Logo

Mewing phương pháp cải thiện thẩm mỹ gương mặt hiệu quả

Mewing là một trong những phương pháp cải thiện thẩm mỹ gương mặt không cần phẫu thuật, đang được rất nhiều người yêu thích. Trọng tâm của phương pháp là thiết lập lại vị trí đặt lưỡi giúp gương mặt trông thon gọn và xương hàm trở nên đẹp hơn.

1. Khái niệm Mewing

Mewing (PROPER TONGUE POSTURE) là phương pháp luyện tập cách đặt lưỡi đúng vị trí giúp mặt thon gọn, nâng cao sống mũi và xương hàm, cải thiện gương mặt theo hướng tích cực.

Mewing được giáo sư Mike Mew phát triển như một phương pháp đại diện cho trường phái Orthotropics. Đây là trường phái bao gồm các bài tập điều chỉnh tư thế khuôn mặt và miệng. Từ đó dẫn đến những thay đổi ở cấu trúc xương, đường viền hàm dưới vì thế cũng có tính thẩm mỹ hơn mà không cần can thiệp phẫu thuật.

Mewing là phương pháp giúp cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt

Mewing là phương pháp giúp cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt

2. Trường hợp nên và không nên thực hiện Mewing

Thực tế không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp tập luyện Mewing. Dưới đây là những trường hợp được chỉ định và chống chỉ định luyện tập bài này.

2.1 Trường hợp nên tập Mewing

– Người có thói quen đẩy lưỡi và thở bằng miệng thường xuyên.

– Người có hàm dưới bị tụt vào bên trong.

– Trường hợp người bị móm hàm trên có thể tập để cải thiện.

– Người bị hô, vẩu.

2.2 Trường hợp không nên tập Mewing

– Người sở hữu khuôn hàm hẹp quá mức.

– Tình trạng khớp cắn ngược ở 2 hàm không đều (hô cả 2 hàm răng).

– Người trong giai đoạn niềng răng không nên thực hiện phương pháp này.

– Người có tình trạng khớp cắn sâu do xương gây ra thực hiện phương pháp này cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Xem Thêm : Nguyên nhân khiến mặt bị lệch? Biện pháp khắc phục hiệu quả

3. Cơ chế của phương pháp Mewing là gì

Mewing là bài tập nhấn mạnh vào phần lưỡi nhằm thay đổi thói quen hoạt động của lưỡi. Thông thường khi chép miệng, chúng ta thường thả lỏng lưỡi ở phía dưới vòm miệng. Người tập Mewing thì sẽ áp sát chiều dài của lưỡi lên vòm miệng rên và không chạm lưỡi vào răng cửa. Sau đó giữ lưỡi liên tục như vậy trong suốt thời gian khép miệng của cả ngày.

Để đảm bảo cơ chế hoạt động của phương pháp tập cơ mặt chính xác và ổn định bạn cần đáp ứng các yếu tố dưới đây.

– Đặt lưỡi đúng tư thế.

– Đặt răng phù hợp.

– Thở bằng mũi, không thở bằng miệng.

– Nuốt thức ăn và nước bọt đúng cách.

Khi luyện tập Mewing bạn phải áp sát toàn bộ lưỡi vào vòm miệng, nếu chỉ áp sát phần đầu lưỡi thôi là chưa đủ. Không ai có thể xác nhận bạn thực hiện đúng chưa mà chính bản thân bạn phải tự cảm nhận để căn chỉnh lưỡi sao cho đúng tư thế nhất.

Dựa trên cơ chế hoạt động này có thể thấy Mewing là phương pháp không mất thời gian vì bạn vừa có thể thực hiện bài tập này vừa làm được các công việc khác. Ngoài ra, tập Mewing cũng không cần đến bất kỳ vật dụng nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được hiệu quả tối ưu khi thực hiện bài tập này. Bởi trong lúc ngủ cơ thể của bạn đều thả lỏng.

Để đạt hiệu quả tốt nhất bạn phải tập Mewing liên tục từ 1 năm trở lên và phải cố gắng luyện tập cả ngày.

Mewing là bài tập nhấn mạnh vào phần lưỡi

Mewing là bài tập nhấn mạnh vào phần lưỡi

4. Tác dụng của phương pháp Mewing

Luyện tập Mewing mang đến nhiều tác dụng cho người thực hiện như:

4.1 Giúp hít thở đúng chuẩn

Mewing giúp hít thở đúng cách bằng đường mũi. Từ đó không khí hít vào cơ thể sẽ được xử lý theo đúng quy trình tự nhiên.

Trước khi đi vào phổi, không khí đã được các sợi lông mao ở mũi lọc sạch. Điều này rất tốt cho việc nắn chỉnh răng nói riêng và sức khỏe nói chung.

Mewing giúp chúng ta loại bỏ những thói quen xấu như hóp má, đẩy lưỡi, hóp thái dương khi niềng răng.

4.2 Cải thiện đường nét gương mặt

Khi bạn thực hiện Mewing đúng cách, đường nét trên gương mặt sẽ dần trở nên sắc nét hơn. Sống mũi được nâng cao giúp đường thở mở rộng, làm giảm tình trạng viêm mũi, viêm xoang.

Ngoài ra, xương hàm cũng được nâng cao, mở rộng và đưa ra trước nhiều hơn. Nhờ đó tình trạng cằm lẹm và khả năng nhai được cải thiện đáng kể.

5. Có những kiểu tập Mewing nào

Mewing được chia thành 2 kiểu tập chính là Soft Mewing và Hard Mewing. Với những người mới bắt đầu bài tập đơn giản như Soft Mewing là phù hợp. Sau một thời gian luyện tập Soft Mewing bạn có thể chuyển sang các bài tập Hard Mewing có kỹ thuật phức tạp hơn.

5.1 Soft Mewing

Soft Mewing là bài tập khá nhẹ nhàng, động tác thực hiện đơn giản. Bạn chỉ cần ép lưỡi vào vị trí vòm miệng trên là được. Lưu ý mặc dù đây là phương pháp đơn giản nhưng bạn vẫn cần chú ý đặt lưỡi đúng vị trí để đạt được hiệu quả tốt nhất.

5.2 Hard Mewing

Hard Mewing là phương pháp nâng cao từ Soft Mewing. Sau một thời gian luyện tập, khi đã quen với Soft Mewing bạn có thể chuyển sang Hard Mewing để đạt được kết quả mong muốn trong thời gian nhanh hơn.

Với bài tập này bạn cần tạo ra một lực ép mạnh hơn lên lưỡi. Vị trí đặt lưỡi tương tự như Soft Mewing. Để tạo lực ép mạnh bạn có thể nuốt nước bọt.

Tuy nhiên Hard Mewing như con dao hai lưỡi. Nếu luyện tập đúng cách hiệu quả đạt được rõ rệt và nhanh chóng. Ngược lại nếu tập sai cách thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đe dọa đến thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng ăn nhai như lệch mặt, xô lệch răng hay đau cơ…

Đó là lý do vì sao các bác sĩ chỉnh nha khuyến cáo bạn không nên tập Hard Mewing. Nếu muốn tập phương pháp này cần luyện tập đúng cách.

Xem Thêm : Như thế nào là góc nghiêng đẹp? 5 cách để có góc nghiêng

6. Những lỗi sai thường gặp khi luyện tập Mewing

Mặc dù Mewing không phải phương pháp tập luyện phức tạp nhưng rất nhiều người mắc lỗi khi tập. Như đã chia sẻ ở trên khi tập luyện sai cách bạn có thể gặp phải một số rủi ro ảnh hưởng đến xương hàm và răng miệng…

Dưới đây là những lỗi sai thường gặp mà bạn nên tránh.

6.1 Thiếu kiên nhẫn khi Mewing

Tập Mewing không phải ngày 1, ngày hai là thấy được hiệu quả ngay mà cần phải kiên trì thực hiện thường xuyên trong nhiều ngày. Hiệu quả của phương pháp thường đạt được rất chậm, thậm chí có trường hợp sau vài năm mới nhận thấy được sự thay đổi. Vì thế, bạn nhất định không được nản lòng, hãy kiên nhẫn thực hiện tiếp.

Thiếu kiên nhẫn khi tập luyện Mewing

Thiếu kiên nhẫn khi tập luyện Mewing

6.2 Thở bằng miệng

Thói quen thở bằng miệng mang đến rất nhiều tác hại xấu. Luyện tập Mewing chính là cách giúp triệt tiêu thói quen xấu đó.

Thở bằng miệng là một trong những nguyên nhân chính khiến cấu trúc hàm bị thay đổi. Cung hàm và vòm họng bị ảnh hưởng lớn bởi thói quen này. Thói quen thở bằng miệng thường thấy ở trẻ nhỏ và khá nhiều người lớn vẫn giữ thói quen này.

6.3 Sử dụng quá nhiều lực ở 2 hàm răng

Mục tiêu lớn nhất khi tập Mewing đó là thiết lập thói quen đặt lưỡi đúng cách. Đồng thời, tác động lực nhỏ lên vòm hàm trên để điều chỉnh gương mặt.

Do đó, trong lúc tập Mewing nếu bạn nghiến chặt răng thì lực từ lưỡi sẽ bị tác động quá nhiều dẫn đến làm rối loạn các hoạt động dịch chuyển của hàm trên. Điều đó dễ dẫn đến những biến chứng khi luyện tập Mewing.

6.4 Sai tư thế lưỡi

Đây là lỗi sai cơ bản nhất khi luyện tập Mewing. Nếu bạn chỉ chạm phần đầu lưỡi hoặc một chút thân lưỡi lên vòm trên thì sẽ không đạt được hiệu quả. Bởi vì như vậy sẽ không tạo được đủ áp lực hỗ trợ hàm di chuyển. Qua đó khiến bài tập Mewing không mang lại hiệu quả mong muốn.

7. Hướng dẫn cách tập Mewing cho người mới bắt đầu

Bạn hoàn toàn có thể luyện tập Mewing tại nhà. Tuy nhiên cần chú ý tư thế lưỡi đặt đúng tránh khiến lưỡi bị mỏi trong lúc luyện tập.

Thời gian đầu bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để đặt lưỡi đúng vị trí vì càng vào sâu bên trong miệng càng khó cảm nhận. Hãy tham khảo hướng dẫn cách tập Mewing đúng cách sau:

Bước 1: Xác định vị trí đặt lưỡi ngay gần phía sau răng cửa vì đầu lưỡi là phần dễ cảm nhận nhất.

Bước 2: Kéo căng môi, không cần chạm hai hàm vào nhau.

Bước 3: Nuốt nước bọt để chắc chắn rằng toàn bộ lưỡi đã dính chặt vào hàm trên.

Bước 4: Khép môi lại và giữ yên ở vị trí đó tầm 20 – 30 phút.

8. Rủi ro khi thực hiện phương pháp Mewing sai

Cơ hàm là một bộ phận phức tạp nên việc thay đổi cấu trúc sẽ ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận khác. Có thể điểm danh những rủi ro khi thực hiện sai phương pháp Mewing:

– Khuôn mặt bị biến dạng: Tình trạng hàm dưới bị kéo lại phía sau hoặc tụt xuống dưới, vùng cằm bị tác động gây mất cân đối khuôn mặt cũng như cung hàm.

– Phần dưới cằm bị yếu hơn so với trước khi tập: Vùng cơ đầu cổ bị ảnh hưởng lớn nhất, gây ra các biến chứng như đau cơ cổ sau khi ngủ dậy, ảnh hưởng đến sức khỏe về sau, làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

– Đau hàm thường xuyên.

– Hiện tượng thâm đen quanh ổ mắt do nhóm cơ đầu mặt mệt mỏi khi luyện tập sai cách.

– Các khuyết điểm trước đó trở nên trầm trọng hơn khiến việc điều trị về sau khó khăn hơn.

Đau xương hàm là rủi ro khi luyện tập Mewing sai tư thế

Đau xương hàm là rủi ro khi luyện tập Mewing sai tư thế

9. Cần lưu ý gì khi thực hiện Mewing mặt lệch

Để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

– Mewing mất nhiều thời gian làm quen vì việc tập lưỡi tương đối khó. Thế nhưng theo thời gian, nếu kiên trì thực hiện bạn sẽ dễ dàng nhớ vị trí mà lưỡi đặt vào, về sau không tốn nhiều thời gian luyện tập như lúc đầu.

– Để tập Mewing đúng cách bạn cần thả lỏng lưỡi trước khi thực hiện và đặt toàn bộ lưỡi trên vòm họng. Có thể thực hiện bằng cách phát âm chữ “N” rồi giữ nguyên tư thế lưỡi, đảm bảo lưỡi không chạm vào răng là có thể thực hiện được.

– Cần chú ý thực hiện để đảm bảo có thể hít thở đều bằng mũi, lưu ý không thở bằng miệng. Ban đầu thực hiện sẽ khó điều chỉnh được nhưng sau một thời gian kiên trì lưỡi sẽ ít bị mỏi hơn và cho kết quả tối ưu.

– Nếu thực hiện đúng và đầy đủ các bước hướng dẫn, bạn sẽ có cảm giác cơ mặt, cằm hay xương hàm căng lên. Dần dần về sau sẽ đỡ hơn, không bị căng khi thực hiện Mewing nữa.

– Khi tập Mewing cần duy trì tư thế đứng thẳng đồng thời điều chỉnh xương hàm và khuôn mặt sao cho chúng luôn nằm trên một đường thẳng với ngực kể cả lúc ngồi hay đứng. Cần duy trì tư thế này như một thói quen của cơ thể.

Xem Thêm : Như thế nào là tướng tai đẹp? Dáng tai nói lên điều gì về vận mệnh

10. Giải đáp thắc mắc khi thực hiện Mewing

Những thắc mắc của bạn về phương pháp Mewing sẽ được gỡ rối ngay sau đây.

10.1 Tập Mewing bao nhiêu phút một ngày?

Khi mới thực hiện Mewing bạn nên tập phương pháp này khoảng 20 – 30 phút/ngày. Sau đó tăng dần thời gian theo từng tuần. Khi việc đặt lưỡi đúng cách trở thành thói quen bạn có thể tập Mewing cả ngày giúp hiệu quả gia tăng nhanh hơn.

10.2 Phương pháp Mewing có bằng chứng nào để xác thực không?

Trên thực tế Mewing đã hiệu quả với rất nhiều người. Một số bằng chứng khoa học đã được đưa ra nhằm chứng minh về hiệu quả của phương pháp như sau:

Bệnh viện Aga Khan thông báo “tư thế lưỡi có ảnh hưởng đáng kể đến mối quan hệ giữa hàm và chiều rộng của cung răng”. Nghiên cứu trên Tạp chí Chỉnh nha Hàn Quốc vào năm 2014 cho thấy bệnh nhân 19 tuổi đã chỉnh cằm lệch, má hóp chỉ trong 2 năm nhờ tập luyện đúng vị trí.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về các dẫn chứng khoa học liên quan đến Mewing có thể tham khảo kênh Youtube Orthotropics. Kênh Youtube này cung cấp rất nhiều kiến thức về các nghiên cứu thực tế về Mewing.

10.3 Cách để lưỡi đúng trong phương pháp Mewing

Với phương pháp Mewing điều quan trọng nhất là phải đặt lưỡi đúng cách. Toàn bộ phần lưỡi phải đặt ép sát vào vòm miệng trên sao cho vừa khít, răng không cần nghiến quá chặt chẽ. Đây chính là cách để lưỡi đúng giúp gương mặt cải thiện vẻ đẹp.

10.4 Có thể vừa Mewing vừa ngủ không?

Bạn có thể vừa tập Mewing vừa ngủ. Vì tư thế lưỡi sẽ quen dần khi bạn luyện tập mỗi ngày và đúng vị trí lưỡi. Dần dần nó sẽ trở thành một thói quen và bạn có thể vừa Mewing vừa ngủ mà không phải lo lắng về hiệu quả.

10.5 Mewing phù hợp cho độ tuổi nào?

Mewing phù hợp với mọi độ tuổi. Tuy nhiên bạn nên thực hiện phương pháp này càng sớm càng tốt. Nếu có thể nên dạy tư thế lưỡi đúng cho trẻ em để chúng quen dần và thích nghi. Nhưng nếu bạn đã là thanh thiếu niên hoặc người lớn thì phương pháp này vẫn mang lại lợi ích.

10.6 Mewing có phải là một dạng bài tập không?

Mewing không phải là dạng bài tập để là một dạng vật lý trị liệu. Phương pháp này giúp điều chỉnh lưỡi ở vị trí nghỉ ngơi của chúng nằm trên vòm miệng.

10.7 Tại sao cảm thấy mỏi lưỡi khi Mewing?

Lưỡi là phần chủ yếu khi tập luyện Mewing. Việc liên tục giữ lưỡi đúng vị trí có thể khiến bạn mỏi. Thời gian đầy bạn hãy cố gắng chịu đựng cảm giác này, sau một thời gian luyện tập cảm giác mỏi lưỡi sẽ kết thúc.

10.8 Thực hiện Mewing bao lâu thì có kết quả?

Thực hiện Mewing đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao bởi phương pháp mang lại hiệu quả từ từ. Duy trì việc luyện tập trong thời gian ít nhất 8 tháng, bạn sẽ thấy hiệu quả xuất hiện. Những trường hợp cá biệt phải cần đến vài năm mới thấy hiệu quả, vì vậy khi tập luyện bạn không nên nóng vội.

Thời gian luyện tập ít nhất là 8 tháng mới thấy được hiệu quả

Thời gian luyện tập ít nhất là 8 tháng mới thấy được hiệu quả

Mewing là phương pháp tuyệt vời trong việc cải thiện thẩm mỹ của gương mặt. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần luyện tập giữ tư thế lưỡi đúng vị trí và kiên nhẫn chờ đợi. Chúc bạn sớm cải thiện được những khuyết điểm và sở hữu gương mặt xinh đẹp. Ngoài ra, Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà còn đem tới cho khách hàng các dịch vụ: chữa hàm ếch, hở lợi, gọt hàm Thái Lan,… cạnh tranh với chất lượng dịch vụ tốt nhất. đảm bảo trang thiết bị đầy đủ, công nghệ máy móc hiện đại và phòng phẫu thuật vô trùng tuyệt đối.

Có 0 bình luận bài Mewing phương pháp cải thiện thẩm mỹ gương mặt hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí