Logo

Những loại trái cây tốt cho da mụn nên ăn mỗi ngày

Làn da muốn sáng khỏe, mịn màng cần phải chăm sóc kỹ lưỡng và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Ăn nhiều trái cây cũng là một cách bổ sung dưỡng chất giúp làn da tươi trẻ hơn. Đặc biệt, những loại trái cây tốt cho da mụn như: cam, quýt, bưởi, dâu tây, chà chua, táo, dưa hấu, dừa, dứa, việt quất, chuối, đu đủ… 

I- Những loại trái cây tốt cho da mụn chứa nhiều dưỡng chất 

Trái cây là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng được khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày. Đặc biệt những loại quả cung cấp vitamin A, C, E, kẽm và beta-caroten dưới đây (1). 

1/ Các loại quả họ cam, chanh  

Bưởi, chanh, cam và quýt cung cấp lượng vitamin C dồi dào hỗ trợ lớn quá trình chăm sóc da mụn của bạn. Vitamin C trong hoa quả giúp làm sáng và đều màu da bằng cách giảm sản sinh hắc sắc tố melanin – nguyên nhân gây ra tối màu và đốm nâu trên da. Đồng thời, bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả.

Đặc biệt, hàm lượng vitamin C cao trong các loại quả này không chỉ tăng cường sức đề kháng hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn P.Acnes gây ra mụn,. Bên cạnh đó còn giúp giảm viêm và thúc đẩy chữa lành những tổn thương mụn trên da nhanh chóng.

2/ Dâu tây 

Dâu tây cũng là loại quả mọng chứa hàm lượng vitamin C lớn, cứ 100g dâu tây có khoảng 35g vitamin C. Nhờ kích thích sản sinh collagen, tăng lượng protein thiết yếu giúp da khỏe mạnh và đàn hồi hơn. Ngoài ra, khả năng chữa lành vết thương và giảm thâm do mụn trong dâu tây khá cao. 

Ngoài ra, loại quả mọng này còn chứa anthocyanin – chất chống oxy hóa có khả năng kháng viêm, ngăn ngừa tình trạng lão hóa. Đặc biệt, hoạt chất mangan và selenium trong quả dâu góp phần bảo vệ da khỏi những tác động ngoài môi trường. 

3/ Cà chua 

Cà chua góp dễ mua, giá thành rẻ cũng là loại trái cây rất tốt cho da mụn. Nhờ hàm lượng vitamin C cao tạo ra collagen giúp da mịn màng và đàn hồi hơn. Loại quả này luôn là lựa chọn hàng đầu của người bị mụn bởi rất giàu vitamin A. Mụn hình thành từ lượng dầu thừa, khi ăn cà chua sẽ góp phần hạn chế sản xuất dầu và ngăn ngừa xuất hiện. 

Được đánh giá là loại trái cây giúp cải thiện da, bảo vệ khỏi những tổn thương do tác động tia UV nhờ vào chất chống oxy hóa Lycopene. Bên cạnh đó, thành phần potassium còn cân bằng độ ẩm, duy trì làn da khỏe mạnh. 

Các loại quả họ cam, dâu tây, cà chưa đều chứa trữ lượng vitamin C dồi dào

Các loại quả họ cam, dâu tây, cà chưa đều chứa trữ lượng vitamin C dồi dào

4/ Táo 

Táo có chứa vitamin C giúp sửa chữa tế bào da và bảo vệ da khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường. Ngoài ra, vitamin C còn kích thích sản xuất collagen, làm mờ các đốm đen và cải thiện thâm do mụn.

Ăn táo không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn duy trì độ pH tự nhiên của da, kiểm soát lượng dầu tiết ra. Từ đó ngăn chặn tắc nghẽn lỗ chân lông và giảm nguy cơ mọc mụn.

Ngoài ra, táo còn có hoạt chất Quercetin – chất chống oxy hóa giúp làm giảm gốc tự do, ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ da khỏi tổn thương. Điều này đảm bảo cấu trúc của da, giảm nguy cơ mụn quay trở lại.

5/ Dưa hấu 

Dưa hấu không chỉ là một loại trái cây được yêu thích trong mùa hè mà còn mang lại nhiều lợi ích cho làn da bị mụn. Hàm lượng vitamin C trong dưa hấu giúp tăng cường khả năng tái tạo tế bào da, ngăn ngừa tổn thương do tác động của môi trường. Vitamin C cũng giúp sản sinh collagen trả lại làn da mịn màng và săn chắc.

Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa các axit amin hỗ trợ quá trình chữa lành và giảm viêm. Chúng cũng cung cấp độ ẩm cần thiết cho da, giúp da luôn tươi trẻ và mềm mại.

6/ Dừa 

Nước dừa cung cấp hydrat hóa sâu giúp duy trì độ ẩm cần thiết, ngăn chặn tình trạng da khô, căng và bong tróc. Làn da được hydrat hóa đầy đủ sẽ cân bằng lượng dầu nhờn tiết ra, hạn chế mụn phát triển.

Thành phần của dừa còn có vitamin C, các loại Vitamin B (riboflavin, niacin, thiamin, folate, pyridoxine) cùng với khoáng chất như: sắt, đồng, magie, canxi, kẽm, kali và muối khoáng tự nhiên. Tất cả những thành phần đều đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ làn da.

Đặc biệt, dừa còn chứa cytokinin – hợp chất có khả năng cải thiện độ đàn hồi, cân bằng độ pH và duy trì độ ẩm. Nhờ đó, làn da căng bóng, mịn màng, làm chậm quá trình lão hóa (2). 

Nước dừa cung cấp độ ẩm giúp da căng bóng, mịn màng hơn

Nước dừa cung cấp độ ẩm giúp da căng bóng, mịn màng hơn

7/ Dứa 

Dứa chứa hoạt chất enzym bromelain có khả năng chống viêm và hỗ trợ lành vết thương trên da do mụn trứng cá gây ra. Ngoài ra, dứa còn chứa AHAs tự nhiên giúp tẩy tế bào da chết nhẹ nhàng, làm sạch lỗ chân lông và ngăn chặn sự hình thành mụn.

Loại quả này cũng hỗ trợ tái tạo da, giảm tắc nghẽn lỗ chân lông và ngăn mụn hình thành. Lượng vitamin C có trong dứa còn  bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do, thúc đẩy sản sinh collagen trả lại làn da mềm mịn và đàn hồi.

8/ Kiwi 

Kiwi là một lựa chọn tốt, bởi nó chứa nhiều vitamin C giúp giảm sự hình thành sắc tố melanin. Điều này giúp làm trắng da, mờ các vết thâm nám và tàn nhang. Đặc biệt, kiwi còn cung cấp enzym proteolytic bromelain có khả năng giảm viêm và sưng do mụn gây ra. 

9/ Việt quất 

Việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó anthocyanin có khả năng bảo vệ tế bào da khỏi tổn thương do các gốc tự do và tác động môi trường.  Loại quả này sẽ hạn chế tác động của các yếu tố gây hại làm chậm quá trình lão hóa da và ngăn ngừa mụn mới hình thành.

Ngoài ra,  một lượng lớn vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh collagen giúp duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da. Khi collagen tăng lên không chỉ giúp da mịn màng mà còn làm lành các tổn thương do mụn trứng cá (3)

Chất chống oxy hóa và anthocyanin bảo vệ da khỏi tác động ngoài môi trường

Chất chống oxy hóa và anthocyanin bảo vệ da khỏi tác động ngoài môi trường

10/ Đu đủ 

Đu đủ chứa nhiều vitamin và enzyme có lợi cho da. Trong đó, vitamin A giúp thúc đẩy sự tái tạo tế bào, làm sáng da, giảm bớt sự xuất hiện của các đốm đen và vết thâm do mụn. Vitamin B-complex hỗ trợ nuôi dưỡng da từ bên trong, giảm viêm nhiễm và ngăn chặn sự phát triển của mụn.  Còn vitamin C với vai trò là  chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi tác động của môi trường, hỗ trợ tăng sinh collagen mang đến làn da mịn màng và rạng rỡ.

Bên cạnh đó, Papain – enzyme có trong đu đủ sẽ loại bỏ tế bào chết, làm sạch giúp giảm mụn và cải thiện tình trạng da. Đồng thời, đặc tính kháng nấm, kháng virus và kháng khuẩn sẽ giảm viêm và làm dịu da hiệu quả.

11/ Lựu 

Lựu cũng là một loại trái cây giàu vitamin A mang đến nhiều lợi ích cho da mụn. Trong lựu, tìm thấy nhiều hợp chất như: tanin, axit ellagic và anthocyanin có khả năng chống viêm, ngăn ngừa oxy hóa giúp giảm viêm và chữa lành tổn thương từ mụn. Không thể không nhắc đến axit ellagic – chất chống vi khuẩn tự nhiên vừa làm sạch da vừa ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn gây mụn.

Đặc biệt, vitamin C có trong lựu còn cải thiện chức năng của tế bào giúp làm sáng và đều màu da. 

12/ Bơ

Trong bơ chứa hàm lượng lớn vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác động của các gốc tự do và tia UV. Vitamin E cũng giúp duy trì độ ẩm, làm cho da trở nên mềm mại và mịn màng hơn. Hơn nữa, hoạt chất Kali trong bơ giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể ngăn ngừa mất nước trên da.

Ngoài ra, glutathione – chất chống oxy hóa có trong bơ sẽ làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường hệ miễn dịch. Có thể thấy, bơ là một trong những loại trái cây tốt cho da mụn với khả năng chống viêm, kháng khuẩn, giảm viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị các vấn đề nám và mụn.

Bơ rất giàu vitamin E giúp da căng bóng

Bơ rất giàu vitamin E giúp da căng bóng

13/ Chuối 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn chuối có thể mang lại nhiều lợi ích cho làn da. Chuối giàu dưỡng chất quan trọng bao gồm: vitamin B6, vitamin C, kali và chất xơ.

Trong đó, vitamin B6 như một chất chống viêm tự nhiên giúp cân bằng hormone và ngăn ngừa mụn hình thành. Còn vitamin C sẽ bảo vệ da khỏi tổn thương do tác động của môi trường và tia tử ngoại.

Đặc biệt, chất khoáng kali có trong trái cây này giúp duy trì độ ẩm và cân bằng nước trong cơ thể. Nhờ đó, làn da được nuôi dưỡng tốt hơn và giảm nguy cơ mụn xuất hiện.

14/ Ổi 

Ổi là một lựa chọn tuyệt vời giúp cải thiện tình trạng da mụn. Trong quả ổi chứa một lượng lớn vitamin C giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ da khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Đồng thời, ngăn ngừa sự hình thành mụn và cải thiện tình trạng da tổng thể.

Không chỉ vậy, chất chống oxy hóa còn ngăn chặn tác động của các tác nhân hình từ bụi bẩn và tia UV. Điều này thúc đẩy chữa lành mang lại làn da mịn màng và khỏe mạnh.

15/ Nho 

Nho chứa hàm lượng vitamin phong phú là loại trái cây có khả năng đẹp da và trị mụn hiệu quả. Thành phần của nho gồm các loại vitamin B như:  B1, B2, B4, B5 và B6 thúc đẩy tái tạo tế bào, giảm viêm nhiễm. Từ đó  giúp  ngăn ngừa mụn quay lại và nâng cao sức khỏe tổng thể làn da.

Ngoài ra, vitamin K trong quả nho còn cải thiện tuần hoàn máu dưới da, tăng cường khả năng phục hồi của da và làm lành vết thương.

Không thể không nhắc đến Resveratrol – hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ hỗ trợ giảm viêm, kiểm soát sự bùng phát của mụn. 

Nho chứa các loại vitamin B giúp giảm viêm, ngừa mụn

Nho chứa các loại vitamin B giúp giảm viêm, ngừa mụn

16/ Lê 

Việc tiêu thụ nhiều lê không chỉ có tác dụng làm mát cơ thể, giải độc mà còn giúp cung cấp độ ẩm cho phổi, làm giảm yếu tố nhiệt độ cao trong cơ thể, điều này rất hữu ích cho những người gặp phải vấn đề về mụn trứng cá.

17/ Khế 

Trong trường hợp da mặt tiết quá nhiều dầu nhưng không được loại bỏ đúng cách sẽ khiến mụn trứng cá xuất hiện. Ăn nhiều khế có thể giúp cải thiện tình trạng dầu nhờn bằng cách ức chế sản sinh melanin và ngăn chặn sự kết tụ của melanin. Nhờ đó kiểm soát lượng dầu và cải thiện làn da.

Khế chua chứa nhiều vitamin C ngăn chặn hình thành sắc tố melanin trên da

Khế chua chứa nhiều vitamin C ngăn chặn hình thành sắc tố melanin trên da

II- Những loại quả không nên ăn khi bị mụn? 

Bên cạnh những loại quả tốt cho da, hỗ trợ điều trị mụn thì cũng có những hoa quả tính nóng chứa lượng đường cao khiến mụn bùng phát như: nhãn, vải, mít, mãng cầu, sầu riêng… (4)

1/ Nhãn 

Nhãn với vị ngọt thanh, dai giòn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ăn nhãn khi làn da có mụn sẽ làm cho tình trạng da xấu đi rất nhiều. Đó là bởi, loại quả này chứa hàm lượng đường lớn và có tính nóng nên khiến cơ thể khó chịu. 

2/ Quả vải 

Tương tự như nhãn, vải cũng không nên ăn khi da có khả năng mọc mụn. Ăn vải sẽ càng khiến mụn bùng phát, thậm chí là tăng cân nhanh  do chứa lượng đường cao. 

3/ Quả mít 

Mít với mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm là hương vị khó mà cưỡng lại. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mít trong thời tiết oi bức sẽ khiến cơ thể nóng lên. Lượng đường tăng lên đột ngột sẽ sinh ra rôm sảy, mụn nhọt. 

4/ Quả chôm chôm 

Chôm chôm có hương vị ngọt thanh và chua nhẹ cung cấp lượng vitamin dồi dào cho cơ thể. Nhưng bạn nên hạn chế ăn chôm chôm khi trên da có mụn, bởi sẽ khiến tình trạng da xấu đi. 

5/ Sầu riêng 

Sầu riêng được xem là “kẻ thù” của da mụn, bởi ăn sầu riêng rất nóng khiến mụn nhọt hình thành. Vì vậy, bạn có cơ địa nóng trong nên hạn chế ăn sầu. 

6/ Mận 

Mận là loại quả chín rộ vào mùa hè được chị em phụ nữ vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, hãy cân nhắc và không ăn quá nhiều mận. 

7/ Mãng cầu 

Đây là loại trái cây ngon và tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên ăn ở mức vừa phải. Việc ăn quá nhiều mãng cầu sẽ làm cơ thể nóng lên nhanh chóng, tăng nguy cơ hình thành mụn và mẩn ngứa. 

Nhãn, mít, vải, sầu riêng là quả có tính nóng, không tốt cho làn da

Nhãn, mít, vải, sầu riêng là quả có tính nóng, không tốt cho làn da

Những loại trái cây tốt cho da mụn được gợi ý trong bài dễ tìm, giá thành lại hợp lý rất tốt cho da và sức khỏe. Hoa quả không chỉ cải thiện tình trạng mụn mà còn làm căng bóng, ngăn ngừa lão hóa. Tuy nhiên, mụn hình thành do nhiều nguyên nhân nên cần chú ý đến thói quen sinh hoạt kết hợp bổ sung vitamin trong trái cây để có cách xử lý triệt để. 

Có 0 bình luận bài Những loại trái cây tốt cho da mụn nên ăn mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí