người có giới tính sinh học bình thường nhưng bản thân muốn sống thật với giới tính mong muốn.

– Đã trải qua cuộc kiểm tra tâm lý của bác sĩ và được chuyên gia xác nhận về mong muốn chuyển giới. 

– Cảm thấy mình là đàn ông, sống như đàn ông liên tục trong một năm hoặc dài hơn. 

Điều kiện đầu tiên, bạn phải đủ 18 tuổi và đủ khả năng chịu trách nhiệm pháp lý

Điều kiện đầu tiên, bạn phải đủ 18 tuổi và đủ khả năng chịu trách nhiệm pháp lý

II- Cần chuẩn bị gì trước phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam? 

Sau khi đã đáp ứng đủ những yêu cầu bên trên sẽ được phẫu thuật. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị kỹ một số vấn đề dưới đây để đảm bảo phẫu thuật thuận lợi, an toàn: 

– Khám tổng quát để đảm bảo bản thân đủ sức khỏe và cần phải điều trị các bệnh lý khác trước khi phẫu thuật. 

– Ngưng sử dụng hormone trước phẫu thuật 2 tuần. 

– Tuyệt đối không hút thuốc lá trong 3 tháng. 

– Những ai đang dùng thuốc điều trị và thực phẩm chức năng hãy cung cấp thông tin cho bác sĩ. Trong trường hợp không phù hợp bác sĩ sẽ yêu cầu dừng thuốc đang sử dụng. 

– Trong 6h trước phẫu thuật không nên ăn uống bất cứ thứ gì. 

– Trong thời gian trước giai đoạn tái tạo bộ phận sinh dục, bạn cần lưu trú lại viện để kiểm tra sức khỏe, làm sạch ruột, chuẩn bị máu.  

Xem Thêm : Phẫu thuật chuyển giới sống được bao lâu? Cách kéo dài tuổi thọ

Bạn cần thăm khám và thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ

Bạn cần thăm khám và thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ

III- Quy trình chuyển giới từ nữ sang nam diễn ra như thế nào? 

Để chính thức bỏ giới tính nữ chuyển sang nam giới cần trải qua 3 giai đoạn chính: 

1/ Cắt bỏ ngực 

Phẫu thuật cắt ngực nhằm loại bỏ hết bầu ngực nữ để tạo dáng ngực phẳng như nam giới. Hiện nay có 2 phương pháp cắt bỏ ngực chính là” 

– Đối với ngực không quá lớn: Bác sĩ sẽ kiểm tra lại tình trạng, hút bỏ hết mô mỡ và loại bỏ hoàn toàn da thừa. Phương pháp này sẽ không tốn nhiều thời gian nhưng cần phải đeo băng gạc theo chỉ định của bác sĩ. 

– Đối với ngực kích thước lớn, núm vú thấp: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt hết bầu ngực, phần da thừa sẽ được xử lý trong cuộc phẫu thuật. Nhũ hoa sẽ được cố định ở vị trí phù hợp tương ứng với nam giới. 

Hình ảnh khách hàng cắt ngực chuyển giới tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà

Hình ảnh khách hàng cắt ngực chuyển giới tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà

2/ Cắt bỏ buồng trứng, tử cung 

Cuộc đại phẫu diễn ra sẽ bao gồm: cắt bỏ buồng trứng và tử cung, may đóng lỗ tử cung rồi kéo dài ống tiết niệu. Quy trình gồm 2 bước như sau: 

– Phẫu thuật may đóng lỗ tử cung, sau khoảng 4 – 6 tuần có thể cắt bỏ chỉ khâu. 

– Tạo hình ống niệu đạo bằng da dưới hông. 

Ống thông nước tiểu sẽ được bác sĩ gắn sau phẫu thuật rồi theo dõi từ 4 – 5 ngày đầu. Một số trường hợp sẽ gặp hiện tượng chảy máu âm đạo nhưng sau 7 ngày rút ống dẫn lưu thông đường tiểu thì mọi thứ bình thường. Giai đoạn đầu chưa quen với đường tiểu mới, bản thân người chuyển giới sẽ cảm thấy đau rất nhưng cảm giác đó chỉ kéo dài khoảng 2 tuần. Khi đi vệ sinh, người chuyển giới nên dùng tăm bông và dung dịch vệ sinh chuyên dụng làm sạch vết thương để tránh viêm nhiễm. 

Tạo hình ống niệu đạo là một trong những phẫu thuật quan trọng

Tạo hình ống niệu đạo là một trong những phẫu thuật quan trọng

Xem Thêm : Trans Girl đã biết những điều này trước phẫu thuật chuyển giới

3/ Tạo hình bộ phận sinh dục 

Phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục là bước cuối để hoàn thiện hình thể giống nam giới. Giữa giai đoạn cắt bỏ buồng trứng và tạo hình bộ phận sinh dục cần phải nghỉ dưỡng để phục hồi cơ thể. Thời gian nghỉ dưỡng này khoảng từ 3 – 6 tháng. 

Đối với phẫu thuật tạo hình dương vật, bác sĩ sẽ dùng một phần da ở cánh tay và mô lấy từ bụng để tạo hình dương vật tự nhiên nhất có thể. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục sau tái tạo không co giãn và không có thực hiện chức năng xuất tinh. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật vi tiểu phẫu để nối các dây thần kinh mạch máu. Thời gian phẫu thuật sẽ kéo dài khoảng từ 6 – 8h. 

Phẫu thuật tạo hình cơ quan sinh dục nam cần phải thực hiện cẩn thận bởi chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ khiến dương vật bị hoại tử. Khi ấy người chuyển giới phải chịu đau đớn để tháo dương vật ra khỏi cơ thể. Sau phẫu thuật tạo hình cơ quan sinh dục, bạn sẽ cần một khoảng thời gian dài để tĩnh dưỡng. 

Hoàn thiện phẫu thuật chuyển giới nữ sang nam, người chuyển giới sẽ được điều trị tâm lý khoảng 1 năm. Sau đó họ sẽ sống và sinh hoạt như một nam giới thực thụ. Người chuyển giới vẫn cần duy trì tiêm hormone để cơ thể hoàn toàn chuyển đổi sang nam giới. 

Tạo hình cơ quan sinh dục cần nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn

Tạo hình cơ quan sinh dục cần nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn

IV- Những lưu ý sau phẫu thuật chuyển giới cần nhớ 

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam phải trải qua nhiều cuộc đại phẫu nên cần hết sức chú ý. 

– Sau tạo hình bộ phận sinh dục cần phải nẹp cố định từ 2 – 4 tuần. Thời điểm này vô cùng quan trọng, chỉ một cử động thay đổi tư thế không cẩn thận cũng khiến lưu lượng máu không ổn định. Từ đó gây ra những biến chứng như áp lực động mạch quá lớn, rối loạn chảy máu… 

– Người chuyển giới có thể ăn nhẹ hoặc uống nước sau phẫu thuật. Tuy nhiên cũng có trường hợp, bác sĩ không cho phép ăn uống trong ngày đầu tiên. Dù không được ăn uống nhưng bạn vẫn phải đảm bảo lượng nước mà cơ thể cần trong thời gian này. 

– Bệnh nhân có khả năng sẽ bị sốt khoảng 1 – 3 ngày đầu sau phẫu thuật do phản ứng của cơ thể và vết thương chưa lành. 

– Người chuyển giới cần kiêng quan hệ tình dục khoảng 6 – 8 tháng sau phẫu thuật. Trường hợp cố tình quan hệ sẽ khiến dương vật bị tổn thương gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam là một hành trình đau đớn nhưng sẽ vô cùng hạnh phúc đối với người mong muốn sống đúng với con người mình. Tuy nhiên, người chuyển giới cần tìm đến địa chỉ thực hiện uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để hành trình tìm lại bản thân đảm bảo an toàn. 

Có 0 bình luận bài Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam ? Những điều bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí