Logo

Phẫu thuật chuyển giới giảm tuổi thọ đúng không? Cách cải thiện

Phẫu thuật chuyển giới giảm tuổi thọ từ 10 – 20 năm do biến chứng từ những cuộc phẫu thuật hay cách chăm sóc sau phẫu thuật thiếu khoa học. Tuy nhiên, khi bạn có một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học, thăm khám sức khỏe… thì tuổi thọ sẽ cải thiện đáng kể. 

I- Phẫu thuật chuyển giới giảm tuổi thọ có đúng không? 

Phẫu thuật chuyển giới làm giảm tuổi thọ là đúng. Vì sau phẫu thuật, mức độ lão hóa của người chuyển giới nhanh hơn, họ có thể giảm đi 10 năm tuổi thọ so với với người bình thường. 

Quá trình chuyển giới bao gồm sử dụng hormone và phẫu thuật. Mặc dù phẫu thuật mang đến cho người chuyển giới hình hài như mong muốn nhưng lại làm đảo lộn toàn bộ chức năng của não bộ, tuyến yên, buồng trứng ở nữ và tinh hoàn ở nam. Do đó, họ sẽ phải đối mặt với các căn bệnh nguy hiểm như: tim mạch, ung thư… 

Bên cạnh đó, người nữ chuyển sang nam phải dùng hormone nội tiết Testosterone suốt đời làm tăng nguy cơ tiểu đường khoảng 3%. Trái lại, nam giới chuyển sang nữ phải dùng nội tiết tố Estrogen dẫn đến tăng nguy cơ mắc chứng huyết khối tĩnh mạch, nhồi máu cơ tim, tiểu đường. 

Trải qua nhiều cuộc phẫu thuật sẽ khiến sức khỏe phần nào suy giảm

Trải qua nhiều cuộc phẫu thuật sẽ khiến sức khỏe phần nào suy giảm

Xem Thêm : Phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ: 3 bước thực hiện chính

II- Những yếu tố nào làm ảnh hưởng đến tuổi thọ sau phẫu thuật chuyển giới? 

Tuổi thọ người chuyển giới sau phẫu thuật bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như sau: 

1/ Cách chăm sóc sau phẫu thuật 

Việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật là vô cùng quan trọng. Bởi người chuyển giới phải trải qua nhiều cuộc đại phẫu mới có được hình hài như mong muốn. Chỉ cần không tuân thủ những quy định về cách chăm sóc sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. 

2/ Tình trạng tâm lý 

Nghiên cứu từ tạp chí European journal of endocrinology (2013) chỉ ra, nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của người chuyển giới chính là từ áp lực tâm lý. Họ phải chịu nhiều định kiến từ xã hội, môi trường sống và làm việc. Điều đó khiến họ tự ti về bản thân, gặp các vấn đề về tâm lý làm nảy sinh ý nghĩ tiêu cực. Chính những điều đó khiến sức khỏe người chuyển giới yếu hơn, tuổi thọ không được dài lâu. 

3/ Chất lượng cuộc sống 

Đa phần người chuyển giới đều có tư tưởng thoáng, lối sống thoải mái. Đôi khi lối sống còn có chút thái quá dẫn đến buông thả bản thân sa đà vào tệ nạn xã hội, sử dụng chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, thậm chí là ma túy. 

Lối sống không lành mạnh, không vận động thể chất càng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Tuổi thọ cũng vì thế mà suy giảm đi. 

4/ Hormone 

Người chuyển giới sẽ phải tiêm hormone cả đời để duy trì đặc tính giới theo mong muốn. Tuy nhiên, việc sử dụng hormone không kiểm soát liều lượng, không theo đơn kê của bác sĩ  sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ. 

5/ Chất lượng cuộc phẫu thuật 

Như đã đề cập, phẫu thuật chuyển giới là một cuộc đại phẫu lớn nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt, phẫu thuật tại địa chỉ chưa được kiểm định về chất lượng, không tuân thủ tiêu chuẩn và Bộ Y tế đưa ra chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ. 

Chất lượng cuộc sống không đảm bảo, tâm lý ảnh hưởng sẽ khiến tuổi thọ người chuyển giới giảm thiểu

Chất lượng cuộc sống không đảm bảo, tâm lý ảnh hưởng sẽ khiến tuổi thọ người chuyển giới giảm thiểu

III- Muốn cải thiện tuổi thọ cần làm gì? 

Trên thực tế, không có lối sống lành mạnh, chăm sóc cơ thể thiếu khoa học thì tuổi thọ của bất cứ ai cũng bị ảnh hưởng. Muốn cải thiện tuổi thọ, người chuyển giới cần chú ý đến một số vấn đề như sau: 

1/ Bổ sung đủ dưỡng chất trong chế độ ăn 

Việc duy trì chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Người chuyển giới muốn cải thiện tuổi thọ qua chế độ ăn uống cần: 

– Bổ sung nhóm thực phẩm cần thiết như: rau củ, hoa quả, ngũ cốc, protein, chất béo có lợi cho cơ thể. Trong thời gian đầu sau phẫu thuật nên ăn những món mềm, dễ tiêu hóa để cơ thể hấp thụ dễ hơn. 

– Uống đủ nước mỗi ngày là cách tốt nhất để duy trì cơ thể ở trạng thái cân bằng. 

– Hạn chế những món ăn nhiều đường, muối, thức ăn nhanh không tốt cho cơ thể. 

– Bổ sung vitamin hoặc khoáng chất cần thiết qua thực phẩm chức năng để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. 

2/ Tập thể dục đều đặn 

Đều đặn thực hiện các bài tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tuổi thọ. Khi thực hiện tập thể dục với cường độ cao trên 30 phút/ ngày sẽ làm bộ ADN và các tế bào trẻ hơn 9 tuổi so với những người không tập thể dục. 

Không chỉ thế, tập thể dục hàng ngày còn giúp cải thiện giấc ngủ và năng lượng của cơ thể được cải thiện tốt hơn. 

Duy trì lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Duy trì lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

3/ Giữ lối sống lành mạnh 

Một lối sống lành mạnh, không thức khuya và không dùng chất kích thích sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhiều. Bên cạnh đó, tham gia vào các hoạt động vui chơi, giao lưu cùng bạn bè sẽ khiến tinh thần thoải mái và lạc quan. Nhờ đó người chuyển giới nữ giữ vững được tâm lý, giảm thiểu quá trình lão hóa và tăng cường sức khỏe. 

4/ Thăm khám sức khỏe định kỳ 

Người chuyển giới cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát những bệnh lý tiềm ẩn thông qua các xét nghiệm y tế. Việc kiểm tra tổng quát sức khỏe còn giúp phát hiện sớm những nguy cơ gây bệnh, kéo dài tuổi thọ con người. 

Xem Thêm : Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam ? Những điều bạn cần biết

Như vậy, trên đây đã đưa đến cho mọi người những thông tin đến việc phẫu thuật chuyển giới giảm tuổi thọ. Người chuyển giới chỉ cần giữ cho mình một tâm lý thoải mái, lối sống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích sẽ bảo vệ được sức khỏe. Khi tâm lý và sức khỏe ổn định thì tuổi thọ được cải thiện hơn rõ ràng. 

Có 0 bình luận bài Phẫu thuật chuyển giới giảm tuổi thọ đúng không? Cách cải thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí