Logo

5 Biến chứng sau nâng mũi và cách xử lý hiệu quả

Biến chứng sau nâng mũi là một vấn đề tiềm ẩn khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ này. Dù nâng mũi là một quá trình phức tạp và yêu cầu kỹ thuật cao, nhưng cũng có thể xảy ra các biến chứng không mong muốn sau khi thực hiện

1. 5 biến chứng sau nâng mũi thường gặp và cách xử lý

1.1. Mũi nhiễm trùng – Biến chứng sau nâng mũi phổ biến

Dấu hiệu nhận biết: 

Sau nâng, mũi có thể gặp tình trạng nhiễm trùng, co rút và biến dạng. Tình trạng nhiễm trùng thường khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với hiện tượng phù nề sau phẫu thuật. 

Nếu nhận thấy mũi bị sưng đỏ, dịch mũi có mùi hôi, tiết mủ, bị sốt sau 1 tuần nâng mũi và không thuyên giảm thì khả năng cao bị nhiễm trùng. 

Nguyên nhân: 

– Sụn nâng không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng

– Quy trình thực hiện không đạt chuẩn, các dụng cụ phẫu thuật không được vô trùng tuyệt đối. 

– Chăm sóc hậu phẫu không tốt: để vết thương tiếp xúc với nước, khói bụi mà không đeo khẩu trang hay các thói quen ngoáy mũi, xì mũi… 

Cách xử lý: 

Khi nhận thấy mũi có dấu hiệu nhiễm trùng, chị em cần mau chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra và sát khuẩn, vệ sinh lại vết mổ. Sau đó uống thuốc kháng sinh nếu cần thiết. 

Mũi bị nhiễm trùng sau nâng

Mũi bị nhiễm trùng sau nâng

1.2. Mũi vẹo lệch

Dấu hiệu: Mũi lệch, vẹo là biến chứng thường gặp nhất sau khi nâng mũi. Chị em có thể dễ dàng quan sát thấy mũi bị lệch hẳn sang 1 bên khi quan sát trực diện. Khi nhìn từ dưới lên, 2 lỗ mũi không đều và cân xứng. 

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến mũi bị lệch vẹo là do kỹ thuật nâng mũi của bác sĩ không chính xác. Sụn không được đặt đúng vị trí khiến mũi lệch hẳn sang 1 bên. Những người sở hữu mũi gồ, không thẳng có khả năng cao bị lệch vẹo mũi sau nâng. Ngoài ra, việc tác động mạnh vào mũi khi mũi chưa vào form ổn định cũng dẫn đến biến chứng đáng tiếc này. 

Cách xử lý: 

– Với trường hợp lệch nặng do kỹ thuật thực hiện, tốt nhất chị em nên phẫu thuật lại, thay sụn nâng khác. 

– Nếu mũi biến dạng nặng, chị em nên suy nghĩ đến phương pháp dùng sụn tự thân để sửa chữa biến dạng. 

– Trường hợp lệch nhẹ, chị em chỉ cần nắn chỉnh lại phần sóng mũi cho thẳng trở lại.

1.3. Lộ sóng, đầu mũi bóng đỏ 

Dấu hiệu: 

Biến chứng này thường xuất hiện muộn, sau khoảng 1 tháng nâng mũi. Sống mũi lộ rõ ra ngoài. Khi sờ vào vùng đùa mũi, chị em cảm nhận rõ chất liệu sụn nâng. Da đầu mũi cũng căng bóng đỏ. 

Nguyên nhân: 

– Bóng đỏ đầu mũi là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có vật thể lạ cấy ghép vào cơ thể. 

– Cơ thể dị ứng với chất liệu sụn nâng

– Da đầu mũi mỏng, không đủ độ dày để che phủ hoàn toàn sụn nâng. 

– Chất liệu sụn nâng quá cứng và dày gây bóng đỏ đầu mũi

– Kỹ thuật nâng mũi yếu kém, nâng mũi quá cao gây áp lực lên đầu mũi gây bóng đỏ. Theo thời gian, da dần bị bào mòn dẫn đến lộ sóng. 

Cách xử lý: 

Bác sĩ tháo bỏ sụn cũ và và thay thế bằng chất liệu sụn mới mềm mại hơn. Có thể ghép thêm sụn tự thân để bọc đầu mũi để hạn chế tối đa tình trạng mũi bóng đỏ. 

Tình trạng đầu mũi bóng đỏ, lộ sóng

Tình trạng đầu mũi bóng đỏ, lộ sóng

1.4. Mũi bị thủng, lộ đầu mũi – Biến chứng sau nâng mũi nặng

Dấu hiệu: 

Biến chứng xảy ra muộn, sau khoảng vài năm nâng mũi. Có thể quan sát thấy đầu mũi bị nhô ra. Da mũi mỏng dần, thậm chí bị thủng khiến sụn bị lòi ra ngoài. 

Nguyên nhân: 

Bác sĩ không có kinh nghiệm chuyên sâu trong nâng mũi. Bác sĩ không ước tính được độ mỏng của da mũi nên nâng mũi quá cao. Kích thước sụn nâng quá lớn, cộng thêm kém chất lượng sẽ khiến sống mũi bị thủng. 

Cách xử lý: 

Chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để lấy sụn nâng ra ngoài. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hoại tử và thủng mũi. Bác sĩ sẽ thay sụn nâng cũ bằng sụn nâng mới có chất liệu mềm mại hơn. Hạ độ cao của mũi và ghép sụn tự thân bọc đầu mũi. 

Mũi bị thủng

Mũi bị thủng

1.5. Mũi bị co rút bao xơ

Dấu hiệu:

Sống mũi có thể vẫn cao. Nhưng phần đầu mũi lại bị hếch lên trên. Da mũi có thắt có thể thấy phần sụn. 

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính do cơ địa không phù hợp với chất liệu sụn nhân tạo. Một số khách hàng dùng sụn tự thân nâng mũi sau một thời gian cũng bị co rút. Trục mũi bị biến dạng khiến đầu mũi bị hếch lên trên gây mất thẩm mỹ. 

Cách xử lý: 

Bác sĩ sẽ sử dụng sụn vành tai để bọc và kéo dài đầu mũi. Bởi sụn vành tai có độ cong thích hợp, khi co lại giúp mũi có hình tròn trông tự nhiên. 

Tự ti về dáng mũi xấu – Bạn có muốn khắc phục ngay không

2. Nguyên nhân gây ra các biến chứng nâng mũi

Biến chứng nâng mũi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, 3 lý do phổ biến dẫn đến biến chứng sau thẩm mỹ mũi: 

2.1. Bác sĩ và ekip phẫu thuật

Bác sĩ tay nghề yếu kém, thao tác nâng mũi không chính xác làm tổn thương các mô tế bào, làm biến dạng mũi như: bóp da quá mỏng làm tăng nguy cơ hoại tử. Thao tác thô bạo làm mũi bị méo mó. Cắt gọt sụn nâng quá ngắn hoặc quá dài khiến mũi không lên đúng form, gây tổn thương hoặc hoại tử. 

2.2. Sai sót quá trình nâng mũi

Quy trình nâng mũi không đảm bảo an toàn theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Cụ thể, dụng cụ phẫu thuật không được tiệt trùng tuyệt đối, nẹp mũi không chuẩn, kê đơn thuốc sau phẫu thuật không phù hợp. 

Sai sót trong quá trình nâng mũi

Sai sót trong quá trình nâng mũi

2.3. Người nâng mũi

Khách hàng không được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi nâng mũi. Bản thân khách hàng không đáp ứng điều kiện tham gia phẫu thuật nhưng vẫn đơn vị vẫn cố thực hiện, cơ địa nhạy cảm, dễ đào thải chất liệu sụn nâng, nẹp sau nâng mũi không đạt chuẩn. 

Bên cạnh đó, cách chăm sóc sau nâng mũi không tốt cũng có thể gây nên những biến chứng đáng tiếc. Ví dụ như để bản thân bị cảm cúm, viêm họng, sốt… rất dễ gây nhiễm trùng do vi khuẩn tấn công. Không kiêng khem, tiêu thụ thực phẩm gây dị ứng. Tác động mạnh vào mũi khi mũi chưa vào form ổn định. 

Bản thân người phẫu thuật không đáp ứng đủ điều kiện

Bản thân người phẫu thuật không đáp ứng đủ điều kiện

3. Ngăn ngừa biến chứng nâng mũi hiệu quả nhất

3.1. Chất liệu nâng mũi an toàn

Sử dụng chất liệu sụn nâng an toàn, có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo kết quả nâng mũi hoàn hảo. Tốt nhất, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ thẩm mỹ giàu kinh nghiệm xem bản thân phù hợp với loại sụn nào. Tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà, Có 3 loại sụn nâng tốt nhất được nhiều chị em lựa chọn là: sụn sinh học cao cấp Hàn Quốc và Pureform và tự thân.

Các loại sụn này có tính tương thích sinh học cao, phù hợp với hầu hết cơ địa, từ những cơ địa nhạy cảm nhất. Khi dùng sụn nâng cao cấp, chị em phòng ngừa được tối đa biến chứng có thể xuất hiện sau phẫu thuật. Với công nghệ nâng mũi siêu cấu trúc tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà, bác sĩ kết hợp linh hoạt giữa sụn nhân tạo và sụn tự thân giúp đem lại kết quả bền đẹp theo thời gian. 

3.2. Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín

Chị em cần chọn đơn vị thẩm mỹ uy tín, được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Hầu hết các cơ sở này đều cơ hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, ứng dụng công nghệ nâng mũi tân tiến nhất. Nếu không may gặp biến chứng nâng mũi do quá trình chăm sóc không cẩn thận, chị em sẽ được hỗ trợ xử lý bởi các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà - Đơn vị thẩm mỹ uy tín với quy trình khép kín

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà – Đơn vị thẩm mỹ uy tín với quy trình khép kín

3.3. Tay nghề bác sĩ thẩm mỹ

70% thành công của 1 ca nâng mũi phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ. Vì vậy, chị em cần tìm hiểu kỹ về bác sĩ sẽ thực hiện nâng mũi Thái Lan cho mình. Một bác sĩ giỏi chắc chắn sẽ tư vấn cho bạn dáng mũi phù hợp, cẩn trọng trong từng thao tác giúp mang đến kết quả hoàn hảo cho khách hàng.  

Mũi nhiễm trùng, biến dạng, lộ sống hay thủng đầu mũi… là những biến chứng nâng mũi thường gặp do tay nghề bác sĩ yếu kém, chăm sóc hậu phẫu không đúng cách hay sai sót trong quá trình phẫu thuật. Để hạn chế tối đa biến chứng hậu phẫu, chị em cần lựa chọn kỹ đơn vị thẩm mỹ uy tín và đảm bảo chế độ chăm sóc sau phẫu thuật thật tốt.

Có 0 bình luận bài 5 Biến chứng sau nâng mũi và cách xử lý hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí