Logo

Toàn tính là gì? Bạn đã hiểu những gì về người toàn tính?

Có lẽ không chỉ vấn đề toàn tính là gì mà ngay cả việc tiếp xúc với những người thuộc cộng đồng LGBT đã khiến mọi người ngại ngùng hay thậm chí là lo lắng. Đây là lý do mấu chốt nhất dẫn đến việc chúng ta gần như “mù thông tin” về nhóm người toàn tính này. Rõ ràng đây không phải là một điều văn minh trong cuộc sống hiện đại. Hãy dành vài phút để tham khảo một số thông tin khái quát nhất về Pansexsual cùng chúng tôi nhé!

1. Khái niệm toàn tính là gì?

Bác sĩ PTTM Johnny Chen – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Transgender – Bệnh viện Thẩm mỹ Hồng Hà cho biết :”Toàn tính, hoặc còn được gọi là Pansexsual, là thuật ngữ để miêu tả những người bị hấp dẫn cảm xúc và tình dục bởi người khác, bất kể giới tính hoặc giới của họ.”

Đa số những người bình thường trong xã hội sẽ chỉ biết đến một số khái niệm cơ bản thuộc cộng đồng LGBT như Gay hoặc Les. Tuy nhiên hiện nay đã có khá nhiều người Pansexsual come-out và trở thành một phần quan trọng của khái niệm về giới. Nhìn chung đây là một xu hướng tính dục độc lập và riêng biệt, họ được xếp ngang hàng, bình đẳng với các nhóm tính dục khác trong cuộc sống.

Toàn tính hay còn có tên tiếng Anh chính thức là Pansexsual. Từ này mô tả những người bị hấp dẫn cảm xúc hoặc tình dục bởi người thuộc bất kể giới và giới tính nào. Nói một cách đơn giản thì một người Pansexsual có thể bị thu hút đơn thuần bởi một con người nào đó mà không cần xét đến giới tính của họ.

Đôi khi nhóm người Pansexsual bị số đông xem như người “mù giới”. Lý do là vì họ hoàn toàn bỏ qua yếu tố giới tính khi quyết định chuyện tình cảm và tình dục của bản thân.

Các chuyên gia nghiên cứu Nhân chủng học (nhân loại học) thường xếp toàn tính như một nhánh xu hướng tính dục độc lập với song tính. Trong khi đó vẫn có một số ý kiến khác hco rằng bản thân toàn tính phải có tính bao quan hơn so với song tính. Ý kiến này được bảo vệ bởi lập luận người song tính thường chỉ xét đến 2 nhóm giới tính gồm nam và nữ.

Trong khi đó người toàn tính sẽ có khả năng nảy sinh quan hệ với cả nam, nữ, phi nhị giới (người chuyển giới, linh hoạt giới,…).

Bản thân những người Pansexsual không có khuynh hướng tính cảm cố định tại vị trí giới nam hoặc giới nữ. Nói một cách nôm na thì họ không nghĩ đến vấn đề mình đóng vai trò là người nam hay người nữ trong mối quan hệ. Động cơ nguyên bản nhất cho mọi mối quan hệ tình cảm của người toàn tính đơn thuần là sự cuốn hút của ngôn ngữ, tâm hồn, sự thấu hiểu, đồng cảm,…

Xem Thêm : Transman là gì? Những Transguy nổi tiếng nhất ở Việt Nam

Người toàn tính nằm trong cộng đồng LGBTQ+

Người toàn tính nằm trong cộng đồng LGBTQ+

2. Toàn tính hay Pansexsual có phải một căn bệnh hay không?

Phải khẳng định rằng đây là một câu hỏi tế nhị, có phần nhạy cảm nhưng chắc chắn được rất nhiều người trong xã hội hiện đại quan tâm. Có một thực trạng là những người Pansexsual đang bị khá nhiều nhóm người kỳ thị, thậm chí ngay cả những người thuộc cộng đồng LGBT vẫn còn tranh cãi và chưa công nhận họ.

Câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trên chính là Pansexsual hoàn toàn không phải một căn bệnh đáng bị xa lánh và khinh rẻ. Sở dĩ nhiều người đang ủng hộ ý kiến toàn tính là một căn bệnh là vì:

– Những người Pansexsual thường ít khi nhận thức được chính xác giới tính của bản thân. Vì điều này mà họ dễ bỏ qua yếu tố chung thuỷ trong một mối quan hệ.

– Đã có một số trường hợp con người bị lệch lạc xu hướng tình dục do rối loạn tâm thần. (Tuy nhiên việc bạn là Pansexsual hoàn toàn không gây triệu chứng đau hoặc rối loạn chức năng cơ thể nên không thể xét là rối loạn tâm thần được.)

– Một số người không dám công khai giới tính của mình vì e ngại, lo sợ trước các định kiến xã hội. Lâu ngày họ dần bị ức chế thần kinh và dẫn đến trầm cảm. Dựa vào lý do này nhiều người đã quy chụp Pansexsual là một căn bệnh tâm thần.

Tất cả các lý do nêu trên đều đã được các chuyên gia Nhân chủng học hàng đầu thế giới xem xét đến. Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện và thu về kết luận Pansexsual không phải là bệnh di truyền, không tự sinh ra từ môi trường sống và các yếu tố khách quan gây ra.

Lưu ý, tuy Pansexsual không phải là một căn bệnh nhưng cũng có trường hợp một số người tự nhận là toàn tính thực tế chỉ đang nhầm lẫn về bản dạng giới của bản thân. Họ vẫn thuộc giới tính nam hoặc nữ như bình thường.

3. Cách phân biệt Pansexsual với một số xu hướng tính dục khác

Bản thân khái niệm Pansexsual vẫn còn tương đối mới mẻ, chỉ vừa mới được định ra và công khai trong vài năm gần đây. Chính vì vậy việc nhiều người nhầm lẫn Pansexsual với các xu hướng tính dục khác là khá dễ hiểu. Để dễ dàng phân biệt toàn tính với các xu hướng tính dục khác, chúng ta có thể tham khảo một số ý kiến như sau:

3.1 Pansexsual và Omnisexual

Cả hai khái niệm trên đều hướng đến nhóm người có thể bị thu hút bởi tất cả các giới tính khác nhau. Thế nhưng những người là Omnisexual vẫn quan tâm xem đối phương thuộc giới tính nào. Họ có nhận thức rõ ràng về vấn đề này dù đây không phải một yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc bị thu hút tính dục. Trong khi đó nhóm Pansexsual hoàn toàn được xem như “mù giới”.

Họ thực sự không nhận thức đến vấn đề đối phương là giới tính gì trước cả khi bước vào mối quan hệ.

3.2 Pansexsual và Bisexual

Bisexual bị hấp dẫn bởi cả hai nguyên giới là nam và nữ. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không nảy sinh cảm xúc hay ham muốn tình dục với người chuyển giới, liên giới hay hợp giới,… Khác với Bisexual thì Pansexsual có thể bị thu hút bởi tất cả các giới tính nêu trên.

3.3 Pansexsual và Polysexual

Polysexual còn được biết đến bởi tên gọi Đa tính luyến ái. Bản thân khái niệm này có khác biệt so với Toàn tính luyến ái mà bài viết này đang đề cập tới. Những người Đa tính sẽ bị thu hút bởi nhiều giới tính khác nhau, tuy nhiên không phải tất cả giống như Pansexsual. Ví dụ người đa tính chỉ bị thu hút bởi người chuyển giới, người song giới hoặc nữ nhưng lại không nảy sinh ham muốn với nam giới.

Người toàn tính là một pansexual hay bisexual có thể phẫu thuật thẩm mỹ Hồng Hà

Người toàn tính là một pansexual hay bisexual có thể phẫu thuật thẩm mỹ Hồng Hà

4. Đời sống tình cảm của người toàn tính sẽ như thế nào?

Vấn đề đời sống tình cảm của những người toàn tính hẳn cũng khiến các bạn độc giả tò mò từ lâu. Nhìn chung Pansexsual sẽ bị thu hút bởi ngoại hình, tính cách hoặc tâm hồn của một người thuộc giới bất kỳ. Họ hầu như không bao giờ bận tâm về vấn đề giới tính của mình hay đối phương.

Tuy nhiên Pansexsual sẽ luôn phủ nhận việc họ đang trong mối quan hệ tình cảm với người khác giới có nghĩa là họ thuộc một trong hai nguyên dạng giới (nam hoặc nữ). Điều này cũng tương đương với việc nếu Pansexsual yêu người đồng giới thì họ thuộc nhóm đồng tính là sai.

Xu hướng tính dục của người thuộc nhóm Pansexsual bị chi phối bởi sự hấp dẫn từ đối tượng họ quan tâm đến. Nó hoàn toàn có thể bị thay đổi khi có người khác xuất hiện và thu hút họ.

Xem Thêm : Nam hóa gương mặt Transguy là gì? 3 Lưu ý lựa chọn địa chỉ uy tín

Người toàn tính sẽ bị thu hút bởi ngoại hình, tính cách hoặc tâm hồn của một người thuộc giới bất kỳ

Người toàn tính sẽ bị thu hút bởi ngoại hình, tính cách hoặc tâm hồn của một người thuộc giới bất kỳ

Vừa rối là các thông tin cơ bản nhất có liên quan đến toàn tính là gì cũng như người Pansexsual sẽ có đặc điểm ra sao. Nếu bạn có quen biết bất cứ ai đã hiểu rõ bản thân và come out bản thân là Pansexsual, hãy tôn trọng sự khác biệt của họ giống như bạn đang tôn trọng chính mình!

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Có 0 bình luận bài Toàn tính là gì? Bạn đã hiểu những gì về người toàn tính?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí