Logo

BHYT chi trả chi phí phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch hay không

calendar

05/03/2023 - Cập nhật 20/05/2023

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tình trạng sứt môi hở hàm ếch nhằm khắc phục dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh và đến cuối giai đoạn thiếu niên. Sau khi trẻ sinh ra, bác sĩ sẽ dựa trên mức độ khuyết điểm để đưa ra hướng điều trị hiệu quả kết hợp với chế độ chăm sóc trẻ có khe hở môi đặc biệt của cha mẹ. Vậy chi phí phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch bao nhiêu tiền và có được BHYT chi trả không? 

1. Chi phí phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch giá bao nhiêu tiền

Phẫu thuật thẩm mỹ hở hàm ếch hết bao nhiêu? Phương pháp được tiến hành khi trẻ ở độ tuổi từ 6 – 12. Chi phí phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch tại các bệnh viện uy tín vào khoảng 6 triệu đồng. Ngoài ra, người bệnh có thể mất thêm chi phí tiểu phẫu chỉnh mặt từ 3 – 5 triệu đồng. Với các trẻ dưới 6 tuổi, BHYT sẽ chi trả chi phí phẫu thuật là 3.132.000 đồng.

Hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh thường gặp ở thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Khi các mô của môi và vòm miệng của thai nhi phát triển không bình thường gây nên dị tật sứt môi, hở hàm ếch.

Biểu hiện của sứt môi hở hàm ếch rất dễ nhận biết. Trẻ bị dị tật có vết hở trên môi khiến gương mặt bị mất thẩm mỹ. Không những vậy, dị tật sứt môi còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé.

Thời điểm vàng để phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch là từ 6 – 12 tuổi tùy thuộc vào tình trạng và kích thước của vết hở. Theo đó, thời gian điều trị ở mỗi bệnh nhân cũng có sự khác nhau.

Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ hở hàm ếch rất cao. Vì vậy, nhu cầu quan tâm về vấn đề này ở cộng đồng rất lớn. Việc điều trị hở hàm ếch có liên quan đến việc sử dụng dao kéo. Do đó, không ít bậc phụ huynh lo lắng vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ hở hàm ếch hết bao nhiêu, có cao không? 

Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, hở hàm ếch hoàn toàn có thể điều trị khỏi bằng phương pháp phẫu thuật. Chi phí phẫu thuật thường dao động trong khoảng 6 triệu đồng tùy thuộc vào địa chỉ thực hiện.

Bên cạnh ca phẫu thuật chính, người bệnh có thể phải tiến hành thêm một số buổi tiểu phẫu khác để giúp gương mặt cân đối, hài hòa hơn theo đúng tỉ lệ chuẩn. Cụ thể:

– Tiểu phẫu sau phẫu thuật: 3 – 5 triệu đồng/lần.

– Chi phí xóa sẹo: 1 – 2 triệu đồng/lần.

Phẫu thuật hở hàm ếch có giá khoảng 6 triệu đồng

Phẫu thuật hở hàm ếch có giá khoảng 6 triệu đồng

--

2. Phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch có được BYT chi trả không

Chi phí phẫu thuật hở hàm ếch có được BHYT chi trả. Theo Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014, chi phí phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ em dưới 6 tuổi được quy định như sau:

– Thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh cho trẻ bị hở hàm ếch nếu điều trị đúng tuyến.

– Thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú với trẻ bị hở hàm ếch nếu trái tuyến.

Đối với dịch vụ phẫu thuật hở hàm ếch (ghép xương ổ răng) ở bệnh nhân khe hở môi, vòng miệng, mức chi trả của BHYT sẽ là 3.132.000 đồng (chưa bao gồm xương) – theo Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư 39/2018/TT-BYT.

BHYT chi trả 3.132.000 đồng cho trẻ phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch dưới 6 tuổi

BHYT chi trả 3.132.000 đồng cho trẻ phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch dưới 6 tuổi

Đăng kí tư vấn miễn phí – nhận nghìn ưu đãi hời

--

3. Trẻ bị sứt môi hở hàm ếch phải phẫu thuật bao nhiêu lần là hoàn chỉnh

Phác đồ điều trị cho trẻ bị hở hàm ếch được diễn ra theo từng giai đoạn như sau:

– Lần 1: Trẻ sứt môi được phẫu thuật tạo hình môi lần 1 trước 6 tháng tuổi khi đạt đủ cân nặng và hoàn toàn khỏe mạnh.

– Lần 2: Phẫu thuật tạo hình khe hở vòng từ 10 – 18 tháng tuổi khi trẻ đạt đủ cân nặng và không có bất kỳ bệnh tật liên quan đến viêm nhiễm hay sốt kèm theo.

– Lần 3: Khi trẻ tập nói, chuyên viên bộ phận ngữ âm hướng dẫn trẻ cách tập phát âm.

– Lần 4: Khi trẻ 7 – 8 tuổi, nếu xuất hiện các di chứng dạng khe hở môi vòm, trẻ được khám răng để tiền chỉnh nha. Trong trường hợp trẻ bị thiểu sản cả xương hàm trên, bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương ổ răng để chuẩn bị cho việc chỉnh nha tiếp theo.

– Lần 5: Từ 8 – 12 tuổi, trẻ được chỉnh nha nếu có dị tật.

Trẻ sẽ tiếp tục quy trình điều trị để khắc phục tối đa dị tật cho đến khi 18 tuổi để trở thành một người bình thường.

Kết quả phẫu thuật sau nhiều lần thực hiện

Kết quả phẫu thuật sau nhiều lần thực hiện

3.1. Phẫu thuật hở hàm ếch trong

Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ trở nên đơn giản hơn. Thời điểm thích hợp nhất để phẫu thuật hở hàm ếch là:

– Trường hợp trẻ hở hàm ếch sứt môi 1 bên: Trẻ 3 tháng tuổi và đạt cân nặng trên 5kg.

– Trường hợp trẻ hở hàm ếch sứt môi 2 bên: Phẫu thuật khi trẻ được 6 tháng tuổi và đạt cân nặng trên 6kg.

– Trường hợp trẻ bị hở hàm ếch không sứt môi (chẻ vòm họng): Phẫu thuật khi trẻ 18 tháng tuổi và cân nặng đạt đủ 10kg.

Hở hàm ếch nên phẫu thuật càng sớm càng tốt, đừng đợi cho đến khi trẻ lớn. Bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động bú, ăn và phát âm ở trẻ.

3.2. Trẻ sơ sinh hở vòm họng

Hở vòm họng là dị tật bẩm sinh thường gặp nhất ở trẻ. Dị tật có thể di truyền từ bố mẹ sang con hoặc tác động của môi trường bên ngoài trong thời kỳ thai nghén.

Hở vòm họng mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếp và khả năng hòa nhập với cộng đồng.

Hở hàm ếch có thể khiến trẻ:

– Mất thẩm mỹ khuôn mặt: Dị tật làm biến dạng môi, mũi, xương ổ răng, xương hàm, khiến răng xô lệch và sai khớp cắn.

– Ảnh hưởng đến các chức năng: Nghe kém, nói ngọng, khó bú, khó ăn.

– Trẻ kém phát triển do không nhận được đủ nguồn nuôi dưỡng. Đặc biệt, trẻ rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp trên và viêm tai giữa.

– Ảnh hưởng tâm lý: Trẻ sẽ bị mặc cảm, tư ti, ngại giao tiếp với người xung quanh.

– Trẻ không được phát triển một cách toàn diện.

Hở hàm ếch thường được xác định trước khi sinh nhờ siêu âm thai. Sau khi sinh, do ảnh hưởng của dị tật khe hở môi hay khe hở hàm khiến trẻ gặp khó khăn trong việc bú. Hoặc trẻ rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp. Vì vậy, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế được được các chuyên gia y tế hướng dẫn cách cho trẻ ăn qua đường bú tự nhiên hoặc bú bình phù hợp với cấu tạo môi hàm của trẻ. Đồng thời, các chuyên gia cũng hướng dẫn cách phòng bệnh tai mũi họng cho trẻ bị hở hàm ếch.

Một số trường hợp trẻ cần điều trị chỉnh hình trước khi thực hiện phẫu thuật bằng dụng cụ máng bịt điều trị cung hàm. Khí cụ giúp quá trình phẫu thuật thuận lợi và đạt hiệu quả cao. Nhờ đó, việc cho trẻ ăn cũng dễ dàng hơn.

4. Cần chuẩn bị những gì trước khi phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch cho trẻ

Phẫu thuật hở hàm ếch ở trẻ nhỏ được đánh giá an toàn. Tuy nhiên, để phẫu thuật diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao, phụ huynh cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó. Cụ thể:

– Trước khi phẫu thuật, trẻ cần được khám kỹ càng tất cả các khoa tai mũi họng, phẫu thuật chỉnh hình…

Trẻ có thể phẫu thuật hở hàm ếch trong thời gian từ 3 – 6 tháng. Một số trường hợp tùy thuộc vào sức khỏe hiện tại mà thời gian phẫu thuật sẽ khác nhau.

Để điều trị hở hàm ếch thành công và tốc độ phục hồi nhanh các bậc cha mẹ cần chú ý một số vấn đề sau:

4.1. Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

– Với trẻ sơ sinh: Hầu hết trẻ sơ sinh hở hàm ếch đều không có khả năng tự bú mẹ. Vì vậy, mẹ nên cho con ăn cũng như chăm sóc đặc biệt sao cho trẻ luôn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu trước khi phẫu thuật.

– Với trẻ đang ăn dặm: Cha mẹ thường có thói quen trì hoãn cho trẻ ăn các đồ ăn cứng, thô bởi nghĩ rằng trẻ không thể nhai hoặc gặp khó khăn. Đây là quan niệm sai lầm và có thể khiến trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm.

Cho bé ăn quen dần với đồ ăn dạng rắn giúp bé thấy dễ dàng hơn trong việc ăn nhai sau phẫu thuật. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ nên cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ trước phẫu thuật

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ trước phẫu thuật

4.2. Chỉnh hình cho bé

Một số trường hợp bé cần chỉnh hình trước khi phẫu thuật bao gồm:

– Kích thước hở vòm miệng lớn hoặc hở vòm miệng toàn bộ.

– Trẻ thường gặp các hiện tượng như trớ, sặc sữa hoặc thức ăn.

– Mũi biến dạng nhiều, cánh mũi xẹp, không có sống mũi.

– Trẻ có thói quen đặt lưỡi vào khe hở vòm miệng.

4.3. Để ý tình trạng trào ngược thức ăn lên mũi

Trẻ hở hàm ếch thường gặp khó khăn trong việc ăn uống và dễ mắc các bệnh đường hô hấp. Biểu hiện thường thấy nhất chính là việc hay sặc sữa, trớ khi ăn dẫn đến quấy khóc kéo dài. Phụ huynh cần vỗ về và an ủi để bé có một tinh thần tốt nhất.

Trào ngược thức ăn ở trẻ hở hàm ếch - Phẫu thuật thẩm mỹ Gọt hàm Thái Lan

Trào ngược thức ăn ở trẻ hở hàm ếch – Phẫu thuật thẩm mỹ Gọt hàm Thái Lan

Tóm lại, phẫu thuật hở hàm ếch hết bao nhiêu tiền? Tổng chi phí phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ vào khoảng 6 triệu đồng kèm theo một số chi phí tiểu phẫu khác như tiểu phẫu sau phẫu thuật (3 – 5 triệu đồng/lần), chi phí xóa sẹo (1-2 triệu đồng/lần). BHYT sẽ chi trả 100% cho trẻ dưới 6 tuổi phẫu thuật hở hàm ếch khám chữa bệnh đúng tuyến và 40% cho trẻ điều trị nội trú ngoại tuyến. Mức chi trả của BHYT là 3.132.000 đồng. 

Có 0 bình luận bài BHYT chi trả chi phí phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch hay không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí