Logo

Người chuyển giới nam: Sống khép kín, những muộn phiền khó san sẻ

Số lượng người chuyển giới từ nữ sang nam ở nước ta đang ngày càng lớn. Người chuyển giới nam sinh ra với giới tính là nữ nhưng họ tự nhận mình là bản dạng giới hay thể hiện là nam. Cuộc sống của họ khép kín hơn chuyển giới nữ và có những muộn phiền không biết chia sẻ cùng ai.

1. Định nghĩa người chuyển giới nam

Người chuyển giới nam (Female to Male: FtM) là thuật ngữ chỉ một người sinh ra với hình dạng, cấu tạo bộ phận sinh dục là nữ nhưng họ được xác định giới tính là nam. Nhiều người chuyển giới chọn tiêm hormone hoặc phẫu thuật để thay đổi ngoại hình cho phù hợp với bản dạng giới của họ cũng như giảm bớt những mặc cảm, tự ti về giới tính.

Người chuyển giới nam sinh ra với hình dạng cấu trúc là nữ nhưng xác định giới tính của mình là nam

Người chuyển giới nam sinh ra với hình dạng cấu trúc là nữ nhưng xác định giới tính của mình là nam

2. Người chuyển giới từ nữ sang nam có cuộc sống ít ồn ào

Nếu như cuộc sống của những người chuyển giới từ nam sang nữ ở Việt Nam diễn ra khá ồn ào, họ không ngần ngại công khai cho cả thế giới biết về giới tính, con người thật của họ trước kia và hoạt động sôi nổi trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, đặc biệt trong giới giải trí như Hoa hậu Hương Giang, ca sĩ Lâm Khánh Chi, Lynk Lee… thì những người chuyển giới từ nữ sang nam lại có cuộc sống khép kín hơn rất nhiều.

Họ chưa thoát khỏi được thể xác con gái lúc sinh ra, họ ngại việc công khai, những ồn ào, lùm xùm gặp phải trong cuộc sống. Theo con số thống kê, cứ 10 người chuyển giới nam có tới 8 người từng rơi vào khủng hoảng tinh thần khi nhận ra họ đang cô độc trên hành trình tìm lại chính mình.

Chính bởi những lo sợ tổn thương tâm lý mà họ sống thu mình lại, không dám mạnh bạo phơi bày sự thật về cuộc sống riêng tư của mình, họ muốn tránh ánh mắt kỳ thị từ dư luận, chưa đủ khả năng để vượt qua thách thức đó.

Điều này có thể thấy, những cuộc thi nhan sắc dành cho người đẹp chuyển giới nữ diễn ra rất sôi nổi. Trong khi ở Việt Nam chưa có cuộc thi nào dành cho nam vương chuyển giới. Xét về mặt bằng chung, bộ phận người chuyển giới nam đang chịu những thiệt thòi hơn chuyển giới nữ.

Xem Thêm : Người chuyển giới nữ: Những khó khăn về pháp lý

3. Chuyển giới nam chưa phẫu thuật hoàn toàn

Không phải người chuyển giới nam nào cũng trải qua phẫu thuật tạo hình các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là bộ phận sinh dục. Vẫn còn một bộ phận lớn chưa qua phẫu thuật hoàn toàn. Họ chỉ ăn mặc nam tính, thay đổi cách ứng xử và hành vi của mình cho giống với nam giới nhưng trên thực tế các bộ phận sinh dục vẫn thuộc về nữ giới.

Việc chưa được phẫu thuật hoàn toàn đôi khi dẫn đến tự ti, ngại giao tiếp và sống khép kín trong các mối quan hệ xã hội, tránh càng nhiều càng tốt những va chạm với mọi người. Công việc, sinh hoạt hay học tập của những người này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cảm thấy tự ti khi chưa phẫu thuật hoàn toàn

Cảm thấy tự ti khi chưa phẫu thuật hoàn toàn

4. Những buồn phiền của người chuyển giới nam

Khi nhận thức được bản thân không thuộc về giới tính vốn dĩ khi được sinh ra, người chuyển giới từ nữ sang nam phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, những muộn phiền không ai thấu.

4.1 Khép mình vì mặc cảm

Người chuyển giới từ nữ sang nam dễ mặc cảm và thiếu tự tin hơn chuyển giới nữ. Khi có người yêu, họ luôn bị áp lực thể hiện bản lĩnh đàn ông, sự nam tính của mình. Để đạt được điều này, nhiều bạn đã sử dụng hormone nam và kết hợp tập các môn thể thao như gym, muay thái… nhưng dường như không đạt được sự khả quan. Rất nhiều người chia sẻ, đôi lúc cãi nhau với người yêu, họ thường bị trách không ga lăng, thiếu sự mạnh mẽ như trai thẳng.

4.2 Ánh mắt thiếu thiện cảm của xã hội

Mặc dù xã hội hiện đại đã có cái nhìn tích cực hơn với những người thuộc cộng đồng LGBT nói chung và những người chuyển giới nam nói riêng nhưng đó chưa phải là tất cả, họ vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị, soi mói của một bộ phận không nhỏ những người thuộc các giới tính còn lại.

Nặng nề hơn khi họ không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ các bệnh viện, tìm được việc làm ưng ý hay không được nhận vào làm ở các công ty mà họ ứng tuyển, bị xua đuổi giống như vận đen không ai muốn liên quan. Họ bế tắc với cuộc sống và không thể hoặc không biết chia sẻ cùng ai ngay cả với những người trong gia đình.

4.3 Khó khăn để có con với bạn đời

Dù tìm được người bạn đời thấu hiểu, thông cảm nhưng những người này vẫn gặp rất nhiều khó khăn trên hành trình tìm con của mình. Người chuyển giới nam dù phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục nhưng họ không có chức năng sinh sản giống những người nam dị tính bình thường khác.

Để có con với bạn đời, họ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trước khi phẫu thuật chuyển giới họ cần trữ lạnh trứng, rồi xin tinh trùng của người hiến tặng và nhờ người mang thai hộ hoặc chỉ có thể nhận con nuôi.

5. Từng hối hận sau khi chuyển từ nữ sang nam

Sau khi phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam, nhiều người rơi vào trạng thái tâm lý tuyệt vọng, trầm cảm. Họ muốn đảo ngược trở lại thành nữ, bởi những áp lực phải thể hiện bản lĩnh đàn ông, bị chê bai vì thiếu sự nam tính hay những trọng trách mà xã hội đang đặt nặng lên vai những nam giới khiến một người vốn dĩ sinh ra là nữ chưa kịp thích nghi.

Người chuyển giới nam dễ gặp những tổn thương trong chuyện tình cảm, họ dễ bị đối phương phản bội hoặc xem như người chơi qua đường mà không có xu hướng gắn bó lâu dài. Có nhiều trường hợp, dù đã tìm được người bạn đời của mình nhưng hạnh phúc khó có thể mỉm cười khi không thể có con.

Một lý do nữa khiến những người nữ giới phẫu thuật sang nam từng hối hận đó chính là việc chăm sóc y tế sau thực hiện phẫu thuật. Để duy trì sự nam tính họ phải sử dụng thường xuyên hormone testosterone (hormone nội tiết nam), sức khỏe cũng giảm sút hay những hệ lụy không mong muốn khác…

Charlie Evans hối hận khi chuyển từ nữ sang nam

Charlie Evans hối hận khi chuyển từ nữ sang nam

Những người chuyển giới nam vốn dĩ họ đã phải đối mặt với những kỳ thị của xã hội, những thiệt thòi hơn rất nhiều những người dị tính. Vì thế, trong xã hội hiện đại ngày nay chúng ta nên có cái nhìn thiện cảm và sẻ chia để giúp họ sống tự tin, cởi mở hơn, góp phần tạo dựng một xã hội công bằng, văn mình.

Xem Thêm : Những người chuyển giới từ nữ sang nam – Thông tin quan trọng

Tạo nét đẹp mới và tự tin với Thẩm mỹ Thái lan! Với đội ngũ chuyên gia tận tâm và dịch vụ thẩm mỹ hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn kết quả đáng mơ ước. Hãy đặt lịch hẹn ngay và trải nghiệm sự thay đổi tích cực tại Thẩm mỹ Hồng Hà!

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Có 0 bình luận bài Người chuyển giới nam: Sống khép kín, những muộn phiền khó san sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí