Logo

Phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ: 3 bước thực hiện chính

Chuyển giới nam sang nữ là một quá trình giúp các bạn Transgirl có thể sống đúng nhất với bản dạng giới của bản thân. Để vượi qua được quá trình phẫu thuật đầy gian nan và cũng không kém phần nguy hiểm, đòi hỏi sự kiện trì và dũng cảm của các bạn chuyển giới nữ. Hãy cùng chuyên gia đến từ Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà giải đáp những thắc mắc liên quan tới chuyển giới nam sang nữ ngay phía dưới đây.

1. Chuyển giới từ nam sang nữ là gì

Người chuyển giới từ nam sang nữ (transgirl/ transwoman/ MTF) là những người sinh ra với giới tính sinh học nam giới nhưng bản dạng giới là nữ. Họ có suy nghĩ, hành vi và mong muốn, khao khát trở thành nữ giới.

Họ tự nhận thực giới tính mình là nữ trong khi giới tính sinh học là nam thì đã được coi là người chuyển giới nữ. Hoàn toàn không cần thực hiện liệu pháp hormone hay phẫu thuật chuyển đổi giới tính 

Người chuyển giới thuộc cộng đồng LGBT

Người chuyển giới thuộc cộng đồng LGBT

2. 3 Bước chính khi phẫu thuật chuyển giới nam thành nữ

Bác sĩ PTTM Dr Robert Nguyễn – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ – Bệnh viện Thẩm mỹ Hồng Hà cho biết: Quá trình chuyển giới từ nam sang nữ bao gồm 3 giai đoạn chính gồm tư vấn tâm lý, sử dụng và tiêm hormone thay thế, tiến hành phẫu thuật chuyển giới nam thành nữ.

2.1 Tư vấn tâm lý khi chuyển giới nam thành nữ

Trước khi tiến hành phẫu thuật chuyển giới, các bác sĩ sẽ yêu cầu người thực hiện phẫu thuật đáp ứng các yếu tố sau đây:

  • Có mong muốn sống như một người con gái trong ít nhất 1 năm.
  • Tự nguyện và không có áp lực tâm lý từ bên ngoài.
  • Cảm thấy không thoải mái với các đặc điểm nam giới hiện tại của mình.
  • Mong muốn có quan hệ tình dục và trải nghiệm tâm sinh lý như một người con gái.
  • Giấy chứng nhận từ bác sĩ tâm lý về rối loạn nhận thức về giới tính.

Đạt đủ các yếu tố này, bạn đã chuẩn bị tốt để bước vào hành trình chuyển giới từ nam sang nữ. Phẫu thuật chuyển đổi giới tính sẽ là giải pháp tối ưu nhằm giúp bạn sống đúng với bản thân mình.

Xem Thêm : Phẫu thuật chuyển giới ở đâu uy tín? Lưu ý khi chọn

Tư vấn tâm lý cho người chuyển giới

Tư vấn tâm lý cho người chuyển giới

2.2  Sử dụng và tiêm hormone thay thế

Liệu pháp hormone có chi phí hợp lý nên được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng LGBT. Sử dụng hormone thay thế cũng mang lại thay đổi nhất định trên cơ thể. Đặc điểm đễ nhận thấy nhất là: râu, lông chân, giọng nói có thể trầm xuống cùng những thay đổi về phân bố cơ và lượng mỡ trong cơ thể.

Dưới sự tác động của hormone nữ (estrogen) cơ thể của các bạn chuyển giới nữ sẽ có những thay đổi rõ ràng sau đây:

Tái phân bổ lượng mỡ trong cơ thể

Với sự vượt trội của hormone estrogen trong cơ thể, lượng mỡ sẽ di chuyển tập trung tại vú, mông và má. Do đó, bạn có thể thấy đường cong hấp dẫn, gợi cảm của các bạn Transgirl sau khi sử dụng liệu pháp hormone. Kích thước ngực sẽ phát triển lớn hơn nhưng không đươc to như người phụ nữ bình thường.

Tiêm hormone nữ

Tiêm hormone nữ

Tái phân bổ cơ bắp tại vai, hông

Mặc dù, estrogen không ảnh hưởng đến sức mạnh cơ bắp nhưng khi sử dụng hormone nữ trong thời gian dài sẽ giảm khối lượng cơ. Đồng nghĩa, khi giảm khối lượng cơ cũng sẽ làm giảm sức mạnh của cơ bắp ở vùng ngực và vai.

Râu, lông trên cơ thể sẽ dần biến mất

Các đặc điểm của nam giới ở tuổi dậy thì như: xuất hiện râu và lông ở chân, tay cũng sẽ rụng và giảm dần về số lượng. Ngoài ra, tóc cũng có thể mọc dày hơn sau quá trình sử dụng hormone nữ estrogen tặng sự nữ tính.

Hormone nữ làm rụng râu và lông

Hormone nữ làm rụng râu và lông

Thay đổi về cơ quan sinh dục

Khi sử dụng hormone nữ trong quá trình chuyển giới nam sang nữ, một số thay đổi đáng kể xảy ra đối với cơ quan sinh dục. Dương vật sẽ trở nên mềm lại và có khả năng rối loạn cương dương, tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chiều dài của dương vật sẽ ngắn đi. Điều quan trọng cần lưu ý là các thay đổi này là tạm thời và có thể điều chỉnh sau khi sử dụng hormone trong một khoảng thời gian nhất định.

Hơn nữa, hormone nữ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tinh hoàn. Tinh hoàn sẽ giảm thể tích rõ rệt và sản xuất chất lượng và số lượng tinh trùng khi sinh ra cũng sẽ bị giảm.Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề liên quan đến sinh sản như tinh trùng ít, tinh trùng loãng hay không có tinh trùng.

Xem Thêm : Phẫu thuật chuyển giới sống được bao lâu? Cách kéo dài tuổi thọ

Tác động của hormone thay thế đến cảm xúc và cử chỉ hành động

Cảm xúc nhẹ nhàng là một trong những đặc điểm đáng chú ý sau khi sử dụng hormone thay thế. Các bạn chuyển giới nữ thường cảm thấy một sự nhẹ nhàng, mềm mại hơn trong cảm xúc của mình. Những trạng thái cảm xúc tích cực như niềm vui, sự đồng cảm và tình yêu thương trở nên tăng cường. Điều này không chỉ làm cho cuộc sống trở nên tươi sáng hơn mà còn tạo điều kiện tốt hơn để giao tiếp và tương tác với người khác.

Bên cạnh đó, cử chỉ hành động của các bạn Transgirl cũng trở nên mềm mại và duyên dáng hơn nhiều. Việc sử dụng hormone thay thế giúp làm thay đổi cân bằng lượng hormone trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến cách các bạn di chuyển và tương tác với môi trường xung quanh. Các cử chỉ trở nên nhẹ nhàng, nhịp nhàng và tinh tế hơn. Điều này không chỉ mang lại sự tự tin mà còn tạo nên sự thu hút và sự quyến rũ đặc biệt trong giao tiếp hàng ngày.

Giảm khả năng sinh sản

Trong quá trình chuyển giới nam sang nữ, một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý là khả năng sinh sản của các bạn chuyển giới nữ sẽ giảm đi. Điều này bắt nguồn từ việc chất lượng và số lượng tinh trùng của cơ thể nam bị giảm sút. Khi tiến hành phẫu thuật thay đổi bộ phận sinh dục từ nam sang nữ, việc mang thai và sinh con sẽ trở nên khó khăn hơn.

Trong quá trình chuyển giới, không tồn tại khả năng tự nhiên của tử cung và buồng trứng để sinh trứng. Điều này có nghĩa là các bạn chuyển giới nữ sẽ không thể có kinh nguyệt như phụ nữ bình thường. Tử cung nhân tạo cũng không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bào thai phát triển.

Làn da trở nên sáng mịn và mềm mại

Một trong những lợi ích của việc sử dụng hormone là làn da của các bạn transgirl sẽ trở nên mềm mại, sáng mịn hơn. Khi hormone được sử dụng, nó sẽ giúp se khít lỗ chân lông và giảm tiết chất bã nhờn trên da. Điều này làm cho mụn khó có thể phát triển và xuất hiện trên da của các bạn.

Giọng nói trở nên nữ tính hơn

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, estrogen không ảnh hưởng đến giọng nói của các bạn chuyển giới nữ. Để có giọng nói nữ tính hơn, các bạn cần tập luyện hàng ngày.

Việc sử dụng hormone thay thế có thể giúp thay đổi cân bằng hormone trong cơ thể, nhưng nên được thực hiện dưới sự tư vấn của các chuyên gia. Các loại thuốc hormone phù hợp sẽ được đề xuất dựa trên cơ địa, sức khỏe và tuổi tác của mỗi người. Tuy nhiên, không nên tùy tiện mua bán hay sử dụng hormone mà không có sự hướng dẫn chuyên nghiệp.

Làn da sáng mịn mềm mại nhờ hormone

Làn da sáng mịn mềm mại nhờ hormone

2.3  Tiến hành phẫu thuật chuyển giới nam thành nữ

Những ca phẫu thuật chuyển giới nam thành nữ được tiến hành nhằm tạo cho Transgirl có một cơ thể hoàn hảo như mong muốn. 

Phẫu thuật chuyển giới nam thành nữ bao gồm 3 loại phẫu thuật phổ biến. Đó là: Phẫu thuật nữ hóa gương mặt, phẫu thuật nữ hóa về vóc dáng và phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục.

Quá trình phẫu thuật sẽ được trình bày như dưới đây.

– Phẫu thuật nữ hóa gương mặt

Bước đầu tiên để thay đổi diện mạo cho chuyển giới nữ đó là phẫu thuật nữ hóa gương mặt. 

Phẫu thuật nữ hóa gương mặt là việc sử dụng một loạt thủ thuật để tạo ra đường nét nữ tính cho gương mặt chuyển giới nữ.

Các thủ thuật này sẽ được chuyên gia lên kế hoạch thực hiện theo một lộ trình nhất định tùy vào gương mặt ban đầu của bạn.

Gương mặt mang nhiều nét nữ tính hơn

Gương mặt mang nhiều nét nữ tính hơn

Nâng trán

Vùng trán ở nam giới thường có đường chân mày nhô cao và thô cứng. Chính vì vậy, chúng ta cần thực hiện phẫu thuật nâng trán để cải thiện vùng trán phẳng và mịn hơn. 

Nâng trán là phẫu thuật được thực hiện tại vùng trán, phía trên lông mày. Một phần xương trán sẽ được cắt bỏ và được định hình lại nữ tính hơn.

Tạo sụn mi

Tạo sụn mi là phẫu thuật giúp chỉnh hình lại mi mắt. Mục đích của phẫu thuật này là tạo hình thẩm mỹ cho mi mắt, chỉnh sửa các khuyết tật, biến dạng ở vùng mắt.

Nâng mũi, định hình mũi

Thủ thuật nâng mũi định hình mũi được sử dụng với những chuyển giới nữ có phần mũi to, sống mũi đứng và có cảm giác thô cứng.

Sau khi nâng và định hình mũi, chuyển giới nữ sẽ có được một chiếc mũi nhỏ  và cân đối.

Nâng mũi làm gương mặt thanh tú hơn

Nâng mũi làm gương mặt thanh tú hơn

Gọt hàm trẻ trung

Vùng hàm trước đây của chuyển giới nữ thường vuông và góc cạnh. Điều này khiến gương mặt thiếu đi phần nữ tính. 

Gọt hàm là phương pháp thu nhỏ hàm bằng cách gọt đi một phần xương hàm. Điều này khiến cho gương mặt chuyển giới nữ trở nên thon gọn, thanh thoát.

Phẫu thuật trượt cằm

Với những chuyển giới nữ có cằm vuông và rộng, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật trượt cằm. 

Phẫu thuật này sẽ giúp loại bỏ đi một phần xương cằm nhỏ. Vùng cằm sẽ được định hình lại nhỏ và nhọn hơn.

Phẫu thuật nữ hóa về vóc dáng

Phẫu thuật nữ hóa về vóc dáng bao gồm nhiều ca phẫu thuật, giúp chuyển giới nữ có một cơ thể và vóc dáng hoàn hảo.

Trong tất cả các phẫu thuật này thì phẫu thuật nâng ngực là phẫu thuật khó nhất. Bạn sẽ được đặt túi độn ngực tùy theo kích cỡ phù hợp.

 Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bạn cần tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn chỉ dẫn của bác sĩ để giữ được cơ thể ổn định.

Phẫu thuật tăng đường nét nữ tính cho cơ thể

Phẫu thuật tăng đường nét nữ tính cho cơ thể

Phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục nữ

Phẫu thuật quan trọng nhất trong chuyển giới nam thành nữ là phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục.

Chuyển giới nữ muốn thực hiện phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục sẽ phải trải qua một thời gian dài sử dụng hoocmon.

Người chuyển giới cần có chứng nhận của bác sĩ tâm lý công nhận về nhu cầu chuyển giới thật sự.

Để tiến hành phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục nữ, các bác sĩ sẽ gây mê toàn thân. Sau đó, tiến hành tạo khoang âm đạo và cắt bỏ lớp da quanh bộ phận sinh dục nam. 

Ở bước này, chúng ta sẽ có được tạo hình như một khoang âm đạo thông thường.

Bước tiếp theo trong phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục nữ là cắt niệu đạo và tạo hình môi lớn, môi bé. Đây được xem là một đại phẫu vì có tác động rất nhiều đến cơ thể.

Chuyển giới nữ nên nắm được các yêu cầu cụ thể và chăm sóc bản thân thật tốt sau phẫu thuật.

phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ

Phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ

Xem Thêm : Trans Girl đã biết những điều này trước phẫu thuật chuyển giới

3. Giải đáp thắc mắc của Transgirl về chuyển giới từ nam sang nữ

Rất nhiều câu hỏi quan trọng đã được Bác sĩ PTTM Johnny Chen – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Transgender – Bệnh viện Thẩm mỹ Hồng Hà thống kê và tổng hợp từ Transgirl. Dưới đây, chúng tôi xin giải đáp một số câu hỏi để giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình chuyển giới từ nam sang nữ.

3.1. Chuyển giới từ nam sang nữ có đẻ được không

Bác sĩ Johnny Chen cho biết, nguời chuyển giới từ nam sang nữ không thể mang thai và sinh con thông thường bởi cơ thể của họ không có tử cung và buồng trứng. 

Quá trình chuyển giới từ nam sang nữ chỉ thay đổi hình dáng bên ngoài và tâm lý giới tính thông qua việc sử dụng hormone nữ và phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình. Tuy nhiên, việc này không thể làm thay đổi được đặc tính về sinh sản và duy trì nòi giống.

Hiện nay, trên thế giới chỉ có 2 cặp chuyển giới nữ đã có thể sinh con sau khi sử dụng liệu pháp hormone. Trong số đó, có 1 cặp tại Việt Nam, trong đó người mang thai là người chuyển giới từ nam sang nữ và tinh trùng sử dụng là của người chuyển giới từ nữ sang nam.

Tuy nhiên, đối với các bạn đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục từ nam sang nữ, việc có con là không khả thi. Buồng trứng nhân tạo không thể sản sinh ra trứng tự nhiên và việc nuôi dưỡng bào thai trong tử cung nhân tạo cũng đặt ra nhiều khó khăn.

Chuyển giới nam sang nữ không thể đẻ được

Chuyển giới nam sang nữ không thể đẻ được

3.2 Chuyển giới nam sang nữ có kinh nguyệt không

Chuyển giới từ nam sang nữ không thể có kinh nguyệt bởi cơ thể của họ không có buồng trứng, tử cung và nội tiết giống với người phụ nữ. Mặc dù nền y tế phát triển, việc tạo ra buồng trứng nhân tạo có khả năng tạo ra kinh nguyệt như phụ nữ bình thường vẫn là một thách thức khó khăn.

3.3 Có thể dùng thuốc chuyển giới nam sang nữ không

Có thể sử dụng thuốc hormone để có thể thay đổi các đặc tính giới tính nam giới thành nữ giới. Việc sử dụng hormone có thể đem lại một loạt những thay đổi như khung vai và khuôn mặt nhỏ lại và có nét đằm thắm hơn, giúp tạo nên diện mạo giống với nữ giới.

Tuy nhiên, việc sử dụng hormone nữ cần được được hướng dẫn và chỉ định từ bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao.

4. Chi phí chuyển giới từ nam sang nữ là bao nhiêu

Để có thể sống đúng với chính mình, các bạn chuyển giới nam sang nữ luôn khát khao được sống dưới hình hài con gái.

Nhưng để có được điều đó các bạn phải bỏ ra số tiền rất lớn lên đến hàng tỷ đồng.

Pháp luật vẫn chưa cho phép các cuộc phẫu thuật chuyển giới diễn ra. Việc phẫu thuật chuyển giới các bạn có thể thực hiện tại Thái Lan.

Những chi phí các bạn sẽ phải trả khi thực hiện phẫu thuật tại Thái Lan trong khoảng 16 ngày bao gồm:

4.1 Chi phí phương tiện di chuyển

Khoản chi phí này lại chiếm tỉ trọng rất lớn trong kế hoạch thực hiện phẫu thuật chuyển giới tại Thái. Chi phí này bao gồm: tiền vé máy bay, tiền taxi hoặc tàu xe đến sân bay hoặc ngược lại

4.2 Chi phí phẫu thuật chuyển giới

Việc thực hiện phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan cũng sẽ rất tốn kém do bạn cần thêm người phiên dịch cũng như chăm sóc sức khỏe trong quá trình hồi phục.

Tham khảo bảng giá đầy đủ về dịch vụ phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ tại Thái Lan.

chi phí chuyển giới nam sang nữ

Chi phí chuyển giới nam sang nữ

Dịch vụSố ngày nằm việnGiá Bath Thái
Chuyển giới từ nam sang nữ bằng dương vật9375.000 B
Chuyển giới từ nam sang nữ bằng ruột già7430.000 B
Cấy thêm da để tạo độ sâu cho âm đạo thêm 80.000 B
Chỉnh sửa chuyển giới từ chỗ khác bằng ruột già7430.000 B
Chỉnh hình môi lớn sau khi chuyển giới (tùy vào mức độ khó dễ)1-380.000 B
Chỉnh sửa môi lớn bé 1 chút sau khi chuyển giới 20.000 B
Chỉnh sửa ống tiết niệu bị tịt 20.000 B
Nới giãn ống tiết niệu 5.000 B/lần
Chỉnh sửa ống tiết niệu lớn180.000 B
Chỉnh sửa môi trong ngoài làm ở chỗ khác2120.000 B

4.3 Chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình phục hồi sau ca phẫu thuật

Sau khi thực hiện ca phẫu thuật, các bạn chuyển giới nam sang nữ rất cần nghỉ ngơi. Quá trình nghỉ ngơi và hồi phục cần ít nhất là 7 – 10 ngày và đợi cắt chỉ vùng phẫu thuật.

Việc ăn uống đi lại các bạn cũng cần thuê thêm người chăm sóc để nhanh chóng hồi phục nhất.

Thấu hiểu được những khó khăn về chi phí cho các bạn chuyển giới nữ, Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà ra đời giúp các bạn transgirl thực hiện các phẫu thuật nữ hóa gương mặt và nữ hóa về thân hình. Với việc thực hiện các phẫu thuật chuyển giới nữ hóa ngay tại Việt Nam cũng sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí đáng kể.

Chi phí hồi phục hậu phẫu thuật chuyển giới khá lớn

Chi phí hồi phục hậu phẫu thuật chuyển giới khá lớn

Nếu các bạn thấy bài viết hay và thú vị, đừng quên chia sẻ thông tin này tới cộng đồng người chuyển giới nam sang nữ. Nếu còn những thắc mắc chưa được giải đáp, các bạn hãy gọi ngay đến số 1900633988 để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Thẩm mỹ Hồng Hà – chìa khóa đến vẻ đẹp mới! Đội ngũ chuyên gia tận tâm, kết quả đáng mơ ước. Đặt lịch hẹn và trải nghiệm sự thay đổi tích cực!

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Hiển thị nguồn

Wikipedia”Trans woman”
Mount Sinai”Trans-feminine (Male to Female) Surgeries”
Michigan Medicine”Gender Confirmation Surgery”
Wikipedia”Transgender pregnancy”
Healthline”Can Men Get Pregnant?”

Có 0 bình luận bài Phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ: 3 bước thực hiện chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí