Ăn khoai lang có bị mưng mủ không? 4 lợi ích của khoai lang
Ăn khoai lang không làm mưng mủ mà hỗ trợ quá trình tái tạo da giúp vết thương nhanh lành. Trong loại củ này chứa nhiều dưỡng chất, tính bình được sử dụng như vị thuốc trong Đông y mang đến khả năng kháng viêm hiệu quả.
I- Ăn khoai lang có bị mưng mủ không?
Ăn khoai lang (1) khi có vết thương hở không bị mưng mủ mà còn giúp tái tạo da và lành vết thương nhanh hơn. Vì loại củ này trong Đông y có tính bình được sử dụng để bồi bổ cơ thể, tiêu viêm, thanh can, lợi mật… Không chỉ thế, khoai lang còn được biết đến như vị thuốc điều trị bệnh vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú…
II- Khoai lang có chứa những loại dưỡng chất nào?
Trong khoai lang có chứa các thành phần như: vitamin A, B, C, sắt, magie, chất xơ…có tác dụng chống oxy hóa, carotene, axit chlorogenic (2). Đặc biệt là tác dụng chữa lành vết thương, cụ thể:
1/ Vitamin A
Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin A quan trọng có chứa nhiều beta-carotene – một dạng tiền vitamin A. Beta-carotene được tìm thấy nhiều trong vỏ khoai lang là một chất chống oxy hóa mạnh được chuyển hóa thành vitamin A trong gan. Mỗi phân tử beta-carotene sẽ tạo ra hai phân tử vitamin A. Chúng không chỉ cải thiện thị lực, tăng cường hệ miễn dịch giúp ngăn chặn sự tổn thương do gốc tự do dẫn đến lão hóa da.
2/ Vitamin C
Khoai lang giàu vitamin C có tác dụng rút ngắn thời gian mắc cảm lạnh và cải thiện sức khỏe da. Đối với người có vết thương hở, vitamin C trong khoai lang giúp tăng cường quá trình lành vết thương, kích thích sản xuất collagen, giữ cho da đàn hồi và trẻ trung.
3/ Sắt
Vỏ khoai lang cũng chứa một lượng nhỏ chất sắt làm kích thích quá trình tái tạo máu. Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc mang các dưỡng chất cần thiết đến làm lành mô tổn thương, hỗ trợ vết thương lành nhanh chóng.
4/ Magie
Khoai lang chứa một lượng magie cần thiết cho cơ thể. Đây là khoáng chất quan trọng hỗ trợ hình thành cơ, xương, và cải thiện quá trình tuần hoàn máu trơn tru. Điều này có lợi cho việc tái tạo và phát triển các mô tế bào mới tại vùng bị tổn thương.
5/ Chất xơ
Khoai lang chứa lượng chất xơ lớn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa giúp giảm tình trạng táo bón và tăng cường sức khỏe của đường ruột. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng có lợi cho da. Nhờ đó thúc đẩy quá trình lành vết thương diễn ra nhanh chóng.
III- Lợi ích của khoai lang với những người có vết thương hở
Chuyên gia dinh dưỡng đều khẳng định, khoai lang sẽ rất tốt cho vết thương hở. Những vitamin, khoáng chất có trong loại củ này mang đến nhiều công dụng như: đẩy nhanh quá trình hồi phục, kháng viêm, làm da đều màu, bổ sung dưỡng chất… (3)
1/ Quá trình phục hồi nhanh chóng
Các dưỡng chất trong khoai lang không gây cản trở quá trình làm lành của làn da. Hầu hết lượng đạm, vitamin trong khoai lang sẽ thúc đẩy sản sinh collagen giúp vết thương nhanh lành hơn.
2/ Kháng viêm hiệu quả
Trong khoai lang có chứa hoạt chất Choline với khả năng kháng viêm cực tốt. Vì vậy, ăn khoai lang sẽ giảm tình trạng viêm nhiễm và lở loét.
3/ Làm đều màu da
Hàm lượng sắt trong khoai lang khá lớn mang khả năng thúc đẩy sản sinh tế bào hồng cầu giúp máu lưu thông tốt hơn. Khi ấy, vùng da có vết thương nhanh chóng đều màu và hết thâm khi lành.
4/ Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
Khoai lang chứa nhiều dưỡng chất như: vitamin, protein, chất xơ, khoáng chất… cung cấp đến 90 calo/100g. Do đó, khoai lang không chỉ bù đắp năng lượng thiếu hụt mà còn tăng thêm năng lượng dự trữ cho cơ thể.
Ngoài ra, sắt còn thúc đẩy tái tạo máu, mangan kích thích sản sinh collagen giúp làn da tươi trẻ.
IV- Một số lưu ý khi ăn khoai lang
Ăn khoai lang đúng cách sẽ đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương nhanh chóng và thuận lợi. Những ai đang có vết thương hở cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây:
– Không nên ăn khoai lang sống, bởi tinh bột khoai lang khi không được nhiệt phá hủy sẽ khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, một số loại enzyme có trong khoai sống sẽ khiến người ăn đầy bụng, khó tiêu, ợ chua,… Tuy nhiên, khoai khi nấu chín ở nhiệt độ cao sẽ làm phân hủy những tác hại trên (4).
– Khoai lang chứa chất xơ rắn với lượng đường cao nên không ăn quá nhiều khi đói. Khi bụng bị đói sẽ gây cảm giác đầy bụng, tăng tiết dịch vị dạ dày, chướng bụng khiến người ăn cảm thấy khó chịu.
– Với những củ khoai lang đã mọc mầm, vỏ xanh sẽ có mùi vị khác lạ, chất dinh dưỡng giảm nên không nên ăn. Vỏ khoai lang xuất hiện đốm đen có khả năng đã bị hà nên dễ sản sinh ra độc tố, gây ngộ độc ở người có hệ tiêu hóa kém.
– Không ăn hồng và khoai lang cùng lúc bởi các thành phần tanin và pectin trong quả hồng sẽ làm kết tủa. Điều đó sẽ làm hình thành sỏi và khó đào thải khiến hệ tiêu hóa khó hấp thu dưỡng chất.
– Không ăn cà chua với khoai lang bởi axit hữu cơ sẽ làm tăng lượng axit gây ra bệnh viêm loét dạ dày.
– Các loại hải sản như: cua, ghẹ, tôm… mang tính hàn. Vì vậy khi ăn cùng khoai lang nhiều chất xơ sẽ gây lạnh bụng, tiêu chảy.
Qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc “Ăn khoai lang có bị mưng mủ không?”. Trong khoai lang có chứa nhiều dưỡng chất giúp kháng viêm hiệu quả thường được sử dụng như vị thuốc trong Đông y. Tuy nhiên, chỉ nên ăn một lượng khoai lang vừa đủ và không ăn cùng hải sản, quả hồng, cà chua… để không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Bài viết liên quan
Nhập thông tin của bạn
×