Logo

LGBT là gì? Bạn có thuộc cộng đồng LGBT?

LGBT là gì – một chủ đề quen thuộc nhưng rất nhiều người chưa biết chính xác về nó. Trên các trang cộng đồng chúng tôi thấy rằng có rất nhiều thắc mắc về khái niệm này. Vậy nên bài viết này chia sẻ đến cho mọi người những kiến thức về chủ đề LGBT nhé.

1. LGBT là gì?

LGBT là cụm từ viết tắt từ 4 từ tiếng anh: Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (người song tính/lưỡng tính) và Transgender (người chuyển giới). Đây đều là những từ ngữ mô tả người có xu hướng tính dục khác với dị tính (thẳng). Chi tiết từng nhóm như sau:

1.1 Lesbian hay Đồng tính nữ

Là những người có giới tính sinh học là nữ nhưng bị hấp dẫn tình cảm và tình dục bởi người cùng giới tính là nữ. Hầu như những người Lesbian không có đặc điểm nhận biết cụ thể nào với những người khác bởi họ có ngoại hình và tính cách như phụ nữ bình thường.

1.2 Gay hay Đồng tính nam

Là những người có giới tính sinh học nam nhưng bị thu hút bởi một nam giới khác. Nhiều người nghĩ đồng tính nam thường là các đối tượng ẻo lả, đồng bóng nhưng với nhiều người đồng tính nam họ thể hiện giới tính rất kín đáo không thường biểu hiện ra bên ngoài.

1.3 Bisexual hay Người song tính/lưỡng tính

Là một thuật ngữ dùng để chỉ những người bị thu hút tình yêu và tình dục bởi cả nam và nữ. Người song tính cảm thấy thoải mái khi có tình yêu hoặc tình dục với người thuộc một trong hai giới. Họ không rõ ràng trong tình cảm đối với đàn ông hay phụ nữ, họ có xu hướng tính dục với cả người đồng giới và người khác giới.

1.4 Transgender (người chuyển giới)

Là những người nhận thức được giới tính thật của bản thân khác với giới tính sinh học và có nhu cầu sống thật với giới tính đó. Họ có thể là những người chuyển giới đã phẫu thuật hoặc chưa qua phẫu thuật.

 

LGBT là thuật ngữ tiếng anh được giới trẻ sử dụng nhiều

LGBT là thuật ngữ tiếng anh được giới trẻ sử dụng nhiều

Xem Thêm : LGBT là gì? Có phải là bệnh? Biểu tượng & Ngày kỷ niệm ở VN

2. Bản dạng giới

Bản dạng giới (Gender identity) được hiểu là sự nhận thức chủ quan của bạn về giới tính của mình, đại diện cho những suy nghĩ bên trong của bản thân bạn về giới tính. Bản dạng giới có thể trùng hoặc khác giới tính sinh học của bạn.

Bản dạng giới: là nam, nữ hoặc giới tính khác. Một người có thể nhận ra bản dạng giới của mình từ rất sớm (  khoảng 4 tuổi). Đa số bản dạng giới là do bản thân bạn tự xác định, vì vậy hãy sống với con người bạn mong muốn.

3. Cộng đồng LGBT là gì

Cộng đồng LGBT là một nhóm xã hội của những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới không giống với những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới truyền thống. Cộng đồng LGBT là một tên gọi chung, trong đó sẽ được chia ra thành các nhóm nhỏ hơn như: người chuyển giới, cộng đồng Gay,… Đó là nơi để họ sống với chính giới tính thật của mình, được mọi người chấp nhận con người thật. Ở đó họ nhận được tình yêu, đồng cảm từ những người vốn bị cho là dị biệt.

Trên thế giới cộng đồng LGBT đã được công nhận cũng như nhận được sự ủng hộ qua việc các nước đã cho phép kết hôn đồng tính hay tổ chức các cuộc thi sắc đẹp cho những người chuyển giới. Ở Việt Nam, mặc dù chưa được hợp pháp hóa việc kết hôn đồng tính nhưng đã có cái nhìn khác về họ, cởi mở hơn, tôn trọng những người thuộc cộng đồng này.

4. Sự kỳ thị đối với cộng đồng LGBT

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, những định kiến về LGBT đã không còn gay gắt như trước, mọi người đã cởi mở hơn. Đã có nhiều người đồng cảm, công nhận, tôn trọng giới tính của những người thuộc cộng đồng LGBT.

Tuy nhiên, cộng đồng LGBT từ trước đến nay thường phải chịu sự kỳ thị của xã hội do sự khác biệt của mình. Có nhiều định kiến về họ như thường bị coi là người có bệnh, người tâm thần,… khiến họ gặp nhiều khó khăn trong cả cuộc sống và công việc.

Đặc biệt là với môi trường văn hóa châu Á như ở Việt Nam mặc dù đã bỏ việc cấm kết hôn đồng giới trong luật nhưng trong đời sống xã hội người trong cộng đồng LGBT vẫn gánh chịu sự kỳ thị của mọi người. LGBT được coi là vi phạm chuẩn mực đạo đức, đi ngược lại quy luật tình cảm của con người. Nhiều người còn bị chính gia đình ruồng bỏ, phân biệt đối xử.

Hiện còn nhiều người phải chịu phân biệt đối xử

Hiện còn nhiều người phải chịu phân biệt đối xử

Xem Thêm : LGBT nghĩa là gì? Những điều thú vị về cộng đồng LGBTQ+

5. Bạn có thuộc cộng đồng LGBT hay không?

Đây là một câu hỏi rất khó để trả lời vì chưa có một chuẩn mực, tiêu chuẩn rõ ràng nào được đưa ra cho vấn đề này. Xác định xu hướng tính dục có thể sẽ khiến nhiều người không thoải mái nhưng chỉ có bạn mới làm được điều đó dựa trên những cảm xúc, mong muốn của chính bản thân cá nhân đó. Thực tiễn có nhiều người nhận biết được giới tính thật từ sớm nhưng cũng có rất nhiều người phải trải qua thời gian dài mới biết được điều đó.

Để trả lời cho câu hỏi này trước tiên bạn cần phân biệt được bản dạng giới và xu hướng tính dục. Xu hướng tính dục được hiểu là sự hấp dẫn về mặt tình cảm hoặc tình dục một cách bền vững đối với người khác. Ví dụ một người chuyển giới có giới tính sinh học là nữ (bản dạng giới là nam) thấy hấp dẫn với một người nam khác thì xu hướng tính dục của người đó là đồng tính.

Bạn cần dựa trên những đặc điểm đã từng trải để nhận biết như bạn có bị thu hút cả về cảm xúc và tình dục từ những người khác giới, bạn cảm thấy bản thân mình như có một giới tính khác bên trong,…

Đặt những câu hỏi cho bản thân như: Bạn có tưởng tượng tình dục với người cùng/khác giới? Bạn cảm thấy như thế nào khi hôn một người cùng/khác giới?… Bạn có quyền lựa chọn bản thân là bất cứ gì bạn muốn, hãy tự hào và thoải mái với lựa chọn đó.

6. Ý nghĩa lá cờ LGBT

Cờ LGBT, cờ cầu vồng hay cờ lục sắc được biết đến như một biểu tượng của cộng đồng LGBT. Lá cờ xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1978 trong một buổi diễu hành Ngày tự hào đồng tính được Liên hợp quốc tổ chức tại Hoa Kỳ.

Sáu màu trên lá cờ chứa đựng 6 yếu tố khác nhau: đỏ biểu tượng cho sự sống, cam biểu tượng cho sự hàn gắn, vàng là mặt trời, xanh lá là thiên nhiên, xanh dương là sự hòa hợp và tím là nghị lực. Với ý nghĩa thể hiện cho quyền bình đẳng, và khát vọng cháy bỏng được sống là chính mình của cộng đồng LGBT.

Qua đó thể hiện mong muốn được yêu, và khao khát được tôn trọng và kết nối không giới hạn với mọi người trong xã hội.

7. Ngày chống kỳ thị LGBT

Trước khi được công nhận, cộng đồng LGBT bị miệt thị, xúc phạm rất nhiều. Ngày 17/5/2014, hơn 24.000 cá nhân và tổ chức LGBT lớn trên thế giới như: hiệp hội đồng tính nữ quốc tế ILGA, Ủy ban nhân quyền LGBT quốc tế IGLHRC, hiệp hội LGBT các khu vực, các nước đấu tranh nỗ lực không ngừng cộng đồng LGBT đã được công nhận.

Ngày 17/5 hàng năm là ngày Quốc tế chống kỳ thị và phân biệt đối xử với những người LGBT. Hành động này như một lời khẳng định về LGBT giúp nâng cao nhận thức, thay đổi cái nhìn của xã hội về tình trạng phân biệt đối xử, sự kỳ thị với cộng đồng LGBT.

Ngày quốc thế chống kỳ thị

Ngày quốc thế chống kỳ thị

Xem Thêm : Luyến ái là gì? Các khái niệm liên quan trong cộng đồng LGBT

Qua bài viết hy vọng bạn đã trả lời được thắc mắc LGBT là gì? và nhận thức đúng hơn về cộng đồng LGBT. Sự kỳ thị cộng đồng LGBT ở Việt Nam vẫn còn lớn mong bạn có thể chia sẻ những thông tin hữu ích đến cho mọi người để cùng nhau xóa bỏ rào cản để những người thuộc cộng đồng này được yêu thương được sống như người bình thường. Chúc bạn nhiều niềm vui và hạnh phúc!

Tạo nét đẹp mới và tự tin với Thẩm mỹ Hồng Hà! Với đội ngũ chuyên gia tận tâm và dịch vụ thẩm mỹ hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn kết quả đáng mơ ước. Hãy đặt lịch hẹn ngay và trải nghiệm sự thay đổi tích cực tại Thẩm mỹ Hồng Hà!

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Có 0 bình luận bài LGBT là gì? Bạn có thuộc cộng đồng LGBT?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí