Logo

LGBT là gì trên Facebook? Sự phát triển của cộng đồng LGBT

LGBT là gì trên facebook? LGBT là thuật ngữ xuất hiện trên facebook và các nền mạng xã hội, báo chí truyền thông một cách rộng rãi. LGBT là viết tắt của các cụm từ Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới).

1. LGBT khái niệm xuất hiện trên Facebook và các nền tảng mạng xã hội

Khái niệm LGBT ngày càng phổ biến trên facebook, thu hút nhiều lượt tìm kiếm của rất nhiều người.

1.2 Ý nghĩa các ký tự viết tắt trong Tiếng Anh

Những năm gần đây, cụm từ nhạy cảm như bê đê, chuyển giới hay les không còn bị chế giễu, cộng đồng hắt hủi. Nhờ chính sách mới của nhà nước cùng sự đồng cảm của xã hội, những người này có thể sống hòa đồng, cởi mở hơn.

Cụm từ LGBT là viết tắt của những chữ cái đầu trong Tiếng Anh: Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender. Cụ thể:

– Lesbian (đồng tính luyến ái nữ)

Người đồng tính luyến ái nữ có xu hướng bị những người cùng giới hấp dẫn về tình dục và tình cảm. Mặc dù vẻ bên ngoài của Lesbian vẫn mang đầy đủ đặc điểm của một người gái thẳng.

– Gay (đồng tính luyến ái nam)

Là những người đàn ông bị thu hút về mặt thể xác và tinh thần bởi những người cùng giới. Tương tự như mối quan hệ giữa nam và nữ, đồng tính luyến ái nam bao gồm cả những rung động về tình cảm mà không đơn thuần chỉ là tình dục.

– Bisexual (song tính luyến ái)

Song tính hay Lưỡng tính (Bisexualit) chỉ những người bị hấp dẫn về tình dục hay tình cảm đối với cả hai giới (nam và nữ). Những người song tính thường không xác định được rõ ràng họ thích một người phụ nữ hay một người đàn ông vì tùy theo từng thời điểm và những rung động từ trái tim của họ.

– Transgender (chuyển giới)

Người chuyển giới có cơ thể thuộc một giới tính cụ thể nhưng lại cảm thấy mình thuộc giới tình khác. Những người chuyển giới thường được xếp chung với đồng tính nam đồng tính nữ để xác định những người không cảm thấy họ thuộc xu hướng giới tính “thẳng”.

Xem Thêm : LGBT là gì? Bạn có thuộc cộng đồng LGBT?

LGBT là các ký tự viết tắt của Tiếng Anh

LGBT là các ký tự viết tắt của Tiếng Anh

1.2 Ý nghĩa Biểu tượng LGBT trên facebook

Trên trang mạng xã hội facebook, biểu tượng lá cờ lục sắc (6 màu) được tạo ra để dành riêng cho cộng đồng LGBT. Ý nghĩa của lá cờ 6 màu cụ thể như sau:

– Màu đỏ – dũng khí

– Màu cam – nhận thức và khả năng

– Màu vàng – thách thức

– Màu xanh lá – sự khích lệ và phấn đấu

– Màu xanh dương – hy vọng, sự chia sẻ, giúp đỡ và đấu tranh

– Màu tím – sự thống nhất và hòa hợp.

Biểu tượng lá cờ lục sắc xuất phát vào năm 2015 khi Mỹ thông qua luật cho phép việc kết hôn đồng tính trên khắp nước Mỹ. Hưởng ứng phong trào đó cùng cộng đồng LGBT, ông chủ Facebook cũng đã thay đổi hình đại diện của mình với nền lá cờ 6 màu. Và sau đó lá cờ này được xếp cùng hàng với những biểu tượng cảm xúc trong mỗi bài đăng của người dùng. CEO của Apple là Tim Cook cũng cùng với nhân viên của mình xuống đường để ủng hộ sự kiện này. Ngoài ra, người dân khắp xứ sở cờ hoa cũng nhiều nhiều quốc gia khác hưởng ứng.

Ở Việt Nam, đông đảo các bạn trẻ cũng hưởng ứng bằng việc sử dụng hình nền đại diện có cờ lục sắc. Trước đó ở nước ta, phong trào “Tôi đồng ý” do cộng đồng LGBT khởi xướng cũng nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Điều đó chứng tỏ cộng đồng LGBT đã và đang được xã hội công nhận.

Xem Thêm : LGBT là gì? Có phải là bệnh? Biểu tượng & Ngày kỷ niệm ở VN

2. Cộng đồng LGBT trên facebook

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội facebook, cộng đồng LGBT cũng xây dựng những hội nhóm riêng của mình để tạo sự kết nối và giao lưu của các thành viên trong cộng đồng.

2.1 Giao lưu kết bạn phát triển cộng đồng

Trên thế giới và Việt Nam, người thuộc LGBT vẫn chưa được xếp với một giới cụ thể, tương tự như nam và nữ. Do đó, những người thuộc cộng đồng này vẫn luôn muốn tìm được một nơi để giao lưu, kết bạn và xây dựng cộng đồng lớn mạnh, nhằm tìm kiếm những quyền lợi riêng cho chính cộng đồng mình.

Sự ra đời của các các hội, nhóm LGBT là gì trên Facebook giúp họ kết bạn rộng rãi, tìm được các mối quan hệ thân thiết, có thể hiểu và chia sẻ với họ những câu chuyện trong cuộc sống. Hiện nay, trang facebook có hai chế độ kín và công khai, cho phép cộng đồng LGBT có thêm nhiều cơ hội làm quen với lượng bạn bè nhiều hơn tùy theo mong muốn.

2.2 Chia sẻ câu chuyện của bản thân

Người thuộc giới tính thứ 3 phải chịu sự kỳ thị rất lớn của xã hội và luôn phải nhận về mình những thiệt thòi, họ luôn muốn tìm kiếm những người bạn xa lạ, không biết gì về họ để chia sẻ, đồng cảm và giúp họ vượt qua những mặc cảm của chính bản thân. Bởi rất ít người trong cộng đồng LGBT có thể dũng cảm đứng ra thừa nhận giới tính của mình với người thân, bạn bè, họ luôn sợ bị mọi người xa lánh.

Các hội nhóm cả kín và công khai trên facebook dành riêng cho cộng đồng LGBT là nơi họ có thể thoải mái chia sẻ, không lo lắng ai đó nhận ra, trêu chọc hoặc xa lánh họ. Người thuộc cộng đồng LGBT có thể thoải mái chia sẻ mọi vui buồn, những bế tắc đang gặp phải và nhận về những lời khuyên hữu ích giúp họ vượt qua những khó khăn.

Facebook là nơi giao lưu, chia sẻ của những người thuộc cộng đồng LGBT

Facebook là nơi giao lưu, chia sẻ của những người thuộc cộng đồng LGBT

3. LGBT cộng đồng được liên hợp quốc công nhận

Vượt qua nhiều sự kỳ thị của xã hội, cộng đồng LGBT đã và đang được công nhận rộng rãi tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

3.1 Vượt qua sự kỳ thị tại nhiều quốc gia

Ngày 17/5 hàng năm được xem là ngày thế giới chống nạn kỳ thị, phân biệt và đối xử với những người thuộc cộng đồng LGBT bằng nhiều hành động ý nghĩa. Thông qua sự kiện, cộng đồng LGBT đã và đang nhận được sự thay đổi tích cực trong cách nhìn của xã hội và tác động lớn đến việc hoạch định chính sách, quyền lợi cho cộng đồng tại những quốc gia khác nhau.

3.2 Nhân quyền của cộng đồng LGBT

Quyền lợi của cộng đồng LGBT tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới hiện nay rất khác nhau. Cao nhất là hình thức công nhận kết hôn đồng giới và các quyền liên quan đến LGBT năm 2014, tiếp đến là công nhận pháp lý với các hình thức kết hợp dân sự giữa những người thuộc cộng đồng này. Thậm chí một số nước còn áp dụng hình phạt tử hình với những người có thiên hướng tình dục đồng giới và bảng dạng giới.

Năm 2019, đã có 28 trong số 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới chính thức công nhận hôn nhân đồng giới, có hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ coi hành vi đồng tính luyến ái là phạm tội và áp dụng một số hình thức phạt tử hình với người có hành vi đồng tính luyến ái. Số quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại có chính sách trung dung, không công nhận cũng như không phủ nhận.

Cộng đồng LGBT đã được thế giới công nhận

Cộng đồng LGBT đã được thế giới công nhận

4. Cộng đồng LGBT tại Việt Nam

Tại đất nước chúng ta, đề cập đến cộng đồng LGBT vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều, phân chia thành nhiều nhóm, thái độ khác nhau. Cụ thể:

4.1 Đồng cảm ủng hộ

Xã hội hiện nay đã có sự cởi mở với cộng đồng LGBT hơn, một số lượng lớn người dân đã lên tiếng ủng hộ hoặc gián tiếp ủng hộ các hoạt động của những người thuộc giới tính thứ 3 khi họ tham gia các hoạt động xã hội, giải trí hay quy mô nhỏ hơn là trong các gia đình, công ty, văn phòng làm việc.

Người thuộc giới tính thứ 3 ngày càng được nhiều người đồng cảm, quan tâm. Nhiều bố mẹ đã bình tĩnh đón nhận khi biết con mình thuộc LGBT. Đó là tín hiệu đáng mừng mà trong nhiều năm qua họ vẫn luôn tìm kiếm.

4.2 Chưa thực sự thấu hiểu

Dù LGBT là gì trên facebook, trong cuộc sống hằng ngày được biết đến rộng rãi và mọi người dần công nhận nhưng ở đâu đó, cộng đồng người này vẫn chưa nhận được sự thấu hiểu thực sự của chính những người thân, bạn bè và toàn xã hội.

4.3 Luật pháp chưa công nhận hôn nhân đồng giới

Sau chiến dịch “Tôi đồng ý năm 2013, Bộ Tư Pháp Việt Nam đã có sửa đổi Luật hôn nhân và Gia đình theo hướng mở hơn dành cho hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, trên thực tế, cộng đồng LGBT vẫn đang phải chịu nhiều sự phân biệt đối xử và kỳ thị từ gia đình và xã hội, chịu nhiều áp lực tâm lý về giới tính của mình. Dẫn tới, việc dám đứng ra công khai và xác nhận giới tính thật của bản thân họ gặp nhiều khó khăn.

Xem Thêm : LGBT nghĩa là gì? Những điều thú vị về cộng đồng LGBTQ+

Tại Việt Nam hôn nhân đồng tính vẫn chưa được công nhận chính thức

Tại Việt Nam hôn nhân đồng tính vẫn chưa được công nhận chính thức

Như vậy, LGBT là gì trên facebook đã có lời giải dành đến cho tất cả mọi người. Thông qua những thông tin hữu ích này, chắc chắn cộng đồng LGBT sẽ đón nhận được nhiều hơn nữa những sự quan tâm, thấu hiểu và đồng cảm của xã hội.

Tạo nét đẹp mới và tự tin với Thẩm mỹ Hồng Hà! Với đội ngũ chuyên gia tận tâm và dịch vụ thẩm mỹ hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn kết quả đáng mơ ước. Hãy đặt lịch hẹn ngay và trải nghiệm sự thay đổi tích cực tại Thẩm mỹ Hồng Hà!

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Có 0 bình luận bài LGBT là gì trên Facebook? Sự phát triển của cộng đồng LGBT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí