Ăn xoài có nổi mụn không? Lưu ý khi ăn để không gây nóng trong
Ăn xoài không làm nổi mụn bởi loại quả này chứa nhiều vitamin C, magie, kali và chất xơ tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, một số trường hợp ăn quá nhiều xoài khiến lượng đường trong máu tăng cao có thể gây viêm nhiễm dẫn đến hình thành mụn trứng cá.
I- Ăn xoài có nổi mụn không?
Ăn xoài không gây nổi mụn (1), bởi loại quả này tính bình không phải tính nóng nên khi ăn một lượng vừa đủ sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Trường hợp, bạn cảm thấy nóng người và nổi mụn sau khi ăn xoài là do lượng đường tựu nhiên quá cao. Điều đó khiến đường huyết tăng lên trong máu dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm, làm hình thành mụn trên da.
II- Những lợi ích đối với sức khỏe khi ăn xoài
Xoài được biết đến là loại quả đặc trưng của mùa hè có hương vị thơm ngọt khi chín. Không chỉ thế, trong quả xoài chứa nguồn vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe như (2):
1/ Tốt cho tiêu hóa
Nghiên cứu từ viện dinh dưỡng đã chỉ ra, xoài có chứa hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho hệ tiêu hóa. Không chỉ thế, loại quả này còn chứa các enzyme giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột, tránh kiết lỵ và nhiễm trùng đường tiết niệu.
2/ Chống thoái hóa điểm vàng ở mắt
Thành phần của xoài có chứa hoạt chất zeaxanthin chống oxy hóa, khi kết hợp cùng vitamin A mang đến khả năng cải thiện thị lực. Mỗi ngày ăn 1 quả xoài sẽ chống khô giúp đôi mắt sáng hơn. Đồng thời còn cải thiện chứng quáng gà, khó nhìn vào ban đêm.
3/ Phòng chống ung thư
Như đã nói, xoài có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể kể đến như: quercetin, astragalin, isoquercitrin, methyl gallate, axit gallic… Những dưỡng chất này có khả năng ức chế gốc tự do, ngăn cản sự phát triển của tế bào chết bên trong cơ thể.
4/ Cải thiện thần kinh và não bộ
Hàm lượng vitamin B6, protein, glutamine dồi dào trong quả xoài sẽ tác động lớn đến hoạt động của hệ thần kinh và não bộ. Từ đó, sự tập trung trí não được cải thiện, giảm căng thẳng hiệu quả.
5/ Tăng cường sức đề kháng
Các chất dinh dưỡng gồm: vitamin A, C cùng 20 loại carotenoid sẽ tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể sẽ được bảo vệ tránh khỏi mọi tác nhân gây hại.
6/ Làm đẹp da
Không chỉ mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe, xoài còn được nhiều tín đồ làm đẹp sử dụng làm mặt nạ dưỡng da. Bạn có thể cắt xoài thành từng lát mỏng trực tiếp đắp lên da sau khi vệ sinh sạch da mặt (3).
III- Những ai không nên ăn xoài?
Xoài là trái cây thơm ngon và nhiều dưỡng chất nhưng một số người cần phải hạn chế ăn. Cụ thể:
– Những người có cơ địa nóng nên hạn chế ăn xoài để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
– Người mắc hen suyễn cũng cần tránh ăn xoài, vì loại trái cây này có thể làm tăng nguy cơ tái phát hen suyễn.
– Đối với những người mắc các bệnh ngoài da như: chàm, vảy nến hay các vấn đề khác thì việc ăn xoài chín có thể gây kích thích, ngứa ngáy và cảm giác nóng rát khó chịu. Hàm lượng đường tự nhiên cao trong xoài có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề da liên quan.
– Xoài với hàm lượng đường cao, không phù hợp cho bệnh nhân mắc tiểu đường.
– Quả xoài có tính bình nên những ai có tỳ vị lạnh, chức năng tiêu hóa kém… Khi ăn xoài nhiều sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu.
IV- Ăn xoài như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Xoài chứa lượng đường cao nên khi ăn quá nhiều sẽ gây nổi mụn cho những ai có cơ địa nhạy cảm, đường ruột khó tiêu hóa. Muốn thoải mái thưởng thức xoài mà không lo nóng trong nên tuân thủ những điều sau (4):
– Muốn thưởng thức hương vị thanh mát của quả xoài mà vẫn đảm bảo sức khỏe thì nên ăn một lượng vừa phải. Chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng, người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 300g/ ngày. Hơn nữa, hãy chia nhỏ khẩu phần xoài từ 80 – 100g/ bữa.
– Người mắc bệnh béo phì, thừa cân, trên mặt có mụn phải hạn chế ăn xoài. Chỉ nên ăn từ 2 – 3 quả/ tuần mới đảm bảo không xảy ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Tốt nhất chỉ nên ăn xoài tươi hay vì chế phẩm từ xoài, bởi lượng đường trong món ăn này sẽ khá nhiều.
– Muốn tránh tình trạng dạ dày bị kích thích, tăng dịch vị phải hạn chế ăn xoài khi đang đói bụng. Đặc biệt, một số loại xoài có chứa hàm lượng axit cao gây tác động không tốt cho dạ dày.
– Không nên kết hợp xoài với những thực phẩm cay nóng. Điều đó sẽ gây kích thích làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của thận.
– Không được kết hợp xoài với dứa, vì hai loại trái cây này đều chứa hoạt chất sẽ gây ra phản ứng khi ăn cùng nhau.
– Đặc biệt, không nên ăn xoài xanh khi đang uống rượu. Điều này sẽ gây ngộ độc và làm hại đến niêm mạc dạ dày.
Qua thông tin trong bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc “Ăn xoài có nổi mụn không?”. Chị em hoàn toàn có thể yên tâm ăn xoài mà không lo nóng trong hay nổi mụn. Tuy nhiên, hãy ăn đúng cách để loại quả này phát huy hết công dụng.
Bài viết liên quan
Nhập thông tin của bạn
×