Logo

Chỉnh hình sụp mí mắt bẩm sinh khắc phục khuyết điểm hiệu quả

Phương pháp thẩm mỹ chỉnh hình sụp mí bẩm sinh là giải pháp hiệu quả để khắc phục nhược điểm yếu cơ nâng mi ở 1 hoặc 2 bên mắt, hoặc sụp mí đơn thuần mà thường gặp phải. Sụp mí bẩm sinh là nguyên nhân dẫn đến giảm sút thị lực của khách hàng và làm mất đi vẻ đẹp tổng thể của gương mặt. Tuy nhiên, với sự phát triển của thẩm mỹ hiện đại, phương pháp khắc phục sụp mí bẩm sinh hiện nay có thể khắc phục hoàn toàn nhược điểm này.

1. Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh là gì

Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh là phương pháp loại bỏ phần da mí mắt phía trước và khắc phục hiệu quả các khuyết điểm bẩm sinh như sụp mí đơn thuần, yếu cơ nâng mi ở 1 hoặc 2 bên mắt, giúp đôi mắt trở nên sáng khỏe và cân đối với gương mặt. 

Sụp mí bẩm sinh không phải là hiện tượng hiếm gặp, nhiều người từ khi sinh ra đã có mắt bị sụp ở một hoặc cả hai bên. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn giảm sút thị lực và tự tin của cá nhân. Tuy nhiên, với sự phát triển của thẩm mỹ hiện đại, phương pháp chỉnh hình sụp mí bẩm sinh hiện nay có thể khắc phục hoàn toàn nhược điểm này.

Sửa sụp mí bẩm sinh

Sửa sụp mí bẩm sinh

--

2. Nguyên nhân gây sụp mí bẩm sinh

Theo bác sĩ PTTM Robert Nguyễn, các nguyên nhân chính gây nên hiện tượng sụp mí bẩm sinh bao gồm rối loạn cơ nâng mi, rối loạn thần kinh, chít hẹp mi hoặc mi góc, tình trạng cân cơ mi. 

2.1 Do rối loạn cơ nâng mi

Tác nhân này chiếm hơn 60% tổng số các trường hợp sụp mí mắt bẩm sinh. Tình trạng loạn phát cơ nâng mi hình thành từ khi còn là thai nhi, khiến các sợi cơ nâng mi ít hoặc thay thế bằng tổ chức xơ mỡ.

Do đó, từ khi vừa sinh ra trẻ nhỏ đã có cơ nâng mi yếu, giảm độ co giãn và không đủ khả năng để mí mắt mở to. Biểu hiện của tình trạng này là mí mắt bị mất nếp, xuất hiện mỡ mí và nếp nhăn tại vùng trán.

60% sụp mí bẩm sinh là do rối loạn cơ mi

60% sụp mí bẩm sinh là do rối loạn cơ mi

2.2 Do thần kinh

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến sụp mí bẩm sinh đó là hệ thần kinh bị tổn thương, rối loạn sự truyền tin của các neuron thần kinh ở mắt.

Chính vì thế, trẻ bị mí mắt thấp thường đi kèm các hội chứng sau đây:

– Hội chứng co rút Duan: Các cơ vận động sai nguyên lý co giãn làm cho mí mắt có hình dáng không đều nhau.

– Marcus Gunn: Dây thần kinh vận động xương hàm và mi trên có sự kết nối bất thường làm cho 2 nhóm này di chuyển đồng thời.  Do đó, khi bé bú mẹ, nuốt hoặc nhai sẽ khiến mí mắt xệ xuống.

– BPES: Hội chứng di truyền này liên quan đến bệnh viêm màng não mủ. Ngoài ra, còn làm lỏng lẻo cơ nâng mi và thu hẹp chiều ngang của mắt.

– Hội chứng Horner: Dây thần kinh liên kết với mắt  bị gián đoạn tín hiệu từ não bộ, khiến đồng tử co lại, mí mắt nặng trĩu và rối loạn sắc tố.

2.3 Do chít hẹp mi hoặc mi góc

Đây là yếu tố mang tính di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Trẻ sinh ra có thể bị ngắn khe mi, sụp mí, nếp rẻ quạt ngắn và góc mí hẹp…

2.4 Do tình trạng cân cơ mi

Sụp mí mắt có thể xảy ra do cân cơ chiếm tới 85% ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do các nhóm cơ này bị giãn, thoái hóa hoặc quá yếu dẫn đến không đủ sức bám vào sụn mi.

3. Các cấp độ sụp mí mắt bẩm sinh hiện nay

Sụp mí mắt bẩm sinh được chia thành 4 cấp độ chính gồm mức độ nhẹ, mức độ trung bình, mực độ nặng và mức độ rất nặng. 

3.1 Mức độ nhẹ

Ở mức độ này, sụp mí mắt không ảnh hưởng nhiều đến thị lực và tính thẩm mỹ của mắt. Thường xảy ra khi cơ nâng mi yếu và không thể duy trì được sự nâng cao của mí mắt.

Sụp mí mức độ nhẹ

Sụp mí mức độ nhẹ

3.2 Mức độ trung bình

 Mắt bị sụp mí ở mức độ này có thể gây ảnh hưởng nhất định đến thị lực. Sự sụp mí có thể làm hạn chế tầm nhìn và gây mất cân đối về thẩm mỹ cho khuôn mặt.

3.3 Mức độ nặng

Sụp mí ở mức độ này làm giảm rõ rệt khả năng nhìn xa và gần của mắt. Với mức độ nặng, sự sụp mí có thể gây ra những khó khăn đáng kể trong việc mở mắt, làm hạn chế tầm nhìn toàn diện và gây ra cảm giác mỏi mắt.

Sụp mí mức độ nặng

Sụp mí mức độ nặng

Inbox tình trạng mí – nhận tư vấn miễn phí

3.4 Mức độ rất nặng

Đây là mức độ sụp mí mắt bẩm sinh nghiêm trọng nhất. Mắt bị sụp mí ở mức độ này có thể gây mất tầm nhìn hoàn toàn và gây khó khăn lớn trong cuộc sống hàng ngày.

4. Những ai nên khắc phục sụp mí bẩm sinh

Phương pháp phẫu thuật khắc phục sụp mí mắt bẩm sinh phù hợp với cả người lớn và trẻ em.

– Sụp mí mắt ở người lớn: Nguyên nhân gây nên tình trạng sụp mí ở người lớn là do tình trạng da và mỡ thừa bị tích tụ. Khi mí mắt bị sụp nhiều ở phần đuôi mắt, sức khỏe của đôi mắt và tính thẩm mỹ cũng bị ảnh hưởng lớn.

– Sụp mí mắt ở trẻ em: Hội chứng sụp mí mắt ở trẻ em do cơ nâng đỡ mi bị suy yếu, có thể do bẩm sinh, gặp phải chấn thương hay mắc một bệnh lý nào đó có khối u xung quanh hoặc phía sau mắt… Sụp mí mắt ở trẻ em gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và tính thẩm mỹ của trẻ.

– Những người bị liệt, không có kéo được làm cho mí mắt sụp, hạn chế tầm nhìn của đôi mắt.

– Bất kỳ ai có mong muốn sở hữu đôi mắt đẹp, cân đối đều có thể sử dụng phương pháp này.

5. Ưu điểm của phương pháp sửa sụp mí mắt bẩm sinh 

Sửa sụp mí mắt tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà – đơn vị thẩm mỹ uy tín, được cấp phép đủ điều kiện hoạt động từ Bộ Y tế, khách hàng hoàn toàn có thể an tâm và hài lòng về những hiệu quả mang lại.

5.1 Giúp mở rộng tầm nhìn, thị lực

Mí mắt của bạn không chỉ được mở rộng hơn, tầm nhìn và thị lực được cải thiện tốt mà với phương pháp này, mắt của bạn còn đạt được tính thẩm mỹ tối đa.

Mở rộng tầm mang lại tính thẩm mỹ

Mở rộng tầm mang lại tính thẩm mỹ

5.2 Sửa sụp mí bẩm sinh an toàn, không để lại sẹo

Các bác sĩ tay nghề cao thuộc chuyên khoa thẩm mỹ mắt của Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà sẽ tính toán, đo vẽ mí mắt cân đối với gương mặt. Đảm bảo sau phẫu thuật tuyệt đối an toàn, khách hàng có được kết quả như mong muốn. Đặc biệt bệnh viện cũng sử dụng keo dán thẩm mỹ nên không để lại sẹo.

5.3 Sửa sụp mí bẩm sinh không để biến chứng sau phẫu thuật

Toàn bộ quy trình thực hiện sửa mí mắt được thực hiện trong phòng phẫu thuật vô trùng, các dụng cụ y tế được sát khuẩn nên đảm bảo không để xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Không để lại biến chứng phẫu thuật

Không để lại biến chứng phẫu thuật

Gửi ngay tình trạng mắt – Nhận ngay tư vấn chi tiết

--

5.4 Khắc phục tình trạng mí mắt, mang lại tính thẩm mỹ cao

Khuyết điểm ở mí mắt được bác sĩ khéo léo khắc phục hiệu quả, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và kết quả duy trì lâu dài.

6. Các cách chữa sụp mí bẩm sinh

Chữa sụp mí bẩm sinh càng sớm, càng tốt để bảo toàn thị lực cho trẻ nhỏ và chính mình với các cách hiệu quả sau:

6.1 Treo mi cơ trán

Nếu trường hợp nâng mi không đủ khả năng để giữ mí, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp treo mi vào cơ trán, tạo điểm tựa để kéo mí mắt trên sao cho cân đối và hài hòa với khuôn mặt.

Có 2 cách để thực hiện:

– Dùng sợi chỉ silicon/prolene/chất liệu tự thân… hỗ trợ kéo cơ mi (có thể tái phát với tỉ lệ 25-30%).

– Xoay vạt cơ trán làm điểm nối mí (có thể tái phát với tỉ lệ <10%).

6.2 Nâng cơ mi trên

Những trường hợp cơ nâng mí mắt còn có thể cứu chữa được thì áp dụng phương pháp này sẽ giúp chức năng của các nhóm cơ đó được bảo toàn.

Hiện nay, phương pháp để thu gọn mi trên được thực hiện bằng cách tạo vết cắt trực diện từ bên ngoài da hoặc cắt sụn từ phía sau qua kết mạc.

Tuy nhiên, hiệu quả đạt được của phương pháp này không quá cao bởi không ưu việt cho mọi trường hiệu và tiềm ẩn nguy cơ tái nhiễm rất lớn.

Phương pháp nâng cơ mi trên

Phương pháp nâng cơ mi trên

7. Thời điểm nào thích hợp để phẫu thuật  sửa sụp mí mắt

Thời điểm thích hợp để phẫu thuật sửa sụp mí mắt bẩm sinh phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và được đánh giá bởi các chuyên gia y tế. Tuy nhiên, có một số hướng dẫn chung như sau:

– Trẻ sơ sinh: Đối với trẻ sơ sinh có sụp mí mắt bẩm sinh, phẫu thuật có thể được thực hiện từ 6 tháng đến 1 tuổi, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và phát triển của trẻ. Trẻ sơ sinh có thể phẫu thuật ngay sau khi được chẩn đoán để đạt được kết quả tốt nhất.

– Trẻ nhỏ: Đối với trẻ nhỏ từ 4-5 tuổi, đây được coi là thời điểm lý tưởng để thực hiện phẫu thuật sửa sụp mí. Tại độ tuổi này, sự khác biệt trong kết quả phẫu thuật rất rõ rệt và có thể duy trì lâu hơn.

– Người lớn: Phẫu thuật sửa sụp mí mắt ở người lớn không có giới hạn về độ tuổi. Nguyên nhân gây sụp mí ở người lớn thường liên quan đến tình trạng da và mỡ thừa tích tụ. Thời điểm phẫu thuật có thể được quyết định sau khi tư vấn và đánh giá từ bác sĩ chuyên khoa.

Trường hợp nguy hiểm cần tiến hành sửa khi trẻ mới 1 tuổi

Trường hợp nguy hiểm cần tiến hành sửa khi trẻ mới 1 tuổi

Liên hệ ngay để sở hữu nếp mí đẹp rạng ngời

8. Chăm sóc phục hồi nhanh sau khắc phục sụp mí bẩm sinh

Quá trình chăm sóc hậu phẫu quyết định trực tiếp đến kết quả hồi phục. Trong khoảng 1-2 ngày đầu, khách hàng sẽ gặp hiện tượng sưng bầm, tím nhẹ…

Tuy nhiên, hiện tượng này là điều bình thường và sẽ biến mất trong khoảng 3-5 ngày. Để mắt nhanh hồi phục, cho kết quả đẹp tự nhiên nhất, khách hàng nên nắm rõ những cách chăm sóc sau:

8.1 Chăm sóc đúng cách giúp mắt nhanh hồi phục

– Giữ đôi mắt luôn khô thoáng, vệ sinh sạch sẽ với nước muối sinh lý để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

– Chườm lạnh trong khoảng 24- 48 giờ đầu sau khắc phục mí sụp.

– Không để nước dính trực tiếp vào vùng mắt trong khoảng 5 ngày đầu hậu phẫu.

– Sử dụng thuốc theo đúng đơn mà bác sĩ đã kê, tuyệt đối không tự mua thuốc ngoài nếu chưa tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

– Ngủ đủ giấc, trong tuần đầu sau phẫu thuật hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như: điện thoại, tivi, laptop…

– Không tác động mạnh hay gãi dụi vùng mí mắt.

– Thực hiện cắt chỉ và tái khám theo đúng lịch hẹn từ bác sĩ.

Không gãi dụi vùng mắt

Không gãi dụi vùng mắt

8.2 Chế độ dinh dưỡng giúp mắt nhanh lành, đẹp tự nhiên

– Bổ sung đầy đủ trong thực đơn hằng ngày các loại rau xanh, hoa quả tươi.

– Tránh các đồ ăn cay nóng, chất kích thích như rượu bia, nước ngọt có ga…

– Tránh các thực phẩm dễ gây sẹo và khiến vết thương lâu lành hơn như: Đồ nếp, rau muống, thịt bò, gà… trong 1 tháng đầu hậu phẫu.

– Kiêng các thực phẩm gây kích ứng: Hải sản, tôm, cua trong thời gian 3-5 tuần.

Như vậy, bài viết của thẩm mỹ viện Thái Lan tại Việt Nam đã cung cấp toàn bộ thông tin về kỹ thuật sửa sụp mí bẩm sinh cũng như cách chăm sóc hiệu quả để nhanh lành vết thương. Khách hàng quan tâm có thể truy cập vào website: https://thammythailan.vn/ để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của mình xung quanh dịch vụ này.

Có 0 bình luận bài Chỉnh hình sụp mí mắt bẩm sinh khắc phục khuyết điểm hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí