Logo

Mắt tam bạch đẹp hay xấu? Ý nghĩa tam bạch nhãn ở nam và nữ

Mắt tam bạch là dạng mắt mà phần lòng trắng nhiều hơn, lòng đen không chạm vào mí mắt trên hoặc dưới. Đây là tướng mắt ảnh hưởng nhiều đến vận mệnh của người sở hữu. Do đó, ngày nay nhiều người tìm đến phương pháp thẩm mỹ để cải thiện tướng mắt này.

1. Mắt tam bạch là gì

Bác sĩ PTTM Robert Nguyễn – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ – Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà cho biết: Mắt tam bạch (hay còn gọi là tam bạch nhãn) là dạng mắt có 3 tròng trắng. Đây là kiểu mắt có nhiều lòng trắng, vị trí tròng trắng có thể xuất hiện ở bên trái, phải, trên, dưới với kích thước đồng tử nhỏ.

Mắt tam bạch là dạng mắt có phần lòng trắng nhiều hơn lòng đen, bao xung quanh nhãn cầu và lộ ra một khoảng trắng rõ rệt. Điều này khiến cho mắt tam bạch trở thành một dạng mắt tự nhiên rất ít người có thể sở hữu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, với sức khỏe giảm sút, tỷ lệ xuất hiện mắt tam bạch có thể phổ biến hơn.

Mắt tam bạch

Mắt tam bạch

2. Nguyên nhân bị mắt tam bạch

Có nhiều nguyên nhân gây ra đặc điểm mắt tam bạch như yếu tố di truyền, sinh hoạt kém lành mạnh.

 • Yếu tố bẩm sinh: Đặc điểm tròng mắt có thể do ảnh hưởng của từ yếu tố di truyền. Khi sinh ra trẻ đã mang đặc điểm mắt tam bạch hoặc những trẻ có sức đề kháng kém cũng tròng trắng của mắt nhiều hơn bình thường.
 • Thức khuya, căng thẳng: Mắt phải làm việc quá sức khiến tròng đen bị co hẹp, trường hợp nặng nổi vân trên tròng trắng.
 • Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Chế độ ăn uống thiếu vitamin A, C, kẽm… làm suy hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến tròng mắt.
 • Do bệnh lý: mắt xuất hiện nhiều khoảng trắng báo hiệu nguy cơ mắc các bệnh tăng nhãn áp, cường giáp, rối loạn hoạt động của tuyến yên, viêm, đỏ, mủ và lão hóa.
 • Một số thói quen xấu: Lạm dụng bia rượu, các chất kích thích gây tình trạng giãn tĩnh mạch, sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi…
 • Tiếp xúc với các yếu tố gây kích ứng: Hơi nước, bụi, mắt bị khô lâu ngày cũng chính là nguyên nhân hình thành tam bạch nhãn.

Xem Thêm : Mắt to mắt nhỏ: Nguyên nhân, ảnh hưởng và cách khắc phục triệt để

3. Cách loại tướng mắt tam bạch

Tam bạch nhãn được chia thành 2 loại là:

3.1 Hạ tam bạch

Hạ tam bạch có nghĩa là 3 điểm trắng nằm ở phía dưới, bao bọc đồng tử đen phía trên và sát mí mắt trên. Đây là trạng thái mắt thường xuất hiện ở những người đã thành niên, trưởng thành. Bên cạnh đó, những người bị mắc bệnh, thể trạng yếu bẩm sinh hay thường xuyên sử dụng bia rượu, chất kích thích (ma túy)… cũng dễ xuất hiện hạ tam bạch.

3.2 Thượng tam bạch

Thượng tam bạch là đôi mắt có 3 khoảng trắng ở trên, bên cạnh đó, lòng đen nằm ở bên dưới, sát mi dưới. Tướng mắt này thường gặp ở những e bé dưới 6 tháng tuổi, và theo thầy phong thủy, đây là dấu hiệu cho thấy sự gắn kết giữa tâm hồn và thể xác, từ đó thấy rằng em bé sinh ra rất khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nếu dáng mắt này xuất hiện ở người trưởng thành phản ánh họ là người có tính khí nóng nảy, ngoài ra, khi xảy ra vấn đề, họ có thiên hướng bạo lực và hung hãn. Ngược với hạ tam bạch, thượng tam bạch là tướng mắt hiếm gặp ở người lớn.

4. Cách nhận biết mắt tam bạch

Bạn có thể nhận dạng tam bạch nhãn qua một số điểm độc đáo là:

 • Tròng đen ở trong mắt thường không áp sát viền mi, tạo ra khoảng trống làm cho tròng trắng lộ ra nhiều.

 • Kích thước của đôi mắt tam bạch cũng rộng và dài hơn bình thường.

 • Khi trợn mắt nhẹ lên trên, sẽ dễ dàng nhìn rõ các khoảng trắng.

5. Ý nghĩa tướng mắt tam bạch

Ở từng trường hợp nam, nữ, mắt tam bạch lại thể hiện những ý nghĩa riêng về tính cách, sự nghiệp, tình duyên và hôn nhân.

5.1 Mắt tam bạch ở nam giới

So với nữ giới tam bạch nhãn thường xuất hiện phổ biến hơn ở phái mạnh. Mắt tam bạch ở nam giới mang đến một số thông điệp liên quan đến vận mệnh như sau:

– Tính cách

Tướng mắt tam bạch ở nam giới thường đi kèm với tư duy nhạy bén và logic cao. Họ rất biết cách phát huy lợi thế này để đạt được mục tiêu đề ra. Khi theo đuổi đam mê, họ luôn có kế hoạch cụ thể và chi tiết, từ đó đạt được thành công lớn trong tương lai.

Tuy nhiên, họ cũng có xu hướng bảo thủ và cá nhân. Họ luôn đặt lợi ích của cá nhân lên hàng đầu và có nhiều “mánh khóe” với đồng nghiệp. Điều đó dẫn đến họ sẵn sàng chơi xấu nếu mang lại lợi ích cho họ.

– Sự nghiệp

Nam giới có đôi mắt tam bạch thường biết sử dụng trí tuệ, tận dụng cơ hội, thậm chí tạo ra cách làm mới để đạt được thành quả nhanh chóng. Bên cạnh đó, họ cũng là những người rất kiên trì và quyết tâm khi đã quyết định thực hiện một việc gì đó, điều này giúp cho con đường thành công của họ khá rộng mở. Đặc biệt, với sự thiên phú trong suy nghĩ, thấu hiểu người khác, họ rất giỏi trong ngoại giao.

Tuy nhiên, khi đạt được những thành công, họ thường tỏ ra kiêu căng và coi thường người khác. Nếu ở vị trí thấp hơn, họ sẵn sàng sử dụng người khác vươn lên, và khi gặp đồng nghiệp có thể sử dụng mọi thủ đoạn xấu để tối đa hóa lợi ích của mình. Vì vậy, họ thường cô độc, ít được người khác quý mến, và bạn nên cẩn trọng trong việc xây dựng mối quan hệ với họ. Trong hoàn cảnh bình thường, họ có phong thái sống theo phương châm “hòa khí sinh tài”.

Xem Thêm : Mắt tứ bạch đẹp hay xấu- Ý nghĩa nhân tướng học

Nam giới sở hữu tam bạch nhãn có sự nghiệp khá thành công

Nam giới sở hữu tam bạch nhãn có sự nghiệp khá thành công

– Tình duyên hôn nhân

Nam giới mắt tam bạch được xếp vào nhóm tướng số đào hoa ở khía cạnh tình duyên và hôn nhân. Nhờ trí thông minh và tài ngoại giao, họ dễ dàng thu hút được đối phương và có cơ hội tìm hiểu nhiều đối tượng tốt. Tuy nhiên, với tính cách đào hoa, họ khó có được niềm tin từ người yêu và khó tìm được người “chung chăn gối”.

– Tuổi thọ

Nam giới sở hữu tam bạch nhãn thường đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống nhưng lại hay gặp rủi ro, đoản mệnh và mất khi tuổi đời còn trẻ. Những toan tính đã tạo ra áp lực đặt lên vai khiến họ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, tinh thần lẫn thể chất. Lâu dài nếu không tìm cách khắc phục sớm có thể dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu chăm sóc sức khỏe tốt, tuân thủ chế độ ăn uống và rèn luyện thể thao đều đặn, nam giới mắt tam bạch có thể sống đến tuổi cao, khỏe mạnh và hạnh phúc.

5.2 Mắt tam bạch ở nữ giới

phụ nữ mắt tam bạch, đặc điểm về số mệnh của họ như sau:

– Tính cách

Nữ giới sở hữu tam bạch nhãn được đánh giá cao về IQ và cũng rất tinh tế và khéo léo trong suy nghĩ, vì thế dễ dàng gặt hái nhiều thành công trong các lĩnh vực tham gia. Tuy nhiên, họ thuộc tuýp người cầu toàn và có cái tôi cao, luôn cho mình là trung tâm, khiến người xung quanh khó chịu khi hợp tác làm ăn. Trong đời sống xã hội, họ gặp khó khăn trong việc tìm được người bạn thân nào.

– Sự nghiệp

Phụ nữ mắt tam bạch có đôi mắt tam bạch đạt được tương đối nhiều thành tựu, đặc biệt trong kinh doanh. Do vậy, nếu bạn đang làm kinh tế mà gặp đối tác là nữ giới mắt tam bạch thì đừng ngần ngại hợp tác với họ. Trong con đường sự nghiệp, phái đẹp có đặc điểm mắt này cho thấy là người cực kỳ kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu và không ngừng nỗ lực. Đó là lý do trong các hoạt động khởi nghiệp hoặc dự án kinh doanh phụ trách, họ chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành tựu lớn.

Tuy nhiên, sự kiêu căng và tự mãn có thể đẩy phái đẹp rơi vào thất bại. Chính vì vậy, họ có khả năng sẽ vấp phải chướng ngại vật, bị buộc thôi việc hoặc phá sản.

– Tình duyên hôn nhân

Không đào hoa như nam giới nhưng chị em có đôi mắt tam bạch lại rất cầu toàn trong tình yêu. Họ thường đặt ra những hình mẫu lý tưởng về người tình ở trong mộng. Do đó, khi ai đó đạt được tiêu chuẩn này, họ mới chấp nhận bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc.

Bởi vì có những tiêu chuẩn riêng, phái đẹp có tam bạch nhãn khó tìm được người bạn đời hợp ý. Thậm chí họ tuyệt đối không lựa chọn tạm bợ hoặc gượng ép thích người không đạt chuẩn.

Trong đời sống hôn nhân, gia đình phụ nữ mắt tam bạch tương đối suôn sẻ. Tuy nhiên, nếu chọn nhầm người thì gia đình sẽ nhanh chóng bị tan vỡ. Khi bắt gặp tình huống này, họ thường dứt khoát ly hôn, chọn sống cô độc cả đời chứ không sống tạm bợ.

– Tuổi thọ

Dù là nam hay nữ, người có đôi mắt tam bạch thường đường sinh mệnh ngắn. Họ phải đối mặt với bệnh tật, đau ốm liên miên, khiến cơ thể nhanh chóng suy nhược và thiếu sức sống. Tuy nhiên, để thoát khỏi vận xui, nữ giới có thể lựa chọn sửa tướng mắt này.

Phẫu thuật là phương án được nhiều chị em lựa chọn nhanh chóng thay đổi vận mệnh của mình. Tuy nhiên, tam bạch nhãn là trạng thái thể hiện sức khỏe suy nhược chính chủ nhân, muốn sửa đổi hoàn toàn, bạn nên kết hợp với lối sống lành mạnh.

6. Mắt tam bạch có hiếm không

Bác sĩ PTTM Robert Nguyễn cho biết, mắt tam bạch là dạng mắt hiếm gặp, chỉ chiếm một phần nhỏ tỉ lệ dân số hiện nay. Theo kết quả thống kê của các chuyên gia nhân khẩu học, chỉ khoảng 30% tổng số người sở hữu mắt tam bạch.

Đây chỉ là con số tương đối và có thể thay đổi trong từng quốc gia và vùng miền. Do đó, có thể nói rằng mắt tam bạch là một tướng mắt đặc biệt và ít người sở hữu. Điều này khiến cho mắt tam bạch trở nên đặc biệt và thu hút sự chú ý của mọi người.

Thậm chí, các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về phong thủy và tướng số rất quan tâm đến đôi mắt này. Nếu bạn là nhóm người có mắt tam bạch thì hãy tự hào lên, vì sự khác biệt này đôi khi sẽ tạo ra nét đẹp, sức cuốn hút rất riêng.

7. Người sở hữu mắt tam bạch nhãn đẹp hay xấu

Thực tế cho thấy, đôi mắt tam bạch nhãn là đẹp và rất có sức hút. Minh chứng là ở các idol Kpop, Cpop sở hữu tam bạch nhãn đều có gương mặt khả ái, ưa nhìn. Họ dễ dàng chinh phục hàng triệu trái tim hâm mộ nhờ nhan sắc “kiệt xuất” của mình.

Bên cạnh đó, để đánh giá đôi mắt xấu hay đẹp còn phải căn cứ vào nhiều nhân tố khác như độ cân xứng gương mặt, lông mi, hay độ to nhỏ nhãn cầu… Khi ngũ quan hài hòa chắc chắn bạn có thể sở hữu diện mạo xinh đẹp

Đôi mắt tam bạch nhãn vẫn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ

Đôi mắt tam bạch nhãn vẫn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ

8. Có thể sửa được tướng mắt tam bạch không?

Bác sĩ PTTM Robert Nguyễn giải đáp, bạn hoàn toàn có thể sửa được tướng mắt tam bạch bằng cách thay đổi lại thói quen sinh hoạt hằng ngày hoặc phẫu thuật thẩm mỹ mắt tam bạch với các lựa chọn cắt mí, nâng cơ mi hoặc tạo khóe mắt.

8.1 Tập thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày

 • Xây dựng lại thực đơn ăn uống hàng ngày phù hợp. Tăng cường bổ sung các loại rau củ quả chứa vitamin A. Đây là dưỡng chất có lợi để cải thiện đôi mắt và làn da.
 • Hạn chế sử dụngnhững thức uống có cồn như bia, rượu và các chất kích thích như cafe, nước tăng lực.
 • Sắp xếp thời gian làm việc hợp lý, tránh làm việc với thiết bị điện tử trong thời gian dài.
 • Tạo thói quen massage, thư giãn mắt mỗi ngày.

Như đã chia sẻ ở trên, mắt tam bạch là biểu hiện một trạng thái về sức khỏe nên khi muốn sửa tướng mắt này, bạn cần thay đổi các thói quen xấu hàng ngày. Với lối sống tích cực, khoa học, bạn sở hữu ngay đôi mắt cân đối giữa 2 lòng đen, trắng. Ngoài ra, bạn nên chăm chỉ rèn luyện thể dục, thể thao và nghỉ ngơi đầy đủ.

8.2 Phẫu thuật chữa mắt tam bạch

Để khắc phục tướng mắt tam bạch, bạn có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật thông qua những phương pháp như cắt mí, nâng cơ mi hay tạo khóe mắt. Bác sĩ thẩm mỹ có thể đề xuất phương pháp điều trị riêng dựa trên tình trạng mắt của bạn. Tuy nhiên, trước khi quyết định can thiệp thẩm mỹ mắt, bạn cần lưu ý một số điểm sau: lựa chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín và nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ bác sĩ làm đẹp có chuyên môn tốt, sử dụng công nghệ thẩm mỹ hiện đại và cung cấp dịch vụ chất lượng tốt được đánh giá cao bởi khách hàng.

9. Hình ảnh những idol nổi tiếng sở hữu mắt tam bạch

Thực tế, có rất nhiều idol mắt tam bạch may mắn, nhân hậu và sống thọ. Cùng thẩm mỹ viện Thái Lan tại Việt Nam điểm danh một số người nổi tiếng sở hữu mắt tam bạch.

– Lisa- Blackpink

Đôi mắt tam bạch làm nên "thương hiệu" cho Lisa

Đôi mắt tam bạch làm nên “thương hiệu” cho Lisa

– Sehun- EXO

Sehun mê hoặc người nhìn với đôi mắt "hiếm" của mình

Sehun mê hoặc người nhìn với đôi mắt “hiếm” của mình

Xem Thêm : Mắt ướt đẹp hay xấu? 3 Cách sở hữu đôi mắt ướt cuốn hút

– Sunmi- Kpop

Sunmi

Sunmi

– Haechan – NCT

Haechan

Haechan

– G Dragon – Big Bang

G Dragon

G Dragon

Nếu bạn sở hữu mắt tam bạch, đừng quá lo lắng về vận mệnh vì đây vẫn là đôi mắt có nét đẹp và sức hút riêng. Để cải thiện tam bạch nhãn, bạn có thể thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày hoặc lựa chọn phương pháp thẩm mỹ phù hợp.

Có 0 bình luận bài Mắt tam bạch đẹp hay xấu? Ý nghĩa tam bạch nhãn ở nam và nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí