Logo

Cấu tạo mũi: Ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của mũi không?

Cấu tạo mũi người khá phức tạp, bao gồm nhiều bộ phận, có liên quan chặt chẽ với nhau. Mũi người đảm nhận chức năng hô hấp, khứu giác, phát ra âm thanh. Do đó, nhiều người khi thực hiện nâng mũi rất lo sợ thủ thuật thẩm mỹ sẽ ảnh hưởng đến chức năng và cấu trúc của mũi.

1. Vị trí của mũi

Mũi nằm ở vị trí trung tâm của gương mặt, chi phối đến cấu trúc và độ hài hòa của tổng thể diện mạo của mỗi người. Trong hệ hô hấp, mũi đóng vai trò quan trọng, đảm nhận chức năng lưu thông không khí qua vỏ bọc và miệng.

Mũi có 2 lỗ mũi, được ngăn cách với nhau thông qua vách mũi, có nhiệm vụ dẫn khí, sưởi ấm. Tiếp đến là phần hốc mũi để phân chia lượng không khí cho hệ hô hấp và tiêu hóa.

Bên cạnh đó, mũi còn là cơ quan khứu giác và xoang, thực hiện nhiệm vụ liên quan đến làm sạch, ngửi và cộng hưởng âm thanh. Đây là 2 bộ phận gặp nhiều bệnh lý, liên quan đến sức khỏe con người.

Cấu tạo mũi nằm ở vị trí trung tâm của gương mặt

Cấu tạo mũi nằm ở vị trí trung tâm của gương mặt

--

2. Cấu tạo mũi bao gồm những bộ phận nào

Mũi là bộ phận được hợp thành bởi nhiều cơ quan khác nhau. Cấu trúc phức tạp của mũi đảm bảo thực hiện các chức năng liên quan. Cụ thể, cấu tạo mũi gồm những bộ phận sau:

2.1 Cấu tạo mũi ngoài

Phía trên mũi ngoài nối liền với phần dưới trán bởi gốc mũi. Gờ tròn từ gốc mũi đến đỉnh mũi được gọi là sống mũi. Phía dưới đỉnh mũi là 2 lỗ mũi trước ở 2 bên ngăn cách nhau bởi vách mũi. Thành ngoài của 2 lỗ mũi là 2 cánh mũi. Rãnh mũi má là đường rãnh tiếp giáp với môi trên và 2 bên má, chạy dọc từ cánh mũi xuống khóe miệng.

Mũi ngoài có cấu tạo:

– Khung xương mũi ngoài: Là một vành xương có hình dạng giống quả lê, gồm 2 xương mũi và phần mũi của xương trán, mỏm trán và khuyết mũi của xương hàm trên.

– Các sụn mũi: Gồm sụn cánh mũi nhỏ, sụn cánh mũi lớn, các sụn mũi phụ, sụn mũi bên, sụn vách mũi và sụn lá mía mũi.

– Các cơ của mũi ngoài có cấu tạo là các cơ bám da làm nở mũi hay hẹp mũi.

– Da mũi: Mỏng, dễ di động, trừ ở đỉnh mũi và ở các sụn mũi thì dính, dày và có nhiều tuyến bã. Da mũi ngoài liên kết với phần da ở tiền đình mũi trong.

– Mạch máu, thần kinh của mũi ngoài: Các dây thần kinh nằm ở nhánh mũi đảm bảo cho cơ mũi hoạt động linh hoạt, ổn định. Bên cạnh đó, hệ thống tĩnh mạch và mao mạch giúp máu lưu thông từ các vị trí khác đến mũi linh hoạt hơn.

– Các cơ liên kết: Có liên kết chặt chẽ với da mũi, tạo nên kích thước lỗ mũi to, nhỏ khác nhau.

2.2 Cấu tạo mũi trong

Mũi trong hay còn gọi là ổ mũi, vị trí nằm dưới nền sọ được tính từ lỗ mũi trước đến lỗ mũi sau. Hai ổ mũi bao bọc bằng niêm mạc, chia tách thông qua vách mũi, thực hiện chức năng hô hấp và khứu giác. Mũi trong được tạo thành bởi những bộ phận sau:

– Lỗ mũi trước

Đây là bộ phận tiền đình, tương ứng với sụn cánh mũi của mũi ngoài và bờ trên của cánh mũi lớn. Cơ quan được bao bọc bởi lớp da, nang lông và các tuyến bã nhờn. Ở lỗ mũi trước xuất hiện chằng chịt các vi mạch, thực hiện nhiệm vụ liên quan.

– Lỗ mũi sau

Đây là bộ phận được cấu tạo từ 2 lỗ hình bầu dục với phái trên là thân xương bướm, phía trong là đường khẩu cái cứng, phía ngoài là mảnh chân bướm. Hai lỗ mũi có kích thước chiều ngang 1,25cm và chiều dọc là 2-5cm, thực hiện chức năng đưa không khí vào vòm họng.

– Vòm mũi

Vòm mũi có cấu tạo gồm các khẩu xương hàm và mảnh ngang xương khẩu, được bao phủ bởi các niêm mạc. Nền ổ mũi có chiều rộng khoảng 5cm đi qua dây thần kinh của hệ thống khứu giác.

– Vách mũi

Vách ngăn mũi gồm sụn vách ngăn và xương lá mía, tạo nên khung xương thẳng tắp. Vách mũi nằm tiếp giáp với khoang mũi, được bao bọc bởi các niêm mạc để phân chia 2 lỗ mũi đều nhau.

– Khoang mũi

Kích thước khoang mũi lớn, được bao bọc bằng các niêm mạc phục vụ quá trình hô hấp. Bộ phận có khả năng cản bụi, giúp mũi tránh xa các tác nhân từ bên ngoài bằng hệ thống tuyến nhầy và lông mũi.

– Dẫn lưu

Đây là cơ quan tạo sự liên kết chặt chẽ với các lớp màng mũi. Nhờ đó, không khó được phép lưu thông dễ dàng và nhanh chóng.

Mũi trong có cấu tạo phức tạp gồm nhiều bộ phận

Mũi trong có cấu tạo phức tạp gồm nhiều bộ phận

2.3 Cấu tạo xoang mũi

Mũi được hình thành bởi hệ thống 4 xoang mũi với đặc điểm rỗng, khô thoáng. Chức năng của xoang mũi là cộng hưởng âm thanh, cân bằng không khí cho lớp niêm mạc. Ở phía trên các xoang được bao bọc bởi lớp niêm mạc và tế bào lông chuyển. Xoang mũi được chia tách cụ thể như sau:

– Xoang trán được cấu tạo với 2 mặt riêng, thực hiện gắn kết các bộ phận khác nhau. Mặt trước của xoang có da che phủ, mặt sau mỏng, liên kết với não, màng não, mặt trong là một vách xương mỏng, ngăn cách 2 xoang ở hai bên, mặt dưới liên quan đến trần ổ mắt và xoang sàng. Lỗ thông của xoang trán đổ vào ngách của mũi giữa.

– Xoang sàng: Có từ 8-10 xoang nhỏ nằm hoàn toàn ở khối bên xương sàng. Ngoài ra, còn có các nửa xoang của xương trán và các nửa xoang hợp tạo thành xoang nguyên.

– Xoang hàm là kích thước lớn nhất nằm ở vị trí góc khuất của xương hàm trên. Phía trước của xoang hàm tiếp giáp với má, phía sau tiếp giáp với chân bướm khẩu cái. Các bộ phận của xoang liên quan trực tiếp đến ngách mũi giữa và hệ thống xương hàm. Trường hợp bị sâu răng hàm bs thứ 2 và răng hàm lớn thứ nhất dễ dẫn đến tình trạng viêm xoang.

– Xoang bướm là một hốc xẻ trong thân xương bướm, có liên quan đến các mặt của thân xương, xoang có lỗ thông ở phía trước đổ vào ngách mũi trên cùng với xoang sàng sau.

2.4 Các cơ mũi

Mũi người có cấu tạo bởi hệ thống cơ mũi. Khối cơ tạo liên kết bền vững giữa các nhóm cơ cổ nằm phía bên trong lớp da, cơ mặt. Nhóm cơ mũi có nhiệm vụ vận hành chức năng và phối hợp các cơ quan trên mũi. Khi ở môi trường nước, bạn có thể sử dụng phần cơ  để ngăn ngừa nước xâm nhập vào mũi.

2.5 Niêm mạc

Niêm mạc có cấu tạo bởi hệ thống 2 tầng niêm mạc, các mạch máu dưới da và lớp lông mũi. Trong đó, 2 tầng niêm mạc được cấu tạo và thực hiện các chức năng sau:

– Lớp niêm mạc ở tầng trên là đầu nối dây thần kinh khứu giác giúp chuyển hóa mùi vị đến trung ương. Ở vị trí trên, lớp niêm mạc có màu xám nâu hoặc vàng do chịu tác động của vi khuẩn. Trường hợp tầng niêm mạc trên bị tổn thương, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập đến não bộ.

– Lớp niêm mạc tầng dưới chiếm 2/3 diện tích nhờ số lượng tế bào bạch huyết, lông ngăn bụi chiếm lượng lớn. Tầng dưới có màu đỏ hồng, đảm bảo không khí trong lành khi xâm nhập vào cơ thể. Đây là vị trí dễ xuất hiện tình trạng chảy máu cam mà bạn vẫn gặp.

Phần lông mũi dày đặc trở thành lớp màng kiên cố, có khả năng tiết chất nhầy ngăn vi khuẩn, bụi bẩn trong cơ thể. Nhờ cơ chế hoạt động linh hoạt, chúng có khả năng biến đổi để đảm bảo lượng không khí cân bằng và phù hợp nhất.

Cùng với đó, hệ thống mạch máu tạo nên các đám rối tĩnh mạch, giúp làm ấm không khí khi đưa vào cơ thể. Khi tĩnh mạch bị tổn thương, con người sẽ xuất hiện hiện tượng chảy máu cam.

Cấu tạo mũi bao gồm niêm mạc mũi

Cấu tạo mũi bao gồm niêm mạc mũi

3. Mũi có chức năng gì

Dựa trên cấu tạo mũi có thể phân chia chức năng cụ thể của cơ quan hô hấp như sau:

3.1 Chức năng hô hấp

Mũi thực hiện chức năng hô hấp: Cung cấp và trao đổi không khí. Trước khi không khí đưa vào cơ thể đã được mũi làm ấm, giữ ấm và khử khuẩn thông qua các bộ phận của mũi.

Để thực hiện chức năng hô hấp thì phần niêm mạc cấu tạo mũi liên tục tiết ra chất nhầy, mang đến luồng khí an toàn đưa vào cơ thể. Lớp vi khuẩn và bụi bẩn mà niêm mạc mũi ngăn cản tạo thành lớp gỉ mũi mà chúng ta vẫn thấy, Vì thế, khi gặp tình trạng nghẹt mũi mà thở bằng miệng thì lượng không khí vào cơ thể không an toàn.

Bên cạnh chức năng điều hòa không khí, mũi còn thực hiện điều chỉnh biên độ hô hấp trong lồng ngực. Các dây thần kinh giao cảm và tam thoa của mũi chi phối quá trình hít thở sâu hay nông của con người.

3.2 Chức năng khứu giác

Mũi còn đảm nhận chức năng đưa mùi đến vùng khứu giác. Phần lớn không khí khi lưu thông sẽ đến cơ quan hô hấp, phần nhỏ còn lại được chuyển qua tế bào nhận mùi. Đây là tế bào trung gian có chức năng truyền thông tin về khứu giác ở vỏ não. Vị trí trung ương của não bộ là phần lưu trữ thông tin ổn định, dài lâu.

Tế bào nhận mùi truyền thông tin lên dây thần kinh trung ương để não bộ phân biệt đó là mùi gì. Đây là phản xạ tự nhiên quen mùi với sự phối hợp linh hoạt giữa các tế bào mùi, vỏ não trung ương và hành khứu.

Do đó, khi tế bào khứu giác bị tổn thương sẽ gây rối loạn chức năng khứu giác nghiêm trọng. Tình trạng trên dễ gặp trong trường hợp viêm xoang mũi, nghẹt mũi. Bên cạnh khả năng nhận biết mùi, mũi còn có thực hiện kích thích việc tạo nước bọt và dịch vị dạ dày.

3.3 Chức năng phát âm

Mũi người có các bộ phận tiếp nối với họng nên có khả năng phát ra âm thành. Sự phối hợp giữa cơ họng và thanh quản kích thích không khí tạo ra âm thanh ưng ý. Bạn chỉ cần hạ thấp vòm miệng để âm thanh thoát ra từ mũi và miệng được truyền tải đến người khác.

Âm thanh phát ra từ mũi nặng tiếng và khó nghe hơn tiếng nói trong veo, thanh thoát từ họng. Hố mũi là trung tâm phát ra âm thanh nên khi bộ phận gặp thương tổn, âm thanh mũi bị chi phối hoàn toàn. Đối với người sử dụng giọng mũi để giao tiếp, tiếng nói sẽ mất độ vang vốn có trong trường hợp tổn thương.

Mũi thực hiện chức năng phát âm

Mũi thực hiện chức năng phát âm

Đăng kí tư vấn cùng bác sĩ nâng mũi uy tín số 1

4. Nâng mũi có ảnh hưởng cấu trúc, chức năng của mũi không

Nâng mũi không gây ảnh hưởng đến chức năng mũi mà chỉ thay đổi cấu trúc bên ngoài. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thủ thuật nâng mũi để thay đổi diện mạo, giúp khuôn mặt hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, nên lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo an toàn và không tác động đến chức năng của mũi.

Nâng mũi là thủ thuật chỉnh hình nhằm thay đổi kích thước, hình dáng của các bộ phận trên mũi. Phương pháp thẩm mỹ tác động đến cấu trúc để cải thiện hô hấp hoặc chỉnh sửa khuyết điểm của mũi. Điều đó giúp khắc phục hoàn toàn nhược điểm, mang đến dáng mũi thanh thoát hơn.

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà là địa chỉ phẫu thuật nâng mũi được đông đảo khách hàng tín nhiệm và đánh giá cao. Hồng Hà sở hữu công nghệ nâng mũi cấu trúc và siêu cấu trúc hiện đại. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm, đã thực hiện thành công hàng nghìn ca nâng mũi cho khách hàng.

Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng cao tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà đồng hành, giúp khách an tâm nâng mũi Thái Lan với tốc độ hồi phục nhanh chóng, hiệu quả dài lâu.

Nâng mũi không làm ảnh hưởng đến chức năng của mũi

Nâng mũi không làm ảnh hưởng đến chức năng của mũi

Trên đây là những thông tin Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà cung cấp về cấu tạo mũi người. Chắc chắn qua nội dung chia sẻ, bạn đã có thêm những hiểu biết về bộ phận quan trọng. Nếu đang gặp những khiếm khuyết ở mũi muốn nâng mũi mà không ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, lựa chọn Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà.

Có 0 bình luận bài Cấu tạo mũi: Ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của mũi không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí