Logo

Liên giới là gì? – Khác biệt giữa Chuyển giới và Liên giới

Phân biệt sự khác nhau giữa Liên giới và Chuyển giới… Có thể bạn chưa biết, cứ 2000 người được sinh ra lại có ít nhất 1 người liên giới…

1. Liên giới là gì?

1.1 Liên giới tính – Họ là ai?

Liên giới tính (Intersex) là một thuật ngữ được dùng để chỉ những người có đặc điểm giới tính (như bộ phận sinh dục, nội tiết tố sinh dục, cơ quan sinh sản và nhiễm sắc thể giới tính) có khiếm khuyết, không rõ ràng, không thuộc về một giới tính sinh học (Nam giới, Nữ giới) nhất định nào cả. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người liên giới là người có dị tật bẩm sinh về giới tính và hệ thống cơ quan sinh dục.

Theo nghiên cứu cho rằng, giới tính sinh học của một người được xác định không chỉ qua cơ quan sinh dục mà còn có thể xác định qua tử cung (ở nữ giới), túi tinh (ở nam giới) hay các yếu tố sâu bên trong khác như cặp gen giới tính XX, XY và nội tiết tố sinh dục. Vì vậy, một người có cơ quan sinh dụng bình thường vẫn có thể là người liên giới.

Định nghĩa tổng quan về liên giới tính trong LGBT

Định nghĩa tổng quan về liên giới tính trong LGBT

1.2 Dấu hiệu nhận biết liên giới tính

Các biểu hiện của liên giới thường xuất hiện ngay từ khi sinh ra nhưng cũng có nhiều người phải đến dậy thì mới phát hiện mình là người liên giới, thậm chí cũng có trường hợp không nhận ra mình là người liên giới suốt cả cuộc đời. Vì vậy, có thể xác nhận trẻ có phải người liên giới tính hay không có thể để ý tới các dấu hiệu sau:

– Giải phẫu cơ thể của trẻ là nam giới nhưng biểu hiện bên ngoài lại là nữ giới hoặc ngược lại.

– Có bộ phận sinh dục không rõ ràng (không phải bộ phận sinh dục nam, cũng không phải bộ phận sinh dục nữ).

– Có cả nhiễm sắc thể nữ (XX) lẫn nhiễm sắc thể nam (XY) khi thông thường chỉ mang một tế bào nhiễm sắc thể.

– Hệ cơ quan sinh sản bên trong không phát triển hoàn thiện.

– Bộ phận sinh dục và cơ quan sinh sản không đồng nhất (có âm hộ nhưng lại có túi tinh hoặc ngược lại).

– Tinh hoàn, buồng trứng phát triển không bình thường hoặc không phát triển.

– Cơ thể không có khả năng phản ứng với các hormone giới tính.

Xem Thêm : Nam chuyển giới nữ quan hệ được không – Giải đáp ngay

1.3 Tỉ lệ người liên giới trên thế giới

Có thể bạn không biết, thông kê cho thấy rằng, cứ 2000 trẻ em được sinh ra thì có 1 trẻ là người liên giới tính (đã bao gồm cả những trường hợp có các biến thể chưa xuất hiện, chưa thể nhận ra…), một con số không hề nhỏ hay còn có thể nói là lớn hơn so với tưởng tượng của chúng ta rất nhiều.

1.4 Mục đích xác định giới tính cho trẻ liên giới là gì?

Về mặt sức khỏe và tinh thần, phần lớn liên giới tính không phải tình trạng nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe và cần phải can thiệp y tế hay hỗ trợ về tâm lý vì họ vẫn có thể lớn lên và hoạt động bình thường mà không chịu ảnh hưởng từ xã hội, cộng đồng. Tuy nhiên, với một số trường hợp liên giới tình cần phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng.

Về mặt pháp lý, do phải ghi rõ giới tính của trẻ trong các giấy tờ là “Nam” hoặc “Nữ” nên thường cần đến phẫu thuật xác định giới tính để việc này có thể diễn ra thuận tiện hơn.

2. Khác biệt giữa chuyển giới và liên giới là gì?

2.1 Liên giới tính

Liên giới tính là gì? “Liên giới tính” là thuật ngữ được dùng để chỉ đặc điểm tình dục, các biến thể trong cơ quan, giải phẫu sinh học và yếu tố di truyền khiến người liên giới tính mang đặc điểm của cả nam giới và nữ giới. Những biến thể đó có thể gây ảnh hưởng tới nhiễm sắc thể, cơ quan sinh dục hoặc hoặc và các đặc điểm tình dục thứ cấp, kích thích tố,…

Việc “không rõ ràng” hoặc “chưa hoàn thiện” của người liên giới tính không chỉ xảy ra ở biểu hiện bên ngoài mà còn có khả năng xảy ra ở trong cơ thể như bộ nhiễm sắc thể… Vì vậy, không phải tất cả người liên giới tính nào cũng đều biết mình là người liên giới ngay từ khi sinh ra.

Trong quá khứ, người liên giới tính từng được gọi với tên gọi khác là “người lưỡng tính” nhưng thuật ngữ này đã được ngừng sử dụng vì khiến người liên giới cảm thấy bị xúc phạm (“lưỡng tính” là thuật ngữ dùng cho một số loài động vật, thực vật có đồng thời cả cơ quan sinh sản của giới nam và giới nữ).

Nguyên nhân và phân loại liên giới tính

Liên giới tính 46, XX (có Virilization)

Với những người liên giới thuộc nhóm này, họ có tử cung và bộ nhiễm sắc thể tương ứng với bộ nhiễm sắc thể của giới nữ nhưng lại mang cơ quan sinh dục của giới nam. Trường hợp này có thể xảy ra khi trong quá trình phát triển của thai nhi vô tình tiếp xúc với nồng độ Hormone nam giới cao khiến môi âm hộ và âm vật phát triển mang hình dạng như dương vật.

Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến liên giới tính có Virilization là vấn đề về tăng sản thượng thận bẩm sinh, trong đó có bao gồm những khiếm khuyết, dị tật ở tuyến thượng thận dẫn đến việc bài tiết Androgen quá đà đồng thời thiếu hụt Cortisol cùng các kích thích tố khác gây nên.

Điều này có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tóc hoặc chu kỳ kinh nguyệt nhưng nếu nghiêm trọng hơn cũng có thể gây ảnh hưởng tới nồng độ Natri, Kali trong máu hoặc nhịp tim. Bên cạnh đó thì sự tiêu thụ nội tiết tố nam và những khối u buồng trứng của người mẹ trong thời gian mang thai cũng có thể dẫn đến liên giới tính 46, XX có Virilization.

Liên giới tính 46, XY (với môi trường hóa)

Với những người thuộc nhóm này, họ có bộ nhiễm sắc thể là của giới nam nhưng lại mang bộ phận sinh dục của giới nữ hoặc bộ phận sinh dục không thể xác định. Trường hợp này xảy ra khi sự phát triển của kiểu hình giới nam không hoàn thành việc ức chế các đặc tính giới nữ.

Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến liên giới tính với môi trường hóa là do hội chứng không nhạy cảm với Androgen hay còn được gọi là hội chứng kháng Androgen (hội chứng rối loạn di truyền hiếm gặp xảy ra trong giai đoạn phát triển các đặc điểm giới tính). Điều này khiến sự phát triển của phần còn lại trong đặc tính sinh dục nam và tuyến sinh dục bị cản trở.

Bên cạnh đó thì việc thiếu hụt trong sản xuất Testosterone và các dị tật ở tinh hoàn cũng có thể gây ra liên giới tính 46, XY với môi trường hóa.

Tuyến sinh dục thực sự

Với những người thuộc nhóm này, họ có đồng thời cả tinh hoàn của giới nam và buồng trứng của giới nữ (có thể đầy đủ hoặc không đầy đủ). Nhóm người liên giới này mang bộ phận sinh dục ngoài có thể là của giới nam, mà cũng có thể là của giới nữ hoặc bộ phận sinh dục trung gian giữa hai giới cùng bộ nhiễm sắc thể XX, XY hoặc cả hai bộ nhiễm sắc thể.

Nguyên nhân dẫn đến tuyến sinh dục thực sự này hiện chưa được tìm ra.

Giới tính phức tạp hoặc không xác định

Với những người thuộc nhóm này, giới tính khi sinh ra của họ thường không xác định được hoặc rất khó để xác định do sự phát triển giới tính bị thay đổi, không có sự thống nhất giữa biểu hiện và kiểu gen. Cũng có thể nói số lượng nhiễm sắc thể hoặc hormone giới tính bị ảnh hưởng trong giai đoạn phát triển này.

Xem Thêm : Nữ chuyển giới thành nam gọi là gì – Quá trình chuyển đổi giới

Người liên giới tính có những đặc điểm đặc biệt

Người liên giới tính có những đặc điểm đặc biệt

2.2 Chuyển giới

Chuyển giới là thuật ngữ để chỉ bản dạng giới của một người được sinh ra với các đặc điểm tình dục, các biến thể trong cơ quan, giải phẫu sinh học và yếu tố di truyền hoàn thiện của một giới nhất định (giới nam hoặc giới nữ) nhưng cấu trúc não bộ và nhận thức về giới lại là của một giới tính khác so với giới tính khi sinh ra của mình.

Việc nhận thức về giới của một người xuất hiện tùy vào thời điểm và hoàn cảnh mà người đó tự xác nhận nên không phải người chuyển giới nào cũng biết mình là người chuyển giới ngay từ khi còn nhỏ, cũng có nhiều người đến khi trưởng thành rồi mới nhận thức được bản dạng giới của mình. Bên cạnh đó thì “chuyển giới” cũng hay bị nhầm tưởng là một dạng chứng bệnh tâm lí.

Trong quá khứ, người chuyển giới được liệt vào danh sách người mắc chứng “Rối loạn định dạng giới”, một dạng chứng bệnh tâm lí khiến người nhiễm có hành vi chối bỏ giới tính thật sự của mình và nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến ham muốn tự làm đau bản thân để biến mình thành con người khác (phẫu thuật chuyển giới).

Những người chuyển giới có vẻ ngoại hình vô cùng ấn tượng

Những người chuyển giới có vẻ ngoại hình vô cùng ấn tượng

Xem Thêm : 2 Phương pháp tạo bộ phận sinh dục nữ sau khi chuyển giới

Nguyên nhân và nghiên cứu về người chuyển giới

Khác với người liên giới, người chuyển giới được sinh ra với bộ phận sinh dục rõ ràng và không gặp khó khăn trong việc xác định giới tính nhưng lại có nhận thức về bản thân thuộc giới tính khác với giới tính khi sinh ra của mình. Người liên giới tính có giải phẫu sinh học không hoàn thiện, còn người chuyển giới có giải phẫu sinh học hoàn thiện nhưng cấu trúc não bộ không tương đồng.

Nguyên nhân một người được gọi là người chuyển giới hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc não bộ và nhận thức của chính họ, phụ thuộc vào họ được sinh ra với vùng não bộ của giới tính nào.

Thẩm mỹ Hồng Hà – chìa khóa đến vẻ đẹp mới! Đội ngũ chuyên gia tận tâm, kết quả đáng mơ ước. Đặt lịch hẹn và trải nghiệm sự thay đổi tích cực!

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Có 0 bình luận bài Liên giới là gì? – Khác biệt giữa Chuyển giới và Liên giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí