Logo

Độn thái dương sau bao lâu ổn định? – Chú ý chăm sóc hiệu quả

calendar

21/03/2023 - Cập nhật 25/05/2023

Để khắc phục tình trạng hóp, sâu lõm của khuôn mặt làm nó trở nên già nua và mất cân đối, nhiều khách hàng mong muốn phẫu thuật độn thái dương để có vẻ ngoài ưng ý,  gương mặt đầy đặn và tươi trẻ nhưng lại băn khoăn độn thái dương sau bao lâu ổn định? Thông thường, vết thương sẽ khép miệng và ổn định sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, thời gian hồi phục chính xác của từng khách hàng sẽ phụ thuộc vào cơ địa, tay nghề bác sĩ và cách chăm sóc hậu phẫu.

1. Độn thái dương sau bao lâu ổn định

Quá trình phẫu thuật độn thái dương dựa trên cơ chế bóc tách và xâm lấn mô mềm nên thời gian ổn định hoàn toàn từ 1 – 2 tháng.

Thời gian lành lặn sau độn thái dương được diễn ra theo từng giai đoạn như sau:

– Trong 1 tuần đầu: Bạn sẽ có cảm giác hơi nhức khi há miệng, hai bên thái dương và vùng da dưới đường chân tóc sưng phù, hơi tấy đỏ, vết thương chưa liền.

– 10 – 20 ngày tiếp theo: Vết thương khép miệng, vùng thái dương vẫn sưng nhưng đỡ hơn lúc đầu, chỉ thẩm mỹ đã tiêu gần hết.

– 20 – 30 ngày: Vết thương lành và lên da non, tình trạng sưng phù không còn nữa. Hai bên thái dương ổn định hơn.

– Từ 1 – 2 tháng: Cấu trúc vùng thái dương hoàn chỉnh, các vết lõm, hóp biến mất hoàn toàn, gương mặt bạn trở nên hài hòa và cân đối.

Độn thái dương sau bao lâu ổn định

Độn thái dương sau bao lâu ổn định

--

2. 5 Yếu tố tác động tới thời gian lành lặn sau độn thái dương

Thời gian lành sau phẫu thuật độn thái dương của mỗi người có thể nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào 3 yếu tố như sau:

2.1 Cơ địa của khách hàng

Cơ địa của khách hàng là yếu tố đầu tiên quyết định đến tốc độ phục hồi vết thương sau khi độn thái dương.

Thông thường, giai đoạn hồi phục sau khi phẫu thuật độn thái dương sẽ mất khoảng 1 – 2 tháng là vết thương lành, cấu trúc hai bên thái dương ổn định hoàn toàn.

Những người có cơ địa mẫn cảm thì ngược lại, cơ thể dễ sinh ra phản ứng mạnh khi có chất liệu độn xâm nhập vào cơ thể khiến vết thương lâu lành hơn và thời gian phục hồi hoàn toàn sau khi độn thái dương có thể lên đến 3 tháng.

2.2 Tuổi tác và tình trạng thái dương của khách hàng 

 Đối với những khách hàng trẻ có độ lõm hóp thái dương mức độ nhẹ, khung xương mặt không nhiều khuyết điểm, tốc độ phục hồi sau khi phẫu thuật độn thái dương sẽ diễn ra nhanh chóng hơn so với người có độ lõm hóp thái dương mức độ nặng, khung xương mặt nhiều khuyết điểm hoặc những người nhiều tuổi hoặc đang trong giai đoạn lão hóa da

2.3 Sức khỏe của khách hàng

Những người có thể trạng và cơ địa tốt, quá trình phục hồi sau độn thái dương sẽ diễn ra nhanh chóng hơn so với người có thể trạng yếu, cơ địa mẫn cảm. Vì vậy, sau khi thực hiện độn thái dương, bạn nên chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe sau độn thái dương, đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ và chăm sóc hậu phẫu thuật theo chỉ dẫn của bác sĩ để có kết quả thẩm mỹ tối ưu.

2.4 Trình độ và tay nghề bác sĩ

Thời gian vết thương lành lặn sau khi phẫu thuật độn thái dương không chỉ phụ thuộc vào cơ địa của khách hàng mà còn tùy thuộc vào trình độ và tay nghề của bác sĩ.

Trong trường hợp bác sĩ thiếu kinh nghiệm sẽ đặt miếng độn vào sâu giữa xương thái dương và cơ thái dương làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng sau phẫu thuật.

Một bác sĩ giỏi, kinh nghiệm lâu năm khi thực hiện phẫu thuật độn thái dương sẽ hạn chế tối đa biến chứng, làm giảm tình trạng chảy máu, nhiễm trùng, vết thương về sau không bị sưng nhiều và rút ngắn thời gian phục hồi. 

Hơn hết, một bác sĩ “mát tay” sẽ có những thao tác chính xác giúp đưa chất liệu độn vào đúng vị trí và xử lý linh hoạt mọi vấn đề có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

Mặt đầy đặn – trọn xinh tươi

--

2.5 Cách chăm sóc sau độn thái dương

Cách chăm sóc sau phẫu thuật độn thái dương đóng vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ phục hồi vết thương.

Nếu vệ sinh không đúng cách, chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý thì chắc chắn hai bên thái dương của bạn sẽ rất lâu lành và phải đối mặt với các biến chứng như: Hoại tử da, viêm nhiễm, lệch thái dương…

Để vùng thái dương nhanh lành, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc vết thương của bác sĩ thẩm mỹ và thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý để bảo vệ gương mặt của mình.

Cách chăm sóc sau độn thái dương ảnh hưởng đến thời gian lành thương

Cách chăm sóc sau độn thái dương ảnh hưởng đến thời gian lành thương

3. Những lưu ý chăm sóc sau độn thái dương nhanh phục hồi

Trong thời gian chăm sóc sau phẫu thuật độn thái dương, bạn cần chú ý những vấn đề như sau để hai bên thái dương nhanh đẹp và hạn chế biến chứng:

– Vệ sinh vết thương thường xuyên bằng nước muối pha loãng khoảng 5 – 7 ngày để tránh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

– Trong những ngày đầu sau phẫu thuật độn thái dương, không để vết thương tiếp xúc với nước vì dễ gây lở loét và khiến vết thương hở lâu lành.

– Trong 3 ngày đầu, chườm đá liên tục quanh vùng thái dương để giảm sưng đau.

– Không cử động cơ mặt quá nhiều để tránh tình trạng xô lệch miếng độn.

– Kiêng ăn một số thực phẩm gây sẹo như: Rau muống, thịt bò…

– Bổ sung cho cơ thể các loại rau xanh, hoa quả tươi giàu vitamin, uống nhiều nước để giảm sưng nề và thúc đẩy tốc độ phục hồi vết thương.

– Khi ngủ, nên tránh nằm sấp hoặc nghiêng. Thay vào đó, hãy nằm ngửa và giữ đầu thẳng để tránh chèn ép vùng vừa phẫu thuật.

– Tránh trang điểm để bụi phấn không làm ảnh hưởng xấu tới vùng thẩm mỹ.

– Tuân thủ lịch tái khám với bác sĩ để nắm rõ tình trạng phục hồi của vết thương sau khi độn thái dương.

Hạn chế makeup vùng trán và thái dương

Hạn chế makeup vùng trán và thái dương

4. Một số câu hỏi thường gặp về độn thái dương

4.1 Phải nghỉ việc bao lâu sau khi phẫu thuật độn thái dương

Thời gian nghỉ việc sau khi phẫu thuật độn thái dương dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và cách chăm sóc của bạn. 

Thông thường, bạn cần nghỉ việc ít nhất 20 – 30 ngày để vết thương ổn định. Để xác định chính xác thời gian nghỉ việc sau khi phẫu thuật độn thái dương, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo kết quả thẩm mỹ như mong muốn.

Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải vận động nhiều và làm việc nặng, bạn cần nghỉ ngơi lâu hơn để đảm bảo sức khỏe ổn định hoàn toàn.

4.2 Có thể sử dụng kính mắt sau khi phẫu thuật độn thái dương không

Bạn vẫn có thể sử dụng kính mắt sau khi phẫu thuật độn thái dương. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, để vết thương nhanh chóng phục hồi và tránh các tác động gây chèn ép hai bên thái dương, bác sĩ có thể khuyên bạn nên hạn chế sử dụng kính mắt trong thời gian nhất định sau khi phẫu thuật độn thái dương.

4.3 Cần tránh những hoạt động gì sau khi phẫu thuật độn thái dương

Sau khi phẫu thuật độn thái dương, để đảm bảo vết thương mau lành, bạn cần tránh những hoạt động như sau:

– Không gãi hoặc va chạm, đè nén lên vùng thái dương vì có thể gây tụ máu.

– Tránh các tư thế gây áp lực lên hai thái dương như: Cúi thấp đầu, nằm nghiêng…

– Tránh các hoạt động như: Nôn, rặn, cười, há miệng to…

– Trong vòng 4 tuần sau phẫu thuật, bạn không nên đi xông hơi vì việc này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Tránh cười lớn sau khi độn thái dương và gọt hàm Thái Lan

Tránh cười lớn sau khi độn thái dương và gọt hàm Thái Lan

4.4 Phẫu thuật độn thái dương có tác dụng phụ gì không

Phẫu thuật độn thái dương có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Đau đầu, mệt mỏi, sưng bầm ở thái dương và vùng trán. Tuy nhiên, tác dụng phụ sau khi thực hiện độn thái dương chỉ diễn ra khoảng 1 – 2 ngày và thuyên giảm dần trong những ngày tiếp theo. 

Để giảm các tác dụng phụ không mong muốn sau phẫu thuật độn thái dương, bạn có thể sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ để cảm thấy dễ chịu hơn.

4.5 Độn thái dương có đau không?

Quá trình thực hiện độn thái dương có xâm lấn mô mềm nên việc sưng đau là phản ứng hết sức tự nhiên. Tuy nhiên, mức độ đau nhức ở mỗi người sẽ khác nhau. Trong trường hợp đau nhiều, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để làm dịu cơn đau giúp bạn dễ chịu hơn. 

Thông thường, cảm giác đau, sưng tấy sau phẫu thuật độn thái dương sẽ hết sau khoảng 1 – 2 tuần.

Độn thái dương có gây đau

Độn thái dương có gây đau

4.6 Độn thái dương có để lại sẹo không?

Độn thái dương là phương pháp thẩm mỹ không để lại sẹo. Trong quá trình phẫu thuật độn thái dương, bác sĩ sẽ tạo một đường rạch khoảng 2 – 3cm nằm ở vùng chân tóc cạnh thái dương dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại nên hoàn toàn có thể che giấu vết tích của thẩm mỹ. 

4.7 Độn thái dương có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Độn thái dương có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt bởi vùng thái dương có nhánh trán của thần kinh VII nằm ngay dưới da, nếu trong quá trình phẫu thuật tạo khoang đặt chất liệu độn được thực hiện đúng kỹ thuật sẽ không ảnh hưởng đến thần kinh. 

Trường hợp bác sĩ thực hiện bóc tách và tạo khoang vùng thái dương quá sâu sẽ khiến khách hàng gặp một số rủi ro như: Đau đầu, khó chịu, mệt mỏi, mất tập trung, khó vận động cơ trán, nhướn mày…

Độn thái dương có ảnh hưởng đến thần kinh không

Độn thái dương có ảnh hưởng đến thần kinh không

4.8 Những rủi ro có thể gặp sau khi độn thái dương

Phẫu thuật độn thái dương là phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ an toàn khi được thực hiện tại cơ sở uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại… Nhưng nó vẫn sẽ tồn tại một số rủi ro nhất định như: Nhiễm trùng, sẹo, tụ máu, thái dương mất cân xứng, tổn thương đến thần kinh, cụ thể:

– Nhiễm trùng nặng: Vết thương bị lở loét, nhiễm trùng do chất liệu độn không tương thích hoặc do quá trình phẫu thuật không đảm bảo an toàn, gây tình trạng đau nhức, khó chịu vùng thái dương. Bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng tháo miếng độn ra và thực hiện phẫu thuật lại.

– Sẹo xấu: Tình trạng xuất hiện sẹo xấu sau khi độn thái dương chủ yếu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người hoặc do cách chăm sóc vết thương không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Tụ dịch, tụ máu: Là do quá trình phẫu thuật độn thái dương không đảm bảo vô trùng hoặc không được cầm máu tốt. Bác sĩ sẽ xử lý tình trạng tụ dịch, tụ máu bằng cách chọc hút và băng ép lại.

– Hai bên thái dương không cân xứng: Nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng của chất liệu độn bị co rút hoặc do bác sĩ thực hiện thiếu kinh nghiệm.

– Tổn thương đến thần kinh: Nếu thao tác phẫu thuật của bác sĩ không chuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến một phần hoặc toàn bộ dây thần kinh ở thái dương, dẫn đến liệt nhánh trán của dây thần kinh mặt…

– Mất cảm giác: Khách hàng có thể bị tê ở vùng thái dương hoặc toàn bộ khu vực cổ và má nếu như bác sĩ đặt chất liệu độn sai vị trí.

4.9 Kết quả độn thái dương có vĩnh viễn không?

Kết quả độn thái dương có thể tồn tại vĩnh viễn tùy theo cơ địa và cách chăm sóc hậu phẫu của bạn. Theo thời gian, cơ thể chúng ta sẽ không tránh khỏi quá trình lão hóa, lớp da, mô và cơ hai bên thái dương sẽ bị teo đi và làm lộ miếng độn. Bạn có thể nhận tư vấn từ bác sĩ thẩm mỹ chuyên khoa hàm mặt để có phương pháp khắc phục giúp kéo dài kết quả thẩm mỹ sau độn thái dương.

Độn thái dương có thể tồn tại vĩnh viễn

Độn thái dương có thể tồn tại vĩnh viễn

Hai bên thái dương là vùng chứa nhiều cơ và dây thần kinh quan trọng. Vì vậy, quá trình độn thái dương cần được thực hiện tại bệnh viện thẩm mỹ uy tín có công nghệ hiện đại và bác sĩ giỏi thực hiện. Trước khi thực hiện độn thái dương, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về dịch vụ cũng như cơ sở thẩm mỹ để đảm bảo kết quả như mong muốn.

Có 0 bình luận bài Độn thái dương sau bao lâu ổn định? – Chú ý chăm sóc hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí