Cắt mí ăn ốc được không – 3 loại hải sản không nên ăn sau cắt mí
Cắt mí ăn ốc được không? Câu trả lời là không. Lý do, ốc là thực phẩm tanh, có tính hàn, không có lợi cho việc đông máu khiến kéo dài thời gian lành thương. Ngoài ốc, bạn cũng nên kiêng một số thực phẩm khác để mí nhanh lành như cua đồng, ngao, cá…
1. Sau khi cắt mí mắt ăn ốc được không
Bác sĩ Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà khẳng định, sau cắt mí bạn không được ăn ốc. Bởi tuy ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, canxi… tốt cho sức khỏe nhưng chúng lại thuộc nhóm thực phẩm tanh, có tính hàn, dễ gây ức chế sự ngưng tụ của máu, khiến vết thương lâu lành.
Đặc biệt, sau khi cắt mí vùng mí mắt đang rất nhạy cảm, việc ăn ốc có thể khiến đôi mắt bị kích ứng, gây ngứa ngáy khó chịu, mưng mủ, nhiễm trùng, thậm chí đau nhức, xuất hiện sẹo lồi…
Hơn nữa, khi chế biến món ốc, đa phần mọi người đều phải thêm các gia vị cay như sả, gừng, tỏi, ớt… nên dễ cản trở sự tái tạo tế bào ngăn đông máu, dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.
Đối với những người có cơ địa nhạy cảm, ăn ốc sau cắt mí rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa. Từ đó, gián tiếp ảnh hưởng đến quá trình chữa lành vết thương trên mắt.
Vì thế, trong quá trình chăm sóc hậu phẫu và vết thương đang trong quá trình hồi phục thì tốt nhất bạn nên tránh ăn ốc, tránh để xảy ra những biến chứng không mong muốn.
--
Xem Thêm : Cắt mí ăn rau lang được không – 6 thực phẩm kiêng ăn sau cắt mí
2. Sau cắt mí bao lâu thì được ăn ốc
Bác sĩ PTTM Dr Robert Nguyễn – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ – Bệnh viện Thẩm mỹ Hồng Hà giải đáp :” Sau khi cắt mí, bạn nên chờ ít nhất từ 2 đến 4 tuần trước khi ăn ốc. Đây là thời điểm lý tưởng để loại bỏ các hiện tượng sưng, đau, và bầm tím”.
Đặc biệt, việc tuân thủ thời gian chờ này sẽ giúp bạn đạt được kết quả thẩm mỹ tốt nhất và tránh những biến chứng không mong muốn.
Trên thực tế, mỗi người có cơ địa và quá trình hồi phục riêng. Do đó, thời gian kiêng ăn ốc sau cắt mí có thể khác nhau đối với từng người. Một số người có thể cần một thời gian ngắn hơn, trong khi người khác có thể cần một thời gian dài hơn để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi.
Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị bạn nên căn cứ vào cơ địa và yếu tố cá nhân của mình để điều chỉnh thời điểm ăn ốc sau cắt mí. Nếu bạn có bất kỳ điều kiện bất thường hoặc lo ngại nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thẩm mỹ để được tư vấn cụ thể và đảm bảo an toàn cho quá trình hồi phục của bạn.
3. Ngoài ốc, những thủy hải sản khác sau cắt mí có ăn được không
Đặc điểm chung của đa số các loại thủy hải sản đó là thuộc nhóm thực phẩm có tính hàn, đặc biệt là những loại có vỏ cứng càng dễ gây ra phản ứng giải phóng histamin (nguyên nhân khiến vết thương ngứa ngáy).
Chính vì lẽ đó, sau khi cắt mí xong, ngoài lưu ý không ăn ốc, bạn phải hết sức cẩn trọng khi lên thực đơn dinh dưỡng, nhất là với các loại thủy hải sản.
3.1 Sau cắt mí ăn cua đồng được không
Cua đồng được biết đến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất có lợi như canxi, magie, sắt… giúp ích cho sự phát triển của cơ xương khớp.
Tuy nhiên, đối với người vừa cắt mí, có vết thương hở trên da, ăn cua sẽ gây dị ứng, chảy mủ, viêm nhiễm… Bạn luôn cảm thấy nếp mí căng tức, mẩn đỏ và không thể cử động bình thường được.
Mặt khác, lượng đạm cao trong cua đồng cũng kích thích tăng sinh collagen quá mức, trở thành tác nhân chính khiến cho mí mắt có sẹo lồi.
Do đó, bạn nên kiêng ăn cua trong thời gian 15 ngày hậu cắt mí. Đồng thời, lưu ý không nạp quá 500gr/bữa để tránh tác dụng phụ không mong muốn xảy ra với nếp mí.
Đăng kí tư vấn cùng bác sĩ thẩm mỹ mắt trên 15 năm kinh nghiệm
Xem Thêm : Cắt mí ăn thịt dê được không – Chăm sóc đúng cách sau cắt mí
3.2 Có thể ăn con ngao không
Ngao là hải sản giàu Vitamin C, ăn ngao có khả năng tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể, giúp quá trình hồi phục vết thương diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng giống các loại hải sản khác, ngao có tính hàn nên rất dễ gây tình trạng dị ứng nếu cơ địa của bạn yếu.
Đặc biệt, ăn ngao rất dễ hình thành sẹo lồi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thẩm mỹ. Vì thế, sau cắt mí bạn tuyệt đối không được ăn ngao. Để đảm bảo an toàn và giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi, bạn nên kiêng ăn ngao trong thời gian 1 tháng hậu cắt mí.
Khi đã ăn ngao trở lại, bạn nên chọn cách chế biến ít dầu mỡ như luộc, hấp… nhằm giảm tích tụ chất béo quanh nếp mí, đạt được kết quả thẩm mỹ ưng ý.
3.3 Cắt mí có ăn được cá không
Cá không thuộc nhóm hải sản có vỏ và khả năng gây dị ứng thấp hơn. Do đó, bạn có thể ăn cá sau cắt mí 7 ngày để cung cấp chất dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe và giúp nếp mí mau lành. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều vì đây vẫn là món ăn tanh và có tính hàn.
Tốt nhất. bạn chỉ nên ăn 1 – 2 khúc cá, tương đương với 200gr/bữa, chế biến 1 – 2 bữa/tuần. Trong quá trình ăn cá, bạn hãy chú ý theo dõi phản ứng của cơ thể.
Một số loại cá giàu omega – 3 được các chuyên gia thẩm mỹ khuyến cáo nên ăn là cá hồi, cá thu, cá tuyết… Lưu ý, bạn không nên ăn cá khô vì chúng dễ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, lại không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.
Ngoài ra, những thực phẩm nằm trong “danh sách đen” cần loại bỏ trong thực đơn hàng ngày sau cắt mí là:
– Thực phẩm dễ gây sẹo và vết thâm tím: Thịt dê, thì bò, trứng gà, rau muống…
– Thực phẩm gây nóng trong và mưng mủ: Đồ nếp, đồ ăn cay nóng, đồ ăn quá mặn, chiên rán…
– Nước dừa, nước ép rau má và các loại thức uống chứa chất kích thích có hại: Rượu bia, cafe…
Tự ti vì đôi mắt 1 mí phải làm sao
--
Xem Thêm : Cắt mí ăn thịt gà được không? Kiêng bao lâu được ăn thịt gà
4. Chăm sóc đúng cách sau cắt mí đẹp, nhanh lành
Chế độ ăn uống và cách chăm sóc mí mắt sau khi cắt mí ảnh hưởng và quyết định lớn đến quá trình lành thương. Do đó, bạn cần chú ý tuân thủ các chỉ định của bác sĩ sau đây để rút ngắn quá trình hồi phục và loại bỏ lo lắng cắt mí ăn ốc có được không.
– Trong 2 – 3 ngày đầu sau cắt mí, bạn hãy giữ mí mắt khô ráo giúp vết thương mau khô, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.
– Không sờ tay, dụi gãi làm trầy xước, chảy máu và nhiễm trùng mí mắt, tác động đến kết quả cắt mí.
– Sau ngày thứ 4, sử dụng tăm bông thấm nước muối sinh lý để rửa nhẹ nhàng vết thương. Chú ý, không chà xát mạnh làm chảy máu và lệch mí mắt.
– Uống thuốc theo đúng thời gian và liều lượng đã được bác sĩ quy định.
– Uống nhiều nước ( 2 – 2,5 lít/ngày) giúp đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể, đồng thời tăng cường quá trình tái tạo tế bào mới nhanh liền sẹo.
– Không sử dụng mỹ phẩm và không trang điểm bám dính mí mắt, gây kích ứng, viêm nhiễm.
– Tăng cường nhiều rau xanh, củ quả chứa Vitamin A, C và các khoáng chất để nâng cao sức đề kháng, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
– Bổ sung các loại hạt, ngũ cốc, đậu phụ, thịt lợn… cung cấp Protein lành tính cho nếp mí nhanh lành.
– Bảo vệ mắt cẩn thận mỗi khi ra ngoài, sử dụng kính râm che chắn bụi bẩn và tránh tác động có hại của ánh nắng mặt trời.
Bài viết thẩm mỹ viện Thái Lan đã gỡ rối thắc mắc cắt mí ăn ốc có được không và những thực phẩm bạn phải kiêng khem để quá trình hồi phục hậu cắt mí diễn ra nhanh hơn. Chúc bạn thực hiện tốt quá trình chăm sóc sau cắt mí và sớm sở hữu đôi mắt 2 mí to rõ, sắc nét.
Bài viết liên quan
Nhập thông tin của bạn
×