Logo

Người có 2 bộ phận sinh dục-Liên giới tính,họ là ai?

Người có 2 bộ phận sinh dục là chỉ những trường hợp có 2 âm đạo, 2 dương vật hoặc có đồng thời cả bộ phận sinh dục của nam và nữ. Nguyên nhân dẫn đến điều này do bệnh lý liên quan đến nội tiết.

1. Người có 2 bộ phận sinh dục gọi là gì

Bác sĩ PTTM Dr Robert Nguyễn – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ – Bệnh viện Thẩm mỹ Hồng Hà cho biết: Người có 2 bộ phận sinh dục được chẩn đoán là người lưỡng tính tức là người đồng thời có buồng trứng và tinh hoàn. 

Người có 2 bộ phận sinh dục xuất hiện khi có sự bất thường trong quá trình phát triển sinh dục. Có thể là do bệnh lý liên quan đến nội tiết tố, gây ra sự tăng sản thượng thận bẩm sinh. Khi một em bé sinh ra, cơ quan sinh dục của em bé này sẽ có dấu hiệu bất thường so với những trường hợp thông thường.

Bệnh lý liên quan đến nội tiết tố là nguyên nhân chính dẫn đến sự xuất hiện của người liên giới tính. Khi mắc bệnh này, cơ thể sẽ thiếu hụt các men để sản xuất hormone tuyến thượng thận, gây ra sự thiếu cortisol, aldosterol và hormone khác. Những thay đổi này có thể làm cho bộ phận sinh dục của một người bé gái phình to như dương vật, với lông rậm, cơ bắp phát triển và da nhiều mụn.

Theo chia sẻ của chuyên gia, khi trẻ mắc bệnh này cơ thể sẽ thiếu hụt các men để sản xuất ra hormone tuyến thượng thận, thiếu cortisol giúp tăng chuyển hóa đường và chống đỡ với stress, thiếu Aldosterol giúp thăng bằng chuyển hóa muối – nước. Nếu lượng hormone tăng sinh quá mức sẽ khiến âm vật bé gái phình to như dương vật, lông râu rậm rạp, cơ bắp phát triển, da nhiều mụn,…

Xem Thêm : Người lưỡng tính là gì? Cái nhìn đúng đắn nhất đối với lưỡng tính

Bệnh lý nội tiết tố là nguyên nhân chính

Bệnh lý nội tiết tố là nguyên nhân chính

2. Liên giới tính – Họ là ai

Theo định nghĩa của Hiệp hội liên giới tính Bắc Mỹ, Intersex hay còn gọi là liên giới tính là những người khi sinh ra đã có cấu trúc sinh dục không giống với định nghĩa thông thường về nam hay nữ. Và không nên nghĩ rằng họ có nhiều bộ phận sinh dục hay nó chưa thực sự rõ ràng.

Giới tính không chỉ xác định bằng hình dáng bên ngoài mà còn do các đặc điểm bên trong: cơ quan sinh sản, cặp nhiễm sắc thể, nội tiết tố sinh dục. Vì vậy, một người có bộ phận sinh dục bình thường thì vẫn có thể là người liên giới tính.

3. Những dấu hiệu thường gặp ở người liên giới tính

Một người liên giới tính thường có các dấu hiệu như sau:

– Có bộ phận sinh dục ngoài không xác định được rõ là của nam hay nữ. Chẳng hạn một người nam nhưng lại có cả dương vật và âm vật.

– Cơ quan sinh sản bên trong không phát triển toàn diện.

– Bộ phận sinh dục ngoài không đồng nhất với cơ quan sinh sản bên trong (có dương vật nhưng bên trong lại có buồng trứng và ngược lại)

– Cặp nhiễm sắc thể giới tính khác thường. Thông thường XX (gắn với nữ), XY (gắn với nam) nhưng người liên giới tính có thể là XXY.

– Buồng trứng, tinh hoàn không phát triển hoặc phát triển khác thường.

– Cơ thể không có khả năng phản ứng với nội tiết tố giới tính.

Theo chuyên gia, cha mẹ có thể nhận biết con là liên giới tính ngay từ khi sinh ra hoặc phát hiện sự bất thường của con khi mang thai. Tuy nhiên, có những trẻ phải nhiều tháng, nhiều năm sau, đến tuổi dậy thì mới phát hiện được.

Hầu hết đây không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, không cần y tế can thiệp nhưng ở một số trường hợp nhất định có phải chỉ định dùng thuốc hoặc phẫu thuật để đảm bảo tình trạng sức khỏe.

Các dấu hiệu thường gặp ở người liên giới tính

Các dấu hiệu thường gặp ở người liên giới tính

4. Người liên giới tính chiếm khoảng bao nhiêu % dân số

Theo thống kê, người liên giới tính chiếm một con số rất nhỏ khoảng 1-2% dân số, tức là cứ khoảng 2000 người thì sẽ có 1 người là liên giới tính. Thực tế con số này có thể nhiều hơn vì hiện có rất nhiều người không phát hiện ra mình liên giới tính.

Hiện nay, cộng đồng liên giới tính đã hiện diện và phẫu thuật thẩm mỹ Hồng Hà được nhiều người biết đến. Nhưng ở Việt Nam, cộng đồng này vẫn còn là một khái niệm mơ hồ nên vẫn phải chịu đựng những cái nhìn tiêu cực, định kiến sai lầm. Khi tìm kiếm về liên giới tính, họ bị gắn mác là người khuyết tật giới tính, gắn liền với các cụm từ bi kịch, trớ trêu và luôn bị mọi người nhìn với ánh mắt thương cảm.

Không chỉ vậy, họ cũng gặp nhiều khó khăn khi đi xin việc làm hoặc tiếp cận với dịch vụ y tế. Phần lớn sự bất tiện này đến từ sự kỳ thị, phân biệt đối xử không chỉ từ xã hội mà từ chính những bạn trong cộng đồng LGBT.

Xem Thêm : Phẫu thuật cắt bỏ ngực cho les và tất cả những điều bạn cần biết

5. Người liên giới tính thực sự có 2 cơ quan sinh sản

Ở Việt Nam, những người liên giới tính còn có một tên gọi khác là lưỡng giới tính. Chính vì điều này nhiều người hiểu nhầm rằng liên giới tính là có 2 bộ phận sinh dục nhưng thực chất là không phải như vậy. Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy một người nào có 2 bộ phận sinh hoàn chỉnh cả về hình dáng lẫn cấu trúc, chức năng sinh sản.

Những từ như lưỡng tính, lưỡng tính giả không nên dùng vì nó chỉ gây ra hiểu lầm và khiến người liên giới cảm thấy khó chịu vì bị kỳ thị. Cụm từ trên không thể hiện hết được những hiểu biết của khoa hiện đại về giới tính mà ngược lại còn khiến các bác sĩ bối rối khi tư vấn cho bệnh nhân, khiến bệnh nhân hoang mang về giới tính của chính mình.

6. Những người có hai bộ phận sinh dục trên thế giới

Người có hai bộ phận sinh dục trên thế giới không phải là hiếm. Dưới đây là một số trường hợp rất nổi tiếng không chỉ vì ngoại hình khác thường mà còn vì sự tự tin về sự khác biệt của bản thân.

6.1 Frank Lentini (1889 – 1966)

Frank Lentini, một người đàn ông nổi tiếng ở Ý vì khi sinh ra cơ thể ông khác thường, có nhiều bộ phận hơn người bình thường. Ông có đến 3 chân, 3 bàn chân, 16 ngón chân và hai bộ phận sinh dục hoàn chỉnh. Vì cơ thể bất thường này mà Frank Lentini bị chính bố mẹ ruột ruồng bỏ và sống trong một trại tế bần dành cho trẻ khuyết tật.
Tuy nhiên vượt lên trên mọi dị nghị của xã hội, Frank Lentini luôn sống lạc quan, yêu đời và sau đó ông đã cưới vợ, có 4 đứa con khỏe mạnh.

Hãy cứ tự tin sống tốt

Hãy cứ tự tin sống tốt

6.2 Blanche Dumas

Blanche Dumas sinh năm 1860, tại Pháp, cô nổi tiếng vì có đến 2 âm đạo phát triển bình thường. Thời gian đó, Blanche được biết đến là gái mại dâm có thù lao cao nhất vì chính sự đặc biệt của mình. Ngoài ra, cô còn có 2 bộ ngực, một bộ phát triển như bao người phụ nữ khác, còn một bộ nhỏ hơn nằm giữa hai chân. Hơn nữa, coo còn có 1 chiếc chân thứ ba, có thể uốn cong tùy ý nằm ở giữa hai chân.

6.3 Caroline Kinsey

Sinh năm 1968 tại Anh, từ khi sinh ra Caroline Kinsey đã có hai bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Vì bố mẹ quyết định chọn giới tính nam nên các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ của Carolin. Mãi đến năm 19 tuổi, cô mới biết rằng mình có hai bộ phận sinh dục.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về người có hai bộ phận sinh dục. Đây chỉ là một căn bệnh thông thường có thể chưa được nếu như cha mẹ phát hiện sớm ở trẻ. Và chúng ta cũng cần có cái nhìn tích cực, không nên phân biệt đối xử để khiến họ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Có 0 bình luận bài Người có 2 bộ phận sinh dục-Liên giới tính,họ là ai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí