Logo

Thu gọn cánh mũi cần kiêng những gì: Các thực phẩm cần biết

Sau khi thực hiện phẫu thuật thu gọn cánh mũi, bạn cần hạn chế ăn trứng gà, hải sản, rau muống, đồ nếp và các thực phẩm lên men như dưa, giá, cà muối, nước uống có gas. Nên kiêng ăn thịt bò, thịt gà, hải sản, đậu phộng và rau muống. Nên duy trì chế độ ăn uống giàu vitamin E, C, chất béo tốt, ngũ cốc, thịt lợn, rau củ, quả mọng và bổ sung đủ nước cho cơ thể. Để đạt được kết quả thẩm mỹ tốt và đảm bảo an toàn trong và sau quá trình phẫu thuật, nên kiêng ăn các thực phẩm này trong vòng 2-3 tuần cho đến khi vùng mũi ổn định.

Ngoài ra, cần chăm sóc cánh mũi đúng cách bằng cách hạn chế cử động cơ mặt quá mức, không chạm trực tiếp vào vết mổ, giữ vết thương khô ráo trong tuần đầu tiên, không sử dụng thuốc chưa được chỉ định từ bác sĩ và giữ vệ sinh mũi đúng cách. Nên duy trì tinh thần lạc quan tích cực trong quá trình phục hồi.

1. Thu gọn cánh mũi cần kiêng những gì – Giải đáp

Thu gọn cánh mũi không nên ăn gì là vấn đề nhiều khách hàng quan tâm. Bởi chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả thẩm mỹ và tốc độ hồi phục vết thương. Việc kiêng khem theo chỉ định của bác sĩ giúp khách hàng phòng ngừa hiệu quả các biến chứng sau phẫu thuật.

Dưới đây là 6 thực phẩm “đại kỵ” với người vừa thu gọn cánh mũi, tuyệt đối không nên ăn trong giai đoạn hậu phẫu:

1.1. Thu gọn cánh mũi cần kiêng những gì: kiêng trứng

Trứng là thực phẩm đứng đầu danh sách không nên ăn sau khi thu gọn cánh mũi. Bởi trong thời điểm đó, các tế bào da non đang hình thành. Việc tiêu thụ trứng làm tăng nguy cơ khiến lớp da non trở lên trắng hơn so với các vùng da khác. Da loang lổ không đều màu khiến vùng cánh mũi mất thẩm mỹ.

Trứng khiến vết thương nơi cánh mũi loang lổ, không đều màu

Trứng khiến vết thương nơi cánh mũi loang lổ, không đều màu

--

1.2. Thu gọn cánh mũi cần kiêng những gì: đồ nếp

Xôi, bánh nếp hay các thực phẩm làm từ gạo nếp khác…là những món ăn người thu gọn cánh mũi cần kiêng. Việc tiêu thụ các thực phẩm trên có thể khiến vết thương mưng mủ nghiêm trọng, khả năng tạo sẹo, thâm và các biến chứng không mong muốn cao.

1.3. Kiêng rau muống

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, trong rau muống chứa 1 hoạt chất mang tên Madecassol. Hợp chất kích thích các mô cơ phát triển mạnh mẽ. Đây cũng chính là nguyên nhân tạo sẹo lồi với các vết thương hở. Vì vậy, các chuyên gia thẩm mỹ khuyến cáo, ăn rau muống sau khi thu gọn cánh mũi có khả năng tạo sẹo lên đến 30%. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung các loại sau như cải xanh, bắp cải, các loại củ quả…

Rau muống - thực phẩm đại kỵ cho người thu gọn cánh mũi

Rau muống – thực phẩm đại kỵ cho người thu gọn cánh mũi

1.4. Kiêng hải sản

Hải sản thuộc nhóm thực phẩm giàu đạm và protein rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đang trong quá trình hậu phẫu, bạn nên tránh xa nhóm thực phẩm trên. Bởi chúng có khả năng gây ra các hiện tượng khó chịu như dị ứng, nổi mề đay, kích ứng, ngứa ngáy…

1.5. Kiêng thịt gà

Thịt gà, đặc biệt là phần da ngoài không nên ăn sau khi thu gọn cánh mũi. Ăn thịt gà có thể gây ra hiện tượng đau nhức, ngứa ngáy, khó chịu cho vết thương hở hoặc vừa mới phẫu thuật xong. Thêm vào đó, thịt gà còn khiến vết thương sau phẫu thuật lâu lành hơn. Thậm chí còn tạo sẹo thâm mất thẩm mỹ khó cải thiện.

1.6. Kiêng thịt bò

Thịt bò có thể kiến cánh mũi sau khi thu gọn trở nên thâm sạm và xuất hiện sẹo xấu. Tốt nhất, nên loại bỏ thịt bỏ khỏi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày trong giai đoạn hậu phẫu. Cũng tương tự như hải sản, thịt bò chứa hàm lượng protein cao, làm tăng nguy cơ hình thành sẹo thâm, khiến vết thương hở khó lành..

Thu gọn cánh mũi cần kiêng những gì - kiêng thịt bò

Thu gọn cánh mũi cần kiêng những gì – kiêng thịt bò

2. Thu gọn cánh mũi cần kiêng ăn bao lâu là tốt nhất

Thông thường, Thu gọn cánh mũi cần kiêng ăn 2 – 3 tuần đến khi vùng mũi ổn định là tốt nhất. Lúc đó bạn có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường. Tuy nhiên, với những người cơ địa không tốt thời gian kiêng ăn cần lâu hơn, khoảng 4 – 6 tuần. Riêng với các đồ uống như rượu bia và các chất kích thích, nên kiêng tối thiểu từ 2 – 3 tháng cho đến khi cánh mũi ổn định hoàn toàn.

Khách hàng nên quan sát và hiểu rõ cơ địa của mình để có thời gian kiêng khem cho phù hợp. Cụ thể:

– Người cơ địa lành: Thời gian kiêng khem ăn uống tối thiểu từ 1 – 3 tháng.

– Người có cơ địa dữ: Các thực phẩm gây sẹo lồi, sẹo thâm như rau muống, thịt bò cần kiêng ít nhất trong 1 tháng. Tốt nhất nên kiêng khem các thực phẩm đại kỵ trong 2 tháng. Các nhóm thực phẩm còn lại chỉ cần kiêng trong khoảng 3 tuần sau phẫu thuật.

Sau thời gian kiêng cữ kết thúc, bạn cũng không nên tiêu thụ 1 lúc quá nhiều các thực phẩm kể trên. Cơ thể có thể xuất hiện các phản ứng tiêu cực. Điều đấy đồng nghĩa với thời gian kiêng cữ trước đó gần như vô nghĩa. Bạn chỉ nên nạp từng chút một và bổ sung dần các thực phẩm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng một chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý trong những ngày đầu sau phẫu thuật. Tuân thủ việc uống thuốc và tái khám đúng lịch. Việc lựa chọn đơn vị thẩm mỹ uy tín, chất lượng cũng đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo kết quả thẩm mỹ và độ an toàn trong và sau quá trình thực hiện.

Đăng kí tư vấn cùng bác sĩ thẩm mỹ trên 15 kinh nghiệm

3. Thu gọn cánh mũi nên ăn gì cho nhanh lành

Ngoài chế độ kiêng khem sau thu gọn cánh mũi, khách hàng cũng cần xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp để đẩy nhanh tốc độ lành vết thương. Dưới đây là một số thực phẩm “vàng” giúp mũi nhanh hồi phục:

– Ngũ cốc: Không chỉ giúp tăng đề kháng, ngũ cốc còn rất tốt cho quá trình lành vết thương. Tiêu thụ ngũ cốc trong thời gian hậu phẫu hạn chế tối đa ảnh hưởng đến vùng phẫu thuật do chúng khá mềm và dễ nhau. Một số loại ngũ cốc nên ăn sau thu gọn cánh mũi bao gồm: đậu xanh, đậu đỏ, yến mạch…

– Thực phẩm giàu vitamin E, C: Các chuyên gia cho biết, vitamin E có công dụng cải thiện sưng viêm hiệu quả, ngừa việc hình thành sẹo xấu với vết thương hở. Vitamin C kích thích tái tạo da, đẩy nhanh thời gian lành vết thương. Các thực phẩm giàu vitamin E, C có thể kể đến như: dây tây, bơ, quýt, hạt dẻ, bưởi, rau cải xanh, cam…

– Các chất béo tốt: Chúng kích thích cơ thể hấp thu tốt vitamin và dưỡng chất, từ đó nâng cao hệ miễn dịch. Các hiện tượng sưng, viêm, nhiễm trùng da cũng được cải thiện rõ rệt.

– Thịt lợn: Đây là thực phẩm lành tính, dễ ăn và cung cấp lượng lớn protein lành mạnh giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương. Đặc biệt, trong thịt heo còn rất giàu collagen – thành phần quan trọng phục vụ ổn định cấu trúc mũi.

– Rau củ: Các loại củ hỗ trợ làm đông máu như củ cải trắng, cà rốt, khoai tây, súp lơ, ớt chuông, bông cải xanh… rất tốt cho người phẫu thuật cánh mũi.

– Quả mọng: Có thành phần giàu acid amin, khoáng chất, các loại quả mọng có khả năng kháng viêm và làm lành vết thương nhanh chóng. Các loại quả mỏng nên ăn bao gồm dâu tây, việt quất, mâm xôi, lựu, bưởi, nho…

– Bổ sung đủ nước cho cơ thể: Nước có vai trò giúp các cơ quan hoạt động trơn tru và hiệu quả. Sau thu gọn cánh mũi, bạn nên bổ sung đủ nước cho cơ thể nhằm thúc đẩy vết thương mau lành, cải thiện tình trạng sưng đau hiệu quả.

– Probiotic: Sữa chua, men vi sinh rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các lợi khuẩn giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh. Bổ sung nhiều probiotic giúp phòng ngừa viêm nhiễm và các biến chứng sau phẫu thuật.

Rau củ trái cây thúc đẩy quá trình lành vết thương sau cắt cánh mũi

Rau củ trái cây thúc đẩy quá trình lành vết thương sau cắt cánh mũi

Tóm lại, sau khi thu gọn cánh mũi, bạn nên kiêng các thực phẩm bao gồm món chiên rán, thức ăn nhanh, gia vị cay nóng, thực phẩm lên men, kiêng ăn rau muống, thịt bò, trứng, thịt gà… Thu gọn cánh mũi nên kiêng các thực phẩm khoảng 2 – 3 tuần, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Người cơ địa lành nên kiêng ăn khoảng 3 – 1 tháng, người cơ địa dữ nên kiêng khoảng 4 – 6 tuần hoặc cho đến khi mũi lành hoàn toàn.

Có 0 bình luận bài Thu gọn cánh mũi cần kiêng những gì: Các thực phẩm cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí