Logo

Luyến ái là gì? Các khái niệm liên quan trong cộng đồng LGBT

Luyến ái là gì. Theo quan niệm mới, luyến ái là đg. (dùng phụ cho d.) có nghĩa là yêu đương. Mỗi nhóm người trong cộng đồng LGBT như đồng tính luyến ái, song tính luyến ái, toàn tính luyến ái, vô tính luyến ái sẽ mối quan hệ yêu đương khác nhau dựa theo nhận dạng giới của họ.

1. Luyến ái là gì trong cộng đồng LGBT

Trong cộng đồng LGBT có rất nhiều các thuật ngữ khác nhau để một nhóm người có xu hướng tính dục hay mối quan hệ tình dục khác nhau. Trong đó có những người đồng tính, song tính, toàn tính hay vô tính.

Ở mỗi nhóm người, xu hướng tính dục được xác định dựa trên nhận dạng giới của họ. Tuy nhiên, việc yêu đương của cộng đồng LGBT đang gặp phải nhiều rào cản từ sự kỳ thị của xã hội và phần lớn họ không dám công khai chuyện tình cảm của mình.

2. Dị tính luyến ái và chuyện yêu đương của các nhóm người trong cộng đồng LGBT

Cùng tìm hiểu về chuyện yêu đương của người dị tính và các nhóm người khác trong cộng đồng LGBT.

2.1 Dị tính luyến ái

Người dị tính luyến ái bị hấp dẫn giới tính bởi những người khác giới (hoặc nam, hoặc nữ). Đa phần mọi người trên thế giới thường là người dị tính luyến ái. Đối với cộng đồng người này, thụ tinh là cách sinh sản đơn giản và phổ biến nhất để duy trì thế hệ.

Sự luyến ái và tình yêu lãng mạn của những người dị tính được phân biệt với vai trò nam và nữ. Vai trò giới cũng là chủ đề bàn luận và nghiên cứu trong xã hội loài người ở những tài liệu tối cổ. Dị tính luyến ái còn được nghiên cứu trong ngành sinh học, dược học và gần đây nhất là tâm lý học.

 

Dị tính luyến ái có xu hướng tính dục yêu nam hoặc nữ khác giới

Dị tính luyến ái có xu hướng tính dục yêu nam hoặc nữ khác giới

Xem Thêm : Ngày chống phân biệt kỳ thị của cộng đồng LGBT tại Việt Nam

2.2 Những xu hướng tính dục luyến ái trong cộng đồng LGBT

Luyến ái là gì trong cộng đồng LGBT được giải nghĩa cụ thể thông qua những thuật ngữ sau đây:

– Đồng tính luyến ái

Đồng tính luyến ái, còn gọi tắt là đồng tính, là sự hấp dẫn về mặt tình cảm, tình dục hay việc quan hệ, yêu đương giữa những người cùng giới trong một thời gian dài. Các nhà khoa học tình yêu, chưa xác định được nguyên nhân chính xác của xu hướng tính dục này nhưng họ đưa ra giả thuyết rằng đó là sự tác động qua lại giữa các yếu tố về nội tiết, nhân tố di truyền và ảnh hưởng từ môi trường xã hội cũng không coi đó là một sự lựa chọn cá nhân.

Từ ngày 17-5-1990, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã loại đồng tính luyến ái khỏi danh mục bệnh tâm thần.

– Song tính luyến ái

Song tính là xu hướng tính dục chỉ những người bị hấp dẫn tình yêu và tình dục bởi cả 2 giới nam và nữ. Với người ngoài cộng đồng LGBT, người song tính được coi là một trạng thái lưng chừng, không hoàn toàn là đồng tính. Lại có những người cho rằng người song tính chỉ yêu người đồng giới khi họ muốn vui chơi, còn đa số họ sẽ thuận theo ý muốn của gia đình, kết hôn với những người dị tính khác.

Những hiểu lầm đối với người song tính khiến họ dễ bị tổn thương, trong nhiều trường hợp, vì không vượt qua được sự kì thị của xã hội, người song tính buộc mình phải sống theo đúng giới tính sinh học ban đầu khi sinh ra.

– Toàn tính luyến ái

Cụm từ toàn tính tiếng Anh: Pansexuality và Omnisexuality là sự hấp dẫn tình dục với bất kể giới tính nào không phân biệt nam, nữ, lẫn những người phi nhị nguyên giới. Luyến ái là gì với những người toàn tính, đó là xu hướng tính dục độc lập, hoặc được xếp vào một nhánh của song tính.

Người toàn tính luyến ái không có nghĩa là người có hành vi lệch lạc về tình dục, thuật ngữ này chỉ được dùng để mô tả hành vi tình dục đã nhận được sự thuận của hai người trưởng thành với nhau.

– Vô tính luyến ái

Nhóm người này trong cộng đồng LGBT được xác định là có hoặc ít bị hấp dẫn về tình dục với bất kỳ giới tính nào hoặc họ từ chối định nghĩa về xu hướng tính dục của bản thân (không muốn thuộc vào nhóm nào cả) hoặc không chắc chắn về xu hướng tính dục của mình.

Một số người vô tính, dù không cảm thấy hấp dẫn tình dục nhưng vẫn có thể tham gia vào các mối quan hệ yêu đương, trong khi số khác thì không. Khi có nhu cầu tình dục, cộng đồng vô tính sẽ lựa chọn hình thức thủ dâm và xem nó là một hành vi xấu hay là dấu hiệu của bản năng tính dục sai trái.

Xem Thêm : Những cặp đôi LGBT nam nổi tiếng và có sức ảnh hưởng ở Việt Nam

Người vô tính luyến ái không có hứng thú với chuyện yêu đương

Người vô tính luyến ái không có hứng thú với chuyện yêu đương

Như vậy luyến ái là gì đã được định nghĩa. Cộng đồng LGBT đang phát triển và dần được xã hội công nhận với những bộ luật về chuyển giới hay kết hôn đồng tính. Do vậy, chuyện yêu đương của những nhóm người trong cộng đồng này nên được nhìn nhận với sự chia sẻ và thấu hiểu hơn là sự kỳ thị, đánh giá.

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Có 0 bình luận bài Luyến ái là gì? Các khái niệm liên quan trong cộng đồng LGBT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí