Logo

Chuyển giới nam sang nữ có đẻ được không? – Chuyên gia giải đáp

Hỏi: Mình là Minh Dương (29 tuổi, Phú Thọ), mặc dù bản thân là một người đàn ông nhưng mình đã sớm nhận ra hình bóng của một người phụ nữ tồn tại trong con người mình. Việc sống đúng với giới tính thật quả thực rất khó khăn nhưng cuối cùng mình cũng đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới thành công và gặp được một anh chàng tuyệt vời. Chúng mình dự định sẽ kết hôn nhưng mình vẫn lo lắng không biết người chuyển giới nam sang nữ có đẻ được không? Hy vọng sẽ được nhận giải đáp từ bác sĩ ạ.

Đáp: Với câu hỏi của bạn Minh Dương, phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ sẽ không thể mang thai tự nhiên cho dù có bộ phận sinh dục giống phụ nữ bình thường. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật hiện đại, chúng tôi vẫn có thể giúp bạn có con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản như: IUI hoặc IVF. Để được nhận tư vấn cụ thể về tình trạng và chọn phương pháp phù hợp, bạn nên tới bệnh viện chuyên khoa sản khoa uy tín để được bác sĩ hỗ trợ.

1. Chuyển giới nam sang nữ có đẻ được không

Sau khi chuyển giới từ nam sang nữ, thông thường người chuyển giới không thể mang thai tự nhiên như những người phụ nữ sinh ra với giới tính nữ. Điều này bởi việc ghép tử cung và buồng trứng là một quá trình phức tạp và khó khăn. Tuy nhiên, không có nghĩa là người chuyển giới nam sang nữ không có khả năng sinh con.

Để có khả năng sinh con, những người chuyển giới nam sang nữ cần tìm đến sự tư vấn và hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa sản khoa. Bác sĩ sẽ đánh giá tình hình và gợi ý những phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Một trong những phương pháp phổ biến là tạo điều kiện cho người chuyển giới nam thành nữ có thể sử dụng trứng phôi từ người đối tác hoặc từ nhà quyên góp trứng. Quá trình này bao gồm việc tạo ra trứng phôi bằng cách lấy trứng từ người quyên góp, thụ tinh ngoài cơ thể (IVF), và sau đó ghép phôi vào tử cung người chuyển giới.

Chuyển giới nam sang nữ không thể mang thai tự nhiên

Chuyển giới nam sang nữ không thể mang thai tự nhiên

Xem Thêm : Chuyển giới nữ thành nam là gì? Quy trình thực hiện

2. Phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả cho người chuyển giới nam

Hiện có 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả cho người chuyển giới nam sang nữ là: IUI hoặc IVF. Tùy theo từng tình trạng và nhu cầu của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp giúp cặp đôi đồng tính nam hiện thực hóa ước mơ làm cha làm mẹ.

2.1 Phương pháp bơm tinh trùng IUI

Bơm tinh trùng IUI (Intrauterine Insemination) là phương pháp thụ tinh nhân tạo được tiến hành bằng cách chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh và không bị dị tật rồi đưa vào buồng tử cung. Đối với người chuyển giới nam thành nữ có thể sử trứng hoặc phôi đông lạnh và tinh trùng của người bạn tình hoặc tinh trùng hiến tặng để thực hiện IUI.

Sau khi thực hiện IUI khoảng 14 ngày, bạn sẽ được kiểm tra bằng cách xét nghiệm HCG để xác định kết quả thụ thai. Theo báo cáo trên thế giới tỷ lệ thành công của phương pháp IUI là khoảng 8-22%. Bên cạnh đó, những yếu tố tăng tỷ lệ thành công của phương pháp IUI chính là chất lượng tinh trùng, cụ thể là: Mật độ sau lọc rửa phải từ 10 triệu – 20 triệu, tỷ lệ di động trên 30% và tổng số di động trên 5 triệu.

2.2 Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF

Thụ tinh ống nghiệm IVF (In Vitro Fertilization) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản có tỉ lệ thành công cao. Bác sĩ sẽ thực hiện sàng lọc trứng và tinh trùng khỏe mạnh nhất rồi tiến hành thụ tinh bên ngoài cơ thể thông qua ống nghiệm.

Những người chuyển giới nam thành nữ có thể sử dụng trứng của người hiến tặng và tinh trùng của chính mình, đối tác hoặc của người hiến tặng để thực hiện IVF.  Sau 2 – 5 ngày nuôi cấy phôi, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào tử cung của chính người nam chuyển giới nữ hoặc tử cung của người mang hộ để phôi phát triển và thai kỳ bắt đầu từ đây.

Phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả

Phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả

Xem Thêm : Chuyển giới ở tuổi 50: Hạnh phúc viên mãn dù tổn hại sức khỏe

Những người chuyển giới mong muốn có con như những cặp đôi vợ chồng bình thường nên nắm rõ các thông tin cần thiết về phương pháp hỗ trợ sinh sản. Đừng ngần ngại chia sẻ tình trạng và mong muốn có con của hai bạn cho bác sĩ chuyên khoa sản khoa để được nhận tư vấn phù hợp.

Hiển thị nguồn

Michigan Medicine”Gender Confirmation Surgery “
Vakilsearch”How to Change Gender from Male to Female?”
Quora”Is it really possible to change your gender?”
Wikipedia”Transgender pregnancy”
Healthline”Transgender Pregnancy: Moving Past Misconceptions”
Scientificamerican”How a Transgender Woman Could Get Pregnant”

Có 0 bình luận bài Chuyển giới nam sang nữ có đẻ được không? – Chuyên gia giải đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí