Logo

Đồng tính luyến ái nam: Cách nhận biết và quan niệm sai lệch

Đồng tính luyến ái nam, thường được gọi đồng tính nam là những người sinh ra là nam giới, bị hấp dẫn, thu hút bởi một người nam giới khác và mong muốn được gắn bó lâu dài với người đó…

1. Đồng tính luyến ái nam là ai?

Đồng tính là một trong những hướng tình dục của con người, bao gồm các 4 dạng tính : dị – song – đồng – vô tính…. còn thường được gọi là đồng tính nam, đây là những người có giới tính khi sinh ra là nam và có hứng thú về tình yêu với người khác cùng giới.

Ngày nay, khái niệm đồng tính đã được mở rộng để bao gồm cả những người không phải nam giới (ví dụ như người chuyển giới từ nữ sang nam và yêu người nam, được xếp vào nhóm đồng tính).. Bên cạnh đó cũng có một nhóm thường bị nhầm lẫn với đồng tính nam là MSM (Men who have Sex with Men), nhóm này chỉ được dùng để chỉ chung những nam giới có quan hệ tình dục đồng giới với nhau, không nhất thiết đều thuộc cộng đồng đồng tính.

Thuật ngữ thường được dùng cho những người đồng tính luyến ái nam là “gay” (từ này đôi khi cũng có thể sử dụng cho những người đồng tính nữ).

Định nghĩa chính xác nhất về đồng tính luyến ái nam

Định nghĩa chính xác nhất về đồng tính luyến ái nam

Xem Thêm : Đồng tính luyến ái: Những điều cần biết về xu hướng tình dục

2. Cách nhận biết một người đồng tính luyến ái nam

Trước hết, bạn nên hiểu không có bất cứ một dấu hiệu nào là chính xác hoàn toàn chứng minh một người có phải đồng tính nam hay không. Tất cả những người thuộc cộng đồng LGBT, bao gồm cả người đồng tính, đều là những con người bình thường như nhau. Mỗi người có tính cách, hành vi, sở thích và cách thể hiện giới khác nhau. Do đó, việc nhìn vào một vài dấu hiệu để kết luận một người là đồng tính luyến ái là chưa hợp lý. Cách duy nhất để biết được một người có phải đồng tính hay không là khi họ thú nhận với bạn về xu hướng tính dục của họ.

Đôi khi, một người có nhiều lý do để thân thiết với người cùng giới tính, cũng có rất nhiều lý do cảm thấy một người cùng giới tính với mình hấp dẫn… Nếu bạn cố gắng để tìm hiểu về họ, để “phanh phui” họ chỉ để thỏa mãn trí tò mò của mình trước khi họ sẵn sàng công khai có thể sẽ khiến họ rơi vào nguy hiểm.

2.1 Luôn bàn luận hào hứng và tích cực về nam giới

Nhiều người cho rằng, chỉ cần chú ý lắng nghe cách mà một đàn ông nói về những đàn ông khác kèm một chút “tinh ý” là có thể nhận ra người đó có phải đồng tính hay không. Nếu một người nam giới thường xuyên dành những lời khen ngợi cho những người có cùng giới tính, hay chăm chú và tỏ ra hào hứng, thích thú khi kể về một ngôi sao nam nào đó, có biểu hiện luống cuống khi đứng cạnh người đàn ông khác,… thì người đó là người đồng tính luyến ái nam. Quan điểm là hoàn toàn sai lầm.

Có thể lấy ví dụ với những người dị tính, không phải khi nào họ tỏ ra ngưỡng mộ hoặc ngại ngùng với một ai đó là họ đang thích người đó. Đôi khi đơn giản chỉ là đối phương có một điểm gì đó khiến mình hâm mộ, hoặc một điểm gì đó khiến mình phải dè chừng. Người đồng tính cũng như người dị tính đều có quyền được bộc lộ cảm xúc của mình một cách thoải mái với bất cứ lí do gì.

2.2 Hờ hững và thiếu cuồng nhiệt khi nói về phụ nữ

Có phải những người thiếu hứng thú với phái đẹp, hoàn toàn tỏ ra thờ ơ với những người phụ nữ lôi cuốn và hấp dẫn đều là người đồng tính hay không? Câu trả lời là không.

Có những người đàn ông dị tính cảm thấy ngại ngùng khi ở bên cạnh người mình thích nên chọn tạo cho mình vỏ bọc “lạnh lùng” để che giấu cảm xúc bên trong. Cũng có những người đàn ông dị tính chỉ bộc lộ cảm xúc hứng thú với người phụ nữ mà họ yêu nên không bận tâm tới những người phụ nữ khác. Vì vậy, không thể chỉ nhìn vào cách người đó đối xử với phụ nữ để biết họ là đồng tính hay dị tính.

2.3 Hay ngượng ngùng, xấu hổ khi nhắc tới đồng tính

Khi một người đồng tính vẫn chưa sẵn sàng để công khai, bỗng có một người nào đó đang nghi ngờ về xu hướng tình dục của họ, họ thường cảm thấy ngượng ngùng, lúng túng và cố gắng che giấu. Có những người sẽ tỏ ra ghét bỏ những người đồng tính để che giấu sự thật về mình.

Tuy nhiên cũng có những người đồng tính rất thoải mái và tự hào về bản thân mình, họ luôn sẵn sàng chia sẻ và bàn luận về xu hướng tình dục của mình nên không phải bất cứ ai hay ngại ngùng và xấu hổ đều là người đồng tính luyến ái.

2.4 Có cách đi đứng, vóc dáng lạ thường

Đã từng có giả thiết, một người đồng tính hay dị tính là do ảnh hưởng bởi hormone của họ ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Giả thiết đó cho rằng, lượng “hormone đồng tính” của người đó đủ cao để có thể thấy được biểu hiện bên ngoài. Biểu hiện đó được thể hiện qua cách đi đứng, cử chỉ hoặc hành động có sự nữ tính, ẻo lả vì người đó có nhiều Estrogen hơn những người nam hợp giới khác.

Tuy nhiên, giả thiết này đã bị bác bỏ khi các nhà khoa học nghiên cứu về gen và não bộ của con người. Những người có hormone có phần sai lệch với giới tính khi sinh ra được gọi là người liên giới – những người có biểu hiện giới tính không rõ ràng, khó xác định và không phải là đồng tính. Cách một người biểu đạt tính cách nam hoặc nữ cũng phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân của họ, được xếp vào nhóm “thể hiện giới” thay vì “xu hướng tình dục” như trong trường hợp của người đồng tính hoặc người thuộc giới tính khác.

Xem Thêm : Đồng tính nam có mấy loại? Những quan niệm sai lầm

2.5 Chiều dài của ngón trỏ dài hơn ngón áp út

Có một khoảng thời gian, cộng đồng mạng truyền tay nhau một “fun fact” về đồng tính đó là “Nếu bạn có ngón tay trỏ dài hơn ngón áp út, bạn đích thị là người đồng tính” và nhận được rất nhiều phản ứng hài hước “đo thử” và chia sẻ chiều dài ngón tay (trong đó cũng có những người dị tính đã có con). Đây chỉ là sự thật vui vẻ mà các trang mạng xã hội đăng lên để thu hút tương tác chứ không hề có căn cứ.

 

Cách để biết được người đó có phải là đồng tính luyến ái nam không

Cách để biết được người đó có phải là đồng tính luyến ái nam không

3. Những nhận định sai lầm về đồng tính luyến ái nam

3.1 Giọng nói có phần ẻo lả, yểu điệu giúp nhận biết đồng tính luyến ái nam

Có một số người đồng tính nam cố ý tự điều chỉnh giọng của mình cho nữ tính, điệu đà hơn nhưng không phải tất cả những người đồng tính đều làm như vậy và cũng không phải chỉ những người đồng tính mới làm như vậy.

Cũng có những người chuyển giới nữ dị tính không phẫu thuật thẩm mỹ (vẫn mang hình hài của nam giới) tự nắn giọng nói của mình và những người hợp giới dị tính cố ý nắn giọng vì một vài lí do nào đó như đóng kịch, diễn viên, sở thích, thói quen, tính cách nhẹ nhàng… hoặc những người dị tính phải phẫu thuật dây thanh quản khiến giọng nói bị thay đổi…

Không những vậy, nhận xét giọng nói của một người là “ẻo lả” cũng là một sự thiếu tôn trọng và đầy phán xét.

3.2 Sở thích, việc làm giống phụ nữ chứng minh họ gay

Sở thích hoặc nghề nghiệp của một người cũng không phải cơ sở để chứng tỏ người đó có phải đồng tính nam hay không vì mỗi người đều có quyền được thích những gì mình muốn, làm những gì họ yêu. Mọi vấn đề liên quan đến sở thích và nghề nghiệp đều là bình đẳng.

Ngoài ra, cũng có những người nam giới thích hóa trang thành nữ giới, thích phong cách thời trang và ăn mặc, trang điểm, cử chỉ, hành động nữ tính được gọi là Drag Queen.

3.3 Nhận định đồng tính luyến ái nam qua sở thích nghe nhạc, xem phim

Nam giới cũng có quyền được dịu dàng, yếu đuối, xúc động. Họ thích xem những bộ phim lãng mạn, nhẹ nhàng không có nghĩa họ là người đồng tính. Nghệ thuật là không giới hạn, chỉ cần bạn thấy hay và hợp với mình, bạn có quyền được thưởng thức.

Nam giới xem phim tình cảm lãng mạn cũng như nữ giới thích xem phim kinh dị, hành động. Không ai bảo một người nữ thích xem phim hành động là đồng tính thì nam giới cũng có quyền được tôn trọng như vậy.

3.4 Phán xét bằng cách ăn mặc, ngoại hình chau chuốt

Nhiều người cho rằng những người đàn ông hay để ý đến ngoại hình và cách ăn mặc thường là người đồng tính, đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Đúng là những người đồng tính nam phần lớn đều rất biết chăm sóc cho bản thân, làm cho bản thân mình chỉn chu và gọn gàng hơn nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc người nam dị tính thì không như vậy.

Có thể vì lí do công việc hoặc đơn giản chỉ là vì tính cách của họ ưa sự gọn gàng và sạch sẽ mà thường chau chuốt hơn. Không có gì là “bất thường” hay “sai trái” nếu một người nam dị tính thích trưng diện, thích bản thân mình được đẹp hơn.

Xem Thêm : Đồng tính nam là gì? Đồng nam có con như thế nào?

4. Mách bạn những lưu ý khi giao tiếp với người đồng tính luyến ái nam

4.1 Hãy tìm cách để có những cuộc nói chuyện riêng

Nếu bạn đang cảm thấy bạn của mình có khả năng cao là người đồng tính và đang cần sự trợ giúp nhưng không dám mở lời, hãy tìm thời gian thích hợp để hai người có thể chuyện trò, tâm sự. Bởi đây là chuyện riêng tư của họ và đương nhiên bạn cũng nên tôn trọng điều đó, không nên đưa họ vào tình thế khó xử trước người khác.

Điều quan trọng nhất là hãy tạo cho họ cảm giác thoải mái, ấm áp và an toàn khi bạn gợi mở câu chuyện, khiến họ cảm thấy có thể mở lòng chia sẻ. Hãy luôn nhớ rằng, để cho họ được tự kể về câu chuyện của mình khi họ đã sẵn sàng. Bạn có thể cho họ biết rằng bạn luôn sẵn sàng lắng nghe, nhưng hãy để cho họ thời gian để chuẩn bị trước khi có thể công khai với bạn, không nên ép họ phải nói khi họ chưa đủ can đảm.

4.2 Không có tư tưởng kỳ thị, phân biệt với cộng đồng LGBT

Luôn tôn trọng họ, đối xử với họ như những người khác, không kỳ thị, phân biệt hay coi họ như những người mang bệnh, không tỏ ra thương cảm khi tiếp xúc với họ và cho họ cảm thấy rằng họ không cần thiết phải che giấu bản thân khi gặp bạn, họ có thể là bất cứ ai mà mình muốn, có thể yêu bất cứ ai đem lại cảm xúc cho họ. Hãy nhìn nhận bằng những gì mà họ làm được, bằng cách mà họ sống chứ không phải là xu hướng tình dục của họ.

Cách để bạn giao tiếp với người đồng tính nam GAY

Cách để bạn giao tiếp với người đồng tính nam GAY

Người đồng tính luyến ái nam cũng như người dị tính có quyền được sống theo cách mà mình muốn, miễn sao điều đó không gây ảnh hưởng đến người khác, không vi phạm đến pháp luật. Hãy “bình thường hóa” việc một người có thể yêu người cùng giới tính với họ, không phán xét, không thương hại, cho họ được sống một cuộc sống bình thường, bình đẳng như bao người khác.

Thực hiện cuộc biến hóa và tìm lại sự tự tin tại Thẩm mỹ Hồng Hà! Với đội ngũ chuyên gia đam mê và dịch vụ thẩm mỹ hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn kết quả vượt ngoài mong đợi. Đừng chần chừ, hãy đặt lịch hẹn ngay để trải nghiệm sự thay đổi tích cực tại Thẩm mỹ Hồng Hà!

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Có 0 bình luận bài Đồng tính luyến ái nam: Cách nhận biết và quan niệm sai lệch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí