Logo

Chỉnh hô hàm trên: Nguyên nhân và phương pháp khắc phục

calendar

08/08/2023

user

Tác giả: hien

user

Tham vấn y khoa: Bác sĩ PTTM Robert Nguyễn

Chỉnh hô hàm trên đang được áp dụng 3 phương pháp phổ biến là niềng răng, bọc răng sứ và phẫu thuật chỉnh hàm. Trong đó, phẫu thuật chỉnh hàm mang lại hiệu quả hơn cả, khắc phục triệt để tình trạng cấu trúc xương hàm không đồng đều và mang đến kết quả sau thời gian ngắn. 

1. Thực hiện chỉnh hô hàm trên có được không

Bác sĩ răng hàm mặt cho biết, hô hàm trên hoàn toàn chỉnh sửa được, nên thực hiện chỉnh hàm trên càng sớm càng tốt để lấy lại sự tương quan vốn có giữa hai hàm. Nếu khách hàng gặp tình trạng hô hàm trên với trường hợp hàm dưới mọc đều, khớp cắn tương đối chuyển thì có thể điều trị bằng phương pháp niềng răng hay phẫu thuật mà không lo ảnh hưởng đến kết quả. 

Thực tế, răng hô hàm trên dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại tác động lớn đến tính thẩm mỹ. Điển hình là tình trạng gương mặt mất cân đối do răng trên chìa ra ngoài, răng hàm dưới mọc lùi vào trong. Răng hô cũng khiến nhiều người tự ti khi giao tiếp và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, cuộc sống. Do đó, chỉnh răng hô hàm trên là giải pháp lột xác hoàn mỹ cho diện mạo mà mỗi người nên thực hiện ngay.

Khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện chỉnh hô hàm trên khắc phục khuyết điểm xấu

Khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện chỉnh hô hàm trên khắc phục khuyết điểm xấu

--

2. Nguyên nào khiến hàm trên bị hô

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị hô hàm trên. Dưới đây là 5 nguyên nhân chính:

2.1 Hô răng do di truyền

Thống kê cho thấy có đến 70% số bệnh nhân bị hô hàm trên là do di truyền từ người thân như ông bà, cha mẹ,… Hầu hết gia đình có bố mẹ bị hô, vẩu thì con cái khả năng cao cũng bị như thế. Tuy nhiên, mức độ hô hàm hàm trên có thể nhẹ hay nặng tùy theo từng trường hợp.

2.2 Do chế độ dinh dưỡng

Trong giai đoạn mọc răng, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển răng ở trẻ. Nếu thực đơn ăn uống hàng ngày thiếu chất, không cung cấp đủ lượng canxi và một số vitamin, khoáng chất khác thì răng có khả năng cao bị thiểu sản men răng, sứt mẻ, mọc lệch lạc, thậm chí mọc không đúng thời điểm gây nên tình trạng hô răng hàm trên.

2.3 Do thói quen xấu trong giai đoạn mọc răng

Thói quen ngậm ti giả, mút tay, đẩy lưỡi… tưởng chừng vô hại ở trẻ nhỏ nhưng chúng có lại trở thành nguyên nhân khiến cho răng trẻ bị hô. Bởi khi răng mới mọc còn rất yếu ớt, dễ bị tác động. Khi trẻ lặp đi lặp lại những thói quen xấu đó trong thời gian dài thì tình trạng hô vẩu sẽ rất nghiêm trọng. Để tránh những hậu quả đáng tiếc trong tương lai, các bậc phụ huynh nên ngăn chặn kịp thời thói quen xấu.

2.4 Do xương hàm và răng phát triển không cân xứng

Nếu cung xương hàm quá hẹp, không đủ chỗ cho răng mọc lên sẽ khiến răng mọc lên chen chúc, lộn xộn và chìa ra ngoài gây nên tình trạng răng bị hô.

2.5 Do cấu trúc hàm mặt phát triển sai lệch

Cấu trúc xương hàm của trẻ sẽ biến đổi dần theo thời gian cho đến khi trưởng thành. Nếu xương hàm phát triển quá mức, không hài hòa với tổng thể gương mặt sẽ dẫn đến tình trạng hô hàm trên.

Khuôn mặt góc cạnh có khiến bạn tự ti

--

3. 3 phương pháp chỉnh hô hàm trên phổ biến

Cần điều trị tình trạng răng hô hàm trên càng sớm càng tốt để khắc phục khuyết điểm trên gương mặt. Hiện nay, có 3 phương pháp được các bác sĩ nha khoa áp dụng phổ biến. Đó là:

3.1 Chỉnh hô hàm trên – phương pháp bọc răng sứ

Đây là phương pháp thực hiện đơn giản, nhanh chóng, được nhiều người lựa chọn. Khi bọc răng sứ có thể nắn chỉnh răng hô hiệu quả, mang đến hàm răng đều, đẹp, sáng màu và cải thiện các khuyết điểm răng thưa, răng sứt, ố vàng, xỉn màu…

Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ phù hợp với tình trạng hô nhẹ do răng, không hiệu quả với những trường hợp hô nặng do xương hàm hoặc lợi.

Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ được thực hiện qua 3 bước chính sau:

– Bước 1: Bác sĩ vệ sinh răng miệng cho khách hàng, đảm bảo tránh nhiễm khuẩn.

– Bước 2: Bác sĩ thực hiện mài răng thật 1 lớp mỏng nhất có thể.

– Bước 3: Bác sĩ dán hoặc bọc lớp mão sứ lên răng và sử dụng chất liệu chuyên dụng cố định lại.

Bọc răng sứ thích hợp với những người hô hàm trên mức độ nhẹ

Bọc răng sứ thích hợp với những người hô hàm trên mức độ nhẹ

3.2 Chỉnh hô hàm trên – niềng răng chỉnh nha

Niềng răng được áp dụng cho những trường hợp bị hô do răng mọc lệch và xương hàm vẫn phát triển bình thường. Đối với những trường hợp trên, phương pháp niềng răng có thể điều trị hô triệt để.

Thực tế, niềng răng có thể thực hiện cho cả 2 hàm. Tuy nhiên nếu chỉ hô hàm trên thì chỉ cần niềng răng 1 hàm giúp tiết kiệm chi phí.

Phương pháp niềng răng sẽ sử dụng lực kéo, siết từ các khí cụ nha khoa chuyên dụng như dây cung, mắc cài hay khay niềng… để nắn chỉnh răng trở về đúng vị trí trên cung xương hàm.

Có rất nhiều phương pháp niềng răng khắc phục tình trạng hô hàm trên phổ biến, phù hợp với mức độ xô lệch khác nhau như: Niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại…

Quy trình chỉnh hàm hô phía trên với phương pháp niềng răng được thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp X quang, đánh giá rõ tình trạng hô của khách hàng. Sau đó, đưa ra tư vấn giải pháp phù hợp.

– Bước 2: Bác sĩ thực hiện chế tác hàm. Tùy vào từng kỹ thuật niềng răng mà thời gian chế tác hàm có thể kéo dài từ 1 – 2 tuần. Trước đó, khách hàng cũng được các bác sĩ nha khoa lấy dấu răng để đảm bảo chế tác được bộ hàm niềng chuẩn xác nhất.

– Bước 3: Khách hàng được hẹn quay lại bệnh viện sau khi hàm niềng được chế tác thành công. Nếu sử dụng các phương pháp niềng răng mắc cài, khách hàng được bác sĩ lắp mắc cài, dây cung lên răng.

Còn nếu áp dụng niềng răng trong suốt, khách hàng được trao lại toàn bộ các khay niềng dùng trong suốt quá trình niềng răng.

Mỗi kỹ thuật niềng răng sẽ có thời gian niềng khác nhau, nhưng cũng phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng xô lệch hay độ tuổi niềng răng… Thông thường, niềng răng sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 6 – 32 tháng.

Mặc dù thời gian niềng răng kéo dài khá lâu tuy nhiên đổi lại phương pháp có nhiều ưu điểm như: Đảm bảo an toàn, mang đến hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt niềng răng 1 hàm trên cũng tiết kiệm chi phí hơn hẳn so với 2 hàm.

3.3 Phẫu thuật chỉnh hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm được chỉ định cho những trường hợp bị hô do xương hàm mọc lệch, xương hàm trên mọc phát triển hơn hẳn, chìa ra ngoài so với xương hàm dưới. Với trường hợp này dù răng trên cung hàm có mọc chuẩn hay không vẫn sẽ khiến răng bị hô rõ ràng.

Phẫu thuật chỉnh hàm là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi người thực hiện cần thăm khám và lựa chọn đơn vị uy tín, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và bác sĩ chuyên môn cao.

Theo đó, quy trình phẫu thuật xương hàm chỉnh hô hàm trên được thực hiện gồm các bước cơ bản sau:

– Bước 1: Thăm khám, xác định mức độ lệch hàm nhằm điều chỉnh và cắt gọt chính xác.

– Bước 2: Khách hàng được gây mê trước khi phẫu thuật để giảm tối đa cảm giác đau đớn. Sau đó, bác sĩ thực hiện cắt gọt 1 phần xương hàm trên, sử dụng kỹ thuật tịnh tiến hàm trên lùi dần vào trong để tạo sự cân đối với hàm dưới.

– Bước 3: Khâu vết phẫu thuật và đeo băng gạc cố định hàm, kết thúc quá trình chỉnh hàm.

Phẫu thuật chỉnh hàm là phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu nhất

Phẫu thuật chỉnh hàm là phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu nhất

Đăng kí tư vấn cùng bác sĩ hàm mặt trên 15 năm kinh nghiệm

4. Phương pháp chỉnh hô hàm trên nào đạt được hiệu quả tốt

Đối với tình trạng hô hàm trên do cấu trúc xương hàm phát triển không đồng đều, phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm mang đến hiệu quả triệt để hơn cả. Phẫu thuật sẽ can thiệp chính xác vào vùng xương hàm trên để điều chỉnh và cắt gọt sao cho 2 hàm trên và dưới khớp nhau. Phương pháp chỉnh hàm không chỉ giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho gương mặt mà còn cải thiện chức năng ăn nhai tốt hơn cho khách hàng.

Thực tế, mọi phương pháp chỉnh hô hàm trên đều mang đến hiệu quả cao nếu được áp dụng phù hợp với tình trạng muốn cải thiện và được thực hiện bởi đơn vị thẩm mỹ có uy tín.

5. Phẫu thuật chỉnh hàm hô ở trên sau bao lâu thì đẹp

Phẫu thuật hàm hô đạt được vẻ đẹp tự nhiên sau khoảng 6 tuần. Lúc đó vết thương phẫu thuật xương hàm đã bắt đầu lành lại. Tuy nhiên, để khung hàm hồi phục chắc chắn hơn và bạn có thể thực hiện thoải mái các hoạt động hàng ngày, khách hàng cần từ 3 – 6 tháng.

Bên cạnh đó, thời gian hồi phục và đạt được mức độ đẹp như ý nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tay nghề bác sĩ phẫu thuật, địa chỉ thực hiện, cơ địa và chế độ chăm sóc hậu phẫu của mỗi người.

6. Nên thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm hô phía trên ở đâu an toàn và uy tín

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế chuyên khoa và thẩm mỹ nha khoa, Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà là địa chỉ chỉnh hô hàm trên uy tín để bạn lựa chọn.

Không chỉ quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm thực chiến, Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà còn sở hữu hệ thống trang thiết bị máy móc công nghệ tiên tiến, hiện đại. Tất cả mang đến cho khách hàng những trải nghiệm với dịch vụ tuyệt vời.

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà là địa chỉ phẫu thuật chỉnh hô hàm phía trên và gọt hàm Thái Lan hiệu quả

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà là địa chỉ phẫu thuật chỉnh hô hàm phía trên và gọt hàm Thái Lan hiệu quả

7. Cảm nhận của khách hàng sau khi phẫu thuật chỉnh hàm hô phía trên tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà

Những đánh giá khách về dịch vụ chỉnh hàm hô tại Hồng Hà nói chung và chỉnh hô hàm phía trên nói riêng chính là minh chứng chân thực, khách quan nhất để bạn tham khảo, lựa chọn.

– Khách hàng Thu Hà, Quảng Ninh

Tôi thấy Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà ok lắm. Bác sĩ tư vấn miễn phí, trước khi đến đây tôi đã đi nghe tư vấn đủ mọi chỗ rồi, xong về sau vẫn quyết định chỉnh hàm hô phía trên ở đây. Tôi thấy ở Hồng Hà giá cả hợp lý, bác sĩ tận tình, cộng thêm phòng phẫu thuật vô trùng khép kín rất an toàn.

– Khách hàng Khánh Vân, Hưng Yên

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ thẩm mỹ phẫu thuật hô hàm trên uy tín, đảm bảo hiệu quả tối ưu thì tham khảo ngay Hồng Hà. Bác sĩ tư vấn nhiệt tình, thời gian thực hiện nhanh chóng và kết quả thì mỹ mãn.

– Khách hàng Hoài Thương, Thanh Hóa

Tôi được một người bạn giới thiệu đến Hồng Hà để chỉnh hô hàm phía trên. Trước thấy nó review khen Hồng Hà lắm, đến đó mới thấy đúng không sai tẹo nào, bác sĩ tận tình, dịch vụ hoàn hảo. Sau 3 tháng phẫu thuật, giờ tôi đã được sở hữu nụ cười rạng rỡ, tự tin, không còn tình trạng hô hàm nữa, tôi rất hài lòng.

8. Chi phí tiến hành phẫu thuật hô hàm trên bao nhiêu tiền

Hiện mức giá phẫu thuật hô hàm trên tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà đang niêm yết công khai là 65.000.000 đồng. Đây là mức giá trọn gói, khi khách hàng sử dụng dịch vụ của Hồng Hà sẽ không phải chịu thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào khác.

Gương mặt đẹp thon gọn – Hút trọn mọi ánh nhìn

9. Cách chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô đúng cách, nhanh lành

Khi quá trình chỉnh răng hô hàm trên kết thúc, bạn cần thực hiện chế độ chăm sóc hậu phẫu đúng cách, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ nha khoa để vết mổ mau lành và xương hàm trên sớm ổn định.

– Nên ưu tiên thức ăn dạng lỏng như cháo, sữa, súp… trong những ngày đầu sau phẫu thuật nhằm giúp vết thương lành hẳn.

– Không ăn hải sản, thịt bò, thịt gà, rau muống, trứng… Đây là những thực phẩm dễ gây sẹo xấu, hình thành sẹo thâm.

– Không ăn thức ăn cay nóng, các món ăn có nhiệt độ có nóng hoặc quá lạnh.

– Không sử dụng đồ uống có gas hoặc chất kích thích như rượu bia, nước ngọt, thuốc lá, cafe…

– Cung cấp đủ vitamin cần thiết cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung thêm nước ép trái cây tươi.

– Hạn chế nói chuyện nhiều và đặc biệt không mở miệng quá rộng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của xương hàm.

– Tránh vận động mạnh cũng như luyện tập thể thao cường độ cao.

– Vệ sinh răng miệng mỗi ngày nhằm loại bỏ vi khuẩn, bạn nên tham khảo hướng dẫn vệ sinh từ bác sĩ phẫu thuật.

Ngoài những lưu ý quan trọng về cách chăm sóc sau phẫu thuật, bạn cần ghi nhớ lịch hẹn tái khám của bác sĩ để theo dõi quá trình phục hồi của vết thương.

Như vậy, bạn đã có những gợi ý về các phương pháp chỉnh hô hàm trên cũng như lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất đối với tình trạng răng miệng của mình. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn đơn vị thẩm mỹ uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi để tìm ra phương án tối ưu, mang đến hiệu quả cao nhất.

Có 0 bình luận bài Chỉnh hô hàm trên: Nguyên nhân và phương pháp khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí