Logo

7 dấu hiệu nâng mũi không hợp sụn – Cách khắc phục

Nâng mũi không hợp sụn là một trong những biến chứng thường gặp sau khi thực hiện phẫu thuật. Có 7 dấu hiệu cho thấy quá trình nâng mũi không thành công bao gồm nhiễm trùng và đau nhức, mũi lệch vẹo, xuất hiện dịch lạ kèm mùi hôi, ngứa ngáy lâu ngày không giảm, sưng tấy và tụ máu.

1. Các dấu hiệu nhận biết nâng mũi không hợp sụn phổ biến

Trong những ngày đầu hậu nâng mũi gần như khách hàng không biết bản thân có dị ứng với chất liệu độn hay không. Thông thường phải mất khoảng 10 ngày sau nâng cơ thể mới bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu mũi không hợp sụn rõ ràng nhất.

1.1 Mũi bị tụ máu

Mũi bị tụ máu xảy ra khi không hợp sụn là tình trạng ổ máu tụ lại bên ngoài các mạch máu ở mũi. Một số triệu chứng nhận biết tình trạng máu tụ đó là:

– Mũi đổi màu, sống mũi hoặc đầu mũi bị thâm, đỏ.

– Da vùng mũi sậm màu hơn so với các vùng khác.

Đặc biệt có một số vùng tụ nằm sâu bên trong nên rất khó phát hiện ra. Chính vì thế bạn cần tuân thủ lịch hẹn tái khám của bác sĩ để kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng đấy.

1.2 Tình trạng mũi bị sưng

Mũi bị sưng sau thẩm mỹ nâng mũi là hiện tượng bình thường. Sau khoảng 7 – 10 ngày sưng tấy sẽ giảm dần. Tuy nhiên, nếu sau 1 tháng vết sưng không giảm mà tăng nặng hơn thì rất có thể đây là dấu hiệu sụn nâng không phù hợp với mũi.

1.3 Mũi bị nhiễm trùng và đau nhức 

Tương tự như tình trạng trên, mũi nhiễm trùng và đau nhức là tình trạng tương đối phổ biến sau nâng mũi. Biểu hiện của tình trạng đấy là mũi bị sưng đỏ, chảy dịch, nặng hơn có thể gây chảy máu. Có một số nguyên nhân khiến mũi bị viêm, nhiễm trùng như:

  • Môi trường thực hiện phẫu thuật không được vô khuẩn kỹ lưỡng
  • Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi chưa đúng cách
  • Chất liệu sụn nâng mũi không kém chất lượng
Dấu hiệu dị ứng với sụn nâng phổ biến đó là mũi bị nhiễm trùng và đau nhức

Dấu hiệu dị ứng với sụn nâng phổ biến đó là mũi bị nhiễm trùng và đau nhức

1.4 Mũi bị lệch, vẹo sang một bên

Khi bác sĩ sử dụng loại sụn không đảm bảo hoặc kỹ thuật đặt sụn mũi không chuẩn xác sẽ khiến sụn không bám dính vào phần mô, gây lỏng lẻo, lệch vẹo. Điều đấy không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà về lâu dài có thể làm thủng da đầu mũi hoặc nhiễm trùng. Do đó bạn không nên chủ quan, khi thấy bất thường cần liên hệ với bệnh viện thẩm mỹ để được hướng dẫn xử lý.

1.5 Mũi có dịch lạ và có mùi hôi

Một dấu hiệu không hợp sụn phổ biến khác là mũi chảy dịch mủ vàng hoặc nâu. Khi đó bạn sẽ sốt cao, nhiệt độ cơ thể tăng để “phản ứng” lại dị vật. Nếu mũi chảy dịch kèm mùi hôi, rất có thể do mũi đã bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.

1.6 Mũi bị ngứa lâu ngày không thuyên giảm

Đa số các trường hợp sau nâng mũi, mũi sẽ bị ngứa từ 1 – 2 tuần. Tuy nhiên nếu sau thời gian trên mà mũi vẫn bị ngứa thì bạn nên liên hệ để bác sĩ thăm khám và tư vấn. Đây là dấu hiệu mũi không hợp sụn hoặc sử dụng sụn nâng kém chất lượng.

Dấu hiệu nâng mũi không hợp sụn - Mũi ngứa ngáy lâu ngày không thấy thuyên giảm

Dấu hiệu nâng mũi không hợp sụn – Mũi ngứa ngáy lâu ngày không thấy thuyên giảm

2. Nguyên nhân vì sao mũi không hợp sụn

Nâng mũi không hợp sụn xảy ra do những nguyên nhân sau:

2.1 Do cơ địa

Cùng một loại sụn và kỹ thuật thực hiện nhưng có những khách hàng nhận được kết quả thẩm mỹ ưng ý, có người lại phải tháo sụn vì dị ứng. Đa phần lý do là ở sự khác biệt cơ địa của mỗi người. Những người có cơ địa lành thường ít gặp rủi ro hơn so với những người có cơ địa dữ, nhạy cảm.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bạn cần thực hiện các xét nghiệm để đánh giá mức độ phản ứng của cơ thể với chất liệu sụn sắp sử dụng. Nếu kết quả khả quan, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện nâng mũi. Tuy nhiên, phương pháp chỉ hạn chế được một phần rủi ro. Thực tế vẫn tồn tại một số trường hợp ngoại lệ cho kết quả tốt khi xét nghiệm nhưng lúc đưa sụn vào mũi, cơ thể lại bị dị ứng.

Những yếu tố liên quan đến cơ địa bẩm sinh thường khó kiểm soát. Vì vậy ngay cả những bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu cũng cho rằng rất khó để khẳng định chắc chắn bạn có hợp với sụn hay không.

2.2 Sử dụng sụn kém chất lượng trong lúc phẫu thuật

Việc lựa chọn sụn chất lượng khi nâng mũi rất quan trọng, chúng ảnh hưởng tới 60% hiệu quả của ca nâng mũi. Đương nhiên những loại sụn có chất lượng tốt thì giá thành cũng cao hơn. Bạn không nên vì ham rẻ mà lựa chọn để rồi phải đối mặt với tình trạng đào thải, dị ứng.

Sử dụng sụn nâng mũi kém chất lượng là nguyên nhân gây ra tình trạng mũi dị ứng với chất liệu độn

Sử dụng sụn nâng mũi kém chất lượng là nguyên nhân gây ra tình trạng mũi dị ứng với chất liệu độn

2.3 Kỹ thuật nâng mũi không chính xác

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến form dáng và khả năng tương thích của cơ thể với sụn. Những bác sĩ không được được đào tạo bài bản, có thể gây tổn thương các mô trong quá trình nâng mũi, làm tăng nguy cơ dị ứng sụn. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn bác sĩ có chuyên môn, tay nghề, kinh nghiệm dày dặn để giảm thiểu rủi ro.

2.4 Chăm sóc không đúng cách sau phẫu thuật

Quá trình chăm sóc sau khi nâng mũi tại nhà cũng quyết định không nhỏ đến thành công của ca thẩm mỹ. Nếu chăm sóc không đúng cách có thể gây viêm nhiễm, khiến vết thương lâu lành, thậm chí hoại tử. Do đó, bạn cần tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ để có được kết quả nâng mũi như ý.

3. Nâng mũi không hợp sụn phải làm sao

Nếu rơi vào trường hợp nâng mũi dị ứng với chất liệu độn bạn hãy bình tĩnh, tìm đến bác sĩ để tư vấn, xử lý. Đừng để tinh thần quá hoang mang, hoảng sợ sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Khi nâng mũi không hợp sụn được phát hiện sớm sẽ dễ xử lý hơn. Thông thường bác sĩ sẽ tách sụn ra khỏi cơ thể, sử dụng thuốc kháng sinh giúp vết thương ổn định trong vài ngày. Trường hợp phát hiện quá muộn, phần mô da trên mũi bị tổn thương, bác sĩ có thể phải lấy mô tự thân để cấy thêm vào mũi. Đây là cách giúp hạn chế tình trạng co ngót, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Sau điều trị tình trạng nâng mũi không hợp sụn, nếu muốn sửa mũi, bạn cần đợi ít nhất từ 3 – 6 tháng để vết thương lành hẳn. Tùy vào nguyên nhân mà trong lần nâng mũi tiếp theo, bác sĩ sẽ đưa ra hướng khắc phục phù hợp.

Đối với trường hợp dị ứng chất liệu độn do cơ địa, có thể tìm chất liệu độn tương thích cao hơn hoặc sử dụng sụn tự thân. Nếu nguyên nhân do kỹ thuật, bạn cần tìm đến các trung tâm thẩm mỹ lớn và uy tín để xử lý.

Khi gặp tình trạng nâng mũi không hợp sụn bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và xử lý kịp thời

Khi gặp tình trạng nâng mũi không hợp sụn bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và xử lý kịp thời

4. Làm gì để tránh gặp phải tình trạng nâng mũi không hợp sụn

Bạn hoàn toàn có thể chủ động ngăn ngừa nguy cơ dị ứng sụn nâng mũi bằng những cách sau:

4.1 Lựa chọn cơ sở có kinh nghiệm nâng mũi bằng sụn uy tín

Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín là cách tối ưu nhất giúp bạn đảm bảo kết quả thẩm mỹ, tránh mọi biến chứng sau nâng mũi. Theo đó để tìm được địa chỉ thẩm mỹ chất lượng bạn có thể tham khảo những feedback của khách hàng, đánh giá thông qua hệ thống trang thiết bị máy móc, công nghệ áp dụng. Đặc biệt địa chỉ đó phải được Bộ Y tế cấp phép hoạt động.

Để tránh gặp tình trạng nâng mũi không hợp sụn bạn cần lựa chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín

Để tránh gặp tình trạng nâng mũi không hợp sụn bạn cần lựa chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín

4.2 Lựa chọn chất liệu sụn cho phẫu thuật phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sụn khác nhau được sử dụng trong phương pháp nâng mũi. Bạn nên ưu tiên chọn những loại sụn có độ tương thích cao, thời gian sử dụng lâu dài nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Với những khách hàng sở hữu cơ địa nhạy cảm, từng dị ứng với các dị nguyên khác, tốt nhất nên thông báo với bác sĩ để kiểm tra kỹ càng. Có thể lựa chọn loại sụn tự thân lấy từ các phần mô khác của cơ thể để giảm thiểu nguy cơ đào thải.

4.3 Có chế độ chăm sóc phù hợp sau phẫu thuật nâng mũi

Tuân thủ hướng dẫn chăm sóc từ bác sĩ sẽ giúp bạn phòng tránh được nguy cơ nâng mũi không hợp sụn. Theo đó bạn cần chườm lạnh trong thời gian đầu để chống sưng tấy. Lưu ý cần khử trùng tuyệt đối túi chườm hoặc khăn bọc đá.

Thay băng gạc thường xuyên, vệ sinh vùng mũi bằng nước muối sinh lý giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, bạn cũng cần nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để vết thương nhanh lành. Đặc biệt lưu ý thăm khám định kỳ theo chỉ dẫn từ bác sĩ để được kiểm tra chi tiết.

Trên đây là tổng hợp những dấu hiệu nâng mũi không hợp sụn và cách khắc phục biến chứng hiệu quả. Khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào kể trên bạn nên đến ngay bác sĩ ngay lập tức đến thăm khám và khắc phục kịp thời, hạn chế rủi ro ngoài ý muốn đe dọa đến tính thẩm mỹ và chức năng của mũi.

Có 0 bình luận bài 7 dấu hiệu nâng mũi không hợp sụn – Cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí