Logo

Chỉnh hình sụp mí mắt bẩm sinh: Giải pháp hiệu quả với tỷ lệ thành công 85%

calendar

06/04/2023 - Cập nhật 20/05/2023

Phương pháp thẩm mỹ chỉnh hình sụp mí bẩm sinh là giải pháp hiệu quả để khắc phục nhược điểm yếu cơ nâng mi ở 1 hoặc 2 bên mắt, hoặc sụp mí đơn thuần mà thường gặp phải. Sụp mí bẩm sinh là nguyên nhân dẫn đến giảm sút thị lực của khách hàng và làm mất đi vẻ đẹp tổng thể của gương mặt. Tuy nhiên, với sự phát triển của thẩm mỹ hiện đại, phương pháp chỉnh hình sụp mí bẩm sinh hiện nay có thể khắc phục hoàn toàn nhược điểm này.

1. Phương pháp chỉnh hình sụp mí bẩm sinh là gì

Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh là phương pháp thẩm mỹ giúp khắc phục những khuyết điểm bẩm sinh như sụp mí đơn thuần, yếu cơ nâng mi ở 1 hoặc 2 bên mắt, đem lại đôi mắt sáng khỏe, cân đối với gương mặt.

Sụp mí bẩm sinh không phải là hiện tượng lạ thường với nhiều người. Sụp mí là tình trạng mí trên bị thấp, rũ xuống mắt, khiến mắt luôn thấy nặng nề.

Đặc điểm này có thể di chuyền từ đời bố mẹ (F0) sang đời con cháu (F1, F2…). Nhiều người ngay từ khi sinh ra đã có mí mắt bị sụp 1 hoặc 2 bên.

Dáng mắt này rất xấu, khi người đối diện nhìn vào sẽ thấy bạn như đang trong trạng thái buồn ngủ, mất lờ đờ và thiếu sức sống.

Những trường hợp bị nặng còn dẫn tới những hệ lụy khác như loạn thị, nhược thị… và theo thuật ngữ khoa học hiện đại gọi là mắt lười – lazy eyes.

Vì thế, người bị tình trạng này cần được điều trị ngay từ khi còn nhỏ để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của mắt sau này.

Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh

Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh

--

2. Nguyên nhân gây nên hiện tượng sụp mí bẩm sinh

Sụp mí bẩm sinh biểu hiện rõ nhất ở trẻ sơ sinh và phát triển dần theo thời gian. Đây là tác nhân chính gây mất thẩm mỹ và làm giảm tự tin, nhất là đối tượng trẻ em. Đặc biệt, với những người cấp đọ nặng, bệnh lý này còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho chức năng của mắt.

Chính vì thế việc tìm ra nguyên nhân và khắc phục sớm dị tật bẩm sinh này sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng đến thị lực cũng như cải thiện vẻ đẹp thẩm mỹ của tổng thể khuôn mặt.

2.1 Do rối loạn cơ nâng mi

Tác nhân này chiếm hơn 60% tổng số các trường hợp sụp mí mắt bẩm sinh. Tình trạng loạn phát cơ nâng mi hình thành từ khi còn là thai nhi, khiến các sợi cơ nâng mi ít hoặc thay thế bằng tổ chức xơ mỡ.

Do đó, từ khi vừa sinh ra trẻ nhỏ đã có cơ nâng mi yếu, giảm độ co giãn và không đủ khả năng để mí mắt mở to. Biểu hiện của tình trạng này chính là mí mắt bị mất nếp, xuất hiện mỡ mí và nếp nhăn tại vùng trán.

60% sụp mí bẩm sinh là do rối loạn cơ mi

60% sụp mí bẩm sinh là do rối loạn cơ mi

2.2 Do thần kinh

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến sụp mí bẩm sinh đó là hệ thần kinh bị tổn thương, rối loạn sự truyền tin của các neuron thần kinh ở mắt.

Chính vì thế, trẻ bị mí mắt thấp thường đi kèm các hội chứng sau đây:

– Hội chứng co rút Duan: Các cơ vận động sai nguyên lý co giãn làm cho mí mắt có hình dáng không đều nhau.

– Marcus Gunn: Dây thần kinh vận động xương hàm và mi trên có sự kết nối bất thường làm cho 2 nhóm này di chuyển đồng thời.  Do đó, khi bé bú mẹ, nuốt hoặc nhai sẽ khiến mí mắt xệ xuống.

– BPES: Hội chứng di truyền này liên quan đến bệnh viêm màng não mủ. Ngoài ra, còn làm lỏng lẻo cơ nâng mi và thu hẹp chiều ngang của mắt.

– Hội chứng Horner: Dây thần kinh liên kết với mắt  bị gián đoạn tín hiệu từ não bộ, khiến đồng tử co lại, mí mắt nặng trĩu và rối loạn sắc tố.

2.3 Do chít hẹp mi hoặc mi góc

Đây là yếu tố mang tính di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Trẻ sinh ra có thể bị ngắn khe mi, sụp mí, nếp rẻ quạt ngắn và góc mí hẹp…

2.4 Do tình trạng cân cơ mi

Sụp mí mắt có thể xảy ra do cân cơ chiếm tới 85% ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do các nhóm cơ này bị giãn, thoái hóa hoặc quá yếu dẫn đến không đủ sức bám vào sụn mi.

3. Các cấp độ sụp mí mắt bẩm sinh hiện nay

Sụp mí mắt bẩm sinh được phân chia theo các cấp độ sau đây:

3.1 Mức độ nhẹ

Ở mức độ này thị lực chưa bị ảnh hưởng nhiều. Mi sụp xuống gần giác mạc chưa tác động đến khả năng nhìn của mắt. Tuy nhiên, mức độ này cũng khiến cho thẩm mỹ của đôi mắt bị giảm đi.

Sụp mí mức độ nhẹ

Sụp mí mức độ nhẹ

3.2 Mức độ trung bình

Mí mắt trên đã sụp xuống gần con người, thị lực cũng bị ảnh hưởng một phần nào đó. Ngoài ra, cảm giác mắt bị nhỏ đi, mất cân đối với gương mặt.

3.3 Mức độ nặng

Tầm nhìn của mắt đã bị ảnh hưởng. “Khổ chủ” khó có thể quan sát được bình thường do mi đã chạm đến trung tâm con người. Để nhìn rõ hơn, buộc bạn phải nhướng mắt, nhíu mày.

Sụp mí mức độ nặng

Sụp mí mức độ nặng

Inbox tình trạng mí – nhận tư vấn miễn phí

--

3.4 Mức độ rất nặng

Mức độ này rất nguy hiểm, mí mắt chùng giãn đã che mất tầm nhìn.

4. Đối tượng nên chỉnh sụp mí bẩm sinh

Phương pháp phẫu thuật chỉnh hình sụp mí mắt bẩm sinh phù hợp với cả người lớn và trẻ em.

– Sụp mí mắt ở người lớn: Nguyên nhân chính gây nên tình trạng sụp mí ở người lớn là do tình trạng da và mỡ thừa bị tích tụ. Khi mí mắt bị sụp nhiều ở phần đuôi mắt, sức khỏe của đôi mắt và tính thẩm mỹ cũng bị ảnh hưởng lớn.

– Sụp mí mắt ở trẻ em: Hội chứng sụp mí mắt ở trẻ em do cơ nâng đỡ mi bị suy yếu, có thể do bẩm sinh, gặp phải chấn thương hay mắc một bệnh lý nào đó có khối u xung quanh hoặc phía sau mắt… Sụp mí mắt ở trẻ em gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và tính thẩm mỹ của trẻ.

– Những người bị liệt, không có kéo được làm cho mí mắt sụp, hạn chế tầm nhìn của đôi mắt.

– Bất kỳ ai có mong muốn sở hữu đôi mắt đẹp, cân đối đều có thể sử dụng phương pháp này.

5. Ưu điểm của phương pháp chỉnh sửa sụp mí mắt bẩm sinh tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà

Chỉnh hình sửa sụp mí mắt tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà – đơn vị thẩm mỹ uy tín, được cấp phép đủ điều kiện hoạt động từ Bộ Y tế, khách hàng hoàn toàn có thể an tâm và hài lòng về những hiệu quả mang lại.

5.1 Giúp mở rộng tầm nhìn, thị lực

Mí mắt của bạn không chỉ được mở rộng hơn, tầm nhìn và thị lực được cải thiện tốt mà với phương pháp chỉnh hình sửa mí sụp bẩm sinh, mắt của bạn còn đạt được tính thẩm mỹ tối đa.

Mở rộng tầm mang lại tính thẩm mỹ

Mở rộng tầm mang lại tính thẩm mỹ

5.2 Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh an toàn, không để lại sẹo

Các bác sĩ tay nghề cao thuộc chuyên khoa thẩm mỹ mắt của Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà sẽ tính toán, đo vẽ mí mắt cân đối với gương mặt. Đảm bảo sau phẫu thuật tuyệt đối an toàn, khách hàng có được kết quả như mong muốn. Đặc biệt bệnh viện cũng sử dụng keo dán thẩm mỹ nên không để lại sẹo.

5.3 Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh không để biến chứng sau phẫu thuật

Toàn bộ quy trình thực hiện chỉnh hình mí mắt được thực hiện trong phòng phẫu thuật vô trùng, các dụng cụ y tế được sát khuẩn nên đảm bảo không để xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Không để lại biến chứng phẫu thuật

Không để lại biến chứng phẫu thuật

Gửi ngay tình trạng mắt – Nhận ngay tư vấn chi tiết

--

5.4 Khắc phục tình trạng mí mắt, mang lại tính thẩm mỹ cao

Khuyết điểm ở mí mắt được bác sĩ khéo léo khắc phục hiệu quả, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và kết quả duy trì lâu dài.

6. Các cách chữa sụp mí bẩm sinh

Chữa sụp mí bẩm sinh càng sớm, càng tốt để bảo toàn thị lực cho trẻ nhỏ và chính mình với các cách hiệu quả sau:

6.1 Treo mi cơ trán

Nếu trường hợp nâng mi không đủ khả năng để giữ mí, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp treo mi vào cơ trán, tạo điểm tựa để kéo mí mắt trên sao cho cân đối và hài hòa với khuôn mặt.

Có 2 cách để thực hiện:

– Dùng sợi chỉ silicon/prolene/chất liệu tự thân… hỗ trợ kéo cơ mi (có thể tái phát với tỉ lệ 25-30%).

– Xoay vạt cơ trán làm điểm nối mí (có thể tái phát với tỉ lệ <10%).

6.2 Nâng cơ mi trên

Những trường hợp cơ nâng mí mắt còn có thể cứu chữa được thì áp dụng phương pháp này sẽ giúp chức năng của các nhóm cơ đó được bảo toàn.

Hiện nay, phương pháp để thu gọn mi trên được thực hiện bằng cách tạo vết cắt trực diện từ bên ngoài da hoặc cắt sụn từ phía sau qua kết mạc.

Tuy nhiên, hiệu quả đạt được của phương pháp này không quá cao bởi không ưu việt cho mọi trường hiệu và tiềm ẩn nguy cơ tái nhiễm rất lớn.

Phương pháp nâng cơ mi trên

Phương pháp nâng cơ mi trên

7. Thời điểm nào thích hợp để phẫu thuật chỉnh sửa sụp mí mắt

Phẫu thuật chỉnh sụp mí bẩm sinh được thực hiện tùy theo từng mức độ mí sụp cũng như tình trạng sức khỏe của người thực hiện.

– Ở trẻ sơ sinh có mí mắt bị sụp vừa phải, không ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý và tầm nhìn thì cha mẹ có thể theo dõi thêm.

– Với trẻ khoảng 4-5 tuổi, đây là lúc thích hợp nhất để nhận thấy rõ sự khác biệt đáng kể ở mắt và là thời điểm “vàng” để thực hiện phẫu thuật. Các chuyên gia cũng nhận định nếu thực hiện vào lúc này, kết quả chữa trị sẽ được duy trì lâu bền hơn.

Ngoài ra, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, khi chức năng thị giác đang bị đe dọa nghiêm trọn, phẫu thuật chỉnh sửa mí mắt cần phải được tiến hành khẩn cấp ngay cả khi trẻ mới 1 tuổi. Do đó, cha mẹ cần quan tâm chăm sóc trẻ nhỏ hơn để tránh đẩy các bé vào tình trạng nguy hiểm.

Trường hợp nguy hiểm cần tiến hành chỉnh sửa khi trẻ mới 1 tuổi

Trường hợp nguy hiểm cần tiến hành chỉnh sửa khi trẻ mới 1 tuổi

Liên hệ ngay để sở hữu nếp mí đẹp rạng ngời

--

8. Hướng dẫn chăm sóc và phục hồi nhanh sau chữa sụp mí bẩm sinh

Quá trình chăm sóc hậu phẫu quyết định trực tiếp đến kết quả hồi phục. Trong khoảng 1-2 ngày đầu, khách hàng sẽ gặp hiện tượng sưng bầm, tím nhẹ…

Tuy nhiên, hiện tượng này là điều bình thường và sẽ biến mất trong khoảng 3-5 ngày. Để mắt nhanh hồi phục, cho kết quả đẹp tự nhiên nhất, khách hàng nên nắm rõ những cách chăm sóc sau:

8.1 Chăm sóc đúng cách giúp mắt nhanh hồi phục

– Giữ đôi mắt luôn khô thoáng, vệ sinh sạch sẽ với nước muối sinh lý để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

– Chườm lạnh trong khoảng 24- 48 giờ đầu sau chỉnh hình mí sụp.

– Không để nước dính trực tiếp vào vùng mắt trong khoảng 5 ngày đầu hậu phẫu.

– Sử dụng thuốc theo đúng đơn mà bác sĩ đã kê, tuyệt đối không tự mua thuốc ngoài nếu chưa tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

– Ngủ đủ giấc, trong tuần đầu sau phẫu thuật hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như: điện thoại, tivi, laptop…

– Không tác động mạnh hay gãi dụi vùng mí mắt.

– Thực hiện cắt chỉ và tái khám theo đúng lịch hẹn từ bác sĩ.

Không gãi dụi vùng mắt

Không gãi dụi vùng mắt

8.2 Chế độ dinh dưỡng giúp mắt nhanh lành, đẹp tự nhiên

– Bổ sung đầy đủ trong thực đơn hằng ngày các loại rau xanh, hoa quả tươi.

– Tránh các đồ ăn cay nóng, chất kích thích như rượu bia, nước ngọt có ga…

– Tránh các thực phẩm dễ gây sẹo và khiến vết thương lâu lành hơn như: Đồ nếp, rau muống, thịt bò, gà… trong 1 tháng đầu hậu phẫu.

– Kiêng các thực phẩm gây kích ứng: Hải sản, tôm, cua trong thời gian 3-5 tuần.

Như vậy, bài viết của thẩm mỹ viện Thái Lan tại Việt Nam đã cung cấp toàn bộ thông tin về kỹ thuật chỉnh sụp mí bẩm sinh cũng như cách chăm sóc hiệu quả để nhanh lành vết thương. Khách hàng quan tâm có thể truy cập vào website: https://thammythailan.vn/ để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của mình xung quanh dịch vụ này.

Có 0 bình luận bài Chỉnh hình sụp mí mắt bẩm sinh: Giải pháp hiệu quả với tỷ lệ thành công 85%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí