Logo

Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục nam: lưu ý điều gì

Hiện nay, nhờ sự tiến bộ vượt bậc của y học và sự cởi mở trong nhận thức nên ngày càng nhiều người nam chuyển giới để được sống thật với giới tính của mình. Một trong những thay đổi quyết định trở lại giới tính mong muốn hoàn toàn là phẫu thuật cơ quan sinh dục. Vậy quy trình phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục nam thành nữ diễn ra như thế nào? 

I- Trước khi phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục cần làm gì? 

Phẫu thuật chuyển giới là một cuộc phẫu thuật quan trọng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người đó về sau. Do đó, người chuyển giới cần có một khoảng thời gian chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý. Trước khi bước vào phẫu thuật bạn sẽ cần trải qua 3 giai đoạn như sau: 

1/ Chẩn đoán tâm lý 

Đây là giai đoạn đầu tiên, người có ý định chuyển giới sẽ được chuyên gia tâm lý khám và chẩn đoán. Họ sẽ phải trải qua một loạt các kiểm tra và sử dụng liệu pháp tâm lý để điều trị. Thời gian trải qua liệu pháp tâm lý này ngắn nhất khoảng 1 năm. 

Thăm khám chuyên gia tâm lý là bước quan trọng trước phẫu thuật

Thăm khám chuyên gia tâm lý là bước quan trọng trước phẫu thuật

Xem Thêm : Phẫu thuật chuyển giới chấp nhận rủi ro, sống là chính mình

2/ Sống thử với giới tính muốn chuyển đổi 

Người chuyển giới sẽ được tạo điều kiện sống thực tế để bộc lộ giới tính thật của bản thân trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. 

Việc sống thử với giới tính muốn chuyển đổi thực hiện thông qua nhiều cách khác nhau và mỗi người lại có quá trình riêng. Một số trường hợp thực hiện bằng việc họ tự xác định biểu hiện bản thân trong xã hội. Những việc đó bao gồm: thay đổi cách trang điểm, ăn mặc, giao tiếp, thực hành sở thích giới tính… 

Một số khác, sống thử với giới tính liên quan đến việc sử dụng hormone hoặc thực hiện thay đổi y khoa theo giới tính mà họ mong muốn. Quá trình sống thử là một phần quan trọng để xác định lại giới tính giúp họ hiểu rõ hơn về bản thân. 

3/ Áp dụng liệu pháp hormone 

Liệu pháp này được áp dụng cho những người muốn thay đổi giới tính sinh học ban đầu sang giới tính phản ánh đúng đắn bản thân. Hormone sẽ được sử dụng để thay đổi cấu trúc cơ thể và đặc tính giới để có được giới tính đúng mong muốn như: phát triển ngực, mạch máu, tăng giảm trọng lượng, râu và lông phát triển,… 

Quá trình sử dụng hormone cần có sự giám sát của  bác sĩ hormone, chuyên gia tâm lý. Chính các bác sĩ sẽ đưa ra thông tin chi tiết về cách sử dụng hormone, tần suất kiểm tra sức khỏe. Từ đó sẽ tư vấn, hỗ trợ để người chuyển giới hiểu rõ tác động của quá trình áp dụng liệu pháp lên sức khỏe và tâm lý. 

Người chuyển giới cần sử dụng hormone 1 năm trước phẫu thuật

Người chuyển giới cần sử dụng hormone 1 năm trước phẫu thuật

II- Quy trình phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục nam sang nữ

Thực tế, chuyển giới từ nam sang nữ là phẫu thuật phức tạp đòi hỏi bác sĩ phải là người có chuyên môn, kỹ năng khéo léo. Quy trình phẫu thuật gồm các bước như: 

Bước 1: Gây mê cục bộ 

Người có nhu cầu chuyển giới sẽ được bác sĩ tiến hành gây mê cục bộ để không cảm thấy đau đớn trong quá trình phẫu thuật diễn ra. 

Bước 2: Tạo hình khoang âm đạo

– Phẫu thuật chuyển đổi lại giới tính từ nam sang nữ bắt đầu bằng việc tạo khoang âm đạo. Bác sĩ sẽ sử dụng mô nằm ở phía trước trực tràng đưa đến phía trước bên dưới niệu đạo.

– Tiến hành phẫu thuật mở da để tạo thành ống dẫn rộng và sâu. Quá trình này hoàn thành, âm đạo người chuyển giới sẽ có hình dạng giống với khoang âm đạo thật như của phái nữ. 

– Bắt đầu cắt bỏ lớp da bao quanh dương vật tạo thành khoang âm đạo. Vách ngăn âm đạo sẽ được tạo ra từ da bìu. Chiều sâu vùng kín sẽ tùy thuộc vào bộ phận sinh dục nam trước đó. 

Bác sĩ sẽ khéo léo tạo hình âm đạo giống như thật

Bác sĩ sẽ khéo léo tạo hình âm đạo giống như thật

Bước 3: Cắt niệu đạo và đặt ống dẫn nước tiểu 

Kỹ thuật cắt niệu đạo nam được thực hiện sao cho ngắn hơn chiều sâu của âm đạo nhân tạo. Xong quá trình này, bác sĩ sẽ đặt ống dẫn nước tiểu và hoàn tất quá trình tạo hình âm đạo giả. 

Bước 4: Tạo hình môi lớn và môi nhỏ 

Bác sĩ sẽ sử dụng thủ thuật đặc biệt để mô phỏng các môi tương tự như bộ phận sinh dục của phụ nữ. Một phần da bìu được sử dụng bằng cách cắt bỏ một bên của tinh hoàn. Phần vừa cắt sẽ được tạo hình bên ngoài cho giống bộ phận sinh dục ở nữ nhất. 

Bước 5: Định hình dây thần kinh cảm giác ở cơ quan sinh dục 

Quá trình này đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề khéo léo bởi chỉ một sơ xuất nhỏ cũng sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Bước này sẽ giúp bệnh nhân có những cảm nhận về tình dục về sau. 

Sau khi chuyển giới, vùng kín của người nam chuyển sang nữ không khác gì so với nữ giới thực sự. Tuy nhiên, cơ quan sinh dục là nhân tạo nên người chuyển giới không thể mang thai mà thực hiện thiên chức làm mẹ. 

Định hình dây thần kinh cảm giác để người chuyển giới có được cảm giác chân thật

Định hình dây thần kinh cảm giác để người chuyển giới có được cảm giác chân thật

Xem Thêm : Phẫu thuật chuyển giới có đau không? Lưu ý gì khi chăm sóc

III- Cách chăm sóc sau phẫu thuật bộ phận sinh dục chuyển giới từ nam sang nữ 

Sau phẫu thuật, người chuyển giới sẽ được lưu lại bệnh viện và chịu sự giám sát nghiêm ngặt của đội ngũ bác sĩ. Người đã chuyển giới thành công phải tuân thủ những chỉ định từ bác sĩ về cách chăm sóc vùng kín mới đảm bảo kết quả tốt nhất. Cụ thể: 

– Trong 2 ngày đầu, bạn nên hạn chế thức ăn nhiều chất xơ và sữa để hạn chế bài tiết nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng. 

– Dang rộng 2 chân hoặc đặt một chiếc gối mềm giữa 2 chân để tránh vết thương bị chèn ép khi ngủ. 

– Vết thương tại vùng kín phải được vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng. 

– Giữ cho âm đạo không bị hẹp và nông sẽ phải dùng một que silicon để tăng chiều rộng cũng như chiều sâu ống dẫn. Mỗi ngày phải thực hiện 2 lần trong khoảng 30 phút. 

– 7 ngày sau phẫu thuật, bạn sẽ bắt đầu sử dụng hormone ở dạng viên. 

– Bạn cần tái khám sau 1 tuần theo lịch của bác sĩ chỉ định. 

Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục nam thành nữ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này của chính bạn. Sau phẫu thuật, người chuyển giới có bộ phận sinh dục như của nữ giới với đầy đủ âm đạo, âm vật, môi âm hộ. Đây là một cuộc đại phẫu nên khi có ý định chuyển giới phải lựa chọn bệnh viện uy tín, bác sĩ cùng ekip giàu chuyên môn và kinh nghiệm mới đảm bảo an toàn, tránh được hệ lụy về sau. 

Có 0 bình luận bài Phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục nam: lưu ý điều gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí