Logo

Chỉnh vách ngăn mũi: Quy trình, giá cả và lưu ý trước phẫu thuật.

calendar

08/03/2023 - Cập nhật 20/05/2023

Chỉnh vách ngăn mũi là phương pháp phẫu thuật xén sụn và vách ngăn bên dưới niêm mạc nhằm tạo một vách ngăn mũi thẳng và phân chia 2 hốc mũi. Bản chất của phương pháp trên giúp đặt vị trí vách ngăn mũi vào vị trí trung vị thông qua việc cắt tỉa, định vị lại hoặc có thể thay thế sụn, xương giúp đường thở thông thoáng. Phẫu thuật trên được chỉ định với những dị hình vách ngăn gây cản trở thông khí của mũi, cản trở dẫn lưu mũi xoang, vẹo gây kích thích nhức đầu và cản trở đường vào phẫu thuật nội soi xoang.

1. Vách ngăn mũi lệch là gì – Định nghĩa

Bộ phận nằm giữa và chia đôi hốc mũi được gọi là vách ngăn mũi. Cấu tạo chính của vách ngăn mũi gồm sụn và xương, dài khoảng 8cm kéo từ đỉnh mũi đến vòm mũi họng. 

Lệch vách ngăn mũi (vẹo vách ngăn mũi) được định nghĩa là tình trạng vách ngăn mũi bị dịch chuyển hẳn sang một bên khiến đường dẫn không khí của 1 bên mũi nhỏ hơn bên còn lại. Vách ngăn mũi lệch khiến mũi bị siêu vẹo, biến dạng bất thường gây mất thẩm mỹ. 

Ở mức độ nhẹ, vách ngăn mũi lệch không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, ở mức độ nặng hơn, người bệnh hay bị đau nhức nửa đầu, nhức hốc mắt và lan động vùng chẩm phía sau. 

Các dấu hiệu này có thể diễn ra âm ỉ và kéo dài khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và đặc biệt tăng nặng khi thời tiết thay đổi. Nghẹt mũi lâu ngày tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lý viêm mũi xoang phát triển, gây kích ứng trong hốc mũi khiến viêm mũi dị ứng nặng hơn. Triệu chứng có thể khỏi ngay sau một đêm nhưng vẫn có nguy cơ tái lại vài ngày sau đó. 

Lệch vách ngăn mũi ở mức độ nhẹ không ảnh hưởng đến sức khỏe

Lệch vách ngăn mũi ở mức độ nhẹ không ảnh hưởng đến sức khỏe

--

2. Phẫu thuật chỉnh lệch vách ngăn mũi là gì – Khái niệm 

Phẫu thuật chỉnh lệch vách ngăn mũi là thủ thuật y khoa làm thẳng xương và sụn phân chia 2 hốc mũi. Các bác sĩ tiến hành chỉnh sửa vách ngăn mũi vào khu vực trung vị bằng cách cắt tỉa, định vị hoặc thay thế sụn, xương nhằm mục đích giúp đường thở thông thoáng dễ chịu. 

Phẫu thuật chỉnh lệch vách ngăn mũi thường được chỉ định cho các trường hợp vẹo vách ngăn mũi ở mức độ nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

3. 5 loại vẹo vách ngăn thường gặp

Trong y khoa, lệch vách ngăn mũi được chia thành 5 dạng: 

– Lệch vách ngăn dạng chữ C, còn gọi là lệch 1 bên: Tình trạng gây tắc mũi 1 bên, bên mũi còn lại hoàn toàn bình thường. Người bệnh thường xuyên bị nghẹt mũi ở bên bị tắc. Nhưng nếu quen dần thì khó phát hiện ra trừ khi dùng tay bịt bên vách ngăn bình thường lại. 

– Lệch vách ngăn dạng chữ S: Hiện tượng gây tắc mũi cả 2 bên, đường thở eo hẹp dẫn đến khó thở hơn. Dạng lệch này thường không gây viêm nhiễm ở giai đoạn đầu. 

– Gai vách ngăn: Các mảnh xương nhô dài bên trong mũi. Bằng mắt thường khó nhận biết được loại lệch vách ngăn này. Chỉ khi nội soi mới mới phát hiện ra bệnh lý. 

– Mào vách ngăn: Hiện tượng chiều dài vách ngăn phì đại nổi đội lên tạo nên 1 mào xương tại vị trí chân vách ngăn. 

– Dày vách ngăn: Là tình trạng viêm vách ngăn lâu ngày gây tụ máu và xơ hóa vách ngăn. Hệ quả là vách ngăn mũi bị dày lên gấp nhiều lần so với bình thường. 

4. Vẹo vách ngăn nguyên nhân do đâu 

Vách ngăn mũi bị lệch, vẹo hay biến dạng cấu trúc xuất phát từ nhiều lý do, trong đó phổ biến nhất là: 

Do bẩm sinh: Khi còn trong bụng mẹ, quá trình hình thành bào thai gặp vấn đề khiến vách ngăn mũi bị lệch. 

Do bệnh lý: Mũi xuất hiện khối u hoặc dị vật làm khoang mũi bị đè ép, khiến vách ngăn bị lệch vẹo. 

Thói quen quẹt mũi khi bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng… kéo dài làm thay đổi cấu trúc vách ngăn, làm lệch vẹo ngăn mũi. 

Do chấn thương: Tai nạn gây va đập vùng mũi có thể khiến vách ngăn bị vẹo sang 1 bên. Với trẻ nhỏ, lệch vách ngăn có thể xuất hiện do sang chấn trong quá trình chuyển dạ. Với người lớn, các tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động cũng khiến vách ngăn mũi bị lệch. 

Do quá trình lão hóa: Quá trình lão hóa của cơ thể khiến cấu trúc mũi và vách ngăn thay đổi theo thời gian. 

Vẹo vách ngăn do chấn thương

Vẹo vách ngăn do chấn thương

5. Vẹo vách ngăn gây ra các triệu chứng gì

Nếu bị lệch vách ngăn mũi, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng điển hình sau: 

Nghẹt mũi: Mũi thường xuyên bị nghẹt 1 hoặc 2 bên khiến người bệnh cảm thấy khó thở cả khi không bị viêm mũi. Nghẹt mũi nghiêm trọng hơn khi gặp các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như: cảm cúm, cảm thường, dị ứng… 

Chảy máu mũi: Vách ngăn mũi tuy mỏng nhưng lại là nơi tập trung nhiều mạch máu mũi. Nếu vách ngăn bị lệch, mũi sẽ trở lên khô hơn mà làm tăng nguy cơ chảy máu mũi. 

Đau vùng mặt: Lệch vách mũi gây tắc nghẽn bên mũi, dẫn đến cảm giác đau và tức nặng nửa bên mặt. 

Nằm nghiêng khi ngủ: Người bệnh thường có xu hướng nằm nghiêng do đường thở 1 bên mũi bị hẹp. Tư thế ngủ này giúp bệnh nhân cảm thấy dễ thở hơn bình thường. 

Nhức nửa đầu, nhức quanh hốc mắt: Người bệnh có thể nhức bên trái hoặc bên phải đầu tùy thuộc vào vách ngăn bị vẹo bên nào. Mức độ đau nhức tuy không quá dữ dội, nhưng nếu kéo dài sẽ gây nên nhiều khó chịu cho người bệnh. Đặc biệt, khi thời tiết nắng nóng hoặc trời gắt, tình trạng đau nhức tăng nặng hơn so với bình thường. 

Vẹo vách ngăn mũi gây ra nghẹt mũi

Vẹo vách ngăn mũi gây ra nghẹt mũi

6. Vẹo vách ngăn mũi có nguy hiểm không – Giải đáp

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, đa số lệch vách ngăn mũi đều không nguy hiểm, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe do không có biểu hiện gì quá phức tạp. Không phải trường hợp nào cũng cần phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi. Nhiều trường hợp chỉ phát hiện bị vẹo vách ngăn mũi khi đi thăm khám các bệnh về đường hô hấp liên quan đến mũi họng như cảm cúm kéo dài không dứt.

Tình trạng lệch xảy ra khi vách ngăn mũi chia đôi cánh mũi của người bệnh bị dịch chuyển. Mũi  xiêu vẹo, biến dạng bất thường. Trường hợp tỷ lệ hẹp vách ngăn mũi bình thường hoặc ở mức độ nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu lệch mức độ nghiêm trọng có nguy cơ cao gây nên các biến chứng sức khỏe như khó thở,tắc lỗ mũi. 

Đa số lệch vách ngăn mũi đều không nguy hiểm

Đa số lệch vách ngăn mũi đều không nguy hiểm

7. Vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật không – Chuyên gia trả lời

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, không phải tất cả các trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật. Lệch vách ngăn mũi cần phải phẫu thuật khi bệnh gây nên các biến chứng cho người bệnh như: thường xuyên nghẹt mũi, hắt hơi nhiều, đau đầu, viêm mũi xoang, viêm tai giữa hoặc mất khứu giác. 

Có cần chỉnh sửa vách ngăn mũi không tùy thuộc vào mức độ bệnh và từng trường hợp cụ thể. Mỗi bệnh nhân bị lệch vách ngăn mũi sẽ có hướng điều trị khác nhau. Trường hợp bị vẹo mức độ nhẹ, chỉ cần nắn chỉnh vách ngăn mũi không cần thiết phải mổ chỉnh hình vách ngăn mũi. 

Nếu bị vẹo nhiều dẫn đến nhiều triệu chứng nghiêm trọng, kéo dài, bác sĩ buộc chỉ định phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi. Khi chỉnh sửa vách ngăn mũi, bác sĩ sẽ tiến hành cắt, gọt toàn bộ hoặc 1 phần của vách ngăn sao cho phù hợp với tình trạng. 

Phẫu thuật mổ chỉnh hình vách ngăn mũi

Phẫu thuật mổ chỉnh hình vách ngăn mũi

Dáng mũi cao, đẹp cực phẩm

-

8. Phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà

Phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi là kỹ thuật chỉnh sửa vách ngăn sao cho ngay thẳng, giúp quá trình lưu thông khí của hệ hô hấp dễ dàng hơn. Bản chất của kỹ thuật này là đưa vách ngăn về đúng vị trí trung vị tại đường giữa 2 bên mũi. Sau phẫu thuật, khả năng lưu thông khí ở 2 bên mũi đều nhau, giảm nguy cơ viêm mũi và viêm xoang. 

Chỉnh hình vẹo vách ngăn mũi bằng phương pháp nội soi hiện đang được thực hiện thường quy tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà trong phòng mổ hiện đại, đạt chất lượng 5 sao: 

Quy trình thực hiện chỉnh sửa vách ngăn mũi được tiến hành như sau: 

8.1. Trước phẫu thuật phẫu thuật chỉnh lệch vách ngăn mũi

– Người bệnh cần bổ sung đầy đủ các thông tin, tiểu sử sức khỏe của bản thân như đã từng mắc bệnh nào hay chưa, đang uống các loại thuốc nào… Việc tìm hiểu tiểu sử giúp bác sĩ hiểu rõ về tình trạng của mỗi bệnh nhân. 

– Khám lâm sàng bao gồm làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm kiểm tra trong và ngoài mũi… để loại bỏ nguy cơ rối loạn đông máu và huyết áp bất thường. 

– Chụp hình ảnh bao gồm chụp X Quang, chụp CT… giúp bác sĩ quan sát kỹ hơn cấu trúc của mũi để đánh giá chính xác mức độ vách ngăn lệch. 

– Người bệnh nên trao đổi thẳng thắn với bác sĩ các mong muốn và thắc mắc trong trước, trong và sau quá trình phẫu thuật. 

– Người bệnh cần ngừng sử dụng các loại thuốc chứa thành phần aspirin hoặc ibuprofen trước và sau phẫu thuật mổ chỉnh hình vách ngăn mũi. Các thành phần này là tác nhân chính gây máu khó đông. 

– Tránh xa thuốc lá, bởi đây là tác nhân gây nhiều biến chứng sau phẫu thuật

– Ngày thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân cần nhịn ăn theo yêu cầu và nhờ người thân đưa, đón sau phẫu thuật. 

8.2. Trong khi thực hiện mổ chỉnh hình vách ngăn

– Bác sĩ thực hiện các thao tác cắt tỉa, định vị hoặc thay sụn… để chỉnh chỉnh sửa vách ngăn mũi. Dựa vào từng tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ thực hiện các bước khác nhau. Toàn bộ quá trình phẫu thuật đều được thực hiện trong phòng mổ vô trùng tuyệt đối và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình để tránh gây nhiễm trùng và biến chứng. 

Người bệnh được gây tê cục bộ 100% để không cảm thấy đau đớn khi mổ chỉnh hình vách ngăn mũi. Kẹp vách ngăn được sử dụng nhằm mục đích tránh làm xô lệch vách ngăn mũi đã chỉnh sửa. Thời gian nắn chỉnh vách ngăn mũi hoặc phẫu thuật chỉnh lệch vách ngăn mũi thường kéo dài từ 30 – 90 phút tùy mức độ phức tạp. Kết thúc phẫu thuật, người bệnh được đưa về phòng hồi sức đề theo dõi sức khỏe. 

8.3. Sau phẫu thuật

Người bệnh được đặt gạc đông để cầm máu. Tuy nhân vẫn cần thực hiện nghiêm chỉnh các lưu ý của bác sĩ để tránh chảy máu và lệch vách ngăn trở lại: 

– Tạo thói quen nằm ngủ tư thế đầu cao hơn

– Trong 2 tuần đầu sau mổ, tuyệt đối không xì mũi hoặc dụi mũi. 

– Không tập thể thao hay hoạt động mạnh như chạy bộ, bơi lội hay nhảy trong 1 tháng đầu tiên. 

– Ưu tiên các trang phục cài cúc. Tránh các trang phục chui đầu vì dễ tác động đến mũi. 

– Giữ cơ thể luôn khỏe mạnh, tránh bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. 

Tuyệt đối không nên xì mũi sau phẫu thuật mổ chỉnh hình vách ngăn mũi

Tuyệt đối không nên xì mũi sau phẫu thuật mổ chỉnh hình vách ngăn mũi

9. Chỉnh hình vẹo vách ngăn mũi bao lâu thì lành

Vết thương sau chỉnh hình vẹo vách ngăn mũi phải mất từ 3 tháng đến 1 năm mới hoàn toàn ổn định. Lúc này, sụn mũi và mô mới ổn định và quen với định dạng sống mũi mới. Sau phẫu thuật, hầu hết các vấn đề về đường thở do sụn mũi đều được xử lý triệt để. Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp vách ngăn mũi lệch quá nặng khiến tình trạng vẹo tái phát sau một thời gian và cần phải phẫu thuật lại lần 2. 

Cũng giống như bất kỳ ca phẫu thuật nào, mổ chỉnh hình vách ngăn mũi cũng có xác xuất biến chứng nhưng tỷ lệ rất thấp. Một số biến chứng thường gặp như: chảy máu, nhiễm trùng hoặc phản ứng thuốc mê. Để hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần chọn đơn vị điều trị uy tín, đảm bảo vô trùng và an toàn, kỹ thuật thực hiện tốt. 

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp một số biến chứng khác như: 

– Form mũi bị thay đổi hoàn toàn

– Khứu giác bị ảnh hưởng

– Nướu và răng trên bị tê nhưng sẽ hết sau 1 thời gian

– Vách ngăn mũi có thể xuất hiện lỗ

– Các triệu chứng do vách ngăn mũi phải, trái lệch không có dấu hiệu suy giảm sau phẫu thuật. 

10. Chỉnh vách ngăn mũi bao nhiêu tiền 

Chi phí phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi tại các bệnh viện lớn, uy tín ở mức vừa phải, không quá cao. Người bệnh không thể xác định chính xác giá phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi bao nhiêu. Để dự trù được khoản chi phí cho 1 lần mổ vách ngăn mũi lệch, người bệnh cần dựa vào các yếu tố ảnh hưởng đến giá. 

10.1. Chỉnh vách ngăn mũi bao nhiêu tiền – Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chỉnh hình vách ngăn mũi là: 

– Tình trạng vách ngăn mũi lệch: Trường hợp vách ngăn mũi lệch mức độ nhẹ có chi phí phẫu thuật thấp hơn mức độ bệnh nặng. Nếu người bệnh kèm theo các bệnh lý viêm xoang, viêm mũi hoặc các bệnh khác thì cần thực hiện điều trị bệnh lý trước. Lúc này sẽ phát sinh thêm chi phí điều trị trước khi mổ. 

– Phương pháp phẫu thuật: Hiện có 2 phương pháp mổ lệch vách ngăn mũi là mổ truyền thống, mổ chỉnh hình mũi, mổ nội soi… Mỗi phương pháp có ưu, nhược điểm và giá thành khác nhau. 

– Thời gian phục hồi: Những người sau phẫu thuật xuất hiện các biến chứng, rủi ro phải nhập viện điều trị sẽ mất thêm chi phí điều trị phát sinh. 

– Đơn vị điều trị: Mỗi cơ sở y tế đều có mức giá điều trị bệnh khác nhau. Người bệnh cần chọn đơn vị uy tín, sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi cùng hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại và mức giá thành hợp lý. 

10.2. Báo giá chỉnh vách ngăn mũi bao nhiêu tiền 

Giá phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi tại các bệnh viện uy tín dao động từ 10 – 15 triệu đồng. Tùy thuộc vào bác sĩ thực hiện, ekip mổ theo yêu cầu, thiết bị y tế, cơ sở điều trị… chi phí phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi sẽ thay đổi. 

Tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà – một trong những đơn vị Y tế nổi tiếng, uy tín có chi phí phẫu thuật lệch vách ngăn mũi khi mổ kết hợp nâng mũi Thái Lan (không phải do bệnh lý) là 10.000.000 đồng. So với các bệnh viện khác, mức giá này có sự khác biệt và hợp lý hơn hẳn.

Dáng mũi ưng ý thay đổi cả cuộc đời – Đăng kí tư vấn ngay

-

11. Lưu ý khi phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi

11.1. Lựa chọn địa chỉ làm mũi uy tín

Điều đầu tiên người bệnh cần lưu ý là lựa chọn địa chỉ chỉnh lệch vách ngăn mũi uy tín. Mặc dù chỉ là tiểu phẫu, nhưng người bệnh vẫn cần chọn các bệnh viện chuyên khoa, có kinh nghiệm lâu năm trong ngành và áp dụng công nghệ cao trong làm mũi để thực hiện. 

Người bệnh có thể tìm kiếm địa chỉ trên mọi nền tảng thông tin. Sau đó tiến hành sàng lọc theo các tiêu chí: Chỉ số xếp hạng từ chuyên trang y tế, reivew trực tiếp từ người bệnh, review trên các group làm đẹp, chỉ số đánh giá trên website… 

11.2. Vệ sinh mũi và chăm sóc mũi cẩn thận

Trong giai đoạn chăm sóc hậu phẫu chỉnh lệch vách ngăn mũi, người bệnh cần chăm sóc mũi cẩn thận. Tuyệt đối không được va đập mạnh vào mũi để tránh dẫn đến đa chấn thương, vỡ vách ngăn hoặc nhiễm trùng diện rộng. 

– Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý, không được dùng bất cứ dung dịch nào khác như cồn, oxy già… 

– 3 tiếng nhỏ thuốc mũi 1 lần theo đơn kê của bác sĩ

– Không nắn bóp, chọc ngoáy, xỏ khuyên, tỉa lông mũi. Nếu hắt xì cần thực hiện thật nhẹ nhàng. 

– Tạo thói quen ngủ tư thế thoải mái, không trùm chăn khi ngủ, không cúi đầu lâu

– Khi trang điểm không đánh khối lên mũi, không lột mụn đầu đen hay tẩy tế bào chết. 

– Nếu vách ngăn bị lệch, lòi chỉ hoặc bị xuất huyết, người bệnh cần vệ sinh sơ bộ rồi đến ngay cơ sở y tế để xử lý kịp thời. 

11.3. Ăn uống lành mạnh & nghỉ ngơi hợp lý

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng, trong đó, giảm lượng chất đạm, protein và chất béo, tăng cường nhóm chất xơ, keratin và vitamin. 

Trong tháng đầu tiên, kiêng ăn thịt gà, thịt bò, hải sản, lúa mì, gạo nếp, đậu bắp, rau muống. 

– Mỗi ngày nên bổ sung 300mg chất xơ trong khẩu phần ăn

– Sụn heo, cải xoăn, hành tây, hạt khô, khoai lang hay tỏi là các thực phẩm chứa nhiều keratin. 

– Không nên ăn nhiều hướng dương vì chúng chứa nhiều tạp chất và bụi

– Tập hít thở bằng mũi nhẹ nhàng, không nên thở qua đường miệng. 

– Nghỉ ngơi điều độ, tập các bài yoga nhẹ nhàng để điều hòa khí huyết

– Không hút thuốc lá, các chất kích thích, thuốc lào, vape… 

Có chế độ ăn uống hợp lý

Có chế độ ăn uống hợp lý

Vách ngăn mũi lệch không thể điều trị bằng nội khoa. Việc sử dụng thuốc co mạch tại chỗ kéo dài để giảm nghẹt mũi chỉ làm cho tình trạng thêm trầm trọng. Cách điều trị tốt nhất là phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi. Tuy nhiên, vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật không còn phụ thuộc vào mức độ bệnh. Mổ vẹo vách ngăn mũi được thực hiện khi cần chỉnh hình, cắt gọt 1 phần hay toàn bộ vách ngăn mũi bị lệch.

Có 0 bình luận bài Chỉnh vách ngăn mũi: Quy trình, giá cả và lưu ý trước phẫu thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí