Logo

Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh có nguy hiểm không – Giải đáp bác sĩ

Sụp mí mắt bẩm sinh không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng xấu đến tầm nhìn, thị lực của khách hàng. Hiện nay ngày càng có nhiều người tìm đến dịch vụ chỉnh sửa mí mắt bị sụp, khắc phục khuyết điểm bẩm sinh. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn còn không ít ý kiến băn khoăn chỉnh hình sụp mí bẩm sinh có nguy hiểm không?

1. Tình trạng sụp mí bẩm sinh là gì

Sụp mí bẩm sinh là hiện tượng mí mắt trên bị thấp, mang lại cảm giác nặng nề và ủ rũ xuống phía dưới. Đây là đặc điểm di truyền từ bố mẹ (F0) sang đời con cháu (F1, F2…) Nhiều người ngay từ khi sinh ra đã có mí mắt bị sụp 1 hoặc 2 bên.

Mắt sụp mí bẩm sinh được đánh giá là dáng mắt xấu, khi người đối diện nhìn vào sẽ thấy bạn như đang trong trạng thái buồn ngủ, mắt lờ đờ và thiếu sức sống. Trường hợp nặng có thể dẫn tới những hệ quả khác như loạn thị, nhược thị… (khoa học gọi là lazy eyes – Mắt lười).

Chính vì thế tình trạng đấy cần được giải quyết kịp thời từ khi còn nhỏ để tránh ảnh hưởng đến chức năng của mắt sau này.

Sụp mí mắt bẩm sinh là tình trạng mí mắt trên đã trễ xuống, gây cảm giác nặng nề

Sụp mí mắt bẩm sinh là tình trạng mí mắt trên đã trễ xuống, gây cảm giác nặng nề

--

2. Nguyên nhân nào dẫn tới sụp mí bẩm sinh

Sụp mí bẩm sinh chiếm tới 75% trường hợp sụp mí, biểu hiện rõ nhất ở trẻ sơ sinh và phát triển dần theo thời gian. Dưới đây là những nguyên nhân khiến mí mắt bị sụp bẩm sinh.

2.1 Rối loạn cơ nâng mi

Rối loạn cơ nâng mí là tác nhân phổ biến, chiếm tới 60% tổng số các trường hợp sụp mí mắt bẩm sinh. Tình trạng loạn phát cơ nâng mi từ khi hình thành thai nhi sẽ khiến các sợi cơ nâng mi ít hoặc được thay bằng tổ chức xơ mỡ.

Do đó, ngay từ khi sinh ra cơ nâng mi và độ co giãn yếu, không đủ khả năng để mí mắt mở to. Biểu hiện của tình trạng đấy chính là mất nếp mí mắt, mỡ mí và nếp nhăn xuất hiện tại vùng trán.

2.2 Do thần kinh

Một nguyên nhân quan trọng khiến mí mắt bị sụp do hệ thần kinh bị tổn thương, rối loạn sự truyền tin của các sợi nơron thần kinh ở mắt.

Chính vì thế, những trẻ mang đặc điểm mí mắt thấp thường đi kèm với những hội chứng sau đây:

– Hội chứng co rút Duan: Các cơ vận động sai nguyên lý, co giãn không cần thiết khiến mí mắt có hình dáng không đồng đều.

– Marcus Gunn: Các dây thần kinh vận động xương hàm và mi trên kết nối bất thường làm cho 2 nhóm cơ này di chuyển đồng thời. Do đó, khi bé bú mẹ, nhai hoặc nuốt sẽ khiến mí mắt bị sụp xuống.

– BPES: Đây là hội chứng lâm sàng liên quan đến bệnh viêm màng não mủ, khiến các cơ nâng mí lỏng lẻo và thu hẹp chiều ngang của mắt.

– Hội chứng Horner: Dây thần kinh liên kết của mắt bị mất tín hiệu từ não bộ khiến đồng tử bị co lại, mí mắt nặng trĩu và rối loạn sắc tố.

2.3 Do chít hẹp mi

Yếu tố đó di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Theo đó trẻ sinh ra có thể bị sụp mí, góc mắt hẹp, ngắn khe mi, nếp rẻ quạt ngắn…

Nguyên nhân gây ra tình trạng sụp mí bẩm sinh là do chít hẹp mi

Nguyên nhân gây ra tình trạng sụp mí bẩm sinh là do chít hẹp mi

Gửi ngay tình trạng mắt – Nhận ngay tư vấn chi tiết

--

3. Thực hiện chỉnh hình sụp mí bẩm sinh có nguy hiểm không

Bác sĩ Daniel Nguyễn- Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà cho biết thẩm mỹ chỉnh hình sụp mí bẩm sinh không gây nguy hiểm cho người thực hiện nếu khách hàng lựa chọn đúng địa chỉ làm đẹp uy tín, bác sĩ giỏi, công nghệ hiện đại…

Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh là phương pháp thẩm mỹ khắc phục các hiện tượng yếu cơ nâng mi bẩm sinh ở 1 hoặc 2 bên mắt. Dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng về cơ chế hình thành cơ nâng mí mắt tự nhiên, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt cơ nâng mi tạo hình ròng rọc để nâng mí treo lên trán. Tiểu phẫu được thực hiện nhanh chóng sau 30 – 45 phút, khách hàng có được đôi mắt sáng khỏe, tràn đầy sức sống.

4. Những rủi ro có thể gặp phải khi chỉnh hình sụp mí mắt bẩm sinh

Thực tế phẫu thuật khắc phục tình trạng sụp mí bẩm sinh thực hiện tại những cơ sở y tế kém chất lượng, bác sĩ không có kinh nghiệm và non yếu về năng lực có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm sau:

4.1 Điều chỉnh chưa đủ hoặc quá mức

Việc chỉnh sửa mí mắt quá mức có thể khiến mí bị nâng lên quá cao là một vấn đề phổ biến ở những người có chức năng cơ nâng mi tốt, những trường hợp sửa lại sau phẫu thuật lần thứ nhất và sụp mí do chấn thương. Nếu mí mắt không bị nâng lên quá cao so với bình thường <1mm thì có thể tiến hành sửa lại sau 1 tuần.

4.2 Biến dạng mí mắt

Nguyên nhân chính dẫn đến biến dạng mí mắt là do cố định vạt nâng mi – cơ Muller không chính xác vào sụn mi hoặc lực căng ở trên sụn mi không đều. Khi mí mắt bị biến dạng thì cần chỉnh sửa lại ngay sau khi vừa phẫu thuật xong vì để lâu có thể khiến sụn mi biến dạng vĩnh viễn khó khắc phục về sau.

4.3 Quặm mi hoặc lật mi

Tình trạng quặm mi xảy ra khi vạt cơ nâng mi – cơ Muller được khâu cố định trên sụn mi trong khi lật mi lại do vị trí khâu quá thấp gây nên. Khắc phục biến chứng trên bằng cách thay đổi vị trí khâu. Ngoài ra, có thể xử lý vấn đề sụp lông mi nhẹ bằng phương pháp khâu vùi để hướng lông mi lên trên.

4.4 Viêm giác mạc

Tình trạng viêm giác mạc xảy ra sau khi phẫu thuật sụp mí là do bị lộ giác mạc trong quá trình thẩm mỹ và cơ chế bảo vệ giác mạc kém (chứng khô mắt, thần kinh mặt liệt…). Khắc phục: Bác sĩ kê thuốc bôi trơn và thực hiện khâu treo để nâng mí mắt dưới lên.

4.5 Sa kết mạc

Sa kết mạc xảy ra trong trường hợp kéo cao cơ nâng mi lên đáng kể. Nguyên nhân là do dây chằng treo cùng kết mạc trên bị tổn thương. Nếu đã thử băng ép mắt mà không cải thiện được vấn đề thì cần phẫu thuật cắt một phần kết mạc.

4.6 Lid lag và hở mi

Đây là một trong những biến chứng phổ biến khi chỉnh hình mí mắt sụp bẩm sinh, xuất phát từ nguyên nhân kéo quá cao cơ nâng mi và treo cơ trán để điều trị sụp mí. Khách hàng cần sử dụng nước mắt nhân tạo hoặc thuốc mỡ tra mắt thường xuyên để bôi trơn và cải thiện vấn đề đó theo thời gian.

Một trong những biến chứng nguy hiểm khi bị sụp mí mắt bẩm sinh là lid lag và hở mi

Một trong những biến chứng nguy hiểm khi bị sụp mí mắt bẩm sinh là lid lag và hở mi

Đăng kí tư vấn cùng bác sĩ thẩm mỹ mắt trên 15 năm kinh nghiệm

5. Những yếu tố tác động đến chỉnh hình sụp mí bẩm sinh có nguy hiểm không

Mặc dù được đánh giá cao về tính an toàn nhưng phẫu thuật chỉnh hình sụp mí bẩm sinh vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm, rủi ro, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và thị lực của khách hàng.

Có thể kể đến những yếu tố tác động khiến khách hàng gặp phải khó khăn khi chỉnh sửa mí mắt bị sụp bẩm sinh.

5.1 Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh có nguy hiểm không phụ thuộc tay nghề bác sĩ

Liên quan đến các dịch vụ thẩm mỹ vùng mắt nói chung và chỉnh hình sụp mí bẩm sinh nói riêng, để đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh cho khách hàng đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn, tay nghề. Với những khách hàng chủ quan, không tham khảo kỹ lưỡng về bác sĩ thẩm mỹ, đặt niềm tin nhầm chỗ, chắc chắn khó tránh khỏi nguy hiểm.

5.2 Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh có nguy hiểm không phụ thuộc công nghệ áp dụng

Công nghệ cắt mí lạc hậu, đường cắt rạch không chính xác là yếu tố khiến cho khách hàng chỉnh hình sụp mí gặp nguy hiểm, biến chứng. Nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn của khách hàng.

5.3 Tình trạng mí mắt

Mí mắt mắc nhiều khuyết điểm, quá trình chỉnh sửa gặp nhiều khó khăn, buộc phải kết hợp giữa nhiều kỹ thuật khác nhau dẫn đến nguy cơ cao khách hàng phải đối mặt với những rủi ro có thể xảy đến.

5.4 Cách chăm sóc hậu phẫu chỉnh hình sụp mí mắt

Bên cạnh chuyên môn của bác sĩ, công nghệ thực hiện… thì mức độ an toàn của kỹ thuật chỉnh hình sụp mí bẩm sinh còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc hậu phẫu. Nếu khách hàng chăm sóc không tốt, không tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn từ bác sĩ thì rất khó tránh khỏi những biến chứng.

Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh có nguy hiểm không phụ thuộc vào cách chăm sóc

Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh có nguy hiểm không phụ thuộc vào cách chăm sóc

Liên hệ ngay để sở hữu nếp mí đẹp rạng ngời

6. Chăm sóc hồi phục sau chỉnh hình sụp mí bẩm sinh hạn chế nguy hiểm, biến chứng

Như đã đề cập đến ở phần trên, việc chăm sóc hậu phẫu đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình hồi phục và giảm thiểu tối đa biến chứng, nguy hiểm cho mắt. Chính vì thế, bạn cần nắm vững những lưu ý về cách chăm sóc sau chỉnh hình sụp mí bẩm sinh được chia sẻ bởi bác sĩ Daniel Nguyễn kể trên để có thể sở hữu đôi mắt hoàn hảo.

6.1 Sinh hoạt và vận động

– Giữ mắt khô thoáng, vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

– Chườm lạnh liên tục trong 24 – 48 giờ đầu hậu phẫu để giảm sưng.

– Tuyệt đối không cho nước dính vào vùng mắt trong 5 ngày đầu hậu phẫu.

– Dùng thuốc theo đơn kê của bác sĩ, không tự ý mua thuốc ngoài khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

– Ngủ đủ giấc, hạn chế sử dụng laptop, tivi, điện thoại trong 1 tuần đầu sau phẫu thuật.

– Không tác động mạnh hay dụi gãi vùng mí mắt.

– Tái khám và cắt chỉ theo thời gian bác sĩ đã hẹn.

6.2 Chế độ dinh dưỡng giúp mắt nhanh lành, đẹp tự nhiên

– Cung cấp đầy đủ các loại rau xanh, hoa quả tươi.

– Không ăn thực phẩm cay nóng, chất kích thích như rượu bia, nước ngọt có gas, mì tôm…

– Tránh thực phẩm dễ gây sẹo, kéo dài thời gian lành thương: Đồ nếp, thịt bò, thịt gà, rau muống,… trong 1 tháng đầu tiên hậu phẫu.

– Tránh các thực phẩm gây kích ứng như hải sản, tôm, cua… trong 3 – 5 tuần đầu.

Tránh xa các đồ hải sản như tôm, cua... gây ngứa sau thẩm mỹ chỉnh hình sụp mí mắt bẩm sinh

Tránh xa các đồ hải sản như tôm, cua… gây ngứa sau thẩm mỹ chỉnh hình sụp mí mắt bẩm sinh

Trên đây là giải đáp của bác sĩ Daniel Nguyễn tại thẩm mỹ viện Thái Lan tại Việt Nam về lo lắng chỉnh hình sụp mí bẩm sinh nguy hiểm không cũng như hướng dẫn chăm sóc hạn chế biến chứng, đảm bảo an toàn cho vùng mắt hậu phẫu. Sở hữu đôi mắt đẹp, không khuyết điểm là mong ước của nhiều người, để có được điều đó bạn cần lựa chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi và tuân thủ hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu từ bác sĩ.

Có 0 bình luận bài Chỉnh hình sụp mí bẩm sinh có nguy hiểm không – Giải đáp bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí