Logo

Các phương pháp kéo núm vú bị tụt khi cho con bú

calendar

20/05/2023

user

Tác giả: lan

user

Tham vấn y khoa: Bác sĩ PTTM Robert Nguyễn

Núm vú bị tụt vào trong có thể xuất hiện ở cả nam và nữ nhưng phổ biến hơn ở phái đẹp, nhất là những chị em đang cho con bú. Tình trạng núm vú tụt gây khó khăn cho trẻ khi bú và đánh mất tính thẩm mỹ của bầu ngực. Kéo núm vú tụt khi cho con bú là cần thiết để đảm bảo thiên chức làm mẹ, tăng vẻ đẹp gợi cảm cho núi đôi của chị em phụ nữ.

1. Như thế nào là núm vú tụt

Núm vú bị tụt là tình trạng núm vú phẳng hoặc bị tụt sâu vào bên trong so với quầng vú thay vì thò ra ngoài như bình thường. Cả nam và nữ giới đều có thể gặp tình trạng núm vú bị tụt, đa phần trường hợp này chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây khó khăn cho con bú mà không tác động đến sức khỏe.

Một số người có núm vú bị tụt vào trong từ khi sinh ra, số khác lại gặp tình trạng này sau một thời gian bình thường. Núm vú bị tụt có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý.

Một số người có núm vú bị tụt vào trong từ khi sinh ra, số khác lại gặp tình trạng này sau một thời gian bình thường. Dựa vào phản ứng của núm vú có thể xác định mức độ núm vú bị tụt như sau:

– Núm vú bị tụt cấp độ 1

ở cấp độ thấp nhất, đầu ti có thể nhô ra dễ dàng khi bạn nhấn nhẹ phần quầng vú và khi thả tay ra không bị mất ngay lập tức. Ở cấp độ 1, bầu ngực của nữ giới không được thẩm nhưng vẫn có thể cho con bú bình thường.

– Núm vú bị tụt cấp độ 2

Lúc này núm vú vẫn bị nhô ra khi bạn nhấn vào bầu ngực tuy nhiên nếu bạn ngừng ấn chúng sẽ tụt vào lại ngay. Núm vú tụt cấp độ 2 gây khó khăn khi cho con bú mẹ. Bên cạnh đó chúng còn tăng nguy cơ gây tắc tia sữa.

– Núm vú bị tụt cấp độ 3

Khi tác động vào bầu ngực núm vú không phản ứng lại, không nhô lên khỏi quầng vú. Đây là mức độ nặng nhất, thường do ngực có nhiều xơ nang khiến ống dẫn sữa tụt vào bên trong.

Hầu hết các trường hợp núm vú bị tụt là lành tính. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến các dấu hiệu đi kèm. Nếu biểu hiện sau khi đột nhiên núm vú bị tụt cần đi khám bác sĩ sớm: Loét núm vú, tiết dịch núm vú, sờ thấy có khối ở vùng vú, nổi hạch ở nách, cổ, bẹn, thay đổi hình dáng cú, sốt…

Các cấp độ tụt núm vú

Các cấp độ tụt núm vú

-

2. Núm vú tụt có ảnh hưởng đến quá trình cho con bú

Núm vú bị tụt gây ra những ảnh hưởng, trở ngại khi cho con bú:

– Bé khó bú sữa mẹ: Đầu ti quá phẳng hay tụt sâu vào bên trong khiến bé khó ngậm núm ti đúng cách, khó lấy được lượng sữa đầy đủ và cần thiết để phát triển.

– Dễ bị tắc tia sữa: Đầu ti thụt sâu và trong có khả năng gây tắc nghẽn dòng chảy của sữa mẹ hay còn gọi là tắc tia sẽ. Khi bị tắc tia sữa mẹ có thể phải đối mặt với những nguy cơ như sốt, viêm ngực, thẩm chí áp xe vú.

3. Nguyên nhân nào khiến núm vú tụt vào trong

Núm vú bị tụt sau sinh có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

– Nhiễm trùng tuyến vú hay viêm vú.

– Giãn ống tiết sữa, đây là sự giãn nở bất thường của ống trong mô vú.

– Áp xe dưới quầng vú.

– Biến chứng của phẫu thuật vú.

– Ung thư vú.

– Độ tuổi

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tụt núm vú

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tụt núm vú

Hãy để chuyên gia tư vấn giúp đỡ bạn hoàn toàn miễn phí

4. 3 kỹ thuật hữu ích cho bé bú khi đầu vú tụt

Dưới đây là 3 kỹ thuật hữu ích khi mẹ muốn duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ nhưng đầu ti bị tụt.

– Kích thích núm vú: Nếu đầu ti không bị tụt vào quá sâu mẹ hãy vê đầu ti bằng ngón tay khoảng 30 giây, sau đó cho bé bú.

– Hỗ trợ đầu ngực: Trước khi cho con ti, mẹ có thể dùng ngón tay để đầy núm vú nhô lên. Chỉ cần đặt ngón cái trên đầu ngực, các ngón khác ở dưới quầng ngực. Đẩy phần bầu ngực lùi về sau để lộ núm ti ra ngoài.

– Sử dụng trợ ti: Đây là một công cụ nhỏ bằng silicon được đặt vào đầu ngực để cố định vị trí núm vú của người mẹ. Khi sử dụng dụng cụ này, mẹ cần chọn loại mỏng, có độ đàn hồi tốt để đảm bảo quầng ngực được kích thích đúng mức, từ đó đưa tín hiệu cho các tuyến sữa sản xuất thêm sữa, đáp ứng nhu cầu cho con bú.

5. Những cách kéo núm vú tụt khi cho con bú tại nhà

Nếu nguyên nhân gây núm vú bị tụt do bệnh lý ung thư hoặc nhiễm trùng thì cần đi khám bác sĩ và điều trị ngay. Khi các khối xơ nang hoặc ổ viêm biến mất, đầu ti sẽ nhô lên dễ dàng hơn. Nếu nguyên nhân tụt núm vú do bẩm sinh, bạn có thể cải thiện tình trạng bằng những cách sau:

5.1 Kéo núm vú tụt khi cho con bú – Kích thích núm vú

Việc kích thích núm vú như vê tròn, kéo hay mút núm vú đều giúp chúng nhô lên dễ dàng. Tuy nhiên cần tránh làm quá mạnh dẫn đến đau tại vị trí núm vú. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng ngón cái và ngón trỏ nhẹ nhàng kéo đầu núm vú ra ngoài khi nó đang cương cứng, dần dần khiến đầu nhũ hoa nhô ra ngoài.

Kích thích để kéo núm vú lên

Kích thích để kéo núm vú lên

5.2 Kéo núm vú tụt khi cho con bú – Kỹ thuật hoffman

Bạn sử dụng 2 ngón cái, đặt bên cạnh hai đầu vú, sau đó di chuyển nhẹ nhàng 2 ngón tay theo 2 hướng đối diện. Ví dụ 1 ngón qua trái – 1 ngón qua phải hoặc 1 ngón hướng lên trên – 1 ngón hướng xuống dưới.

Mỗi ngày thứ hiện 2 – 5 lần, mỗi lần 2 – 5 phút giúp làm tan các khối u khiến núm vú của bạn bị tụt và giúp chúng trở về trạng thái bình thường.

5.3 Dùng sản phẩm hỗ trợ nhũ hoa nhô lên

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để kéo núm vú nhô lên như:

– Miếng dán bảo vệ đầu ti

Các sản phẩm này có bán tại các cửa hàng đồ cho mẹ và bé. Chúng có dạng hình đĩa tròn, mềm và bám trên da. Nhiều mẹ sau sinh bị tụt đầu ti có thể dùng đến sản phẩm miếng dán bảo vệ để đầu ti nhô lên và dễ cho con bú hơn.

Sau mỗi lần sử dụng bạn hãy rửa sạch miếng dán với nước và xà phòng, kiểm tra vùng da ở ngực có bị kích ứng hay không. Khi núm vú được kéo nhô ra ngoài, bạn có thể thời gian sử dụng miếng dán để giúp chúng có không gian hơn.

– Dùng máy hút sữa

Nếu bạn đang có bầu hoặc trong thời gian cho con bú nhưng nhũ hoa bị tụt thì có thể dùng máy hút sữa để kéo đầu ti và kích thích chúng nhô lên dễ dàng. Cách sử dụng như sau: Đặt cốc hút sữa lên ngực, chỉnh núm vú vào giữa lỗ và bật máy ở chế độ giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất. Lưu ý chọn cốc hút sữa có kích cỡ phù hợp để thu được kết quả tốt nhất. Đồng thời tránh bật máy hút sữa ở mức quá mạnh vì dễ gây đau và tổn thương núm vú.

– Dùng cốc dẻo

Thiết kế của cốc dẻo rất đặc biệt, được bán trên mạng hoặc nhiều cửa hàng mẹ và bé. Chúng có tác dụng điều trị tình trạng đầu ti tụt hiệu quả, an toàn và nhanh chóng. Khi sử dụng chúng, bạn nên căn chỉnh sao cho cốc vừa vào núm vú, sau đó bóp đáy cốc, ấn nhẹ nhàng vào đầu ti của bạn. Cốc sẽ tạo một lực kéo nhẹ để đẩy đầu vú ra ngoài.

kéo núm vú tụt khi cho con bú bằng cốc dẻo

kéo núm vú tụt khi cho con bú bằng cốc dẻo

Vòng 1 lột xác bất ngờ – còn bạn

6. Có nên kéo núm vú tụt khi cho con bú bằng phẫu thuật thẩm mỹ

Với những trường hợp chị em bị tụt núm vú ở mức độ 2 trở lên cần được can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ để đảm bảo thiên chức làm mẹ mà không lo ảnh hưởng đến tuyến sữa cho con bú.

Với sự phát triển của công nghệ thẩm mỹ hiện đại, có nhiều cách để phẫu thuật tạo hình núm vú mà vẫn duy trì cảm giác thông thường của núm vú, tránh để lại sẹo và vẫn duy trì được hoạt động bình thường của các ống tiết sữa, bản toàn chức năng tiết sữa.

Nếu núm vú bị tụt ở mức độ nặng thì nên phẫu thuật kéo núm vú lên

Nếu núm vú bị tụt ở mức độ nặng thì nên phẫu thuật kéo núm vú lên

Tóm lại khi gặp tình trạng tụt núm vú vào trong chị em hãy áp dụng ngay kéo núm vú tụt khi cho con bú đã được gợi ý. Nếu không đạt hiệu quả, chị em có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ, khắc phục tình trạng trên.

Thẩm mỹ Thái Lan – điểm đến hoàn hảo cho nét đẹp tối ưu! Với đội ngũ chuyên gia tận tâm và niềm đam mê với thẩm mỹ, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn kết quả đáng mơ ước. Khám phá dịch vụ nâng ngực Thái lan để tạo nên vẻ đẹp tự nhiên và hài hòa. Hãy đặt lịch hẹn ngay và trải nghiệm sự thay đổi tích cực trong cuộc sống và ngoại hình của bạn!

Có 0 bình luận bài Các phương pháp kéo núm vú bị tụt khi cho con bú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí