Logo

Phẫu thuật chuyển giới có nguy hiểm không? Lưu ý quan trọng

Chuyển đổi giới tính về mặt thể chất là quá trình phức tạp, tiến hành theo nhiều bước. Một số người lựa chọn liệu pháp hormone hoặc phẫu thuật chuyển giới toàn diện. Tuy nhiên, nhiều người khá là đắn đo việc phẫu thuật chuyển giới có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đi vào tìm hiểu chi tiết vấn đề này. 

I- Phẫu thuật chuyển giới có nguy hiểm không? 

Phẫu thuật chuyển giới không nguy hiểm, được coi là an toàn khi được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao tại bệnh viện uy tín, đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, như mọi phẫu thuật khác, phẫu thuật chuyển giới tiềm ẩn một số rủi ro và nguy cơ khi sử dụng dịch vụ tại những cơ sở chưa được cấp phép, không đáp ứng tiêu chuẩn về bác sĩ, máy móc, thiết bị. 

Thực hiện phẫu thuật tại phòng mổ quy chuẩn, đầy đủ thiết bị bởi bác sĩ chuyên môn sẽ không nguy hiểm

Thực hiện phẫu thuật tại phòng mổ quy chuẩn, đầy đủ thiết bị bởi bác sĩ chuyên môn sẽ không nguy hiểm

Xem Thêm : Phẫu thuật chuyển giới có quan hệ được không – Điều cần biết

II- Những rủi ro có thể xảy ra sau phẫu thuật chuyển giới

Phẫu thuật chuyển giới với quy trình gồm một chuỗi điều trị tâm lý – nội tiết – phẫu thuật kéo dài. Khi thực hiện tại các cơ sở không đảm bảo thì mỗi giai đoạn đều tiềm ẩn nhiều rủi ro gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý. 

1/ Rối loạn hormone 

Người chuyển giới cần có hormone để thay đổi những đặc trưng của cơ thể giống khuynh hướng giới tính mình mong muốn. Vô tình điều này làm rối loạn hormone gây ảnh hưởng những chức năng bên trong cơ thể. 

Người dùng hormone nữ sẽ xuất hiện một số rủi ro với sức khỏe như: huyết khối tĩnh mạch, tăng men gan, sỏi mật, bệnh lý liên quan đến tim mạch, tăng cân, triglycerid. Còn những người dùng hormone nam sẽ phải đối diện với bệnh lý liên quan đến đa hồng cầu, tăng cân, mụn, rụng tóc và khó thở khi ngủ. 

2/ Nhiễm trùng, mất máu

Cũng như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào khác, chuyển giới có khả năng gây ra một số rủi ro và biến chứng nguy hiểm tính mạng như: nhiễm trùng, mất máu, dị ứng, sưng đau…

Trong phẫu thuật cắt ngực cho người chuyển giới từ nữ sang nam có thể xảy ra biến chứng nứt mô tế bào, mất cảm giác núm vú, mất khả năng cho con bú, hình dạng ngực không cân đối. Tất cả những biến chứng trên là do phẫu thuật tại địa chỉ thiếu uy tín, bác sĩ không có chuyên môn. Đặc biệt, khi cắt bỏ bộ phận sinh học sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạnh, khả năng cương cứng ở dương vật.…. 

Tình trạng nhiễm trùng máu xảy ra khi phòng phẫu thuật và dụng cụ không đảm bảo

Tình trạng nhiễm trùng máu xảy ra khi phòng phẫu thuật và dụng cụ không đảm bảo

3/ Dị ứng thuốc gây tê 

Phẫu thuật chuyển giới, việc sử dụng thuốc gây tê là không thể tránh khỏi để hạn chế tối đa đau đớn. Hiện nay, thuốc gây tê gồm có gây tê cục bộ và gây tê toàn thân. Dị ứng thuốc gây tê thường không phổ biến nhưng lại nguy hiểm nghiêm trong đến sức khỏe. Nhẹ thì chỉ là cảm giác phát ban, phù nề một số vùng trên cơ thể. Tuy nhiên, biến chứng nặng hơn sẽ gây khó thở và khó chịu ở cổ họng. 

4/ Rối loạn tâm lý và cảm xúc 

Quá trình chuyển giới đòi hỏi người đó đối mặt với nhiều thách thức, áp lực từ xã hội, gia đình, bạn bè… Chính những căng thẳng, lo lắng đó khiến cho họ mất ngủ kéo dài, lúc nào cũng tiêu cực, dễ trầm cảm. Có nhiều trường hợp đã tự tử vì không thoát khỏi những rối loạn về cảm xúc. 

Người chuyển giới chịu áp lực từ nhiều phía nên dễ gặp vấn đề về cảm xúc

Người chuyển giới chịu áp lực từ nhiều phía nên dễ gặp vấn đề về cảm xúc

5/ Bị phân biệt và đối xử bất công 

Nhiều người chuyển giới đã phải đối diện với sự kỳ thị, phân biệt bất công của xã hội. Một số trường hợp còn bị bắt nạt, tấn công bằng lời nói và vũ lực. Thậm chí sự bất công đối với họ còn ở vấn đề bị từ chối chăm sóc sức khỏe, giáo dục, công việc, nhà ở. Nguyên nhân của những bất công là từ sự thiếu hiểu biết về người chuyển giới của đa số người dị tính. 

6/ Ảnh hưởng sức khỏe sinh sản và tình dục 

Phẫu thuật chuyển giới có thể gây ra vô sinh và ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục về sau. Người nam chuyển giới sang nữ sẽ phải trải qua quá trình nong âm đạo đau đớn sau phẫu thuật để duy trì hình dạng mong muốn. Đối với nữ chuyển giới thành nam lại phải bơm căng dương vật trước khi quan hệ tình dục. 

Xem Thêm : Phẫu thuật chuyển giới giảm tuổi thọ đúng không? Cách cải thiện

III- Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ trong phẫu thuật chuyển giới? 

Muốn giảm thiểu các nguy cơ trong quá trình phẫu thuật thì cần ghi nhớ một số điều sau đây: 

1/ Tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định 

Đối với một cuộc đại phẫu như chuyển giới việc tìm hiểu kỹ về các khía cạnh trước, trong và sau phẫu thuật là vô cùng cần thiết, Hãy thảo luận với bác sĩ về những vấn đề mà bạn đang băn khoăn để có một tinh thần thoải mái. 

2/ Lựa chọn bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi 

Đây là một cuộc phẫu thuật phức tạp đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải là người có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Bên cạnh đó bệnh viện phẫu thuật cần là một địa chỉ uy tín đã được chứng nhận có như thế mới đảm bảo các tiêu chuẩn y khoa. 

Tìm đến bác sĩ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm

Tìm đến bác sĩ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm

3/ Kiểm tra sức khỏe tổng thể 

Những cuộc kiểm tra nhằm đánh giá chuẩn xác tình trạng sức khỏe tổng quát của người chuyển giới. Điều này là vô cùng cần thiết để chắc chắn rằng bạn đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật. Nhờ đó quá trình phẫu thuật thuận lợi, đảm bảo an toàn. 

4/ Thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ 

Sau khi chắc chắn rằng sức khỏe của bạn đảm bảo thì cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, ghi nhớ về những chỉ định chăm sóc cơ thể, dùng thuốc và những điều không nên làm… 

5/ Hỗ trợ tâm lý 

Trước khi phẫu thuật, người chuyển giới có một khoảng thời gian trị liệu về tâm lý với chuyên gia. Việc này là cần thiết bởi người chuyển giới dễ phải đối mặt với chứng muộn phiền giới tính và phân biệt đối xử. Các cuộc điều trị tâm lý sẽ giúp bạn vững tâm hơn, không còn lo lắng. 

Qua bài viết, chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời cho thắc mắc “Phẫu thuật chuyển giới có nguy hiểm không?”. Có thể thấy chuyển giới là một quá trình phức tạp và cần một khoảng thời gian nhất định. Quá trình tiến hành theo từng bước từ can thiệp tâm lý, liệu pháp hormone rồi đến phẫu thuật. 

Có 0 bình luận bài Phẫu thuật chuyển giới có nguy hiểm không? Lưu ý quan trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí